Thứ hai, 06/04/2020 - 07:40

Nghệ An:

Những chiến sĩ quân hàm xanh vất vả nơi tuyến đầu chống dịch Covid-19

Dân trí

Cán bộ chiến sỹ của các Đồn Biên Phòng đóng chân trên địa bàn huyện Thanh Chương (Nghệ An), ngày đêm canh gác nhằm hạn chế đến mức thấp nhất việc lây lan đại dịch Covid-19 ra cộng đồng.

Những chiến sĩ quân hàm xanh vất vả nơi tuyến đầu chống dịch Covid-19

Trạm chốt kiểm tra dịch Covid-19 tại bản Thanh Yên, xã tái định cư Thanh Sơn, huyện Thanh Chương, Nghệ An - là một trong 5 điểm chốt chặn kiểm tra phòng chống dịch Covid-19 được cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Ngọc Lâm (còn gọi là ĐBP 559) và lực lượng Công an, dân quân tự vệ, cán bộ Trạm Y tế xã Thanh Sơn phối hợp thực hiện.

Không kể ngày đêm lực lượng ở đây phải thay phiên nhau túc trực 24/24h để nhằm kiểm tra, kiểm soát người dân qua lại trên tuyến đường này, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất dịch Covid - 19 lây lan ra diện rộng.

Những chiến sĩ quân hàm xanh vất vả nơi tuyến đầu chống dịch Covid-19 - 1

Chốt kiểm tra của các chiến sĩ ĐBP 559.

Mỗi người dân qua đây đều được lực lượng chức năng yêu cầu tạm dừng kiểm tra đo thân nhiệt và rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang mới được lưu thông tiếp và được người dân chấp hành nghiêm túc.

Anh Hoàng Văn Hà - công dân xã Thanh Mỹ, huyện Thanh Chương cho biết: “Trong những ngày qua có các anh ĐBP 559 cắm chốt túc trực tại đây nhằm kiểm tra, kiểm soát nhân dân vào khu vực Biên giới và xã tái định cư Thanh Sơn là việc làm hết sức cần thiết. Chúng tôi chấp hành nghiêm chỉnh sự kiểm tra, đo thân nhiệt và rửa tay sát khuẩn trước lúc qua đây”.

Anh Vi Văn Huấn, ở bản Thái Lâm, xã Thanh Sơn là một công dân vừa đi làm ăn ở miền Nam về, hôm nay cũng qua đây đã được lực lượng chức năng kiểm tra một cách chặt chẽ. “Bản thân em lâu nay làm ăn ở miền Nam mới về qua đây, được các anh chiến sỹ ĐBP kiểm tra đo thân nhiệt. Trước hết thấy em không việc gì là rất mừng và nếu phải cách ly em sẽ chấp hành nghiêm túc theo quy định”, anh Huấn cho biết.

Những chiến sĩ quân hàm xanh vất vả nơi tuyến đầu chống dịch Covid-19 - 2
Những chiến sĩ quân hàm xanh vất vả nơi tuyến đầu chống dịch Covid-19 - 3

Đo thân nhiệt cho người dân.

Đã hơn một tháng nay cán bộ chiến sỹ ĐBP 559, thường xuyên phân công nhau túc trực tại đây. Mỗi người mỗi việc, người ghi sổ theo dõi, người đo thân nhiệt, người phát khẩu trang miễn phí cho người dân, người hướng dẫn rửa tay sát khuẩn trước khi qua điểm chốt dịch này.

Được biết, đến thời điểm này các chiến sĩ ĐBP 559 đã phát gần 1.000 khẩu trang miễn phí cho người dân đi qua lại cung đường này.

Trung tá Nguyễn Thế Anh - Đồn trưởng ĐBP 559, xã Ngọc Lâm cho biết: “Hiện nay dịch Covid -19 đang diễn ra hết sức phức tạp, lây lan nhanh… khó khăn lớn nhất là trang thiết bị y tế, cơ sở vật chất ở đây vẫn đang còn thiếu và yếu. Bên cạnh đó số lượng người dân qua đây trung bình mỗi ngày có khoảng trên 200 lượt người. Khi mọi người qua đây yêu cầu phải khai báo y tế đầy đủ, đồng thời nếu phát hiện những người từ nước ngoài về hay ở các tỉnh khác đến đều được đưa về Trạm Y tế có biện pháp cách ly theo đúng quy định.

