Hà Nội:

Nhiều "bất thường" trong việc thu hồi biệt thự số 9 Hồ Xuân Hương

Dân trí Sau khi bà Lê Thị Sửu làm đơn gửi các cơ quan chức năng đề nghị xem xét lại việc thu hồi biệt thự số 9 Hồ Xuân Hương, Sở Xây dựng đã có văn bản báo cáo TP. Hà Nội, nhưng cách giải thích của Sở Xây dựng lại chưa thấu tình đạt lý.
>>Hành trình 12 năm xin mua nhà bất thành của vợ chồng lão thành cách mạng

Thực hiện nội dung văn bản số 10228/UBND - TNMT ngày 21/12/2012 giao Sở Xây dựng kiểm tra, xem xét đơn của bà Lê Thị Sửu, rà soát việc lập hồ sơ thu hồi biệt thự số 9 Hồ Xuân Hương. Ngày 2/1/2013, ông Nguyễn Quốc Tuấn, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội đã ký văn bản số 07/SXD-QLN gửi UBND TP. Hà Nội báo cáo việc thu hồi biệt thự số 9 Hồ Xuân Hương làm trụ sở của Liên đoàn Luật sư Việt Nam.
 
Văn bản phân nhà cho bà Lê thị Sửu của Cục Chuyên gia
Văn bản phân nhà cho bà Lê thị Sửu của Cục Chuyên gia

Văn bản số 07/SXD-QLN của Sở Xây dựng khẳng định việc thu hồi phần diện tích gia đình bà Lê Thị Sửu và bà Bùi Thị Hảo đang sử dụng tại số 9 Hồ Xuân Hương thực hiện đúng trình tự pháp luật. Do đất đã nằm trong dự án nên Sở Xây dựng không thể xét duyệt đơn đề nghị mua nhà theo Nghị định 61/CP của gia đình bà Lê Thị Sửu.

Trao đổi với PV báo Dân trí về nội dung văn bản số 07/SXD-QLN của Sở Xây dựng báo cáo UBND TP. Hà Nội, bà Lê Thị Sửu vẫn tỏ rõ nỗi bức xúc. Bà Sửu cho rằng Sở Xây dựng đã đưa ra những thông tin thiếu trung thực, đe dọa quyền và lợi ích hợp pháp của một gia đình cán bộ tiền khởi nghĩa có nhiều đóng góp cho đất nước.

Trong đơn đề nghị gửi báo Dân trí ngày 18/1/2013, bà Sửu nêu ra hàng loạt dấu hiệu bất thường liên quan đến việc thu hồi biệt thự số 9 Hồ Xuân Hương.

Về nguồn gốc quản lý sử dụng, bà Sửu cho rằng văn bản số 07/SXD-QLN của Sở Xây dựng Hà Nội không phản ánh đúng bản chất sự việc. Báo cáo số 07/SXD-QLN nêu: “Nhà 9 Hồ Xuân Hương thuộc diện nhà vắng chủ do nhà nước quản lý, quy mô 2 tầng diện tích nhà 196,6 m2, khuôn viên đất là 266 m2. Cục Chuyên gia thuê nhà 9 Hồ Xuân Hương cho 5 gia đình cán bộ của Cục làm nhà ở theo hợp đồng thuê nhà số 435/QLN ngày 04/8/1986”.
 
Đơn phản ánh của bà Lê Thị Sửu gửi đến báo Dân trí
Đơn phản ánh của bà Lê Thị Sửu gửi đến báo Dân trí

Trên thực tế, hợp đồng thuê nhà số 435/QLN chỉ là hợp đồng được ký lại giữa Cục Chuyên gia và Sở Nhà đất Hà Nội thay thế cho hợp đồng cũ hết hạn. Trước khi Cục Chuyên gia tái ký hợp đồng thuê nhà số 435/QLN, gia đình bà Sửu đã ở tại biệt thự số 9 Hồ Xuân Hương từ tháng 3/1975 theo Văn bản số 259/CCg do Cục trưởng Cục Chuyên gia ký.

