Nhịp cầu bạn đọc 03: Đề nghị Cục THA Kiên Giang thi hành án tại Phú Quốc

(Dân trí) - Phẫn nộ vì không thể sử dụng mảnh đất hợp pháp tại Phú Quốc; gần 20 năm không được cấp bìa đỏ tại quận Hai Bà Trưng... là một trong số những nội dung đơn thư bạn đọc gửi về báo Dân trí tuần qua

Báo Dân trí nhận được đơn của bạn đọc Nguyễn Việt Dũng, trú tại ấp Suối lớn, xã Dương Tơ, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang phản ánh việc thửa đất do ông được chuyển nhượng hợp pháp tại ấp Suối Đá, xã Dương Tơ đang bị xâm phạm nghiêm trọng.

Đơn có nội dung: "Ngày 06/1/2020, tôi có nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) 11.420,9m2 thuộc thửa 218, tờ bản đồ số 01 của bà Nguyễn Thị Bích Liên. Khi nhận chuyển nhượng, tôi đã thực hiện theo đúng quy định pháp luật, được Chi nhánh văn phòng đăng kí đất đai TP Phú Quốc đăng ký biến động QSDĐ vào 09/1/2020.

Ngày 15/12/2020, Tòa án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí minh đã xét xử phúc thẩm công khai vụ án dân sự thụ lý số 432/2020/TLDS-PT ngày 17/8/2020 về việc "tranh chấp quyền sử dụng đất, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, yêu cầu di dời tài sản, vật kiến trúc trên đất, hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất" giữa nguyên đơn là bà Lâm Thị Chính, trú tại ấp Suối Đá, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc (nay là Thành phố Phú Quốc); bị đơn là bà Nguyễn Thị Bích Liên và tôi là Nguyễn Việt Dũng là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Phần đất có diện tích 11.420,9m2 thuộc thửa 218, tờ bản đồ số 01 tọa lạc tại ấp Suối Đá, xã Dương Tơ trước đây đã được UBND huyện Phú Quốc cấp Giấy chứng nhận QSDĐ cho ông Huỳnh Văn Mang vào ngày 20/11/1998 (giấy xanh). Sau đó ông Huỳnh Văn Mang đã chuyển nhượng QSDĐ cho Công ty cổ phần chế biến thủy hải sản Liên Thành, Công ty Liên Thành đã chuyển nhượng cho bà Nguyễn Thị Bích Liên, bà Liên chuyển nhượng cho tôi; Việc chuyển nhượng nêu trên đã thực hiện đúng theo quy định của pháp luật, được cơ quan có thẩm quyền xác nhận, cấp GCNQSDĐ hoặc đăng kí biến động. 

Bà Lâm Thị Chính cho rằng việc ông Mang được Nhà nước cấp Giấy chứng nhận QSDĐ vào năm 1998, sau đó được cấp đổi vào năm 2003 là trái quy định pháp luật vì đất này của gia đình bà được Huyện ủy Phú Quốc giao cấp; bà Chính cũng cho rằng tranh chấp QSDĐ giữa bà và ông Mang chưa được cơ quan có thẩm quyền nào giải quyết. Bà Chính khẳng định việc ông Mang chuyển nhượng QSDĐ cho những người trên là không đúng quy định của pháp luật và yêu cầu Tòa công nhận QSDĐ diện tích đất trên cho bà.

Tại phiên xét xử phúc thẩm, bà Lâm Thị Chính cho rằng trên phần đất tranh chấp có 02 ngôi mộ của gia đình bà (trong đó có 01 ngôi mộ liệt sĩ Lâm Văn Nhiều, anh trai bà), đồng thời trên đó bà có cất 02 căn nhà tạm, 01 nhà vệ sinh tạm để ở trông coi đất và thờ cúng liệt sĩ. Nguồn gốc các ngôi mộ là do năm 1996 bà đã đưa hài cốt của ông nội bà là ông Lâm Văn Sang và hài cốt liệt sĩ Lâm Văn Nhiều từ huyện Tri Tôn về an táng tại phần đất tranh chấp.

