Nhịp cầu bạn đọc số 15: Công dân phản đối chế độ bồi thường khi thu hồi đất tại quận Bắc Từ Liêm!

Dân trí Trạm chung chuyển rác tại quận Hoàng Mai gây ô nhiễm môi trường tại khu công nghiệp; người nhà các bệnh nhân tử vong trong thảm họa chạy thận nhân tạo tại tỉnh Hòa Bình tiếp tục kêu cứu; vấn đề cấp sổ đỏ cho người dân tại TP.Nam Định; người dân bức xúc tố chủ dự án Usilk City Văn Khê... là những vấn đề nổi cộm trong hàng loạt những vấn đề bức xúc mà bạn đọc trên khắp cả nước gửi về báo Dân trí thời gian qua.
>>Nhịp cầu bạn đọc số 14: Văn phòng Chính phủ yêu cầu giải quyết đơn tố cáo của doanh nghiệp đầu tư tại Quảng Nam
>>Nhịp cầu bạn đọc số 13: Công dân đề nghị phường Văn Miếu, phường Quán Thánh giải quyết đơn thư!

Báo Dân trí nhận được Đơn kêu cứu khẩn cấp của ông Nguyễn Phan Tuấn, trú tại tổ dân phố Trung 5, Tây Tựu, Bắc Từ Liêm (Hà Nội).

Đơn kêu cứu cho biết: "Ngày 27/6/2018, tôi có nhận được 2 quyết định số 3087/QĐ-UBND và quyết định số 3090/QĐ-UBND về việc thu hồi đất và phê duyệt phương án ây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đất dịch vụ ĐV04 – DV08, phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm. Tôi cho rằng các quyết định này do Phó chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Nguyễn Kim Vinh ký không đúng thực tế cũng như không đúng quy định của pháp luật. Cụ thể như sau:

Quyết định số 3087/QĐ-UBND ngày 25/6/2018, gia đình tôi bị thu hồi 440,7m2, phương án chi tiết chỉ tính 270,70m2 đất nông nghiệp được giao theo Nghị định 64/CP, phần còn lại Ban bồi thường tính 146m2 đất nông nghiệp sử dụng trước 1/7/2014 và 24m2 đất mương đường.

Vậy xem xét lại hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp số 827.QSDĐ, ai đã đứng ra kê khai đất nông nghiệp được giao từ năm 1980-1981. Hiện nay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp của tôi đang ở đâu?

Quyết định số 3090/QĐ-UBND ngày 25/6/2018, công trình phục vụ sản xuất nông nghiệp, trong đó có tường bao lại tính theo m3, mức giá toàn bộ tài sản trên đất của gia đình tôi chỉ tính 50%. Hội đồng TĐC quận Bắc Từ Liêm đã căn cứ thông tư hướng dẫn nào để áp giá đối với gia đình tôi như vậy trong khi tại Quyết định số 06/2017/QĐ-UBND ngày 3/3/2017 về việc ban hành giá xây dựng mới nhà ở, nhà tạm, vật kiến trúc làm cơ sở xác định gía bồi thường, hỗ trợ khi nhà nước thu hồi đất trên địa bàn TP Hà Nội, tại phần VI: Tường rào, tường gạch chỉ 110-220 đơn vị tính là m2. Đơn giá xây dựng được tính đồng/m2…Diện tích thu hồi 440,7m2 lại chỉ được bồi thường 376m2, mật độ chỉ được tính 15 cây/1m2 trong khi nhà bân cạnh cùng lấy củ, cùng gieo trồng thì được tính 17 cây/1m2…".

Đơn kêu cứu cho biết thêm: Toàn bộ diện tích mà gia đình tôi bị thu hồi là loại đất gia đình tôi được nhận giao khoán từ trước năm 1980 và luôn làm tròn nghĩa vụ nộp thuế cho Nhà nước, sử dụng đúng mục đích nông nghiệp, không bị tranh chấp, toàn bộ diện tích  này, gia đình vẫn sử dụng trồng rau, hoa nuôi sống cả gia đình. 

Vậy tại sao việc tính toán bồi thường tài sản trên đất không công bằng, tại sao cùng một quyết đinh thu hồi đất, cùng một dự án lại có mức giá và tính toán bồi thường khác nhau?

