Thứ ba, 17/07/2018 - 15:49

Nhịp cầu bạn đọc số 12: Người dân kêu cứu vì bị đòi lại tiền bồi thường, hỗ trợ GPMB tại Sơn Động!

Dân trí

Tuần qua báo Dân trí nhận được rất nhiều đơn thư của bạn đọc trên mọi miền tổ quốc gửi về, phản ánh nhiều vấn đề bất cập liên quan đến cấp giấy chứng nhận QSDĐ, thu hồi và đền bù đất chưa thỏa đáng...

Báo Dân trí nhận được Đơn kêu cứu và tố cáo của ông Ngô Quốc Bình (SN 1956), trú tại phường Hoàng Văn Thụ, TP Bắc Giang (Bắc Giang).

Đơn kêu cứu cho biết: “Tôi làm đơn này kêu cứu về việc UBND huyện Sơn Động cùng các cơ quan, tổ chức có liên quan của huyện Sơn Động đang buộc tôi phải trả lại số tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng với những biện pháp không đúng quy định pháp luật.

Liên quan đến nội dung vụ việc tôi xin trình bày như sau: Tôi nhận được các Quyết định, Văn bản hành chính của UBND huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang về việc thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng thể hiện tại các Quyết định hành chính sau: 1) Số 375/QĐ-UBND ngày 19/09/2017; 2) Số 376/QĐ-UBND ngày 19/09/2017; 3) Số 451/QĐ-UBND ngày 10/11/2017;

Số tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng dự án Khu du lịch tâm linh sinh thái tây Yên Tử tại xã Tuấn Mậu, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang đã được chi trả hoàn tất từ tháng 11 năm 2017.

Tuy nhiên, tôi vô cùng bất ngờ khi đến đầu năm 2018 tôi lại nhận được các văn bản Số 33/QĐ-UBND ngày 19/01/2018; 5) Số 547/QĐ-UBND ngày 08/05/2018; 6) Số 667/UBND-NC ngày 30/05/2018; 7) Số 32/QĐ-UBND ngày 19/01/2018 và một số văn bản khác có liên quan với nội dung chung chung xác định bồi thường không đúng quy định pháp luật, yêu cầu thu hồi lại toàn bộ số tiền đã chi trả bồi thường.

Việc chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng cho tôi được thực hiện bởi các cơ quan có thẩm quyền, được tổ chức chặt chẽ, trải qua xét duyệt, kiểm tra kỹ càng bởi Hội đồng Bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Sơn Động. Nếu có sai sót trong việc chi trả thì sai sót đó không phải do tôi mà lỗi thuộc về cơ quan có chức năng thực hiện xét duyệt, chi trả.

Với vai trò của một công dân tôi luôn cam kết nghiêm túc chấp hành trong khả năng tài chính hiện có của mình, các văn bản hành chính được ban hành bởi đúng cơ quan có thẩm quyền, đúng chức năng nhiệm vụ, đủ căn cứ pháp lý. Tôi hoàn toàn không trốn tránh việc hoàn trả lại tiền nếu UBND huyện làm đúng quy định của pháp luật và xử lý nghiêm khắc đối với cá nhân, tổ chức và những cán bộ coi thường, bất chấp pháp luật thực hiện sai trái nhiệm vụ của mình trong vụ việc này.

Đặc biệt đối với cá nhân ông Giáp Văn Tâm với tư cách là lãnh đạo huyện Sơn Động hiện đang giữ chức vụ Phó chủ tịch UBND huyện Sơn Động, Chủ tịch Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng đối với dự án, liên tục ký, ban hành các văn bản, quyết định và trực tiếp chỉ đạo, thực hiện công tác kiểm soát, rà soát và chi trả bồi thường, nay ông Giáp Văn Tâm lại xác định việc làm đó là sai trái là điều không thể chấp nhận được, liệu có hay không dấu hiệu của tham nhũng, gian dối trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng nhằm trục lợi, cố ý làm trái quy định của pháp luật. Ông Tâm đã ký những Quyết định: 1) Số 375/QĐ-UBND ngày 19/09/2017; 2) Số 376/QĐ-UBND ngày 19/09/2017; 3) Số 451/QĐ-UBND ngày 10/11/2017; Số 32/QĐ-UBND ngày 19/01/2018.

