Nhịp cầu bạn đọc số 12: Người dân kêu cứu vì bị đòi lại tiền bồi thường, hỗ trợ GPMB tại Sơn Động!

Dân trí Tuần qua báo Dân trí nhận được rất nhiều đơn thư của bạn đọc trên mọi miền tổ quốc gửi về, phản ánh nhiều vấn đề bất cập liên quan đến cấp giấy chứng nhận QSDĐ, thu hồi và đền bù đất chưa thỏa đáng...
>>Nhịp cầu bạn đọc số 11: Bị Cục thi hành án TP Hải Phòng cưỡng chế kê biên, doanh nghiệp kêu cứu!
>>Nhịp cầu bạn đọc số 10: Người dân mòn mỏi kêu cứu sau khi bị thu hồi đất tại TP Hải Phòng!
>>Nhịp cầu bạn đọc số 9: Nhiều đơn thư khiếu nại, tố cáo được chuyển cơ quan chức năng!

Báo Dân trí nhận được Đơn kêu cứu và tố cáo của ông Ngô Quốc Bình (SN 1956), trú tại phường Hoàng Văn Thụ, TP Bắc Giang (Bắc Giang).

Đơn kêu cứu cho biết: “Tôi làm đơn này kêu cứu về việc UBND huyện Sơn Động cùng các cơ quan, tổ chức có liên quan của huyện Sơn Động đang buộc tôi phải trả lại số tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng với những biện pháp không đúng quy định pháp luật.

Liên quan đến nội dung vụ việc tôi xin trình bày như sau: Tôi nhận được các Quyết định, Văn bản hành chính của UBND huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang về việc thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng thể hiện tại các Quyết định hành chính sau: 1) Số 375/QĐ-UBND ngày 19/09/2017; 2) Số 376/QĐ-UBND ngày 19/09/2017; 3) Số 451/QĐ-UBND ngày 10/11/2017;

Số tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng dự án Khu du lịch tâm linh sinh thái tây Yên Tử tại xã Tuấn Mậu, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang đã được chi trả hoàn tất từ tháng 11 năm 2017.

Tuy nhiên, tôi vô cùng bất ngờ khi đến đầu năm 2018 tôi lại nhận được các văn bản Số 33/QĐ-UBND ngày 19/01/2018; 5) Số 547/QĐ-UBND ngày 08/05/2018; 6) Số 667/UBND-NC ngày 30/05/2018; 7) Số 32/QĐ-UBND ngày 19/01/2018 và một số văn bản khác có liên quan với nội dung chung chung xác định bồi thường không đúng quy định pháp luật, yêu cầu thu hồi lại toàn bộ số tiền đã chi trả bồi thường.

Việc chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng cho tôi được thực hiện bởi các cơ quan có thẩm quyền, được tổ chức chặt chẽ, trải qua xét duyệt, kiểm tra kỹ càng bởi Hội đồng Bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Sơn Động. Nếu có sai sót trong việc chi trả thì sai sót đó không phải do tôi mà lỗi thuộc về cơ quan có chức năng thực hiện xét duyệt, chi trả.

Với vai trò của một công dân tôi luôn cam kết nghiêm túc chấp hành trong khả năng tài chính hiện có của mình, các văn bản hành chính được ban hành bởi đúng cơ quan có thẩm quyền, đúng chức năng nhiệm vụ, đủ căn cứ pháp lý. Tôi hoàn toàn không trốn tránh việc hoàn trả lại tiền nếu UBND huyện làm đúng quy định của pháp luật và xử lý nghiêm khắc đối với cá nhân, tổ chức và những cán bộ coi thường, bất chấp pháp luật thực hiện sai trái nhiệm vụ của mình trong vụ việc này.

Đặc biệt đối với cá nhân ông Giáp Văn Tâm với tư cách là lãnh đạo huyện Sơn Động hiện đang giữ chức vụ Phó chủ tịch UBND huyện Sơn Động, Chủ tịch Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng đối với dự án, liên tục ký, ban hành các văn bản, quyết định và trực tiếp chỉ đạo, thực hiện công tác kiểm soát, rà soát và chi trả bồi thường, nay ông Giáp Văn Tâm lại xác định việc làm đó là sai trái là điều không thể chấp nhận được, liệu có hay không dấu hiệu của tham nhũng, gian dối trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng nhằm trục lợi, cố ý làm trái quy định của pháp luật. Ông Tâm đã ký những Quyết định: 1) Số 375/QĐ-UBND ngày 19/09/2017; 2) Số 376/QĐ-UBND ngày 19/09/2017; 3) Số 451/QĐ-UBND ngày 10/11/2017; Số 32/QĐ-UBND ngày 19/01/2018.