Báo Dân trí kính chuyển nội dung đơn kêu cứu của ông Nguyễn Phan Tuấn đến Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND TP Hà Nội, Sở TN&MT TP Hà Nội, UBND quận Bắc Từ Liêm xem xét, làm rõ, hồi âm bạn đọc theo quy định pháp luật.

Báo Dân trí nhận được đơn phản ánh của Công ty cổ phần tập đoàn Thành Nam về việc xét xử vụ án kinh doanh thương mại giữa Công ty Posco VST và Công ty Thành Nam.

Đơn có nội dung: “Công ty cổ phần tập đoàn Thành Nam là bị đơn trong vụ án tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hoá mà nguyên đơn là Công ty TNHH Posco VST.

Tại bản án sơ thẩm số 02/2018 /KDTM-ST của TAND quận Nam Từ liêm nhận định đình chỉ giải quyết vụ án và trả lại đơn khởi kiện cùng các chứng cứ kèm theo quy định tại điểm e, khoản 1, Điều 217 Bộ luật tố tụng dân sự. TAND quận Nam Từ Liêm căn cứ vào quy định tại điều 319 Luật thương mại, thời hiệu khởi kiện vụ án là 02 năm kể từ thời điểm phát sinh tranh chấp. Thời điểm phát sinh tranh chấp chính là ngày 27/11/2013 – Tại biên bản đối chiếu công nợ giữa hai bên.

Tính đến thời điểm phía Posco VST nộp đơn khởi kiện là ngày 07/11/2016 là gần 03 năm. Ngày 29/5/2018, Hội đồng xét xử phúc thẩm TAND TP.Hà nội xét xử phúc thẩm công khai vụ tranh chấp phát sinh từ Hợp đồng mua bán hàng hóa giữa 2 công ty.

Tuy nhiên, cũng với hồ sơ tài liệu như vậy, Tòa phúc thẩm TAND TP HN lại nhận định, thời điểm ngày 03/9/2015 là thời điểm bắt đầu lại thời hiệu khởi kiện. Những khoảng thời gian sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện trước đó không tính vào thời hiệu khởi kiện. Do đó, tính đến thời điểm ngày 07/11/2016 thì Đơn khởi kiện của nguyên đơn vẫn trong thời hiệu khởi kiện vụ án kinh doanh thương mại.

Tại bản án kinh doanh thương mại số 70/2018/KDTM-PT đã quyết định hủy bản án kinh doanh thương mại sơ thẩm số 02/2018/KDTM-ST ngày 05/01/2018 của TAND quận Nam Từ Liêm; chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án cho TAND quận Nam Từ Liêm, TP.HN để giải quyết theo thủ tục chung. Đến ngày 15/6/2018, chúng tôi nhận được Quyết định số 1267/QĐ-TKT của TAND TP.HN quyết định rút hồ sơ vụ án kinh doanh thương mại sơ thẩm Tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa trên cơ sở Đơn khởi kiện đề ngày 04/11/2016 của Posco VST để TAND HN giải quyết theo thủ tục sơ thẩm.

Cùng một vụ án nhưng có cách tính thời hiệu khởi kiện có sự khác nhau, khiến cho chúng tôi cảm thấy chưa thực sự thuyết phục, hoang mang về cách áp dụng quy định của pháp luật để giải quyết vụ án. Nhưng với tư cách là đương sự, điều chúng tôi mong chờ ở đây không phải một bản án chỉ liên quan đến thời hiệu khởi kiện mà là một bản án nhận định về nội dung, đi thẳng vào bản chất vấn đề mà chúng tôi đã phân tích rất kỹ cũng như có toàn bộ các chứng cứ kèm theo, vì chỉ có điều này mới minh oan được cho chúng tôi trước sự vu khống trắng trợn của Posco VST.”.

Báo Dân trí kính chuyển nội dung đơn của bạn đọc đến đồng chí Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, TAND TP.Hà Nội xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật.

Báo Dân trí nhận được đơn khiếu nại của tập thể các công ty, doanh nghiệp họat động tại Khu công nghiệp Hoàng Mai, quận Hoàng Mai, TP.Hà Nội về việc Trạm trung chuyển rác tạm thời của Công ty môi trường Hoàng Mai gây ô nhiễm môi trường trầm trọng tại khu công nghiệp.

