Nhịp cầu bạn đọc số 8: Đề nghị Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội giải quyết đơn!

(Dân trí) - Báo Dân trí nhận được đơn thư của nhiều bạn đọc trên toàn quốc về các nội dung liên quan bán đấu giá tài sản tại Hà Nội, dấu hiệu chiếm dụng tiền trong các dự án bất động sản, nhà dân bị nứt...

Báo Dân trí nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Đức Hồng, trú tại Tổ 14, phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội.

Đơn thư cho biết: “Công ty CP Đấu giá hợp danh Miền Bắc vi phạm Quy chế đấu giá tài sản số 107-15/2017/QCĐG-VNAC; vi phạm Luật Đấu giá tài sản năm 2016 và có dấu hiệu chiếm dụng 80 triệu tiền đặt trước của tôi.

Cụ thể: Tháng 5/2020, Cty CP Đấu giá hợp danh Miền Bắc đăng thông báo bán đấu giá tài sản của Chi cục THADS huyện Chương Mỹ, Hà Nội là: Quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất tại thửa đất số 146, 157, tờ bản đồ số 05, diện tích 718m2 ở thôn Yên Kiện, xã Đông Phương Yên, huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Sau khi nắm bắt được thông tin, tôi đã đến văn phòng Cty CP Đấu giá hợp danh Miền Bắc tại Phòng 814 toà nhà HHB, KĐT Tân Tây Đô, xã Tân Lập, huyện Đan Phượng, Hà Nội để mua hồ sơ đấu giá và đăng ký đi xem tài sản.

Thời điểm này và trong quá trình tổ chức bán đấu giá tài sản, tôi đã phát hiện nhiều dấu hiệu vi phạm Luật Đấu giá tài sản như: Phát hành Quy chế đấu giá tài sản không đúng quy định, không tổ chức cho khách hàng xem tài sản và giấy tờ liên quan đến tài sản, đấu giá viên đưa ra quy kết vô căn cứ, Công ty CP Đấu giá hợp danh Miền Bắc chiếm giữ 80 triệu đồng tiền đặt trước của khách hàng…

Từ ngày diễn ra phiên đấu giá đến nay đã gần một tháng trôi qua, tôi đã nhiều lần gọi điện và đến gặp trực tiếp nhân viên văn phòng và lãnh đạo Cty CP đấu giá hợp danh Miền Bắc yêu cầu trả lại tiền đặt trước nhưng tôi được cho biết tôi đã bị tịch thu tiền đặt trước do vi phạm quy chế. 

Việc tôi không vi phạm các trường hợp bị tịch thu tiền đặt trước được quy định trong Luật Đấu giá tài sản và Quy chế đấu giá tài sản nhưng Cty CP Đấu giá hợp danh Miền Bắc cố tình không trả lại tiền đặt trước cho tôi theo quy định là vi phạm Luật Đấu giá tài sản và cố ý chiếm dụng tài sản tài sản của tôi.

Hiện tôi đã làm đơn đề nghị Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội thụ lý, giải quyết và trả lời đơn tố cáo của tôi theo đúng quy định của Luật Tố cáo có hiệu lực từ 1/1/2019, đồng thời đề nghị Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội chỉ đạo Thanh tra Sở Tư pháp Hà Nội tiến hành thanh kiểm tra quá trình bán đấu giá tài sản trên đối với Cty CP Đấu giá tài sản Miền Bắc để làm rõ sự việc”.

Báo Dân trí kính chuyển nội dung đơn thư của ông Nguyễn Đức Hồng đến VKSND TP Hà Nội, Công an TP Hà Nội, Sở Tư pháp TP Hà Nội, Cục Thi hành án TP Hà Nội, Công ty CP Đấu giá hợp danh Miền Bắc xem xét, xử lý và hồi âm bạn đọc theo quy định pháp luật.