Tuy nhiên, dù không có quyết định chính thức bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền buộc tôi nộp lại số tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng gửi đến tôi theo đúng trình tự, quy định pháp luật nhưng tôi đã bị rất nhiều cơ quan chức năng thuộc huyện Sơn Động, kể cả tỉnh Bắc Giang như Thanh tra huyện, công an huyện, công an tỉnh mời, yêu cầu nhiều lần đến làm việc buộc tôi trả lại tiền“.

Báo Dân trí trân trọng chuyển nội dung đơn thư của bạn đọc đến UBND tỉnh Bắc Giang, Công an tỉnh Bắc Giang, Huyện ủy - UBND huyện Sơn Động, Công an huyện Sơn Động kiểm tra xử lý, hồi âm bạn đọc theo quy định pháp luật.

Báo Dân trí nhận được đơn của gia đình bà Phạm Thị Nhung, trú tại số nhà 14 phố Phan Bá Vành, tổ 22, phường Quang Trung, TP.Thái Bình, tỉnh Thái Bình.

Nội dung đơn cho biết, Công ty TNHH bệnh viện đa khoa chất lượng cao tỉnh Thái Bình 9TBH) xây dựng bệnh viện liền kề với ngôi nhà chúng tôi đang sinh sống. Từ khi thi công, nhà chúng tôi xuất hiện nhiều vết nứt do tác động của việc xây dựng bệnh viện.

Tháng 10/2017 chúng tôi có đơn gửi Ban quản ký dự án đề nghị kiểm tra xem xét bồi thường cho chúng tôi và Công ty đã mời giám định và tư vấn kỹ thuật đến nhưng từ đó đến nay chúng tôi không nhận được kết quả giám định cũng như bồi thường.

Ngày 4/7/2018, UBND phường Quang Trung đã tổ chức buổi họp giữa các bên liên quan và yêu cầu chủ đầu tư công trình tạm ngừng thi công để bồi thường thiệt hại cho chúng tôi.

Thậm chí 12/7/2018, tôi nhận được thông báo của Tòa án theo đơn khởi kiện của công ty này yêu cầu tôi phải bồi thường thiệt hại tài sản do hành vi ngăn cản hoạt động thi công làm chậm tiến độ của dự án 03 ngày, việc làm thật vô cùng phi lý và không đúng sự thật”.

Báo Dân trí chuyển nội dung đơn bạn đọc đến UBND TP.Thái Bình, Sở Xây dựng Thành phố, UBND phường quang Trung xem xét giải quyết và hồi âm bạn đọc theo quy định pháp luật

Báo Dân trí nhận được đơn của bà Lưu Thị Man, trú tại thôn Ngọc Quang, xã Ngọc Thanh, thị xã Phú Yên, tỉnh Vĩnh Phúc với nội dung:

“Gia đình tôi có thửa đất số 63 thuộc tờ bản đồ số 15 đã kê khai một phần với diện tích là 1743,2m2, phần còn lại chưa kê khai hết có diện tích khoảng 1000m2 do có ngôi mộ tổ của gia đình và dòng họ trên đó đồng thời tôi dự định giữ lại để kê khai vào đợt sa cùng của đợt kê khai nhà ở của thôn Ngọc Quang; hơn nữa cán bộ đo đạc kiểm kê không yêu cầu khai phần đất này do không thuộc dự án sân golf.

Đến ngày 4/12/2017 gia đình tôi nhận được thông báo của ông Lâm Minh Châu yêu cầu thu hồi tài sản trên đất để trả lại cho công ty sân golf Đại Lải.

Ngày 10/1/2018 có tốp người vào phá hủy tài sản của tôi trên phần đất chưa kê khai này; ngày 05/7/2018 Sở TNMT tỉnh Vĩnh Phúc cũng kết luận yêu cầu chúng tôi trả lại đất cho sân golf. Điều này là không thỏa đáng, không đúng với tình hình thực tế và chúng tôi không đồng ý với kết quả này. Mong các cấp có thẩm quyền xem xét”.