Đơn có nội dung: “từ tháng 11/2016, ở phía đối diện địa chỉ Lô 05/9B Khu công nghiệp Hoàng Mai xuất hiện một bãi tập kết rác thải, theo chúng tôi được biết thì đây là trạm trung chuyển rác tạm thời do Công ty môi trường Hoàng Mai quản lý. Thời gian vừa qua các công ty trong KCN đã làm đơn khiếu nại yêu cầu di dời bãi tập kết và Công ty môi trường Hoàng Mai đã cam kết di dời vào tháng 12/2017. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại tình trạng rác thải vẫn đang tiếp diễn, đáng báo động hơn là quy mô bãi tập kết càng ngày càng phát triển rộng hơn khiến tình trạng ô nhiễm càng thêm trầm trọng đạt ngưỡng báo động ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của toàn bộ cán bộ công nhân viên đang sinh sống và làm việc tại khu công nghiệp”.

Báo Dân trí chuyển nội dung đơn bạn đọc đến UBND TP. Hà Nội; Chi cục bảo vệ môi trường HN; UBND quận Hoàng Mai; Phòng TNMT quận Hoàng Mai; UBND phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai xem xét giải quyết và hồi âm bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Báo Dân trí nhận được đơn của người nhà các bệnh nhân tử vong trong thảm họa y khoa chạy thận nhân tạo ngày 29/5/2017 tại BV đa khoa Hòa Bình với nội dung:

“Thảm họa y khoa nói trên đã cướp đi 09 sinh mạng cho đến nay đã gần 16 tháng, 09 nấm mồ đã mọc xanh cỏ, 09 gia đình nạn nhân chúng tôi là người thiệt hại nhất nhưng vẫn luôn đặt niềm tin vào công lý và pháp luật.

Suốt 3 tháng đầu xảy ra sự cố y khoa, BV đa khoa Hòa Bình không có một lời xin lỗi, chia sẻ. Hơn 1 năm nay BV này mới bồi thường cho mỗi gia đình nạn nhân có người tử vong là 10 triệu đồng, chúng tôi cũng đành ngậm ngùi chờ tòa án giải quyết, nhưng đến nay đã gần 16 tháng vụ án chưa được làm sáng tỏ.

Chúng tôi làm đơn này kính đề nghị các vị đứng đầu chính phủ, các cơ quan trung ương và tỉnh Hòa Bình chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh sớm đưa vụ án này ra xét xử một cách công khai, minh bạch, công tâm, thượng tôn pháp luật, đúng người đúng tội, không bỏ lọt tội phạm, không oan sai, trả lại công bằng cho những người thân gia đình chúng tôi”.

Báo Dân trí kính chuyển nội dung đơn bạn đọc đến Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao, Lãnh đạo Bộ y tế xem xét giải quyết và hồi âm bạn đọc.

Báo Dân trí nhận được đơn của bạn đọc Trần Thị Hường, trú tại số 43 Bạch Đằng, P.Phan Đình Phùng, TP.Nam Định với nội dung:

“ngày 10/3/1993 tôi có mua 09 lô đất của Công ty Vật liệu xây dựng chất đốt tỉnh Nam Hà, tại số 43 Bạch Đằng, TP.Nam Định hoàn toàn hợp pháp theo Quyết định 70/UBND của tỉnh Nam Hà.

Quy trình diễn ra công khai như các hộ xung quanh, mọi hóa đơn chứng từ tôi vẫn còn giữ đầy đủ. Tôi vẫn dùng để ở và kinh doanh, sản xuất theo chính sách của Đảng, Nhà nước, không tranh chấp với ai, không vi phạm điều gì.

Tôi không hiểu vì lý do gì mà trên 20 năm trời, tôi đã liên tục làm đơn gửi tới các cơ quan chức năng có thẩm quyền để xin cấp GCN QSDĐ mà vẫn không được giải quyết, mặc dù tôi đã chấp hành mọi nghĩa vụ với Nhà nước từ trước đến nay. Tôi không biết phải làm sao, sức đã cùng lực đã kiệt rồi!”.