Báo Dân trí nhận được đơn của bạn đọc Trần Kim Dung, trú tại: Số 15, ngách 27, ngõ Văn Chương, phố Tôn Đức Thắng, phường Văn Chương, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.

Đơn thư cho biết: "Năm 2010, qua các kênh thông tin, tôi được quảng cáo và chào mời về dự án Family Villas tại xóm Mái, xã Yên Bài, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội của Công ty cổ phần Archi Land Việt Nam (Mã số doanh nghiệp: 0104030792; Sau này đổi tên thành Công ty cổ phần đầu tư Zen Việt Nam). Do tin vào những lời chào mời đó, ngày 28/12/2010, tôi đã ký hợp đồng dịch vụ số: 06/2010/HDDV/FM-ALv/v: chuyển nhượng quyền sử dụng đất và thi công xây dựng công trình với công ty cổ phần Archi Việt Nam tại dự án nêu trên. Theo hợp đồng này, tôi sẽ phải chi trả 2.175.640.000 (Hai tỉ một trăm bảy mươi lăm triệu sáu trăm bốn mươi nghìn đồng) theo 8 giai đoạn (có phiếu thu kèm theo) và công ty Archi Land có trách nhiệm bàn giao nhà cùng với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho tôi muộn nhất vào ngày 30/6/2014.

Trong quá trình thực hiện hợp đồng, tôi đã thanh toán theo tiến độ tổng số tiền là 1.185.044.352 đồng (Một tỉ một trăm tám mươi lăm triệu không trăm bốn mươi bốn nghìn ba trăm năm mươi hai đồng). Tuy nhiên, đến hết thời hạn theo cam kết, phía công ty Archi Land mới thông báo cho tôi được biết không thể thực hiện được các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất, sang tên quyền sử dụng đất cho tôi và không có khả năng tiếp tục thực hiện dự án.

Sau nhiều lần yêu cầu chủ dự án hoàn trả lại số tiền đã thanh toán, ngày 05/4/2017, tôi và chủ dự án đã ký biên bản thanh lý số: 06FM-AL/2017/BBTL/ZEN VN. Theo đó, Công ty Zen Việt Nam cam kết trả lại số tiền mà tôi đã nộp vào ngày 15 hàng tháng, bắt đầu từ ngày 15/6/2017 thông qua hình thức chuyển khoản. Tuy nhiên, trái với cam kết, từ khi ký biên bản thanh lý này đến tận tháng 02 năm 2020, công ty Zen Việt Nam mới thanh toán cho tôi được tổng là 50.000.000 đồng.

Sự việc kéo dài nhiều năm đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của tôi, buộc tôi phải nhiều lần tìm cách liên hệ với phía công ty Zen Việt Nam. Ngày 04/02/2020, công ty Zen Việt Nam tiếp tục hứa hẹn bằng việc ký biên bản thỏa thuận số: 206/2020/BBTT-FM-ZEN. Theo biên bản thỏa thuận này, vào ngày 10 hàng tháng từ tháng 03 năm 2020, công ty Zen Việt Nam sẽ thực hiện thanh toán mỗi tháng là 110.000.000 đồng (một trăm mười triệu đồng). Tuy nhiên, cũng như những lần hứa hẹn trước đó, công ty Zen Việt Nam không thực hiện nghĩa vụ như cam kết. Cho đến tháng 07/2020, họ mới chỉ chi trả cho tôi tổng 70.000.000 đồng (Bảy mươi triệu đồng). Hiện nay, dù đã nhiều lần cố gắng liên hệ nhưng công ty Zen Việt Nam có dấu hiệu trốn tránh, không phản hồi bất cứ thông tin hay yêu cầu gì".

Báo Dân trí kính chuyển nội dung đơn của bạn đọc đến UBND TP.Hà Nội, Công an Thành phố Hà Nội,  Sở Tài Nguyên môi trường,  Sở Kế hoạch Đầu tư TP Hà Nội, Công ty cổ phần đầu tư Zen Việt Nam xem xét giải quyết, hồi âm bạn đọc theo quy định pháp luật.