Tuy nhiên, dù không có quyết định chính thức bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền buộc tôi nộp lại số tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng gửi đến tôi theo đúng trình tự, quy định pháp luật nhưng tôi đã bị rất nhiều cơ quan chức năng thuộc huyện Sơn Động, kể cả tỉnh Bắc Giang như Thanh tra huyện, công an huyện, công an tỉnh mời, yêu cầu nhiều lần đến làm việc buộc tôi trả lại tiền“.

Báo Dân trí trân trọng chuyển nội dung đơn thư của bạn đọc đến UBND tỉnh Bắc Giang, Công an tỉnh Bắc Giang, Huyện ủy - UBND huyện Sơn Động, Công an huyện Sơn Động kiểm tra xử lý, hồi âm bạn đọc theo quy định pháp luật.

Báo Dân trí nhận được đơn của gia đình bà Phạm Thị Nhung, trú tại số nhà 14 phố Phan Bá Vành, tổ 22, phường Quang Trung, TP.Thái Bình, tỉnh Thái Bình.

Nội dung đơn cho biết, Công ty TNHH bệnh viện đa khoa chất lượng cao tỉnh Thái Bình 9TBH) xây dựng bệnh viện liền kề với ngôi nhà chúng tôi đang sinh sống. Từ khi thi công, nhà chúng tôi xuất hiện nhiều vết nứt do tác động của việc xây dựng bệnh viện.

Tháng 10/2017 chúng tôi có đơn gửi Ban quản ký dự án đề nghị kiểm tra xem xét bồi thường cho chúng tôi và Công ty đã mời giám định và tư vấn kỹ thuật đến nhưng từ đó đến nay chúng tôi không nhận được kết quả giám định cũng như bồi thường.

Ngày 4/7/2018, UBND phường Quang Trung đã tổ chức buổi họp giữa các bên liên quan và yêu cầu chủ đầu tư công trình tạm ngừng thi công để bồi thường thiệt hại cho chúng tôi.

Thậm chí 12/7/2018, tôi nhận được thông báo của Tòa án theo đơn khởi kiện của công ty này yêu cầu tôi phải bồi thường thiệt hại tài sản do hành vi ngăn cản hoạt động thi công làm chậm tiến độ của dự án 03 ngày, việc làm thật vô cùng phi lý và không đúng sự thật”.

Báo Dân trí chuyển nội dung đơn bạn đọc đến UBND TP.Thái Bình, Sở Xây dựng Thành phố, UBND phường quang Trung xem xét giải quyết và hồi âm bạn đọc theo quy định pháp luật

Báo Dân trí nhận được đơn của bà Lưu Thị Man, trú tại thôn Ngọc Quang, xã Ngọc Thanh, thị xã Phú Yên, tỉnh Vĩnh Phúc với nội dung:

“Gia đình tôi có thửa đất số 63 thuộc tờ bản đồ số 15 đã kê khai một phần với diện tích là 1743,2m2, phần còn lại chưa kê khai hết có diện tích khoảng 1000m2 do có ngôi mộ tổ của gia đình và dòng họ trên đó đồng thời tôi dự định giữ lại để kê khai vào đợt sa cùng của đợt kê khai nhà ở của thôn Ngọc Quang; hơn nữa cán bộ đo đạc kiểm kê không yêu cầu khai phần đất này do không thuộc dự án sân golf.

Đến ngày 4/12/2017 gia đình tôi nhận được thông báo của ông Lâm Minh Châu yêu cầu thu hồi tài sản trên đất để trả lại cho công ty sân golf Đại Lải.

Ngày 10/1/2018 có tốp người vào phá hủy tài sản của tôi trên phần đất chưa kê khai này; ngày 05/7/2018 Sở TNMT tỉnh Vĩnh Phúc cũng kết luận yêu cầu chúng tôi trả lại đất cho sân golf. Điều này là không thỏa đáng, không đúng với tình hình thực tế và chúng tôi không đồng ý với kết quả này. Mong các cấp có thẩm quyền xem xét”.

Báo Dân trí chuyển nội dung đơn bạn đọc đến UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Sở TNMT tỉnh, UBND xã Ngọc Thanh xem xét giải quyết và hồi âm bạn đọc.

Báo Dân trí nhận được đơn của tập thể 40 công nhân công ty cổ phần điện và môi trường Sơn Tịnh (Công ty), tỉnh Quảng Ngãi với nội dung như sau:

“Công ty được thành lập theo chủ trương chung ban ban đầu của Trung ương, của tỉnh là thành lập các công ty cổ phần điện và hoạt động trong việc mua bán lẻ điện nông thôn trên địa bàn 07 xã thuộc TP.Quảng Ngãi và 08 xã thuộc huyện Sơn Tịnh ổn định cho đến nay.