Báo Dân trí chuyển nội dung đơn bạn đọc đến UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Sở TNMT tỉnh, UBND xã Ngọc Thanh xem xét giải quyết và hồi âm bạn đọc.

Báo Dân trí nhận được đơn của tập thể 40 công nhân công ty cổ phần điện và môi trường Sơn Tịnh (Công ty), tỉnh Quảng Ngãi với nội dung như sau:

“Công ty được thành lập theo chủ trương chung ban ban đầu của Trung ương, của tỉnh là thành lập các công ty cổ phần điện và hoạt động trong việc mua bán lẻ điện nông thôn trên địa bàn 07 xã thuộc TP.Quảng Ngãi và 08 xã thuộc huyện Sơn Tịnh ổn định cho đến nay.

Nay chúng tôi viết đơn này để mong được cứu giúp tránh nguy cơ mất việc làm khi Công ty điện lực Quảng Ngãi tiếp nhận lưới điện hạ áp.

Ngày 25/5/2018 UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có công văn số 2944/UBND-CNXD để xử lý đơn cho người lao động nhưng đến nay vẫn không được trả lời cụ thể về việc khi tiếp nhận lưới điện lực thì lực lượng công nhân chúng tôi giải quyết như thế nào.

Chúng tôi hoàn toàn thống nhất với chủ trương của cấp trên nhưng việc bàn giao lưới điện thì chế độ người lao động phải được đảm bảo về các quyền lợi như trước khi bàn giao”.

Báo Dân trí chuyển nội dung đơn của bạn đọc đến UBND tỉnh Quảng Ngãi, Sở LĐ, TB&XH tỉnh Quảng Ngãi, Công ty điện lực Quảng Ngãi xem xét giải quyết và hồi âm bạn bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Báo Dân trí nhận được đơn của bà Trần Thị Sơn trú tại thôn Chánh lộc, xã Xuân Lộc, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên phản ánh việc Chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu không thụ lý giải quyết, né tránh việc cấp Giấy chứng nhận QSDĐ cho gia đình bà.

Nội dung đơn cho biết: “Gia đình tôi có 1 căn nhà và thửa đất tọa lạc tại quốc lộ 1 A, xóm cây gạo, thôn Chánh Lộc, xã Xuân Lộc, TX Sông Cầu và căn nhà này là nơi sinh sống của gia đình tôi từ năm 1978 đến nay. Hiện thửa đất này không tồn tại bất cứ giấy tờ gì về đất theo quy định tại điều 100 Luật đất đai năm 2013 và Điều 18 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ.

Hiện nay UBND TX Sông Cầu đang gây khó khăn, né tránh việc cấp GCNQSDĐ cho tôi nên gia đình tôi không thể sửa chữa, xây dựng lại được, căn nhà đã xuống cấp và có thể đổ sập bất cứ lúc nào”.

Báo Dân trí chuyển nội dung đơn bạn đọc đến UBND tỉnh Phú yên, sở TNMT tỉnh, UBND TX. Sông Cầu xem xét giải quyết và hồi âm bạn đọc.

Báo Dân trí nhận được đơn của tập thể cư dân sinh sống tại chung cư CT36 Định Công (tổ 24 phường Định Công, quận Hoàng Mai, HN) tố cáo Tổng Công ty 36 Bộ quốc phòng có dấu hiệu cắt xén, rút ruột công trình xây dựng tại hai tòa CT36A & CT36B Định Công, Hoàng Mai, HN.

Cụ thể, đơn thư cho biết: “Chủ đầu tư đã cắt xén thang máy xuống hai tầng hầm của 2 tòa chung cư, đã đẩy cư dân hàng ngày rất khốn khổ đi làm chung với cầu thang bộ thoát hiểm nhỏ hẹp, phải qua 4 cánh cửa sắt, đã có trường hợp bị va đập vào mặt; trẻ nhỏ, người già, phụ nữ mang thai quá khổ, chưa kể đến khi cháy nổ thì hậu quả khôn lường;

Chủ đầu tư đã cắt xén đá granite: không ốp đá ở chân tường xung quanh 2 tòa mà tự ý sơn vàng toàn bộ dẫn đến 2 tòa nhà mới đưa vào sử dụng đã xuống cấp và bong tróc;

Hai phòng sinh hoạt cộng đồng của cư dân quá nhỏ hẹp, chỉ khoảng 80m2 mà cư dân mỗi tòa nhà hơn 500 người; cắt xén khu vui chơi cho các cháu, không có cây xanh cảnh quan của hai tòa nhà;

Hệ thống cống thoát của 2 tòa nhà làm sơ sài không đạt tiêu chuẩn kỹ thuật cho nên mùi hôi thối bốc lên nồng nặc dẫn đến việc phải làm lại nhưng không biết có khắc phục được không”.