Tuy nhiên, theo hồ sơ liệt sĩ Lâm Văn Nhiều và tại công văn số 778/LĐTBXH-NCC ngày 17/4/2020 của Sở LĐ TB&XH tỉnh Kiên Giang cung cấp và trả lời cho Tòa án xác định: Liệt sĩ Lâm Văn Nhiều còn có tên gọi khác là Lâm Văn Đức, hy sinh ngày 20/11/1969 tại Kinh Xẻo Đước, huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang, thi hài liệt sĩ được mai táng tại xã Đông Yên, huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang; năm 1988 đã được quy tập và mai táng tại nghĩa trang liệt sĩ huyện An Biên đến nay.

Không có tài liệu chứng cứ nào thể hiện hài cốt của liệt sĩ Lâm Văn Nhiều ở Tri Tôn, hơn nữa bà Lâm Thị Chính cũng không cung cấp được địa chỉ cụ thể nơi chôn cất liệt sĩ Lâm Văn Nhiều và ông Lâm Văn Sang tại Tri Tôn (không biết rõ là thuộc tỉnh An Giang hay Kiên Giang); cũng không cơ quan nhà nước có thẩm quyền nào biết và tham gia việc di dời hài cốt liệt sĩ tại Tri Tôn về an táng tại gia đình. 

Từ đó, Hội đồng xét xử nhận định, lời khai của bà Chính cho rằng mộ liệt sĩ Lâm Văn Nhiều đang được mai táng trên phần đất tranh chấp là không có cơ sở.

Bản án của HĐXX phúc thẩm của Tòa án nhân dân cấp cao tại thành phố HCM đã tuyên xử: "Bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của bà Lâm Thị Chính; Chấp nhận yêu cầu độc lập của người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan là anh Nguyễn Việt Dũng; Công nhận hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ giữa bà Liên và anh Dũng được công chứng, chứng thực ngày 06/1/2020, đăng ký biến động QSDĐ ngày 9/10/2020 tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Phú Quốc.

Tuyên buộc bà Lâm Thị Chính giao trả cho anh Dũng diện tích đất 11.420.9m2 tọa lạc tại ấp Suối Đá, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, đất thuộc thửa 218, tờ bản đồ số 01, theo GCN QSDĐ số CB 156356 do UBND huyện Phú Quốc đã cấp cho bà Nguyễn Thị Bích Liên, đã được Chi nhánh VP đăng kí đất đai huyện đăng kí biến động QSDĐ cho anh Nguyễn Việt Dũng ngày 09/1/2020.

"Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, bà Chính vẫn chưa thực hiện theo yêu cầu xét xử của Tòa và gây khó khăn cho tôi trong việc tiếp nhận và sử dụng mảnh đất hợp pháp của mình", đơn thư cho biết.

Báo Dân trí kính chuyển nội dung đơn bạn đọc đến Cục Thi hành án dân sự tỉnh Kiên Giang, Công an tỉnh Kiên Giang, Chi cục thi hành án dân sự TP Phú Quốc, Công an TP Phú Quốc xem xét giải quyết và hồi âm bạn đọc theo quy định của pháp luật!

Báo Dân trí nhận được đơn kiến nghị của bà Trần Thị Thảo, trú tại số 49 ngách 269 ngõ Quỳnh, phường Quỳnh Lôi, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội về việc giải quyết cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu (GCN QSH) nhà và quyền sử dụng đất (QSDĐ).

Đơn có nội dung: "Gia đình chúng tôi có một ngôi nhà tọa lạc tại số 66 Tiền Phong, Quỳnh Lôi, Q.Hai Bà Trưng. Theo quy định của pháp luật về đất đai, vợ chồng tôi đã nộp đầy đủ giấy tờ và hồ sơ cần thiết để xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và QSDĐ cho căn nhà nói trên.

Tuy nhiên, tháng 4/2002, chồng tôi khi đó còn đứng tên trên hộ khẩu là chủ hộ, đã mất; cùng lúc đó tôi nhận được Giấy mời của UBND phường Quỳnh Lôi với nội dung: UBND TP Hà Nội đã có quyết định cấp GCN QSH nhà và QSDĐ cho ông (bà) tại UBND phường Quỳnh Lôi. Đề nghị ông bà mang đầy đủ giấy tờ để làm thủ tục và nhận GCN.