Nội dung đơn của bà Lê Thị Sửu cho rằng, Quyết định số 6668/QĐ-UBND ngày 23/12/2009 của UBND Thành phố về việc thu hồi giải phóng mặt bằng nhà 9 Hồ Xuân Hương là trái với Luật quản lý, sử dụng tài sản nhà nước số 09/2008/QH12 được Quốc hội thông qua ngày 3/6/2008. Trái với Quyết định 20/2012/QĐ-UBND ngày 8/8/2012 của UBND Thành phố Hà Nội về quản lý, sử dụng công sở, trụ sở, nhà làm việc thuộc sở hữu nhà nước giao cho các cơ quan hành chính, tổ chức, cơ quan, đơn vị quản lý sử dụng trên địa bàn Thành phố.

Khoản 1, Điều 16, Chương III của Luật số 09/2008/QH12 nêu rõ: “Tài sản nhà nước tại cơ quan nhà nước phải được sử dụng đúng mục đích, công năng, tiêu chuẩn, định mức, chế độ và bảo đảm hiệu quả, tiết kiệm”. Nhà số 9 Hồ Xuân Hương là dạng biệt thự có công năng thiết kế để ở, vì vậy việc thu hồi làm trụ sở của Liên đoàn Luật sư là không phù hợp.

Liên quan đến việc thu hồi biệt thự số 9 Hồ Xuân Hương, ngày 1/11/2002, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Lê Qúy Đôn đã ký Quyết định số 7486/QĐ-UB: Thu hồi toàn bộ diện tích nhà đất tại biệt thự số 9 phố Hồ Xuân Hương, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng; tạm giao cho Công ty Kinh doanh nhà số 2 (Sở Địa chính-Nhà đất) để tiếp tục điều tra lập phương án giải phóng mặt bằng di chuyển các hộ dân và lập dự án đầu tư cải tạo, khai thác, sử dụng hiệu quả.

Điều III của Quyết định số 7486/QĐ-UB nêu rõ “Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký. Sau 12 tháng kể từ ngày nhận bàn giao đất, nếu Công ty Kinh doanh nhà số 2 chưa thực hiện xong Khoản 1/Điều II hoặc sử dụng đất không đúng nội dung ghi tại Điều I Quyết định này thì Giám đốc Sở Địa chính-Nhà đất lập hồ sơ trình UBND Thành phố thu hồi Quyết định tạm giao đất”.
 
Niềm mong mỏi của 2 cán bộ tiền khởi nghĩa Nguyễn Ngọc Châu và Lê Thị
Niềm mong mỏi của 2 cán bộ tiền khởi nghĩa Nguyễn Ngọc Châu và Lê Thị
Sửu lúc cuối đời là được xét duyệt mua một mái nhà

Thế nhưng trong suốt gần 6 năm kể từ tháng 11/2003 (là thời điểm hết hiệu lực thi hành Quyết định số 7486/QĐ-UB) cho đến tháng 6/2009, Công ty Kinh doanh nhà số 2 vẫn tiếp tục triển khai việc giải phóng mặt bằng biệt thự số 9 Hồ Xuân Hương. Với việc đề xuất dự án “đầu tư cải tạo, khai thác, sử dụng hiệu quả” ảo và việc tùy tiện thực hiện Quyết định số 7486/QĐ-UB đã hết hiệu lực thi hành, dường như cơ quan chức năng có ý tránh Nghị định 61/CP của Chính phủ để thu hồi biệt thự số 9 Hồ Xuân Hương.

Trong lúc gia đình bà Lê Thị Sửu liên tục bị từ chối xét duyệt đơn mua nhà theo Nghị định 61/CP, đã có rất nhiều hộ gia đình ở phố Hồ Xuân Hương và phố Nguyễn Bỉnh Khiêm vẫn được xét mua nhà. Ngay như biệt thự song đôi số 7 Hồ Xuân Hương cũng được bán cho các hộ gia đình sống tại đó.

