Những mánh khóe làm sụp đổ VMG

Từng đạt doanh thu gần nghìn tỷ đồng, nhưng giờ đây, Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Dầu khí Vũng Tàu (VMG) chỉ còn là chiếc bóng trên thị trường gas náo nhiệt.

Hơn hai năm thua lỗ, mất gần 2/3 tổng tài sản, 55% vốn điều lệ, VMG có nguy cơ bị đưa vào diện “lãng quên” vĩnh viễn trên sàn giao dịch chứng khoán, đồng nghĩa với việc Công ty không còn phải thực hiện các nghĩa vụ báo cáo tài chính và minh bạch thông tin theo luật. Nếu điều đó xảy ra, hơn 2.500 cổ đông sẽ bị “tước đoạt” hoàn toàn khả năng kiểm soát doanh nghiệp.

Kế hoạch: “Con cáo gửi chân”

Trước lúc trở thành cổ đông ở VMG, ông Nguyễn Quang Ninh từng có thời là Tổng giám đốc Công ty TNHH An Thuận, một tổng đại lý phân phối gas cho VMG có trụ sở tại phường Tân Đông Hiệp, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Khi ông Ninh chuyển hướng thành “người của VMG”, chức Tổng giám đốc Công ty An Thuận được “truyền” lại cho vợ ông là bà Trần Thị Lài tiếp quản.

Ngày 21-5-2010, sau sự kiện Chủ tịch cùng hai thành viên HĐQT, một thành viên Ban Kiểm soát của VMG bất thường từ chức, ông Nguyễn Quang Ninh, một cổ đông tí hon chỉ nắm giữ 0,125% cổ phần lúc bấy giờ đã trở thành tân Chủ tịch HĐQT. Kể từ đó, VMG liên tục thay đổi nhân sự. Chỉ trong tháng 7-2010, đã có thêm một thành viên HĐQT, một Phó tổng giám đốc và một kế toán trưởng bị miễn nhiệm. Ngày 5-11-2010, ông Ninh thâu tóm nốt chức Tổng giám đốc VMG.

Mặc dù có trong tay quyền lực và “ê-kíp người nhà”, song ông Nguyễn Quang Ninh không nỗ lực để mang lại sự tăng trưởng cho VMG, trái lại, còn níu kéo Công ty mắc sâu vào chiếc bẫy phá sản.

Tháng 6-2011, lần đầu tiên Đoàn Kiểm tra của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) phát hiện doanh số giao dịch giữa VMG và Công ty An Thuận có xu hướng tăng không ngừng, đặc biệt trong quãng thời gian 2010-2011. Chỉ tính riêng năm 2010 và quý 1-2011, giá trị giao dịch giữa hai đối tác “vợ-chồng” này đã lên tới hơn 35 tỷ đồng. Đoàn Kiểm tra của UBCKNN cũng nhấn mạnh rằng, tất cả những giao dịch giữa An Thuận và VMG đều trái luật, vì không được sự chấp thuận của HĐQT hoặc Đại hội đồng cổ đông của VMG.

Tuy nhiên, tính nguy hiểm của những giao dịch nói trên không dừng ở đó, mà trong năm 2010, các cổ đông VMG còn sưu tầm được khá nhiều phiếu giao hàng LPG của VMG cho An Thuận có giá thấp hơn 15-20 USD/tấn so với các đối tác khác ở cùng thời điểm. Điều này chỉ ra rằng, ông Ninh đã có dấu hiệu chuyển giá về công ty gia đình, với ý đồ vụ lợi.

Tương tự, trong quãng thời gian từ tháng 3-2011 đến tháng 1-2012, các cổ đông VMG còn sao chụp được hàng loạt phiếu cân xe thể hiện VMG xuất bán gas không có tên, địa chỉ đối tác giao dịch. Hầu hết thông tin về khách hàng in trên phiếu đều giống nhau, với vẻn vẹn dòng chữ: “TRẢ HÀNG TÀU GỬI”, còn hàng chở đi đâu, tiêu thụ thế nào tuyệt không ai hay biết. Các cổ đông phát hiện nghịch lý này chỉ có thể khẳng định, tất cả số hàng hóa ghi trên phiếu đều không được hạch toán vào sổ sách, không cộng doanh thu, tính lợi nhuận hay nộp bất cứ khoản thuế nào cho Nhà nước.

