Nhịp cầu bạn đọc số 16: Tham gia công ty đa cấp, bất lực đi trả hàng đòi tiền?

(Dân trí) - Tuần qua, báo Dân trí nhận được đơn thư kiến nghị, tố cáo của các đơn vị tập thể, cá nhân. Theo đúng quy định của Luật Báo chí, tòa soạn đã chuyển đơn thư đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết. <br><a href='http://dantri.com.vn/ban-doc/ban-doc-chi-manh-lam-giau-sieu-toc-cua-cong-ty-cp-lien-minh-tieu-dung-viet-nam-986507.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;  Bạn đọc chỉ "mánh" làm giầu siêu tốc của Công ty CP liên minh tiêu dùng Việt Nam</b></a><br><a href='http://dantri.com.vn/ban-doc/sap-bay-vi-lam-giau-sieu-toc-bai-1-ban-trau-bo-nuoi-mong-tau-xe-sh-985668.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;  Sập bẫy vì làm giàu siêu tốc - Bài 1: Bán trâu bò nuôi mộng tậu xe SH</b></a><br><a href='http://dantri.com.vn/ban-doc/sap-bay-vi-thich-lam-giau-sieu-toc-bai-2-bay-hut-tien-986101.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;  Sập bẫy vì thích làm giàu siêu tốc Bài 2: Bẫy... hút tiền</b></a>

Đơn kêu cứu của bà Nguyễn Thị Thuận, sinh năm 1960, trú tại số nhà 28 phố Nguyễn Trãi, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương có nội dung: Liên quan vụ tranh chấp có dấu hiệu lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản giữa bà và ông Nguyễn Thế Khang (trú tại phố Nguyễn Lương Bằng - TP Hải Dương). Bà Thuận tiếp tục có đơn kêu cứu và khiếu nại gửi báo Dân trí phản ánh trong 3 lần ban hành văn bản trả lời công dân, Công an tỉnh Hải Dương đều kết luận sự việc chỉ là tranh chấp dân sự, chính vì vậy Công an tỉnh Hải Dương không ra quyết định khởi tố hình sự đối với hành vi của ông Khang.

Để làm rõ các nội dung công dân phản ánh trong đơn, từ tháng 4/2014 cho đến nay, PV Dân trí đã nhiều lần đến trụ sở Công an tỉnh Hải Dương liên hệ làm việc với lãnh đạo và các phòng chức năng, thế nhưng Công an tỉnh Hải Dương luôn lấy lý do “bận” và hẹn sẽ trả lời...hôm khác.

Ban Biên tập báo Dân trí trân trọng chuyển Đơn kêu cứu của bà Nguyễn Thị Thuận đến Thanh tra Bộ Công an; C44 Bộ Công an; Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương xem xét, giải quyết và thông báo bằng văn bản để toà soạn có cơ sở thông tin đến bạn đọc theo quy định của Luật Khiếu nại tố cáo và Luật Báo chí.

Đơn khiếu nại của ông Nguyễn Xuân Tùng, trú tại tổ 2 khu dân cư Bng A, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội có nội dung: ông Tùng là cháu bà Đỗ Thị Hợi là người đang sử dụng quản lý hợp pháp thửa đất số 218, tờ số 03 bản đồ thổ cư thôn Bằng A xã Hoàng Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Diện tích đất 176 m2 được UBND huyện cấp giấy CNQSD đất ngày 11/11/1989 ( nay là thửa số 33 tờ bản đồ số 37, diện tích 188 m2 do UBND quận Hoàng Mai cấp giấy CNQSD đất ngày 1/12/2014). Trong suốt 2 giai đoạn được cấp sổ đỏ, gia đình ông Xuân Tùng không tranh chấp với ai, không bị chính quyền địa phương xử lý vi phạm về TTXD hoặc vi phạm về quản lý đất đai.

Đơn khiếu nại ông Nguyễn Xuân Tùng gửi tòa soạn báo Dân trí.
Đơn khiếu nại ông Nguyễn Xuân Tùng gửi tòa soạn báo Dân trí.

Sau khi phát hiện sổ đỏ mới tăng thêm 12m2 so với sổ đỏ do huyện Thanh Trì cấp trưc đây, bà Hợi đã gặp UBND phường Hoàng Liệt và Phòng TN&MT quận Hoàng Mai để báo cáo, xin ý kiến điều chỉnh diện tích đất và hình thể cho đúng với diện tích mua của chủ cũ, nhưng được cán bộ địa chính phường và quận trả lời cứ sử dụng, bởi việc thừa 12 m2 là do biến động chứ không phải gia đình tự lấn chiếm.

Ban Biên tập báo Dân trí trân trọng chuyển đơn của ông Nguyễn Xuân Tùng, trú tại tổ 2 khu dân cư Bng A, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội đến Chủ tịch UBND TP Hà Nội; Sở Tài nguyên & Môi Trường TP Hà Nội; Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai xem xét, giải quyết và thông báo bằng văn bản kết quả giải quyết để toà soạn có cơ sở thông tin đến bạn đọc theo quy định của Luật Khiếu nại tố cáo và Luật Báo chí.