Báo Dân trí chuyển nội dung đơn bạn đọc đến UBND tỉnh Nam Định, Sở TNMT tỉnh Nam Định, UBND TP.Nam Định, UBND phường Phan Đình Phùng – TP.Nam Định xem xét giải quyết và hồi âm bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Báo Dân trí nhận được đơn của 9 bạn đọc là người cao tuổi, đại diện là bà Trần Thị Chiên – 70 tuổi trú tại tổ 3, khu Vĩnh Lập, phường Mạo Khê, TX Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh - với nguyện vọng được sự quan tâm hỗ trợ, chỉ dẫn, giúp đỡ để các bác được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội.

Đơn có nội dung: “Chúng tôi đã có quá trình công tác cống hiến và đóng BHXH liên tục trong ngành lương thực Quảng Ninh từ những năm 1968 đến tháng 12/1993, người cao nhát là trên 27 năm quy đổi, người thấp nhất là 18 năm – đa số đã được nhà nước tặng thưởng huy chương kháng chiến và huy chương vì sự nghiệp phát triển nông nghiệp và nông thôn.

Nhiều người cả 2 vợ chồng đều thuộc diện người có công và có chồng là thương binh, cựu chiến binh, nhưng đến nay tuổi cao sức yếu chúng tôi vẫn chưa được hưởng chế độ BHXH của nhà nước như những người khác.

Sau nhiều lần làm đơn, nay Sở LĐTBXH Quảng Ninh cho rằng chúng tôi đã được giải quyết thôi việc và hưởng trợ cấp 1 lần nên không giải quyết quyền lợi và chế độ BHXH của chúng tôi theo khoản 6 điều 123 của luật BHXH hiện hành là quá bất công và tước bỏ quyền lợi chính đáng của chúng tôi”.

Báo Dân trí chuyển nội dung đơn của bạn đọc đến UBND tỉnh Quảng Ninh, Sở Lao động TB&XH tỉnh Quảng Ninh xem xét giải quyết và hồi âm bạn đọc.

Báo Dân trí nhận được đơn của bạn đọc Nguyễn Văn Đồng, trú tại số phòng 1701 toà nhà South Tower, số 6/51 ngõ 15 đường Ngọc Hồi, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội – là nạn nhân của Công ty CP Sông Đà – Nha Trang trong dự án Usilk City-Khu đô thị mới Văn Khê.

“Ngày 24/12/2010, Công ty CP Sông Đà – Nha trang ký hợp đồng mua bán căn hộ dự án Usilk City-Khu đô thị mới Văn Khê số 02/2010/HĐMB-CT@-UVK với tôi bán 01 căn hộ có kèm nội dung chi tiết. Giá bán căn hộ là hai tỷ, năm trăm tám mươi tám triệu, hai trăm sáu mươi lăm ngàn, hai trăm hai mươi lăm đồng; thời gian bàn giao căn hộ không chậm quá ngày 31/3/2014.

Hiện nay, tôi được biết Công ty này cùng Công ty CP Sông Đà – Thăng Long đã ký kết hợp đồng chuyển nhượng dự án tòa nhà CT2-105 nói trên cho Công ty CP Hải Phát Thủ đô từ cuối 2015, đến nay đã gần 3 năm đơn vị mới đã thi công hoàn thiện công trình, đưa vào sử dụng, tuy nhiên qua liên hệ với Công ty CP Hải Phát Thủ đô tôi được biết Công ty CP Sông Đà Nha trang đã không bàn giao hợp đồng bán căn hộ của tôi sang cho Công ty Hải phát và cũng không có văn bản thông báo việc chuyển nhượng dự án cho tôi, không thanh lý hợp đồng mua bán căn hộ, cũng như hoàn trả số tiền bán căn hộ tôi đã nộp.

Bản thân tôi đã nhiều lần chủ động liên hệ với những người có trách nhiệm như Tổng Giám đốc Nguyễn Chí Uy trước đây và Nguyễn Phương Bắc hiện nay để giải quyết, nhưng những đại diện này ban đầu đều lập ra phương án giả tạo, hứa hẹn mà không thực hiện hoặc không khả thi, sau đó không nghe máy khi tôi gọi đến nữa. Có thể nói đây là hành vi cố tình lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Tôi đã có văn bản gửi đến Công ty CP Hải Phát Thủ đô để phối hợp xử lý, đồng thời nhiều lần làm đơn tố cáo hành vi này đến các cơ quan chức năng nhưng vẫn chưa có kết quả”.