Chiến thuật: Tăng tốc... lỗ!

Đối với các cổ đông VMG, bản Báo cáo tài chính năm 2010 là một cú sốc thực sự.

Bản “cáo bạch” này lần đầu tiên đánh dấu khoản lỗ sau thuế khổng lồ, chiếm đến 41,5% tổng vốn điều lệ (96 tỷ đồng) của doanh nghiệp. Đáng ngạc nhiên là tất cả các năm tài chính trước đây, VMG chưa từng biết đến khoản hạch toán lỗ nào, dù là nhỏ nhất. Vậy mà, ngay sau khi ông Nguyễn Quang Ninh nắm quyền tại VMG, báo cáo tài chính đã được điều chỉnh với các khoản lỗ đột ngột tăng phi mã. Năm 2010, lỗ thuần từ hoạt động kinh doanh là 43,2 tỷ đồng, lỗ trước thuế 39,6 tỷ đồng. Năm 2011, lỗ thuần kinh doanh 16,5 tỷ đồng, lỗ trước thuế 12,3 tỷ đồng. Kết quả mới công bố của quý 1-2012, vẫn tiếp tục điệp khúc lỗ và lỗ...

Nguyên nhân thua lỗ được VMG lý giải là do thị phần bị thu hẹp, lợi nhuận gộp từ bán hàng và kinh doanh dịch vụ đạt thấp, trong khi các chi phí đều tăng... Cách giải thích này không có gì đáng phàn nàn, duy chỉ có mức độ tăng, giảm thì cần phải “đong đếm” cụ thể?

Trên cơ sở các tài liệu do Cục Thuế Bình Dương cung cấp, chúng tôi cũng thử tiến hành phép so sánh về chi phí kinh doanh giữa hai doanh nghiệp cùng ngành hàng là VMG và Công ty TNHH An Thuận. Theo đó, năm 2010, An Thuận có quy mô doanh thu 75 tỷ đồng, tổng chi phí 2,19 tỷ đồng. Cùng năm, VMG đạt doanh thu 288 tỷ đồng, tổng chi phí 62,4 tỷ đồng. Nếu quy đồng doanh thu và chi phí, so với An Thuận, VMG sẽ có mức chi phí trung bình lớn hơn gấp 7 lần, một số loại chi phí như quản lý doanh nghiệp lớn gấp 6 lần, bán hàng lớn gấp 15 lần. Hãy tiếp tục giả thiết rằng, nếu VMG thực hiện lợi nhuận gộp ở mức bình thường, đồng thời tiết giảm chi phí như công ty gia đình của mình là An Thuận, thì thử hỏi doanh nghiệp làm sao có thể kinh doanh thua lỗ được? Vậy bản chất lỗ đích thực của VMG dưới sự lãnh đạo, điều hành của ông Nguyễn Quang Ninh là gì?

Đóng băng VMG?

Có thể thấy, hơn hai năm qua, mỗi quý, tổng tài sản của VMG lại hao hụt hơn 10 tỷ đồng. Một năm rưỡi trở lại đây, vốn điều lệ doanh nghiệp cũng bị bào mòn với tốc độ tương tự. Như vậy, theo đà này, chẳng mấy chốc VMG sẽ bị rút ruột trống rỗng!