Báo Dân trí kính chuyển nội dung đơn của các cư dân đến Chủ tịch UBND Tp.Hà Nội, Thanh tra Bộ Xây dựng, Tổng Công ty 36 Bộ quốc phòng xem xét, giải quyết vấn đề và hồi âm bạn đọc.

Ngọc Hân

MỚI NHẤT
Cương quyết xử lý những trường hợp lấn chiếm kênh mương tại Phú Yên!
Cương quyết xử lý những trường hợp lấn chiếm kênh mương tại Phú Yên!

(Dân trí) - Trước tình trạng hệ thống thủy nông Đồng Cam (hệ thống thủy lợi lớn nhất tỉnh Phú Yên) bị xâm lấn nghiêm trọng, ngày 20/7, Tỉnh ủy Phú Yên đã tổ chức hội nghị bàn các giải pháp quản lý, khai thác, bảo vệ các công trình thủy lợi.

Chủ nhật, 22/07/2018 - 07:32

Vụ xã buông lỏng quản lý, dân ngang nhiên chiếm đất: Kỷ luật bí thư, chủ tịch xã!
Vụ xã buông lỏng quản lý, dân ngang nhiên chiếm đất: Kỷ luật bí thư, chủ tịch xã!

(Dân trí) - Với việc buông lỏng quản lý đất đai trong thời gian dài và chỉ đạo kê khai đền bù thiệt hại do sự cố môi trường biển không đúng quy trình, đối tượng, Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch UBND xã Ngư Thủy Trung, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) đã bị kỷ luật cảnh cáo.

Chủ nhật, 22/07/2018 - 07:30

Vụ cụ bà 76 tuổi kêu cứu ở Long An: Nỗi buồn của người thắng kiện!
Vụ cụ bà 76 tuổi kêu cứu ở Long An: Nỗi buồn của người thắng kiện!

(Dân trí) - Dù được TAND tỉnh Long An tuyên thắng kiện và được bồi thường hơn 6,6 tỷ đồng nhưng cụ Ngọc vẫn không thể vui vì mất 15.000m2 đất và 10 năm kiện cáo. Điều đáng nói, giá thị trường của miếng đất ấy hiện vào khoảng 20 tỷ và số tiền được bồi thường kia sẽ “khó” đến với bà cụ.

Thứ bảy, 21/07/2018 - 08:46

Người dân khởi kiện UBND huyện Thanh Liêm, Tòa tiếp tục hoãn xử!
Người dân khởi kiện UBND huyện Thanh Liêm, Tòa tiếp tục hoãn xử!

(Dân trí) - Trong lần mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm về vụ việc ông Nguyễn Thế Viện khởi kiện Quyết định hành chính số 2808/QĐ-UBND của UBND huyện Thanh Liêm, TAND tỉnh Hà Nam đã quyết định hoãn phiên tòa lần thứ 2 vì ông Nguyễn Quang Thành, Chủ tịch UBND xã Thanh Thủy, huyện Thanh Liêm, người đại diện cho UBND xã Thanh Thủy, có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đã có đơn vắng mặt vì ốm.

Thứ bảy, 21/07/2018 - 08:44

Ồ ạt chở đất đá sét lậu ra khỏi mỏ chưa hoàn thiện thủ tục tại Thừa Thiên Huế!
Ồ ạt chở đất đá sét lậu ra khỏi mỏ chưa hoàn thiện thủ tục tại Thừa Thiên Huế!

(Dân trí) - Qua nguồn tin của PV, thời gian gần đây tại mỏ khai thác đất đá sét của Công ty TNHH Trường An ở thôn Huỳnh Trúc, xã Phong Mỹ, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế, dù chưa hoàn thiện thủ tục tại mỏ này nhưng chủ mỏ vẫn cho xe tải lớn ồ ạt vào chở khoáng sản đi bán.

