Nhiều bất thường cần được làm rõ tại Bệnh viện Quốc tế Hoa Kỳ

(Dân trí) - Không chỉ chậm tiến độ, Bệnh viện Quốc tế Hoa Kỳ còn bị “tố” xây quá GPXD, xây sân bay trực thăng khi chưa được sự chấp thuận của Bộ Quốc phòng, triển khai dự án công viên cây xanh, đường nội bộ đè lên hệ thống cống ngầm, bể phốt 2 khu tập thể.

 
Xây vượt tầng Giấy phép xây dựng
 
Dự án Bệnh viện Quốc tế Hoa Kỳ đang chậm nhiều năm so với kế hoạch, nhưng trong những ngày này công trường vẫn được quây tôn im lìm. Giở lại Quyết định số 709/QĐ-BXD ngày 27/4/2006 của Bộ Xây dựng do ông Nguyễn Văn Liên - Nguyên Thứ trưởng Bộ ký tất cả đều giật mình khi dự án chỉ được cấp phép xây dựng 9 tầng nổi, 1 tầng hầm. Thế mà trên thực tế đến nay, chủ đầu tư nước ngoài đã liều lĩnh xây quá giấy phép nhưng không bị các cơ quan chức năng của quận Cầu Giấy và TP Hà Nội xử lý.
 
Công trình đã ngang nhiên xây vượt GPXD 4 tầng
Công trình đã ngang nhiên xây vượt GPXD 4 tầng

Theo phản ánh của công dân, tại các cuộc họp có sự góp mặt của đại diện lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy, công dân nhiều lần phản ánh vi phạm của Dự án Bệnh viện Quốc tế Hoa Kỳ, nhưng các cơ quan chức năng “phớt lờ” không giải quyết. Cụ thể, ngày 22/6/2012, ông Nguyễn Trọng Lễ - Phó chủ tịch UBND quận và các đơn vị chức năng đã họp đối thoại với các hộ dân. Biên bản cuộc họp ghi rõ ý kiến ông Hoàng Xuân Hải cho biết, từ ngày 18/10/2010, ông đã làm đơn gửi đến các cấp chính quyền, gửi vượt cấp cả lên Quốc hội phản ánh dấu hiệu vi phạm của chủ dầu tư. Tuy nhiên, đến nay đã 3 năm, sai phạm này chưa bị xử lý khiến dư luận đặt câu hỏi, có hay không sự “bảo kê” cho sai phạm?.

Với những gì đang diễn ra, dư luận trong khu vực buộc phải đặt dấu hỏi vì sao những vi phạm của Dự án Bệnh viện Quốc tế Hoa Kỳ vẫn ung dung tồn tại? Phải chăng, vì chủ đầu tư nước ngoài nên được “ưu ái” hơn, hay còn có uẩn khúc gì khác? Có hay không việc “bắt tay” giữa chủ đầu tư và các cơ quan chức năng?.

Tự ý xây sân bay trực thăng?

Không chỉ xây vượt số tầng, Dự án Bệnh viện Quốc tế Hoa Kỳ còn xây dựng cả sân bay trực thăng trên nóc toà nhà. Theo phản ánh của công dân, việc này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới tổng thể quốc phòng - an ninh nên cần được sự cho phép của Bộ Quốc phòng. Tuy nhiên, trong hồ sơ dự án chủ đầu tư Dự án Bệnh viện Quốc tế Hoa Kỳ lại không có giấy tờ chứng minh đã được Bộ Quốc phòng, cùng các cơ quan an ninh phê duyệt.

Liên quan đến hạng mục này, ngày 20/6/2007, Văn phòng Chính phủ đã có công văn số 3415/VPCP-QHQT nêu rõ: “Cho phép chủ đầu dự án được tiến hành xây dựng công trình theo các điều kiện thiết kế kỹ thuật đã được Bộ Xây dựng thẩm định, đủ khả năng bố trí sân đỗ trực thăng trên nóc toà nhà”.