Vì sao chỉ 3 tuần sau khi ký Văn bản số 4466/XD-BN61 yêu cầu Công ty Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội tiếp tục thực hiện Quyết định số 7486/QĐ-UB ngày 11/11/2002, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Quốc Tuấn lại ký Văn bản số 5122/SXD-QLN đề xuất với Thành phố phương án bố trí trụ sở làm việc cho Liên đoàn Luật sư Việt Nam tại biệt thự số 9 Hồ Xuân Hương?

Ngày 23/9/2009 Thủ tướng Chính phủ mới có Quyết định số 1530/QĐ-TTg về việc hỗ trợ kinh phí cho Liên đoàn Luật sư Việt Nam. Nhưng một ngày trước khi có Quyết định số 1530/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ thì mọi thủ tục cho ra Quyết định thu hồi biệt thự số 9 Hồ Xuân Hương để làm trụ sở của Liên đoàn Luật sư đã hoàn tất. Bà Sửu đặt ra câu hỏi, tại sao TP. Hà Nội không căn cứ vào Quyết định số 1530/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ để ban hành Quyết định số 6668?

Dựa trên hệ thống văn bản các cơ quan chức năng đã ban hành liên quan đến việc thu hồi biệt thự số 9 Hồ Xuân Hương, bà Lê Thị Sửu đề nghị UBND TP. Hà Nội, Thành ủy Hà Nội vào cuộc kiểm tra, xem xét lại Quyết định thu hồi để đảm bảo quyền lợi chính đáng của công dân.

Đơn của bà Sửu có đoạn viết: “Cả 2 vợ chồng tôi đều đã trên 80 năm tuổi đời, 64, 65 năm tuổi Đảng, đều là cán bộ Tiền Khởi nghĩa, được tặng thưởng 2 Huân chương Độc lập hạng Ba, 2 Huân chương Chống Mỹ hạng Nhất, 2 Huân chương Chống Pháp hạng Ba, nhiều Huy chương và Bằng khen. Cả 2 vợ chồng tôi đã có 90 năm công tác, đã suốt đời tận tụy tham gia giành Chính quyền, xây dựng và bảo vệ Chính quyền, bảo vệ Đảng.

Từ khi có chủ trương bán nhà theo Nghị định 61/CP, Quyết định số 20/2000/QĐ-TTg về cải thiện nhà ở cho người có công với cách mạng, chúng tôi đã tin ở việc thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước nên đã nhiều lần viết đơn xin mua nhà nhưng vẫn không được giải quyết. Trong 39 năm sống tại biệt thự số 9 Hồ Xuân Hương đã có tới 19 năm sống không yên ổn do việc thu hồi biệt thự số 9 Hồ Xuân Hương cho các mục đích không rõ ràng hoặc trái Luật”.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Vũ Văn Tiến - Ngọc Cương

Tag :
MỚI NHẤT
Khách hàng mất Tết vì “sập bẫy” dự án Thượng Đình Plaza
Khách hàng mất Tết vì “sập bẫy” dự án Thượng Đình Plaza

(Dân trí) - Dù đã nhiều lần đề nghị quỹ đầu tư VPREIT hoàn trả 915 triệu đồng đầu tư vào dự án Thượng Đình Plaza, bà Phạm Hồng Anh vẫn chưa được VPREIT giải quyết quyền lợi theo quy định pháp luật, đồng nghĩa việc cả gia đình bà Hồng Anh sẽ rơi vào cảnh mất Tết.

Thứ sáu, 01/02/2013 - 12:48

Nhiều người dân kiến nghị di dời bến xe Mỹ Đình
Nhiều người dân kiến nghị di dời bến xe Mỹ Đình

(Dân trí) - Nằm trong khu vực đang phát triển mạnh mẽ nhất nhì thành phố, các hoạt động của bến xe Mỹ Đình đang ngày càng trở nên phức tạp, làm mất đi mỹ quan đô thị, nhất là tình trạng xe dù bến cóc ngang nhiên “thách thức” cơ quan chức năng.