Thứ bảy, 21/07/2018 - 08:41

Người dân phản ứng trước "ý tưởng" cắt lại 8 lô trong phiên đấu giá đất huyện!
Người dân phản ứng trước "ý tưởng" cắt lại 8 lô trong phiên đấu giá đất huyện!

(Dân trí) - Nhiều người dân, khách hàng đã phản ứng trong phiên đấu giá đất của huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế ngày 12/7 về đấu giá 43 lô đất tại Khu quy hoạch thôn Chiết Bi, xã Phú Thượng. Nguyên nhân do trước khi bắt đầu đấu giá, đơn vị tổ chức đấu giá đã thông báo chỉ đấu 35 lô, để lại 8 lô đất.

Thứ bảy, 21/07/2018 - 08:38

Bài 5: UBND TP.HCM giải quyết thế nào sau hàng loạt chỉ đạo, đôn đốc?
Bài 5: UBND TP.HCM giải quyết thế nào sau hàng loạt chỉ đạo, đôn đốc?

(Dân trí) - Nhiều văn bản chỉ đạo đôn đốc của Thủ tướng, Phó Thủ tướng Chính phủ, đồng thời Thanh tra Chính phủ, Thanh tra thành phố cũng vào cuộc chỉ rõ những điểm bất hợp lý trong việc giải quyết khiếu nại của bà Phượng, tuy nhiên “phán quyết” của UBND TP khiến người dân bức xúc, không đồng tình.

Thứ sáu, 20/07/2018 - 08:27

Cục Di sản văn hóa đề nghị làm rõ tố cáo lấn chiếm đất đình, chùa tại phường Đại Mỗ
Cục Di sản văn hóa đề nghị làm rõ tố cáo lấn chiếm đất đình, chùa tại phường Đại Mỗ

(Dân trí) - Liên quan đến việc ông Nguyễn Quý Tiến tố cáo sai phạm của lãnh đạo UBND phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội), đặc biệt là việc bao che cho hành vi “xén” đất đình, đất chùa, Cục Di sản văn hóa (Bộ VHTT&DL) đã có công văn gửi Sở VH&TT TP Hà Nội đề nghị xem xét, trả lời công dân.

Thứ năm, 19/07/2018 - 04:00

Chánh án TAND tỉnh Bạc Liêu bị truy việc “thẩm phán tuyên nhiều bản án sai quy định”!
Chánh án TAND tỉnh Bạc Liêu bị truy việc “thẩm phán tuyên nhiều bản án sai quy định”!

(Dân trí) - Đại biểu HĐND truy vấn, hàng năm Tòa án có kiểm tra nghiệp vụ nhưng tại sao không phát hiện nhiều bản án hình sự tuyên sai quy định? Chánh án TAND tỉnh Bạc Liêu phân trần là không phải không kiểm tra mà là có kiểm tra nhưng có sự "lúng túng" nên không phát hiện được.

Thứ năm, 19/07/2018 - 12:50

Vì sao nhiều dự án “đất vàng” được đấu giá trái luật tại Thanh Hóa?
Vì sao nhiều dự án “đất vàng” được đấu giá trái luật tại Thanh Hóa?

(Dân trí) - Trong thời gian từ năm 2014 -2017, gần chục dự án nằm ở vị trí đắc địa của TP Thanh Hóa nhưng lại được chỉ định với giá “bèo” khiến dư luận không khỏi băn khoăn. Việc làm trên đã khiến Chủ tịch UBND tỉnh này đã phải ra văn bản kết luận vi phạm luật đất đai 2013.

Thứ năm, 19/07/2018 - 12:48

Vụ lập “quỹ đen” tại Trung tâm giống cây trồng, vật nuôi: Nguyên Giám đốc bị lĩnh 4 năm tù!
Vụ lập “quỹ đen” tại Trung tâm giống cây trồng, vật nuôi: Nguyên Giám đốc bị lĩnh 4 năm tù!

(Dân trí) - Trước những sai phạm nghiêm trọng xảy ra tại Trung tâm giống cây trồng, vật nuôi Quảng Trị đã bị cơ quan chức năng làm rõ, nguyên giám đốc Trung tâm đã bị tuyên án xử 4 năm tù.

Thứ tư, 18/07/2018 - 07:50

Hà Nam: Không đồng ý mức bồi thường, dân khởi kiện UBND huyện ra Tòa!
Hà Nam: Không đồng ý mức bồi thường, dân khởi kiện UBND huyện ra Tòa!

