Thứ tư, 23/05/2018 - 06:18

Nhịp cầu bạn đọc số 9: Nhiều đơn thư khiếu nại, tố cáo được chuyển cơ quan chức năng!

Dân trí

Báo Điện tử Dân Trí đã nhận được đơn khiếu nại, tố cáo của bạn đọc về các nội dung: Cấp số nhà không phù hợp, chiếm dụng đất trong khu di tích, giáo viên bị tính sai chế độ chính sách, nhân viên bưu điện bị cho thôi việc sai luật... Báo Dân Trí đã chuyển các đơn thư đến các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.

- Đơn khiếu nại của bà Lê Thị Ngọc Quỳnh, ngụ tại D021, lô D, lầu 2, chung cư CC1- Jovita, 11B Nguyễn Văn Linh, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TPHCM, về việc cấp số nhà trong khu chung cư.

Trong đơn, bà Quỳnh cho biết: Trong năm 2017, người dân trong khu chung cư nhận được thông báo cấp số nhà của UBND huyện Bình Chánh, nhưng số nhà được cấp không phù hợp và khác với số nhà trong hợp đồng mua bán.

Báo Điện tử Dân Trí đã chuyển đơn khiếu nại bà Lê Thị Ngọc Quỳnh đến UBND huyện Bình Chánh xem xét, giải quyết.

- Đơn khiếu nại của ông Võ Xã, ngụ tại thôn Lạc Tân, xã Phước Diêm, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận, về việc đất khu di tích Miếu Năm Bà bị sang nhượng, lấn chiếm.

Theo đơn khiếu nại, từ năm 1998, UBND huyện Ninh Phước cắt một phần đất trong khu di tích giao cho cá nhân sử dụng. Sau đó, đất trong khu di tích tiếp tục bị sang nhượng và lấn chiếm để phục vụ mục đích kinh doanh. Ông Võ Xã đề nghị giải quyết trả lại phần đất đã bị sang nhượng, lấn chiếm lại cho khu di tích.

Báo Điện tử Dân Trí đã chuyển đơn khiếu nại ông Võ Xã đến UBND tỉnh Ninh Thuận xem xét, giải quyết.

- Đơn khiếu nại khiếu nại của bà Phạm Thị Hoài Thanh, nguyên giáo viên trường tiểu học Nguyễn Trãi, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng về việc bị tính sai chế độ, chính sách.

Trong đơn, bà Thanh cho biết: Trong nhiều năm liền, nhà trường đã tính sai chế độ phụ cấp thâm niên nghề và tính toán sai tiền đóng BHXH, gây ảnh hưởng đến quyền lợi của bà Thanh. Bà Thanh đã gửi đơn đến UBND TP Đà Lạt và các cơ quan chức năng của TP Đà Lạt nhưng chưa được giải quyết.

Báo Điện tử Dân Trí đã chuyển đơn khiếu nại của bà Phạm Thị Hoài Thanh đến UBND tỉnh Lâm Đồng xem xét, giải quyết.

- Đơn khiếu nại khiếu nại của bà Đoàn Thị Long, địa chỉ: Bưu điện văn hóa xã Tóc Tiên, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, khiếu nại về việc bị cho nghỉ việc không lý do.

Theo đơn khiếu nại, từ 01/03/2009, bà Long được nhận vào làm việc tại Bưu điện Văn hóa xã Tóc Tiên. Từ 01/07/2017, Bưu điện tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu có quyết định giao bà Long làm Trưởng Bưu điện Văn hóa xã Tóc Tiên. Tuy nhiên, đến 27/03/2018, Bưu điện huyện Tân Thành đột ngột cho bà Long thôi việc không lý do, cũng không thanh lý hợp đồng. Hiện bà Long có hoàn cảnh gia đình khó khăn, phải nuôi chồng bị bệnh nan y và các con nhỏ.

Báo Điện tử Dân Trí đã chuyển đơn khiếu nại bà Đoàn Thị Long đến Bưu Điện tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu xem xét, giải quyết.