Nhưng sẽ là nguy hiểm hơn, nếu lý do thua lỗ trở thành điều kiện để chôn dấu mọi bí mật thông tin của VMG. Đó là khi doanh nghiệp bị mất vốn quá 50% hoặc thua lỗ liên tục trong 3 niên hạn kế toán, đồng nghĩa với việc nó bị cấm giao dịch trên thị trường chứng khoán. Khi ấy, doanh nghiệp sẽ trở về cơ chế tự quản. Cơ quan chức năng không còn bận tâm đến một công ty chờ phá sản. Các cổ đông cũng dần mất đi các công cụ kiểm soát. Chỉ còn các cán bộ điều hành làm nốt thủ tục xóa đi những dấu vết cuối cùng... Đây có lẽ là một kịch bản hoàn hảo dành cho VMG hiện tại?

Nhưng để thực thi trót lọt kịch bản này, điều quan trọng là trước khi đóng băng doanh nghiệp, nó phải được các cơ quan chức năng ủng hộ. Với VMG, dường như điều đó không quá khó. Bằng chứng là ngay từ khi VMG bộc lộ những dấu hiệu bất thường đã có một vài cơ quan chức năng ra vào, xem xét, nhưng đều không dẫn đến kết luận nào đáng kể. Gần đây nhất, ngày 5-3-2012, Cục Thuế tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã ra Quyết định kiểm tra việc thực hiện chính sách thuế tại VMG. Nhưng đáng tiếc, như lời ông Ngô Phước Thành, Phó cục trưởng Cục Thuế Bà Rịa- Vũng Tàu cho biết, quyết định chính thức chưa ráo mực, quyết định gia hạn đã liền kề. Cho nên đến nay, việc kiểm tra vẫn “án binh bất động”.

Vậy nên, kế hoạch phá sản VMG sẽ thành hiện thực.
TheoTùng Anh

Báo Thời Nay

Tag :
MỚI NHẤT
Hàng trăm hộ dân phải dùng nước nhiễm độc Asen
Hàng trăm hộ dân phải dùng nước nhiễm độc Asen

(Dân trí) - Thực hiện chủ trương của thành phố, 115 gia đình khu nhà gỗ nguy hiểm phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm đã chuyển về các tòa nhà tái định cư đặt tại thị trấn Cầu Diễn, huyện Từ Liêm. Nhưng suốt 6 năm qua, hàng trăm nhân khẩu vẫn không được hưởng nguồn nước sạch.

Thứ năm, 27/09/2012 - 06:25

Thủ tục thay đổi trụ sở công ty cổ phần
Thủ tục thay đổi trụ sở công ty cổ phần

(Dân trí) - Công ty chúng tôi là công ty cổ phần có trụ sở tại quận Thanh Xuân, Hà Nội nay công ty chúng tôi muốn thay đổi trụ sở chính thì chúng tôi phải làm những thủ tục gì với cơ quan đăng ký kinh doanh? Xin cảm ơn.

Thứ năm, 27/09/2012 - 12:50

“Khoảnh khắc cùng người phụ nữ tôi yêu” thu hút bạn trẻ
“Khoảnh khắc cùng người phụ nữ tôi yêu” thu hút bạn trẻ

Chỉ sau 2 ngày nhận các tác phẩm dự thi, cuộc thi ảnh “Khoảnh khắc cùng người phụ nữ tôi yêu” do Tienganh123.com phát động đã nhận được sự tham gia nhiệt tình của các bạn trẻ khắp cả nước với số lượng bài dự thi khá lớn.

Thứ tư, 26/09/2012 - 12:03

Xí nghiệp Quản lý nhà Hà Nội rũ bỏ trách nhiệm vụ mất xe LX
Xí nghiệp Quản lý nhà Hà Nội rũ bỏ trách nhiệm vụ mất xe LX

(Dân trí) - Tổ bảo vệ tòa nhà 17T11 Trung Hòa - Nhân Chính cam kết bồi hoàn chiếc xe LX đã mất của khách hàng trong 2 tháng. Tuy nhiên, Xí nghiệp Quản lý dịch vụ và khai thác đô thị lại cố ý rũ bỏ trách nhiệm liên quan khiến cư dân bức xúc.