(Dân trí) - Cho rằng việc áp giá bồi thường cây cối, hoa màu với mức giá 60% và 80%, vật kiến trúc 60% là không có căn cứ pháp luật, ông Nguyễn Thế Viện, trú tại thôn Đình Hậu, xã Thanh Thủy, huyện Thanh Liêm, đã viết đơn khởi kiện UBND huyện Thanh Liêm ra Tòa án.

Thứ tư, 18/07/2018 - 07:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Quản lý đất công tại Bắc Giang và những chuyện ngoài sức tưởng tượng!
Quản lý đất công tại Bắc Giang và những chuyện ngoài sức tưởng tượng!

(Dân trí) - Cho “mượn” hơn 17.000m2 đất thuộc quy hoạch của công viên Hoàng Hoa Thám để xây dựng sân tập golf, cắt tiếp hơn 17.000 m2 đất công viên, dùng “thủ thuật” làm lợi cho doanh nghiệp thuê làm dự án gây thiệt hại cho nhà nước là những câu chuyện ngoài sức tưởng tượng trong quản lý đất công tại tỉnh Bắc Giang.

Thứ ba, 17/07/2018 - 10:55

Nông dân trồng mía “ngồi trên lửa” khi công ty không chịu thu mua!
Nông dân trồng mía “ngồi trên lửa” khi công ty không chịu thu mua!

(Dân trí) - Dù đã ký kết hợp đồng với công ty sẽ tiêu thụ mía sau khi thu hoạch nhưng đến nay rất nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Ea Súp (Đắk Lắk) lâm vào cảnh khó khăn chồng chất khi công ty không chịu thu mua mía.

Thứ ba, 17/07/2018 - 07:40

Nghệ An: Trường học tiền tỷ “đắp chiếu”, học sinh nguy cơ thiếu phòng học!
Nghệ An: Trường học tiền tỷ “đắp chiếu”, học sinh nguy cơ thiếu phòng học!

(Dân trí) - Đã 3 năm trôi qua, công trình trường học được nhà nước đầu tư số tiền 3,5 tỷ đồng nhưng vẫn nằm trong tình trạng “đắp chiếu”. Mặc dù năm học mới đã cận kề nhưng công trình thì đang phơi giữa mưa, giữa nắng còn các em học sinh thì thiếu phòng để học.

Thứ ba, 17/07/2018 - 07:38

Vụ nhà máy cung cấp nước bẩn: Thay thế sang trạm bơm tạm để khắc phục!
Vụ nhà máy cung cấp nước bẩn: Thay thế sang trạm bơm tạm để khắc phục!

(Dân trí) - Trước tình trạng nước sinh hoạt liên tục bị nhiễm bẩn, Trạm cấp nước sinh hoạt huyện Krông Pa đã tạm thời sử dụng lại trạm bơm cũ trước đây để đảm bảo nguồn nước sạch cho hơn 4.000 hộ dân trên địa bàn.

Thứ ba, 17/07/2018 - 07:36

Sau nhiều sóng gió “đoạn trường”, sông Cầu lại đối mặt lời đề nghị xin được “đào cát”!
Sau nhiều sóng gió “đoạn trường”, sông Cầu lại đối mặt lời đề nghị xin được “đào cát”!

(Dân trí) - Cấp phép thực hiện dự án nạo vét tuyến luồng đường thủy nội địa quốc gia và kết hợp tận thu sản phẩm đoạn cạn trên sông Cầu thuộc địa phận tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh từng gây sóng gió trong dư luận. Mới đây nhất, Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang đang lấy ý kiến trước đề nghị xin khai thác cát sỏi trên sông Cầu của một doanh nghiệp.

Thứ ba, 17/07/2018 - 07:34

Bình Định: Nhà máy “nhả khói” đen tra tấn người dân?
Bình Định: Nhà máy “nhả khói” đen tra tấn người dân?

(Dân trí) - Từng bị cơ quan chức năng đình chỉ hoạt động vì gây ô nhiễm môi trường, thế nhưng gần đây, Nhà máy sản xuất giấy và bao bì carton của Công ty TNHH Khánh Tiên (ở xã Cát Hiệp, huyện Phù Cát, Bình Định) tiếp tục xả khói đen ra môi trường, ảnh hưởng cuộc sống người dân.