Thứ năm, 31/01/2013 - 12:56

Các đối tượng phát tán đơn thư mạo danh tại ĐH Ngoại Thương có thể bị khởi tố
Các đối tượng phát tán đơn thư mạo danh tại ĐH Ngoại Thương có thể bị khởi tố

(Dân trí) – Theo luật sư Trương Anh Tú, Trưởng Văn phòng Luật sư Trương Anh Tú (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) thì hành vi của một số đối tượng viết đơn mạo danh, nặc danh phát tán khắp trường ĐH Ngoại thương đã vi phạm pháp luật và có thể bị khởi tố hình sự.

Thứ tư, 30/01/2013 - 11:40

Nhiều uẩn khúc trong vụ kê biên tài sản ở phường Nguyễn Cư Trinh
Nhiều uẩn khúc trong vụ kê biên tài sản ở phường Nguyễn Cư Trinh

(Dân trí) - Được bố mẹ tặng ngôi nhà 67 Phạm Viết Chánh, phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP.HCM từ tháng 3/2007. Đến năm 2010, ngôi nhà của ông Nguyễn Mạnh Dũng bất ngờ bị Cục THADS Thành phố đưa vào diện kê biên để thực hiện nghĩa vụ thi hành án của ông Nguyễn Mạnh Hùng.

Thứ tư, 30/01/2013 - 09:23

Vụ xô xát tại Vĩnh Phúc: Có dấu hiệu phạm tội hình sự
Vụ xô xát tại Vĩnh Phúc: Có dấu hiệu phạm tội hình sự

(Dân trí) - Liên quan đên vụ xô xát giữa một số cán bộ thôn An Lão Giữa với nhân viên của Công ty Cổ phần FLC Travel, tòa soạn Dân trí đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi của các luật sư dưới góc nhìn pháp lý về vụ việc này.

Thứ tư, 30/01/2013 - 08:51

Nỗi đau mang tên sổ đỏ ở huyện Từ Liêm bị trở thành... "trò đùa"
Nỗi đau mang tên sổ đỏ ở huyện Từ Liêm bị trở thành... "trò đùa"

(Dân trí) - Hàng chục năm trôi qua, rất nhiều hộ dân trú tại tổ 14 ngày đêm trông đợi UBND huyện Từ Liêm cấp cho họ cuốn "sổ đỏ" đúng pháp luật, nhưng tiếc thay những nguyện vọng chính đáng, hợp pháp đáng được hưởng của họ lại bị coi thường, rẻ rúng như... "trò đùa"!

Thứ tư, 30/01/2013 - 12:08

Phường văn hóa lại "nợ"... cái nhà văn hóa
Phường văn hóa lại "nợ"... cái nhà văn hóa

(Dân trí) - Nhà văn hóa là tiêu chí hàng đầu để công nhận danh hiệu đơn vị văn hóa. Tuy nhiên, một số phường ở TP Cần Thơ đã được công nhận văn hóa nhưng chưa có tiêu chí này. Chuyện nực cười là các phường được TP cho "mắc nợ"... cái nhà văn hóa.

Thứ tư, 30/01/2013 - 12:02

Những điều “tức mắt” ở chùa Thầy trước ngày khai hội
Những điều “tức mắt” ở chùa Thầy trước ngày khai hội

(Dân trí) - Trong những ngày giáp Tết, hình ảnh chùa Thầy đang nhếch nhác hơn bao giờ hết. Dù chưa vào hội, nhưng du khách đến đây vẫn bị chặt chém bởi những hướng dẫn viên du lịch gắn mác “bản địa”.

Thứ hai, 28/01/2013 - 09:08

Thủ tục hủy bỏ hợp đồng công chứng
Thủ tục hủy bỏ hợp đồng công chứng

(Dân trí) - Hai vợ chồng tôi đã ký hợp đồng mua bán căn hộ với bên bán để mua một căn hộ và đã được công chứng. Nhưng do 2 bên chưa thống nhất được nên hiện nay chúng tôi muốn hủy bỏ hợp đồng công chứng đó.