Sau khi kiểm tra các giấy tờ gốc của gia đình tôi, UBND phường nói rằng giấy tờ của tôi không khớp với giấy tờ photo đã nộp trước đó và không trả cho tôi GCN.

Năm 2019, UBND phường thông báo rằng GCN của tôi đã được cấp năm 2002 đã bị thất lạc và không thể tìm lại được. Ngày 27/3/2020, phường ra công văn số 34/UBND gửi UBND quận và Phòng TNMT về việc đề nghị thu hồi GCN quyền sở hữu nhà và đất của gia đình tôi do không đúng nguồn gốc sử dụng đất.

Ngày 17/7/2020, Phòng TNMT quận đã có công văn gửi Sở TNMT TP Hà Nội về việc xin ý kiến thực hiện thu hồi đất của gia đình tôi. Và cho đến nay, tôi vẫn chưa hề nhận được bất cứ phản hồi nào về tình hình thu hồi và cấp mới GCN cho tôi.

Việc cấp GCN của tôi đã kéo dài gần 20 năm, thông qua rất nhiều cấp, ban ngành từ phường đến quận, thành phố. Quãng thời gian theo đuổi sự việc mất rất nhiều thời gian, công sức của gia đình, một việc làm tưởng chừng đã rất rõ ràng mà vẫn không thể giải quyết".

Báo Dân trí kính chuyển nội dung đơn bạn đọc đến UBND TP Hà Nội, Sở Tài nguyên môi trường TP Hà Nội, UBND quận Hai Bà Trưng xem xét giải quyết và hồi âm bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Báo Dân trí tiếp tục nhận được đơn kêu cứu của các hộ gia đình trú tại ngách 28 và 30 ngõ 370 Nguyễn Văn Cừ, tổ 19, Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội, đại diện là bà Nguyễn Thị Thìn.

Đơn có nội dung: "Chúng tôi ở sát công trình Berriver No 4, No 5 ngõ 390 Nguyễn Văn Cừ, do Công ty CP Đầu tư xây dựng số 9 HÀ Nội (Hanco 9) làm chủ đầu tư. Quá trình xây dựng công trình đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới nhà ở các hộ gia đình chúng tôi như nhà bị lún, nứt, nghiêng, nứt trần, tường, sân và các vết nứt ngày càng lan rộng, nước mưa ngấm vào làm ẩm mốc, bong tróc.

Sau nhiều lần gửi đơn kiến nghị đến Tổ dân phố 19 và UBND phường Bồ Đề có ý kiến với CĐT tìm biện pháp khắc phục nhưng CĐT không đưa ra được giải pháp và phương án.

Do CĐT vẫn không hợp tác nên ngày 21/10/20120, UBND quận Long Biên đã ban hành quyết định xử phạt hành chính và yêu cầu CĐT dừng mọi hoạt động thi công tòa nhà N04, N05 Berriver để lên phương án thỏa thuận bồi thường thiệt hại đối với chúng tôi. Tuy nhiên cho đến hiện tại, CĐT vẫn bấp chấp và tiếp tục thi công công trình đến 20 tầng trong khi các vết lún, nứt, nghiêng tại các căn nhà của chúng tôi đang ngày càng nghiêm trọng và ảnh hưởng đến sự an toàn

Chỉ còn vài ngày nữa là đến tết nguyên đán, trong khi tình hình dịch vẫn rất căng thẳng, việc phải sống trong những ngôi nhà lún nứt nghiêm trọng khiến chúng tôi vô cùng hoang mang, không biết ngôi nhà có thể trụ vững được đến thời điểm nào nữa khi công trình xây dựng ngày một cao hơn".

Báo Dân trí kính chuyển UBND TP Hà Nội, Sở Xây dựng, UBND quận Long Biên xem xét giải quyết, hồi âm bạn đọc theo quy định pháp luật.

Đang được quan tâm