Những chiến sĩ quân hàm xanh vất vả nơi tuyến đầu chống dịch Covid-19 - 4

Các chiến sĩ ĐBP 559, xã Ngọc Lâm Thanh Chương đang kiểm tra nghiêm ngặt người dân vào khu vực biên giới và xã tái định cư Thanh Sơn.

Những chiến sĩ quân hàm xanh vất vả nơi tuyến đầu chống dịch Covid-19 - 5

Yêu cầu người dân rửa tay.

Hiện tại Đồn Biên phòng chúng tôi đã thiết lập 5 trạm kiểm tra dịch tại các bản như: Tân Lâm, bản Hiển, xóm 6 Tân Hương, xóm 1 xã Hạnh Lâm và bản Thanh Yên, xã Thanh Sơn. Qua gần một tháng chưa phát hiện người nào có biểu hiện bị lây nhiễm Covid -19”.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, không riêng gì cán bộ lực lượng ĐBP 559, mà hiện nay cán bộ chiến sỹ ĐBP 561 (ĐBP cửa khẩu Thanh Thủy) cũng vào cuộc một cách quyết liệt.

Khu vực huyện miền núi Thanh Chương vùng giáp biên giới Việt - Lào có một số tuyến là “điểm nóng” trong việc kiểm soát người qua lại như: Trạm chốt kiểm dịch tại ngã ba Đượm. Đây là quốc lộ 58C nối từ tỉnh Hà Tĩnh về huyện Thanh Chương. Khu vực này nằm ở các đường lối mở, rừng núi … nhưng mỗi ngày có khoảng hơn 100 lượt người qua lại, chính vì vậy việc kiểm tra, chốt chặn ở đây là hết sức cần thiết.

Đã hơn một tháng nay cán bộ chiến sỹ ĐBP cửa khẩu Thanh Thủy phối hợp công an xã Thanh Thủy, dân quân tự vệ cán bộ Tổng đội Thanh niên xung phong 5 thường xuyên túc trực 24/24h để kiểm tra đo thân nhiệt, phát khẩu trang miễn phí, rửa tay sát khuẩn mỗi khi có người qua trạm kiểm soát này. Đến nay khu vực này vẫn chưa phát hiện người nào có biểu hiện lây nhiễm Covid-19.

Những chiến sĩ quân hàm xanh vất vả nơi tuyến đầu chống dịch Covid-19 - 6
Những chiến sĩ quân hàm xanh vất vả nơi tuyến đầu chống dịch Covid-19 - 7

Lực lượng cán bộ chiến sỹ ĐBP cửa khẩu Thanh Thủy, túc trực kiểm tra số công dân qua lại tại ngã ba Đượm đi về tỉnh Hà Tĩnh.

Hiện tại ĐBP cửa khẩu Thanh Thủy đã thiết lập 3 trạm kiểm tra chốt dịch, mỗi trạm phân công 7 đồng chí. Đặc biệt, tại khu vực cửa khẩu, phân công cán bộ túc trực nghiêm ngặt không cho công dân nước ta đi lại giao thương với nước bạn Lào.

Đại úy Nguyễn Trung Kiên - Phó đồn Trưởng ĐBP cửa khẩu Thanh Thủy cho biết: “Hiện tại đồn có nhiệm vụ quản lý khu vực biên giới, đảm bảo công tác an ninh trật tự, ngăn chặn các đối tượng lén lút đi qua các đường mòn, lối mở để vượt biên trái phép, không chịu qua chốt kiểm tra. Nếu phát hiện những trường hợp vi phạm chúng tôi sẽ xử lý theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, đến thời điểm này tình trạng đi lén lút qua đường mòn, lối mở tại ĐBP cửa khẩu Thanh Thủy chưa xảy ra”.

“Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, có thể nói chống dịch như chống giặc, mỗi một cán bộ ở đây là một chiến sĩ chống giặc. Khuyến cáo mỗi người dân không được chủ quan, không hoang mang, phải bình tĩnh, hạn chế tụ tập trên 10 người, hạn chế ra đường nếu không cần thiết…”, Đại úy Nguyễn Trung Kiên cho biết thêm.

Duy Lý