Thứ hai, 28/01/2013 - 02:29

Đề nghị khởi tố vụ bắt giữ người trái luật tại huyện Vĩnh Tường
Đề nghị khởi tố vụ bắt giữ người trái luật tại huyện Vĩnh Tường

(Dân trí) - Trong quá trình chụp ảnh, quay phim việc một số người lạ mặt xâm nhập trái phép vào Công ty cổ phần FLC Travel, một nhân viên của Công ty này đã bị các đối tượng trên khống chế, giằng máy quay phim trái pháp luật.

Thứ hai, 28/01/2013 - 10:40

Doanh nghiệp khốn đốn vì mất mạng Internet nhiều ngày
Doanh nghiệp khốn đốn vì mất mạng Internet nhiều ngày

(Dân trí) - Ký hợp đồng sử dụng gói Internet gần 20 triệu/năm với Công ty hạ tầng viễn thông, nhưng chỉ ít ngày sau khi lắp đặt, doanh nghiệp đã hứng chịu thiệt hại nặng nề do đơn vị cung cấp không đảm bảo chất lượng đường truyền nhiều ngày.

Thứ hai, 28/01/2013 - 12:03

Hành trình phá án đường dây cá độ nghìn tỷ M88
Hành trình phá án đường dây cá độ nghìn tỷ M88

(Dân trí) - Đầu năm 2013, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50) đã phối hợp cùng C45 triệt phá đường dây đánh bạc thông qua trang web M88.com với số tiền đánh bạc chuyển ra nước ngoài lên đến hàng nghìn tỷ đồng, cùng những thủ đoạn rất tinh vi.

Chủ nhật, 27/01/2013 - 02:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Trẻ em vùng cao oằn mình kiếm manh áo ngày giáp Tết
Trẻ em vùng cao oằn mình kiếm manh áo ngày giáp Tết

(Dân trí) - Trẻ em thành phố luôn được gia đình lo cho một cái tết đủ đầy, còn trẻ em vùng sâu tỉnh Yên Bái lại phải oằn mình kiếm tiền để mua sắm quần áo mới. Sau mỗi buổi học, các em lặn lội hàng chục cây số tìm lá dong, đào măng rừng đem bán.

Chủ nhật, 27/01/2013 - 02:02

Bảo tàng nghìn tỷ “vắng như chùa bà Đanh”
Bảo tàng nghìn tỷ “vắng như chùa bà Đanh”

(Dân trí) - Cùng nằm trong dự án chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, Bảo tàng Hà Nội có mức vốn đầu tư 2.300 tỷ sớm rơi vào cảnh đìu hiu, vắng vẻ.

Chủ nhật, 27/01/2013 - 12:48

Khu đô thị trở thành bãi phế thải xây dựng giữa Thủ đô
Khu đô thị trở thành bãi phế thải xây dựng giữa Thủ đô

(Dân trí) - Dù đã đưa vào sử dụng từ nhiều năm nay và có đông cư dân tới ở, nhưng cơ sở hạ tầng khu đô thị Nam Trung Yên, quận Cầu Giấy vẫn tồn tại vô số bất cập, nhiều nơi bị biến thành những bãi rác thải xây dựng.

Chủ nhật, 27/01/2013 - 12:02

Chính quyền xã “thách thức” UBND huyện Yên Phong
Chính quyền xã “thách thức” UBND huyện Yên Phong

(Dân trí) - Ngày 21/12/2009, UBND huyện Yên Phong ban hành Quyết định công nhận quyền sử dụng của ông Nguyễn Xuân Hiệp đối với mảnh đất tại xã Đông Tiến. Tuy nhiên, sau 3 năm, cấp dưới vẫn đi ngược lại quan điểm chỉ đạo của huyện gây bức xúc cho công dân.

Thứ bảy, 26/01/2013 - 06:50

Nhịp cầu bạn đọc số 3
Nhịp cầu bạn đọc số 3

(Dân trí) - Tuần qua (từ 21 – 26/1), Báo Điện tử Dân trí đã nhận được đơn thư kiến nghị, tố cáo của các ông, bà sau và theo đúng quy định của Luật Báo chí, tòa soạn đã chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

Thứ bảy, 26/01/2013 - 08:58

 “Con sâu” đấu đá làm “rầu” môi trường sư phạm
“Con sâu” đấu đá làm “rầu” môi trường sư phạm

(Dân trí) - Từ chỗ là một cơ sở giáo dục đào tạo uy tín, vừa được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động cách đây chưa lâu, thời gian gần đây, ở Trường Đại học Ngoại thương (Hà Nội) bỗng dưng xuất hiện nhiều chuyện “bất thường”...