- Đơn khiếu nại của bà Nguyễn Thị Thu, ngụ tại ấp Phú Bình, xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre về việc các cơ quan chức năng của tỉnh Tây Ninh làm sai trong khi giải quyết hồ sơ tranh chấp đất trong gia đình bà Thu.

Theo đơn khiếu nại, các anh chị em trong gia đình bà Thu được đồng thừa kế 2 lô đất tại tỉnh Tây Ninh. Về sau, trong gia đình xảy ra tranh chấp quyền lợi liên quan đến 2 lô đất. Bà Thu cho rằng Phòng Đăng ký QSDĐ đã làm sai quy định, để cho những người khác trong gia đình sang nhượng trái phép 2 lô đất. Vụ việc đã được khiếu nại lên Sở TN- MT nhưng Sở giải quyết không thỏa đáng.

Báo Điện tử Dân Trí đã chuyển đơn khiếu nại bà Nguyễn Thị thu đến UBND tỉnh Tây Ninh xem xét, giải quyết.

- Đơn khiếu nại của bà Võ Thị Hằng Thịnh, ngụ tại 339/31 Lê Văn Sỹ, Phường 13, Quận 3, TPHCM, về việc doanh nghiệp bán công trình xây dựng trái pháp luật, gây ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của bà Thịnh.

Trong đơn, bà Thịnh cho biết: Tháng 1/2018 một doanh nghiệp có trụ sở tại huyện Xuyên Mộc đã bán cho bà một căn biệt thự tại xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu với giá trên 9,7 tỷ đồng. Tuy nhiên, trên thực tế, căn biệt thự trên mới chỉ đang quá trình xây dựng phần móng, là công trình xây dựng hình thành trong tương lai và chưa được phép bán. Bà Thịnh đã khiếu nại lên Sở Xây Dựng nhưng chưa được giải quyết thỏa đáng.

Báo Điện tử Dân Trí đã chuyển đơn khiếu nại bà Võ Thị Hằng Thịnh đến UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu xem xét, giải quyết.

- Đơn khiếu nại khiếu nại của ông Nguyễn Tiến Lung, ngụ tại số 33/21/5. Tổ 5, Khu phố 2, phường Long Bình, TP Biên Hòa, về việc thi công đường sai quy hoạch, lấn sâu vào đất của ông Lung.

Theo đơn khiếu nại, năm 2017, UBND TP Biên Hòa làm chủ đầu tư thi công đường song hành Quốc lộ 1 tại khu vực ngã tư AMATA. Cơ quan chức năng đã xác lập mốc giải phóng mặt bằng từ vỉa hè hiện hữu vào đất của ông Lung là 6m. Nhưng khi làm đường, chủ đầu tư đã cho nắn tuyến đường ăn sâu vào đất ông Lung 15,4m nhưng không đo đạc lại cũng không bồi thường thiệt hại. Việc làm này khiến cho tuyến đường song hành bị gấp khúc và đi vào sát cổng doanh nghiệp bên cạnh, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp nhưng gây thiệt hại cho ông Lung.

Báo Điện tử Dân Trí đã chuyển đơn khiếu nại của ông Nguyễn Tiến Lung đến UBND tỉnh Đồng Nai xem xét, giải quyết.

- Đơn khiếu nại khiếu nại của ông ông Nguyễn Văn Hoàng, ngụ tại tổ 5, thân 1, xã Đức Chính, huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận về việc tố cáo tiêu cực tại Ban Quản Lý rừng phòng hộ Đức Linh.

Trong đơn, ông Hoàng tố cáo Trưởng Ban Quản Lý rừng phòng hộ Đức Linh mắc hàng loạt sai phạm: Để lâm tặc khai thác gỗ trái phép, sử dụng ngân sách lãng phí, bè phái... Trước đây, ông Hoàng đã tố cáo lên Sở Nông Nghiệp và PTNT, Sở đã thanh tra và xử lý kỷ luật Trưởng Ban Quản Lý và một số cán bộ nhưng chưa thỏa đáng.

Báo Điện tử Dân Trí đã chuyển đơn khiếu nại của ông Nguyễn Văn Hoàng đến UBND tỉnh Bình Thuận xem xét, giải quyết.

Trung Phương