Đơn kêu cứu của ông Lăng Văn Đô, trú tại thôn Cổ Tích, xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc có nội dung: Vào khoảng 14h ngày 4/10/2014, cháu Lăng Văn Đnh đang tham gia giao thông trên tuyến đường đoạn đi qua huyện Tam Dương bất ngờ bị xe bus mang BKS 88LD-0454 đi lấn đường tông phải. Sau khi xảy ra tai nạn, bạn đi cùng và ngưi dân đưa cháu Định vào cấp cứu trong tình trạng đa chấn thương tại Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Phúc. Sau khi chụp chiếu, bác sỹ kết luận cháu Định bị dập, gẫy xương đùi, xương cẳng chân, biến dạng bàn chân trái và vỡ động mạch.

Ban Biên tập báo Dân trí trân trọng chuyển Đơn kêu cứu của ông Lăng Văn Đô đến Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc; Trưởng Công an huyện Tam Dương xem xét, giải quyết và thông báo bằng văn bản để toà soạn có cơ sở thông tin đến bạn đọc theo quy định của Luật Khiếu nại tố cáo và Luật Báo chí.

Đơn kêu cứu khẩn cấp của hơn 300 hộ tiểu thương chợ A Cốc Lếu, Tp Lào Cai, tỉnh Lào Cai có nội dung: Để triển khai Dự án xây dựng nâng cấp chợ A Cốc Lếu, từ tháng 6/2014, UBND TP Lào Cai bắt đầu lên kế hoạch di dời các hộ kinh doanh đến chợ tạm trong thời gian thực hiện dự án. Do giá thuê ki ốt mới được Quỹ đầu tư và phát triển tỉnh Lào Cai đưa ra chưa phù hợp, nên các tiểu thương chưa đồng ý di chuyển và bàn giao mặt bằng. Cụ thể, giá thuê ki ốt tầng 1 áp dụng mức giá 230.000đ/m2/tháng. Giá tầng 2 là 182.000đ/m2/tháng, cùng áp dụng trong thời hạn 10 năm. Sau khi tiểu thương phản đối, Quỹ đầu tư và phát triển tỉnh Lào Cai đưa ra phương án kéo dài thi gian thuê thêm 2 năm (12 năm) cho các h kinh doanh nhưng chưa nhn được sự đồng thuận.

Ban Biên tập báo Dân trí trân trọng chuyển Đơn kêu cứu khẩn cấp của của hơn 300 hộ tiểu thương chợ A Cốc Lếu đến Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai; chủ tịch UBND TP Lào Cai xem xét, giải quyết và thông báo bằng văn bản để toà soạn có cơ sở thông tin đến bạn đọc theo quy định của Luật Khiếu nại tố cáo và Luật Báo chí.

Đơn đề nghị của Ban đại diện dân cư tòa nhà CT5AB khu Đô thị Văn Khê, phường La Khê, quận Hà Đông, TP Hà Nội có nội dung: Sau những nỗ lực “đấu tranh” căng thẳng với chủ đầu tư Công ty CP Đu tư Xây dựng (ĐTXD) Ba Đình 1, tháng 9/2012, khách hàng đăng ký mua căn hộ chung cư CT5 A-B khu đô th Văn Khê (qun Hà Đông) mi được nhận nhà, chậm 18 tháng so với thời hạn ghi trên Hợp đồng. Tưng như cư dân s đưc hưởng cuộc sống thanh bình sau chặng đưng thuê nhà gian nan, nhưng đến nay quyền lợi cơ bản nhất của cư dân vn chưa được đảm bảo vì Công ty CP ĐTXD Ba Đình 1 có dấu hiệu chây ì, trì hoãn tổ chức Hội nghị nhà chung cư để bầu ra Ban Quản trị hợp pháp theo quy định.

Ban Biên tập báo Dân trí trân trọng chuyển Đơn đề nghị của Ban đại diện dân cư tòa nhà CT5AB khu Đô thị Văn Khê, phường La Khê, quận Hà Đông, TP Hà Nội đến Chủ tịch UBND TP Hà Nội; Sở Xây dựng TP Hà Nội; Chủ tịch UBND quận Hà Đông; Cty CP Đu tư Xây dựng Ba Đình số 1 xem xét, giải quyết và thông báo bằng văn bản để toà soạn có cơ sở thông tin đến bạn đọc theo quy định của Luật Khiếu nại tố cáo và Luật Báo chí.

Đơn của ông Nguyễn Văn Thiện, trú tại Đường Nguyễn Khoái - Hai Bà Trưng (Hà Nội) phản ánh: Ông Thiện mua 1 bộ sản phẩm thực phẩm chức năng gồm: 2 hộp Curcumin;  2 hộp Cerebrum; 1 hộp giải độc gan; 1 hộp Boned; 2 hộp Diabet với số tiền 7.210.000đ để tham gia vào Công ty CP Đầu tư thương mại  và dịch vụ Việt Phát có địa chỉ tại phòng 207, tòa nhà 18T2 Lê Văn Lương - Thanh Xuân (Hà Nội). Tại đây, ông được phía công ty hứa hẹn mức thu nhập có thể nhận đưc 100.000.000đ/tháng cùng mức lương cố định.