Thứ hai, 16/07/2018 - 07:53

Cụ bà nửa đời người ròng rã đi đòi hơn 5.400m2 đất: Chờ kết luận của Thanh tra Chính phủ!
Cụ bà nửa đời người ròng rã đi đòi hơn 5.400m2 đất: Chờ kết luận của Thanh tra Chính phủ!

(Dân trí) - Câu chuyện bà Thị Sảnh (90 tuổi) ròng rã 33 năm đi đòi 5.400m2 đất mà chính quyền huyện An Biên (tỉnh Kiên Giang) đã mượn của bà, Thanh tra Chính phủ đã vào cuộc xác minh. Tuy nhiên, gần 01 năm trôi qua bà Thị Sảnh vẫn đang mòn nỏi chờ kết luận của cơ quan này.

Thứ hai, 16/07/2018 - 07:50

Ninh Bình: Doanh nghiệp xây dựng trái phép, “tiện tay” lấn cả lòng sông Vân!
Ninh Bình: Doanh nghiệp xây dựng trái phép, “tiện tay” lấn cả lòng sông Vân!

(Dân trí) - Chưa được cấp có thầm quyền cho phép, tuy nhiên Công ty CP Bê tông thép Ninh Bình đã tự ý san lấp mặt bằng, xây dựng công trình trái phép. Đơn vị này còn “tiện tay” lấp đất lấn cả lòng sông Vân.

Chủ nhật, 15/07/2018 - 07:45

Sai phạm hàng loạt tại các dự án nước sạch tại Bắc Ninh!
Sai phạm hàng loạt tại các dự án nước sạch tại Bắc Ninh!

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh vừa ban hành kết luận thanh tra số 1873/KL - UBND do ông Nguyễn Tiến Nhường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh ký, thanh tra toàn diện 14 dự án nước sạch nông thôn, trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh. Trong đó hàng loạt các dự án dính sai phạm.

Chủ nhật, 15/07/2018 - 07:43

Dân kiến nghị sớm giải quyết dứt điểm mùi xú uế nồng nặc từ KCN An Phú!
Dân kiến nghị sớm giải quyết dứt điểm mùi xú uế nồng nặc từ KCN An Phú!

(Dân trí) - Bức xúc vì mùi hôi thối nồng nặc phát ra từ KCN An Phú (TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên), một số người dân đã chặn xe bồn chứa chất thải lỏng và đề nghị các cơ quan chức năng kiểm tra chấn chỉnh việc vận chuyển chất thải ra khỏi KCN để sớm trả lại môi trường trong sạch cho người dân.

Chủ nhật, 15/07/2018 - 07:39

Xẻ 17.000m2 đất công viên cho “mượn” làm sân tập golf: Thiệt hại lớn nhất là lòng tin!
Xẻ 17.000m2 đất công viên cho “mượn” làm sân tập golf: Thiệt hại lớn nhất là lòng tin!

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí đăng tải thông tin Chủ tịch tỉnh Bắc Giang đồng ý cho “mượn” hơn 17.000m2 đất công viên Hoàng Hoa Thám để xây dựng sân tập golf, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu tỉnh Bắc Giang làm rõ và báo cáo sự việc. Vừa qua, chương trình Sự kiện và Bình luận của Đài truyền hình Việt Nam đã đặt ra câu hỏi quyết liệt về trách nhiệm của các cơ quan giám sát tại Bắc Giang.

Chủ nhật, 15/07/2018 - 07:34

Hà Nam: Xưởng sản xuất đồ gỗ điêu đứng vì quyết định “mập mờ” của UBND xã?
Hà Nam: Xưởng sản xuất đồ gỗ điêu đứng vì quyết định “mập mờ” của UBND xã?

(Dân trí) - Sau khi mua lại mảnh đất của ông Đinh Công Đạo, anh Lê Ngọc Tố đã xây dựng nhà xưởng để sản xuất đồ gỗ trên mảnh đất này, nhưng sau đấy con trai ông Đạo lại đi tố cáo anh Tố lấn chiếm đất công. Mặc dù chưa có kết luận cuối cùng về việc ai là người đã lấn chiếm, nhưng UBND xã vẫn lập biên bản hành chính và ra Quyết định biện pháp khắc phục hậu quả với anh Tố.

Thứ bảy, 14/07/2018 - 08:13