Thứ tư, 26/09/2012 - 12:01

“Thông tin và cuộc sống” năm thứ tư, lan tỏa và gắn kết
“Thông tin và cuộc sống” năm thứ tư, lan tỏa và gắn kết

(Dân trí) - Cuộc thi Thông tin và Cuộc sống đã trở thành một “thương hiệu” quen thuộc đối với độc giả của Báo điện tử VnMedia. Mặc dù mới phát động được hơn một tháng, nhưng Ban tổ chức đã nhận được rất nhiều bài dự thi ở lĩnh vực ảnh và bài viết….

Thứ ba, 25/09/2012 - 04:08

Cụ già bị cắt thận "nín thở" chờ phán quyết công tâm của TAND Tối cao
Cụ già bị cắt thận "nín thở" chờ phán quyết công tâm của TAND Tối cao

(Dân trí) - Sau văn bản báo cáo gửi Tổng cục THADS (Bộ Tư pháp) và báo điện tử Dân trí, ngày 17/9/2012, Cục THADS Quảng Ninh tiếp tục có văn bản đề nghị Chánh án TAND Tối cao ra phán quyết để thực thi bản án cho cụ già bị cắt thận Phạm Ngọc Gia.

Thứ ba, 25/09/2012 - 12:05

Huyện Chương Mỹ "bỏ ngoài tai" chỉ đạo của Thành phố Hà Nội
Huyện Chương Mỹ "bỏ ngoài tai" chỉ đạo của Thành phố Hà Nội

(Dân trí) - Ngày 10/7/2012, UBND TP. Hà Nội có ý kiến chỉ đạo xử lý nghiêm những sai phạm trong vụ Đền thờ danh nhân Lê Ngô Cát bị xâm hại tại xã Thụy Hương. Nhưng đã gần 3 tháng trôi qua, UBND huyện Chương Mỹ vẫn" bỏ ngoài tai" tất cả chỉ đạo trên.

Thứ ba, 25/09/2012 - 12:01

 Xích mích nhỏ, côn đồ chém nhiều người nhập viện
Xích mích nhỏ, côn đồ chém nhiều người nhập viện

(Dân trí) - Ngày 23/9/2012, tại cửa hàng photocopy số 13 ngõ 167 phố Tây Sơn đã xảy ra vụ ẩu đả khiến 2 trong số 5 nhân viên của cửa hàng này nhập viện, trong đó có một nạn nhân đang ở tình trạng hết sức nguy kịch.

Thứ hai, 24/09/2012 - 09:31

 Xét xử phúc thẩm vụ mất xe máy tại nhà hàng My Way
Xét xử phúc thẩm vụ mất xe máy tại nhà hàng My Way

(Dân trí) - TAND TP. Hà Nội đã có quyết định đưa vụ án “Tranh chấp hợp đồng gửi giữ tài sản” giữa nguyên đơn là anh Vũ Song Toàn với bị đơn là Công ty cổ phần My Way ra xét xử. Dự kiến phiên tòa sơ thẩm sẽ được diễn ra vào ngày 25/9 tới đây.

Thứ hai, 24/09/2012 - 01:01

Những uẩn khúc cần làm rõ trong việc cấp sổ đỏ ở 24 Nguyễn Thiệp
Những uẩn khúc cần làm rõ trong việc cấp sổ đỏ ở 24 Nguyễn Thiệp

(Dân trí) - Là mảnh đất xảy ra tranh chấp khiếu kiện kéo dài từ năm 1993, nhưng nhà 24 phố Nguyễn Thiệp, phường Nguyễn Trung Trực vẫn được cấp sổ đỏ. Sự việc này khiến nhiều người cho rằng có dấu hiệu bao che của chính quyền địa phương gây thiệt hại quyền lợi công dân.

Thứ hai, 24/09/2012 - 12:33

Hành trình phá án vụ sinh viên công nghệ thông tin đánh cắp mã nguồn
Hành trình phá án vụ sinh viên công nghệ thông tin đánh cắp mã nguồn

(Dân trí) - Âm thầm ăn cắp mã nguồn cơ quan cũ chuyên về học tiếng Anh trực tuyến trên mạng Internet tại Hà Nội, Quách Công Sơn đã mở công ty trong cùng lĩnh vực để chiếm đoạt tài sản từ việc bán mã thẻ cào với nhiều mệnh giá khác nhau.