Báo Dân trí chuyển nội dung đơn của bạn đọc đến Thanh tra Sở Xây dựng TP.Hà Nội, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.Hà Nội, Ban lãnh đạo Công ty CP Sông Đà Nha Trang, Công ty CP Hải Phát Thủ đô xem xét giải quyết và hồi âm bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ngọc Hân

MỚI NHẤT
Phú Yên: Doanh nghiệp khai thác cát "thách thức" quyết định của chính quyền?
Phú Yên: Doanh nghiệp khai thác cát "thách thức" quyết định của chính quyền?

(Dân trí) - Mặc dù đã bị Sở TN&MT tỉnh Phú Yên yêu cầu dừng khai thác vì hút cát nằm ngoài vị trí cho phép. Tuy nhiên Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Huy Phú vẫn làm ngơ, tiếp tục hút cát để bán.

Thứ bảy, 29/09/2018 - 08:42

Bạc Liêu: Trung tâm Y tế huyện chi sai tiền du lịch, mua quà cho cán bộ… cả trăm triệu đồng
Bạc Liêu: Trung tâm Y tế huyện chi sai tiền du lịch, mua quà cho cán bộ… cả trăm triệu đồng

(Dân trí) - Thanh tra Nhà nước tỉnh Bạc Liêu xác định, Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Lợi (tỉnh Bạc Liêu) đã có những khoản chi cả trăm triệu đồng sai quy định tài chính, cũng như mua hàng hóa ngoài kế hoạch hàng tỷ đồng chưa đúng quy định.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 12:16

Bí thư tỉnh uỷ Bắc Giang họp trực tuyến, trực tiếp chỉ đạo giải quyết hàng loạt vấn đề "nóng"!
Bí thư tỉnh uỷ Bắc Giang họp trực tuyến, trực tiếp chỉ đạo giải quyết hàng loạt vấn đề "nóng"!

(Dân trí) - Sáng ngày 27/9, Bí thư tỉnh uỷ Bắc Giang Bùi Văn Hải và Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Linh đã chủ trì họp trực tuyến, trực tiếp chỉ đạo giải quyết hàng loạt vấn đề "nóng" trên địa bàn tỉnh như xử lý ô nhiễm môi trường, việc sáp nhập các đơn vị sự nghiệp; tiến độ xây dựng nông thôn mới, triển khai các dự án trọng điểm trên địa bàn...

Thứ sáu, 28/09/2018 - 08:44

Khởi tố một giám đốc doanh nghiệp dùng thủ đoạn trốn thuế tại Bắc Ninh
Khởi tố một giám đốc doanh nghiệp dùng thủ đoạn trốn thuế tại Bắc Ninh

(Dân trí) - UBND tỉnh Bắc Ninh vừa phát hiện hàng loạt doanh nghiệp sai phạm nghiêm trọng về việc kê khai, quyết toán thuế tại Cụm công nghiệp (CNN) Phú Lâm trên địa bàn huyện Tiên Du. Tổng số tiền kê khai sai, quyết toán sai là hơn 2,5 tỷ đồng, điều chỉnh giảm lỗ hơn 41 tỷ đồng, giảm khấu trừ thuế GTGT hơn 1,6 tỷ đồng. Một giám đốc doanh nghiệp đã bị khởi tố.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 08:01

Thủy điện của vợ phó giám đốc Sở nổ mìn làm hỏng nhà dân: Chây ỳ đền bù?
Thủy điện của vợ phó giám đốc Sở nổ mìn làm hỏng nhà dân: Chây ỳ đền bù?

(Dân trí) - Trong quá trình thi công, thủy điện Chư Pông Krông (tỉnh Đắk Lắk) đã nổ mìn phá đá với số lượng thuốc nổ vượt mức cho phép, gây hư hỏng hàng chục nhà dân của tỉnh Đắk Nông. Tuy nhiên, chủ đầu tư công trình này lại đề nghị được nổ mìn với lượng thuốc nổ theo quy định để đánh giá lại tác động, thiệt hại.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 07:25

Quảng Bình:  Đê mới đầu tư xây dựng 5 năm đã xuống cấp nghiêm trọng!
Quảng Bình: Đê mới đầu tư xây dựng 5 năm đã xuống cấp nghiêm trọng!