Tuy nhiên, nội dung văn bản này cũng yêu cầu chủ đầu tư “Phối hợp với Bộ Quốc phòng làm rõ các điều kiện cần thiết trên cơ sở quy định của pháp luật về việc cung cấp dịch vụ bay (cứu thương), hướng dẫn chủ đầu tư lập đề án cụ thể trình cơ quan có thẩm quyền xem xét”. Như vậy, nếu chủ đầu tư triển khai xây dựng toà nhà theo thiết kế có sân bay trực thăng khi chưa được sự chấp thuận của Bộ Quốc phòng là đúng luật?

Quay lại dự án công viên cây xanh, khi thẩm định Dự án Bệnh viện Quốc tế Hoa Kỳ, UBND quận Cầu Giấy, Sở Quy hoạch và Kiến trúc, Sở Tài nguyên và Môi trường có dấu hiệu thiếu trách nhiệm, không kiểm tra thực địa, đẩy dự án rơi vào tình trạng “khóc dở, mếu dở ”.
 
Công dân tố Bệnh viện Quốc tế Hoa Kỳ xây sân bay trực thăng khi chưa có phép của Bộ Quốc phòng
Công dân "tố" Bệnh viện Quốc tế Hoa Kỳ xây sân bay trực thăng khi chưa có phép của Bộ Quốc phòng

Ngày 5/7/2010, Đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành kiểm tra hiện trường khu đất CX1 và thừa nhận khu mốc giới do Sở Tài nguyên và Môi trường cắm đã lấn vào chỉ giới nhà tập thể F3 khoảng 2 mét, được Thành phố cấp phép xây dựng từ năm 1992, có hàng nghìn m2 nhà 4 tầng, 6 tầng, nhà gạch. Trước sai sót này, các cơ quan chức năng đã phải điều chỉnh lại mốc giới dự án liên quan tới nhà F3.

Tuy nhiên, việc UBDND quận Cầu Giấy, UBND TP Hà Nội và chủ đầu tư chưa triển khai lấy ý kiến nhân dân khi điều chỉnh quy hoạch lô đất CX1 đã vi phạm Pháp lệnh thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn của Ủy ban thường vụ Quốc hội số 34/2007/PL-UBTVQH11 ngày 20/4/2007.

Về nội dung Quyết định 5211/QĐ-UBND do ông Nguyễn Văn Khôi - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội ký ngày 8/10/2008 về việc điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết quận Cầu Giấy và huyện Từ Liêm. Lô đất số 1 Quyết định điều chỉnh ghi rõ: Theo quy hoạch chi tiết quận Cầu Giấy tỷ lệ 1/2000 được duyệt là đất hành lang cách ly điện cao thế, sau khi hạ ngầm tuyến điện, phần đất này có chức năng là đất cây xanh (hiện nay Bệnh viện Hoa Kỳ đang nghiên cứu theo chủ trương của UBND thành phố), ký hiệu CX1...

Quyết định này đã bị nhiều người dân, trong đó có ý kiến của đại biểu Quốc hội khoá XII Trần Thị Kim Phượng. Khu vực này rất đông dân cư, ngoài các nhà tập thể còn có làng Quốc tế Thăng Long. Vậy tại sao không quy hoạch công viên cây xanh cho tổng thể khu vực mà chỉ dành riêng cho Bệnh viện Hoa Kỳ? Vì sao không giao việc triển khai dự án công viên cây xanh cho doanh nghiệp Nhà nước mà lại giao cho tư nhân?.

Để đảm bảo quyền lợi của hàng vạn con người đang sinh sống trong khu vực, các hộ dân khẩn thiết đề nghị Thanh tra Chính phủ, UBND TP Hà Nội cần tiến hành xác minh, làm rõ những sai phạm liên quan đến Dự án Bệnh viện Hoa Kỳ, từ đó có xử lý nghiêm minh, tránh gây thất thoát tài sản Nhà nước và vi phạm lợi ích của công dân.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Ban Bạn đọc