Nay chúng tôi viết đơn này để mong được cứu giúp tránh nguy cơ mất việc làm khi Công ty điện lực Quảng Ngãi tiếp nhận lưới điện hạ áp.

Ngày 25/5/2018 UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có công văn số 2944/UBND-CNXD để xử lý đơn cho người lao động nhưng đến nay vẫn không được trả lời cụ thể về việc khi tiếp nhận lưới điện lực thì lực lượng công nhân chúng tôi giải quyết như thế nào.

Chúng tôi hoàn toàn thống nhất với chủ trương của cấp trên nhưng việc bàn giao lưới điện thì chế độ người lao động phải được đảm bảo về các quyền lợi như trước khi bàn giao”.

Báo Dân trí chuyển nội dung đơn của bạn đọc đến UBND tỉnh Quảng Ngãi, Sở LĐ, TB&XH tỉnh Quảng Ngãi, Công ty điện lực Quảng Ngãi xem xét giải quyết và hồi âm bạn bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Báo Dân trí nhận được đơn của bà Trần Thị Sơn trú tại thôn Chánh lộc, xã Xuân Lộc, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên phản ánh việc Chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu không thụ lý giải quyết, né tránh việc cấp Giấy chứng nhận QSDĐ cho gia đình bà.

Nội dung đơn cho biết: “Gia đình tôi có 1 căn nhà và thửa đất tọa lạc tại quốc lộ 1 A, xóm cây gạo, thôn Chánh Lộc, xã Xuân Lộc, TX Sông Cầu và căn nhà này là nơi sinh sống của gia đình tôi từ năm 1978 đến nay. Hiện thửa đất này không tồn tại bất cứ giấy tờ gì về đất theo quy định tại điều 100 Luật đất đai năm 2013 và Điều 18 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ.

Hiện nay UBND TX Sông Cầu đang gây khó khăn, né tránh việc cấp GCNQSDĐ cho tôi nên gia đình tôi không thể sửa chữa, xây dựng lại được, căn nhà đã xuống cấp và có thể đổ sập bất cứ lúc nào”.

Báo Dân trí chuyển nội dung đơn bạn đọc đến UBND tỉnh Phú yên, sở TNMT tỉnh, UBND TX. Sông Cầu xem xét giải quyết và hồi âm bạn đọc.

Báo Dân trí nhận được đơn của tập thể cư dân sinh sống tại chung cư CT36 Định Công (tổ 24 phường Định Công, quận Hoàng Mai, HN) tố cáo Tổng Công ty 36 Bộ quốc phòng có dấu hiệu cắt xén, rút ruột công trình xây dựng tại hai tòa CT36A & CT36B Định Công, Hoàng Mai, HN.

Cụ thể, đơn thư cho biết: “Chủ đầu tư đã cắt xén thang máy xuống hai tầng hầm của 2 tòa chung cư, đã đẩy cư dân hàng ngày rất khốn khổ đi làm chung với cầu thang bộ thoát hiểm nhỏ hẹp, phải qua 4 cánh cửa sắt, đã có trường hợp bị va đập vào mặt; trẻ nhỏ, người già, phụ nữ mang thai quá khổ, chưa kể đến khi cháy nổ thì hậu quả khôn lường;

Chủ đầu tư đã cắt xén đá granite: không ốp đá ở chân tường xung quanh 2 tòa mà tự ý sơn vàng toàn bộ dẫn đến 2 tòa nhà mới đưa vào sử dụng đã xuống cấp và bong tróc;

Hai phòng sinh hoạt cộng đồng của cư dân quá nhỏ hẹp, chỉ khoảng 80m2 mà cư dân mỗi tòa nhà hơn 500 người; cắt xén khu vui chơi cho các cháu, không có cây xanh cảnh quan của hai tòa nhà;

Hệ thống cống thoát của 2 tòa nhà làm sơ sài không đạt tiêu chuẩn kỹ thuật cho nên mùi hôi thối bốc lên nồng nặc dẫn đến việc phải làm lại nhưng không biết có khắc phục được không”.

Báo Dân trí kính chuyển nội dung đơn của các cư dân đến Chủ tịch UBND Tp.Hà Nội, Thanh tra Bộ Xây dựng, Tổng Công ty 36 Bộ quốc phòng xem xét, giải quyết vấn đề và hồi âm bạn đọc.

Ngọc Hân