 Báo Dân trí nhận được đơn phản ánh của 7 hộ gia đình nằm trong ngõ 69 phố Lạc Trung, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Đơn thư cho biết: “Ngõ 69 phố Lạc Trung, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội là ngõ đi chung của khu dân cư. Ngõ đi này có từ những năm 1971, một mặt ngõ giáp với tòa nhà 5 tầng của Cty TNHH Hà Thành (hiện tòa nhà này đã bị tháo dỡ đi để xây tòa nhà khác), mặt kia giáp với các hộ dân là cán bộ, viên chức thuộc Ngân hàng nhà nước.

Vào khoảng 2h sáng ngày 14/7/2020, Công ty Hà Thành tổ chức tháo dỡ hàng rào giữa công ty với ngõ 69, mang các tấm tôn lấn chiếm sang ngõ đi 1,1m, dài 26m.

Hành vi của Cty Hà Thành lấn chiếm đất đai là ngõ đi chung 69Lạc Trung mà các hộ gia đình chúng tôi đang sử dụng.

Ngõ đi chung này được hình thành từ năm 1970 đến nay mà không có bất kỳ sự tranh chấp nào. Mặt khác căn cứ tại bìa đỏ của các hộ dân cũng thể hiện ngõ đi chung này.

Báo Dân trí kính chuyển nội dung đơn bạn đọc đến UBND TP Hà Nội, Thanh tra Sở Tài nguyên môi trường TP Hà Nội, UBND quận Hai Bà Trưng, Cty TNHH Hà Thành xem xét giải quyết, hồi âm bạn đọc theo quy định pháp luật.

Báo Dân trí nhận được đơn kêu cứu của bà Nguyễn Thị Quý cùng các con, trú tại tổ 1, phố Ngọc, xã Trung Minh, TP.Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình về việc thi công cầu Hòa Bình làm sụt lún, nứt nhà ở dân sinh.

Nội dung đơn như sau: “Trước khi đơn vị thi công xây dựng cầu Hòa Bình 3 và các công trình phụ trợ thì 03 ngôi nhà của chúng tôi vẫn đảm bảo cho 12 người cho đại gia đình sinh sống ổn định và an toàn. Tuy nhiên, khi đơn vị bắt đầu thi công cầu và các công trình phụ trợ từ năm 2018 đến 2019 thì 03 căn nhà của chúng tôi bị sụt lún và nứt vỡ một cách nghiêm trọng, trong đó: một căn nhà bị sụt lún hết mặt sàn tầng 1 và bị nứt mái hiên nhà; hai ngôi nhà còn lại đã được BQL DA sử dụng vốn ODA và đại diện nhà thầu thi công đã tiến ành xác định hiện trạng vào ngày 10/12/2019. Tuy nhiên, biên bản làm việc đã không đánh giá công trình có bị sụt lún hay không mà chỉ liệt kê các vết nứt trên ngôi nhà với tổng số 62 vết.

Điều đặc biệt khiến gia đình tôi lo lắng và bức xúc là sau khi đại diện các bên liên quan làm việc vào ngày 10/12/2019 đã không có biện pháp gì, sự hỗ trợ kịp thời nào đối với gia đình tôi trước sự việc trên. Nghiêm trọng hơn, đã không đưa ra các giải pháp, lời cảnh báo nào trước nguy cơ gia đình tôi bị đe dọa đến tính mạng, sức khỏe, khiến gia đình tôi từ đó đến nay luôn sống trong lo âu, sợ hãi trước nguy cơ ngôi nhà có thể bị sập đổ xuống bất cứ lúc nào”.

Báo Dân trí chuyển nội dung đơn bạn đọc đến UBND Tỉnh Hòa Bình, UBND TP Hòa Bình, BQL dự án thi công cầu Hòa Bình 3 xem xét giải quyết sự việc theo quy định của pháp luật.