(Dân trí) - Đê Hữu Gianh thuộc xã Bắc Trạch, huyện Bố Trạch được đầu tư xây dựng từ năm 2013, nhằm mục đích ngăn nước biển, bảo vệ cho hơn 100 ha đất ruộng và hơn 15 ha hồ nuôi trồng thủy hải sản. Tuy nhiên, từ sau cơn bão số 10 năm 2017 đê đã bị xuống cấp hết sức nghiêm trọng. Đáng nói, sự khắc phục mang tính “chắp vá” của địa phương đang khiến người dân nơi đây rất lo lắng mỗi khi mùa mưa lũ về.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 07:21

Dự án 200 tỷ đồng án binh bất động sau 5 năm tại Nghệ An!
Dự án 200 tỷ đồng án binh bất động sau 5 năm tại Nghệ An!

(Dân trí) - Năm 2013, dự án “Tổ hợp sản xuất tinh dầu, dược liệu, thực phẩm chức năng công nghệ cao” tại xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương, Nghệ An chính thức ra đời. Dự án với tổng mức đầu tư 217 tỷ đồng do Công ty TNHH VN Nam Đàn Vạn An làm chủ đầu tư. Dự án kèm theo nhiều hứa hẹn tốt đẹp cho nhân dân xã Thanh Thủy về cơ hội việc làm, thu nhập, nhưng đến nay vẫn nằm trên văn bản.

Thứ sáu, 28/09/2018 - 07:19

Rà soát, xử nghiêm sai phạm trong dự án trăm tỷ tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang
Rà soát, xử nghiêm sai phạm trong dự án trăm tỷ tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang

(Dân trí) - Sau khi Thanh tra tỉnh Bắc Giang kết luận nhiều sai phạm trong quá trình thực hiện dự án hơn 250 tỷ đồng tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang, một số đơn vị liên quan có khiếu nại. Vì vậy, Chánh thanh tra tỉnh Bắc Giang cho biết đang chỉ đạo rà soát lại toàn bộ sự việc, làm rõ và sẽ kiên quyết yêu cầu xử nghiêm sai phạm.

Thứ năm, 27/09/2018 - 12:01

Doanh nghiệp dồn dân vào cảnh "tan cửa nát nhà", cơ quan pháp luật nào xử được?
Doanh nghiệp dồn dân vào cảnh "tan cửa nát nhà", cơ quan pháp luật nào xử được?

(Dân trí) - Ông Chu Tam Chức cần gửi đơn khởi kiện Công ty TNHH một thành viên cơ khí hoá chất Hà Bắc đến TAND TP Bắc Giang. Sau khi cơ quan toà án tuyên ông Chức thắng kiện, cơ quan thi hành án sẽ vào cuộc phong toả tài sản để buộc công ty này phải thực hiện nghĩa vụ trả nợ theo quy định pháp luật.

Thứ năm, 27/09/2018 - 09:50

Xưởng sản xuất gỗ “3 không” mọc lên như nấm, chính quyền có làm ngơ?
Xưởng sản xuất gỗ “3 không” mọc lên như nấm, chính quyền có làm ngơ?

(Dân trí) - Không có các thủ tục về môi trường, không chuyển đổi mục đích sử dụng đất, không đảm bảo an toàn lao động, phòng cháy chữa cháy... nhưng hàng loạt xưởng chế biến gỗ vẫn mọc lên như nấm và rầm rộ hoạt động. Trong suốt thời gian dài nhưng dường như chính quyền địa phương tại đây lại “quên” thanh kiểm tra.

Thứ năm, 27/09/2018 - 08:43

Sống gần trạm cấp nước tiền tỷ nhưng hàng trăm hộ dân vẫn thiếu nước sạch!
Sống gần trạm cấp nước tiền tỷ nhưng hàng trăm hộ dân vẫn thiếu nước sạch!

(Dân trí) - Để phục vụ nước sạch cho gần 200 hộ dân thôn Hòa Mỹ, xã Xuân Cảnh, TX Sông Cầu (Phú Yên), nhà nước đã đầu tư Trạm cấp nước gần 7 tỷ đồng. Mặc dù mới được sử dụng hơn 2 năm nhưng không hiểu vì nguyên nhân gì máy móc lại hư hỏng liên tục, phải bảo hành dài ngày dẫn đến việc không thể vận hành bơm nước cho người dân.