Sản phẩm ông Nguyễn Văn Thiện đã mua. (Ảnh: Bạn đọc cung cấp)
Sản phẩm ông Nguyễn Văn Thiện đã mua. (Ảnh: Bạn đọc cung cấp)

Tuy nhiên, ông Thiện cho rằng sau khi tìm hiểu được biết Công ty CP Đầu tư thương mại  và dịch vụ Việt Phát chưa có đầy đủ giấy phép kinh doanh đa cấp hợp pháp do Bộ Công thương cấp. Vì vậy, ông Thiện đem trả sản phầm đề nghị công ty trả lại tiền nhưng không được phía công ty chấp thuận.

Ban biên tập báo Dân trí trân trọng chuyển đơn của ông Nguyễn Văn Thiện đến Công ty CP Đầu tư thương mại và dịch vụ Việt Phát xem xét, giải quyết và thông báo bằng văn bản để toà soạn có cơ s thông tin đến bạn đc theo quy định của Luật Khiếu nại tố cáo và Luật Báo chí.

Ban biên tập báo Dân trí trân trọng chuyển đơn của ông Nguyễn Văn Thiện đến Cục quản lý cạnh tranh Bộ Công thương, đề nghị Cục quản lý cạnh tranh Bộ Công thương kiểm tra, rà soát giấy phép kinh doanh đa cấp của Công ty CP Đầu tư thương mại và dịch vụ Việt Phát, phối hợp cùng báo Dân trí thông tin đến bạn đọc theo quy định của Luật Khiếu nại tố cáo và Luật Báo chí.

Đơn kêu cứu của ông Đinh Văn Mai, trú tại cụm 6 - xã Hồng Hà - huyện Đan Phượng (Hà Nội) có nội dung: ông Mai cho biết mình là con trai liệt sỹ Đinh Văn Xuân, được ủy quyền của mẹ là cụ Bùi thị Linh về việc giải quyết tranh chấp chế đ ưu đãi mgười có công với cách mạng.

Cụ Bùi Thị Linh là con dâu liệt sĩ Đinh Văn Úc, hy sinh trong kháng chiến chống Pháp. Cụ Phạm Thị Tâm là vợ của liệt sĩ Đinh Văn Úc, là mẹ liệt sĩ Đinh Văn Xuân, mẹ chồng của cụ Bùi Thị Linh.

Cụ Phạm Thị Tâm được mẹ ông Mai nuôi dưng chăm sóc chu đáo lúc m đau. Khi cụ Tâm mất, gia đình lo tang lễ và thờ cúng tại gia đình được UBND xã Hồng Hà, ông cụm trưởng, họ tộc xác nhận.

Ông Mai cho rằng: Việc UBND xã Hồng Hà và Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Đan Phượng không thu nhận hồ sơ khi ông Mai nộp, và không tiến hành các thủ tục theo quy đnh đ đề nghị Nhà nước phong truy tặng cụ Phạm Thị Tâm danh hiệu Bà mẹ Việt nam Anh hùng là trái pháp luật và có dấu hiệu khuất tất.

Ban Biên tập báo Dân trí trân trọng chuyển đơn kêu cứu của ông Đinh Văn Mai về việc giải quyết tranh chấp chế đ ưu đãi mgười có công với cách mạng đến Sở Lao đng - Thương binh & Xã hội TP Hà Nội; Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng xem xét, giải quyết và thông báo bằng văn bản để toà soạn có cơ s thông tin đến bạn đc theo quy định của Luật Khiếu nại tố cáo và Luật Báo chí.

Đơn khiếu nại của bà Nguyễn Thị Hương, trú tại tổ 30 - phường Tân Quang - TP Tuyên Quang (Tuyên Quang) có nội dung: Bà Hương phản ánh giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hộ gia đình ông Trần Quang Nhàn - bà Đỗ Thị Mứt, hàng xóm sát liền ngôi nhà bà Hương có dấu hiệu được cấp khống. Từ đó, dẫn đến việc bà Nguyễn Thị Hồng Trang mua bán nhà ở gắn liền trên mảnh đất của ông bà Nhàn - Mứt là bất hợp pháp.

Bà Hương đề nghị các cơ quan chức năng đình chỉ xây dựng công trình kiên cố trên phần đất của bà Nguyễn Thị Hồng Trang; Kiểm tra xác minh hiện trạng sử dụng đất cụ thể của 2 hộ gia đình tranh chấp; Đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng xử lý sai phạm (nếu có) nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Ban Biên tập báo Dân trí trân trọng chuyển đơn của bà Nguyễn Thị Hương đến Bí thư tỉnh ủy tỉnh Tuyên Quang, Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang, ông Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Tuyên Quang, Chủ tịch UBND TP Tuyên Quang phối hợp xem xét, giải quyết và thông báo bằng văn bản để toà soạn có cơ s thông tin đến bạn đc theo quy định của Luật Khiếu nại tố cáo và Luật Báo chí.

Xin trân trọng cảm ơn!

Nguyễn Khánh