Chủ nhật, 23/09/2012 - 12:19

Trường doanh nhân Đắc Nhân Tâm bị kiện về bảo hiểm xã hội
Trường doanh nhân Đắc Nhân Tâm bị kiện về bảo hiểm xã hội

(Dân trí) – Liên quan đến vụ án “Thầy dạy đắc nhân tâm bị trường Đắc Nhân Tâm kiện”, ngày 23/9, bị đơn của vụ án này cho biết đã chính thức khởi kiện ngược lại trường Đắc Nhân Tâm để yêu cầu giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội.

Chủ nhật, 23/09/2012 - 12:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghị lực phi thường của hai người phụ nữ tôi yêu
Nghị lực phi thường của hai người phụ nữ tôi yêu

Tuy vừa khởi động nhưng cuộc thi "Khoảnh khắc cùng người phụ nữ tôi yêu" do website học tiếng Anh trực tuyến hàng đầu Việt Nam - TiengAnh123 tổ chức đã thu hút được sự chú ý của cộng đồng mạng và được nhiều bạn trẻ hưởng ứng, tham gia tích cực.

Thứ bảy, 22/09/2012 - 03:50

Ký cam kết và chi trả tiền bồi thường hỗ trợ cho cư dân
Ký cam kết và chi trả tiền bồi thường hỗ trợ cho cư dân

(Dân trí) - Tổng số tiền bồi thường hỗ trợ cho 41 hộ dân cư hiện đang sinh sống tại nhà 30A Lý Thường Kiệt – 33 Hàng Bài là 6, 463 tỷ đồng trên diện tích 1.169,3 m2.

Thứ bảy, 22/09/2012 - 06:38

Thay đổi trụ sở công ty phải làm những thủ tục gì?
Thay đổi trụ sở công ty phải làm những thủ tục gì?

(Dân trí) - Công ty chúng tôi là công ty cổ phần trụ sở tại quận Thanh Xuân (Hà Nội), nay chúng tôi muốn thay đổi trụ sở chính thì phải làm những thủ tục gì với cơ quan đăng ký kinh doanh? (Bùi Hoàng Việt, hoangvietna@gmail.com).

Thứ bảy, 22/09/2012 - 03:27

Vụ cư dân dùng nước nhiễm độc: Chủ đầu tư cung cấp nguồn nước mới
Vụ cư dân dùng nước nhiễm độc: Chủ đầu tư cung cấp nguồn nước mới

(Dân trí) - Sau những phương án khắc phục tạm thời, Công ty CPĐT bất động sản Hà Nội đã chấp nhận tạm ứng kinh phí đấu nối hệ thống nước các tòa nhà N01, N02, N03, N04, N05 thuộc xã Mỹ Đình, huyện Từ Liêm với hệ thống nước sạch Sông Đà theo nhu cầu cư dân.

Thứ sáu, 21/09/2012 - 12:50

Cuộc thi ảnh: Khoảnh khắc cùng người phụ nữ tôi yêu
Cuộc thi ảnh: Khoảnh khắc cùng người phụ nữ tôi yêu

“A woman’s whole life is a history of the affections – Cả cuộc đời của người phụ nữ là biên niên sử của sự yêu thương” (Theo Washington Irving – Nhà văn vĩ đại người Mĩ). Cả thế giới nghiêng mình trước tình yêu và sự hi sinh vĩ đại của người phụ nữ.

Thứ năm, 20/09/2012 - 03:46

Đề nghị điều tra dấu hiệu hủy hoại chiếm đoạt tài sản ở phường Phố Huế
Đề nghị điều tra dấu hiệu hủy hoại chiếm đoạt tài sản ở phường Phố Huế

(Dân trí) - Sở hữu hợp pháp ngôi nhà rộng 20m2 tại số 4 Dãy Ngang chợ Nguyễn Công Trứ. Đến ngày 14/9/2012, gia đình chị Nguyễn Bích Ngân lại không về được nhà do một nhóm đối tượng phá khóa cũ thay khóa mới, đồng thời có lời lẽ đe dọa gia đình chị Ngân.