Thứ bảy, 26/01/2013 - 12:15

Nạn nhân tiếp tục tố cáo dấu hiệu bỏ lọt tội phạm
Nạn nhân tiếp tục tố cáo dấu hiệu bỏ lọt tội phạm

(Dân trí) - Bản án phúc thẩm số 126/2012/HSPT của TAND tỉnh Kiên Giang đã sửa một phần án sơ thẩm, nhưng người bị hại là ông Phạm Văn Sỹ vẫn tiếp tục làm đơn tố cáo dấu hiệu tiếp tay và bỏ lọt tội phạm trong vụ án đánh người gây thương tích xảy ra ngày 17/6/2011.

Thứ sáu, 25/01/2013 - 09:04

Vĩnh Thịnh, bê bối trong quản lý đất đai, “quan” xã “mũ ni che tai”?
Vĩnh Thịnh, bê bối trong quản lý đất đai, “quan” xã “mũ ni che tai”?

Người dân bức xúc tố cáo nhiều ha đất nông nghiệp ở xã Vĩnh Thịnh (Vĩnh Tường- Vĩnh Phúc) đang bị sử dụng sai mục đích, tất cả những công trình xây dựng trái phép đều được hợp pháp hóa hoặc “làm ngơ”.

Thứ sáu, 25/01/2013 - 02:00

Chợ gốm Bát Tràng nhộn nhịp ngày cận Tết
Chợ gốm Bát Tràng nhộn nhịp ngày cận Tết

(Dân trí) - Hơn hai tuần trước Tết Quý Tỵ 2013, người dân nhiều nơi đã đổ về chợ gốm Bát Tràng sắm Tết tạo ra bầu không khí nhộn nhịp hơn trong những ngày cuối năm.

Thứ sáu, 25/01/2013 - 12:37

Một gia đình mòn mỏi chờ “hồi âm” của Tòa án tối cao suốt 14 năm
Một gia đình mòn mỏi chờ “hồi âm” của Tòa án tối cao suốt 14 năm

(Dân trí) - Gửi đơn khiếu nại đến TAND Tối cao từ tháng 1/1999, nhưng đến nay gia đình ông Đào Ngọc Dũng ở thị trấn chùa Hang, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên vẫn chưa nhận được bất cứ văn bản trả lời nào của TAND Tối cao liên quan đến vụ tranh chấp mảnh đất 328m2.

Thứ năm, 24/01/2013 - 09:21

Lời kêu cứu của cụm di tích lịch sử Vũ Lâm
Lời kêu cứu của cụm di tích lịch sử Vũ Lâm

(Dân trí) - Được lịch sử ghi lại là địa điểm vua Trần Nhân Tông xuất gia tu phật, nhưng cung Vũ Lâm ở huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình đang xuống cấp nghiêm trọng và đứng trước nguy cơ bị “xóa sổ” nếu không tìm ra nguồn kinh phí tu bổ kịp thời.

Thứ năm, 24/01/2013 - 06:21

Cựu quân nhân thiệt hại tiền tỷ vì quyết định của UBND quận Thanh Xuân
Cựu quân nhân thiệt hại tiền tỷ vì quyết định của UBND quận Thanh Xuân

(Dân trí) - Năm 1989, Quân chủng Phòng không không quân cấp đất tại khu tập thể trạm 55B cho gia đình chị Nguyễn Thị Nhung. Sau đó phần đất này được UBND quận Thanh Xuân cấp sổ đỏ, nhưng đến năm 2011, quận Thanh Xuân lại thu hồi sổ khiến cựu quân nhân thiệt hại tiền tỷ.

Thứ năm, 24/01/2013 - 12:30