Thứ năm, 27/09/2018 - 08:38

Hà Tĩnh: Hô biến đường dân sinh thành chợ để trục lợi
Hà Tĩnh: Hô biến đường dân sinh thành chợ để trục lợi

(Dân trí) - Một con đường dân sinh ở phường Kỳ Liên (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) bất ngờ bị chiếm dụng rồi hô biến thành chợ để trục lợi. Sự việc kéo dài suốt nhiều năm nhưng chính quyền địa phương bất lực khiến khu chợ trung tâm được nhà nước đầu tư khang trang có nguy cơ phải đóng cửa.

Thứ năm, 27/09/2018 - 07:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Cất nhà ở trên 26 năm, bỗng dưng có người đến đòi lấy nhà!
Cất nhà ở trên 26 năm, bỗng dưng có người đến đòi lấy nhà!

(Dân trí) - Vợ chồng chị Ngọc Hà cất nhà ở ổn định từ năm 1992 đến năm 2016. Vào thời gian này, bỗng dưng có người kiện đòi lấy đất, đuổi cả gia đình chị Hà ra ngoài. Trong khi đó, phần đất vợ chồng chị Hà ở được chị nhượng lại từ ông nội. Sự chuyển nhường này có chính quyền địa phương xác nhận.

Thứ tư, 26/09/2018 - 07:35

Trắng trợn đánh cắp tài nguyên quốc gia giữa ban ngày: La liệt sai phạm!
Trắng trợn đánh cắp tài nguyên quốc gia giữa ban ngày: La liệt sai phạm!

(Dân trí) - Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang vừa có văn bản báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang về thông tin Báo Dân trí phản ánh tình trạng "đất tặc" lộng hành bất thường tại huyện Tân Yên. Theo đó, nhiều sai phạm được xác định. Cơ quan này khẳng định những nội dung Báo Dân trí thông tin là hoàn toàn có cơ sở.

Thứ tư, 26/09/2018 - 07:29

Hàng trăm hộ dân "mắc kẹt" trong dự án "treo" giữa thủ đô sắp được giải cứu!
Hàng trăm hộ dân "mắc kẹt" trong dự án "treo" giữa thủ đô sắp được giải cứu!

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí có loạt bài thông tin về việc hàng trăm hộ dân sinh sống ổn định đã trên dưới 30 năm tại thôn Thượng, xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm, TP Hà Nội (nay là tổ dân phố số 1, phường Mễ Trì) kêu cứu vì cho rằng bị "giam lỏng" trong dự án quy hoạch bất khả thi, UBND quận Nam Từ Liêm đang khẩn trương vào cuộc xử lý.

Thứ ba, 25/09/2018 - 02:43

Cả trăm người dân phản đối di dời ki ốt ở đền Ông Hoàng Mười!
Cả trăm người dân phản đối di dời ki ốt ở đền Ông Hoàng Mười!

(Dân trí) - Nghe thông tin quy hoạch di dời các ki-ốt đang buôn bán sát khu vực đền Ông Hoàng Mười (xã Hưng Thịnh, Hưng Nguyên, Nghệ An) sang vị trí khác xa hơn, cả trăm người dân đã treo băng rôn, phản đối với mong muốn được quy hoạch lại hợp lý hơn.

Thứ ba, 25/09/2018 - 07:16

Cà Mau: “Sổ đỏ” có dấu hiệu cấp sai luật vẫn được tuyên thắng kiện!
Cà Mau: “Sổ đỏ” có dấu hiệu cấp sai luật vẫn được tuyên thắng kiện!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Cấp sổ đỏ trái pháp luật hơn 20 năm chưa được giải quyết” xảy ra tại huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau), trong đơn kiến nghị gửi Chánh án TAND Tối cao, nguyên đơn cho rằng, cần làm rõ trách nhiệm của UBND huyện Thới Bình là tại sao đất đang tranh chấp mà vẫn cấp giấy, cho chuyển nhượng và tòa vẫn tuyên phía bị đơn thắng kiện.

Thứ ba, 25/09/2018 - 07:14

Chủ tịch tỉnh Bắc Giang "thúc" tiến độ hàng loạt dự án giao thông huyết mạch!
Chủ tịch tỉnh Bắc Giang "thúc" tiến độ hàng loạt dự án giao thông huyết mạch!

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết sẽ kiểm điểm và có văn bản phê bình Giám đốc Ban QLDA ĐTXD các công trình giao thông tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, các xã liên quan nếu đến ngày 15/10/2018 chưa hoàn thành toàn bộ công tác bồi thường GPMB dự án phần thuộc phạm vi quản lý.