Thứ năm, 20/09/2012 - 09:33

Những quyết định đối lập của TAND Tối cao
Những quyết định đối lập của TAND Tối cao

(Dân trí) - Sau văn bản trả lời Tổng cục THADS, Cục THADS tỉnh Quảng Ninh tiếp tục có công văn gửi báo Dân trí giải thích vụ chậm thi hành bản án đối với cụ già bị cắt thận Phạm Ngọc Gia đang phụ thuộc vào quyết định của TAND Tối cao.

Thứ năm, 20/09/2012 - 06:45

Điều tra lại vụ án “đại gia thép sập bẫy”?
Điều tra lại vụ án “đại gia thép sập bẫy”?

Ngày 21/6/2012, Tòa phúc thẩm TAND tối cao đã mở lại phiên tòa xử phúc thẩm vụ án “đại gia thép sập bẫy” tại Thái Nguyên. Vụ án đã gây bức xúc trong dư luận, những kết luận của phiên tòa sơ thẩm đã không phản ánh được sự thật vụ án.

Thứ năm, 20/09/2012 - 12:23

Nguyên nhân dẫn đến cái chết tức tưởi tại Bệnh viện Pháp Việt "lộ sáng"
Nguyên nhân dẫn đến cái chết tức tưởi tại Bệnh viện Pháp Việt "lộ sáng"

(Dân trí) - Sau khi TGĐ của BV Pháp Việt (FV) lên tiếng phủ nhận kết quả của Sở Y tế TP.HCM và khẳng định máy móc của bệnh viện Tâm Đức đo không chính xác, gia đình ông Mai Trung Kiên đã gửi hồ sơ bệnh án sang Mỹ nhờ các bác sỹ nghiên cứu đánh giá.

Thứ năm, 20/09/2012 - 12:07

Khách hàng "sập bẫy" khi mùa nhà tại Dự án chung cư Nguyễn Công Trứ
Khách hàng "sập bẫy" khi mùa nhà tại Dự án chung cư Nguyễn Công Trứ

(Dân trí) - Với mong muốn có 2 căn hộ giá rẻ phố Nguyễn Công Trứ, chị Hồ Thị Kim Dung tin tưởng giao cho một cán bộ Ban QLDA quận Hai Bà Trưng hơn 2,1 tỷ đồng. Sau 4 năm chờ đợi, chị Dung không thấy nhà đâu và cũng chưa thu hồi đủ vốn bỏ ra.

Thứ năm, 20/09/2012 - 12:01

Xây cầu vượt quá chiều cao, đơn vị thi công làm khó người dân
Xây cầu vượt quá chiều cao, đơn vị thi công làm khó người dân

(Dân trí) - Chưa kịp mừng vì sắp được đi trên cây cầu mới nối phố Sông Lừ với phố Phan Đình Giót, người dân ở phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân đã phải chuẩn bị tinh thần “vượt khó” khi đơn vị thi công xây cầu cao hơn mặt đường giao thông đến hơn 1m.

Thứ năm, 20/09/2012 - 12:01

Vụ khiếu kiện tại huyện Đông Anh vẫn chưa được giải quyết dứt điểm
Vụ khiếu kiện tại huyện Đông Anh vẫn chưa được giải quyết dứt điểm

(Dân trí) - 8 tháng sau ngày Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Hồng Khanh ký văn bản 618 đề nghị huyện Đông Anh giải quyết dứt điểm tình trạng lấn chiếm khu vực Ao Dài, xã Việt Hùng, đến nay ý kiến chỉ đạo vẫn không được thực hiện gây bức xúc cho công dân.

Thứ tư, 19/09/2012 - 08:23