Thứ ba, 25/09/2018 - 07:11

Lộ sai phạm, nhà thầu trong dự án trăm tỷ chống đối cơ quan thanh tra như thế nào?
Lộ sai phạm, nhà thầu trong dự án trăm tỷ chống đối cơ quan thanh tra như thế nào?

(Dân trí) - Thanh tra tỉnh Bắc Giang vừa kết luận nhiều sai phạm trong quá trình thực hiện dự án hơn 250 tỷ tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang. Điều đáng nói là có tình trạng nhà thầu chống đối cơ quan thanh tra khi bị phát hiện sai phạm. Trong đó, có 1 nhà thầu do Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang phê duyệt chỉ định thầu.

Thứ ba, 25/09/2018 - 07:05

Người dân "thở phào" thoát hiểm hoạ tại đường gom cao tốc Hà Nội - Bắc Giang!
Người dân "thở phào" thoát hiểm hoạ tại đường gom cao tốc Hà Nội - Bắc Giang!

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí có loạt bài thông tin về tình trạng hiểm hoạ trực chờ người dân tại đường gom thuộc dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp QL1 đoạn Hà Nội - Bắc Giang, nhà đầu tư cam kết khắc phục trước Tết nguyên đán năm 2017. Dù trễ hẹn với lời hứa đến gần 1 năm nhưng đến nay người dân lưu thông qua đây đã có thể "thở phào".

Thứ hai, 24/09/2018 - 08:51

Vụ phi tang rác thải nguy hại táo tợn tại Bắc Giang: Chưa tìm ra thủ phạm!
Vụ phi tang rác thải nguy hại táo tợn tại Bắc Giang: Chưa tìm ra thủ phạm!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ đổ trộm rác thải nguy hại và đốt phi tang xảy ra tại xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang (Bắc Giang), lãnh đạo Công an huyện này cho biết đã phải thả người và phương tiện bị tạm giữ trước đó do khi bị kiểm tra, chiếc xe tải chở đầy phế liệu này mới chỉ đang dừng đỗ, chưa thực hiện hành vi đổ trộm phế liệu.

Thứ hai, 24/09/2018 - 08:20

Bài 15: Công dân Tiếp tục ngóng kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang
Bài 15: Công dân Tiếp tục ngóng kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang

(Dân trí) - Liên quan vụ chị em bà Trần Thị Bình khai phá hơn 60ha đất từ 1989 bỗng “lọt” vào quỹ đất công ích 5% xã Kiên Bình (huyện Kiên Lương, Kiên Giang), ông Trần Minh Sang - Trưởng phòng TN-MT huyện Kiên Lương cho biết, phòng và thanh tra Sở TN-MT đã có báo cáo với Chủ tịch UBND tỉnh.

Thứ hai, 24/09/2018 - 07:20

Nhiều điểm “mập mờ” trong vụ bác sĩ bị “tố” tắc trách, bé trai 13 tuổi tử vong!
Nhiều điểm “mập mờ” trong vụ bác sĩ bị “tố” tắc trách, bé trai 13 tuổi tử vong!

(Dân trí) - Từ tháng 4/2018, gia đình ông Trọng đã nhận được kết luận của Hội đồng chuyên môn - Bộ Y tế chỉ ra nhiều thiếu sót của bác sĩ trong vụ bé trai 13 tuổi tử vong. Tuy nhiên, mãi 4 tháng sau, cơ quan giải quyết chính là Viện KSND tỉnh Bình Dương mới nhận được kết luận này.

Thứ hai, 24/09/2018 - 07:17

Trung ương MTTQ Việt Nam vào cuộc vụ 1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ tại Thanh Hoá!
Trung ương MTTQ Việt Nam vào cuộc vụ 1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ tại Thanh Hoá!

(Dân trí) - Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã thành lập Đoàn giám sát vụ việc “1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ” tại Thanh Hóa. Các sai phạm của một số cán bộ công chức tỉnh Thanh Hóa trong quá trình thực hiện công vụ liên quan đến quyền sử dụng đất tại số nhà 38 Tống Duy Tân ông Chung tố cáo cũng sẽ được làm rõ.

Chủ nhật, 23/09/2018 - 02:58