Long An:

Nhà xưởng hơn 10.000m2 làm “chui” gần xong mới bị phát hiện!

(Dân trí) - Một nhà xưởng “cực khủng” rộng 10.400m2 thi công không có giấy phép đã bị Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Long An ra quyết định xử phạt hành chính 40 triệu đồng. Điều kì lạ, khu nhà xưởng làm “chui” này thi công gần xong mới bị phát hiện.

anh1-crop

Nhà xưởng rộng hơn 10.000m2 xây dựng không phép của Cty Anh Bình bị Thanh tra Sở Xây dựng xử phạt.

Theo Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 07/QĐ – XPVPHC của Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Long An, đơn bị xử phạt hành chính là Công ty TNHH MTV Anh Bình (Cty Anh Bình, trụ sở chính số 74, ấp Hòa Thuận 2, xã Hiệp Hoà, huyện Đức Hoà, tỉnh Long An). Người đại diện pháp luật là ông Võ Phương Bình – Giám đốc Cty Anh Bình. Theo đó, Cty Anh Bình đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính tổ chức thi công xây dựng công trình nhà xưởng sản xuất gạch tại khu vực 5, thị trấn Hiệp Hòa (huyện Đức Hoà, tỉnh Long An) không có giấy phép xây dựng của cơ quan thẩm quyền cấp, diện tích xây dựng 10.400m2.

Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Long An đã ra quyết định xử phạt hành chính Cty Anh Bình số tiền 40 triệu đồng, đồng thời buộc đơn vị này ngưng thi công xây dựng công trình và lập thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng theo đúng quy định. Thời gian thực hiện khắc phục hậu quả là 60 ngày.

Theo phản ánh của người dân địa phương, khu vực nhà xưởng xây dựng không phép của Cty Anh Bình rộng hơn 10.000m2 và thực hiện trong thời gian khá dài. Tuy nhiên, đến khi nhà xưởng xây dựng “chui” này gần xong, đến phần lợp mái tôn mới bị lực lượng chức năng phát hiện, xử phạt. Trong khi người dân nơi đây chỉ cần đổ một xe gạch, xe cát đã có người đến “hỏi thăm” rồi.

Nhà xưởng hơn 10.000m2 làm “chui” gần xong mới bị phát hiện! - Ảnh 2.

Người dân ở thị trấn Hiệp Hòa còn phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường của Cty Anh Bình.

Không chỉ “tố” về công trình xây dựng không phép theo kiểu “con voi chui lọt lỗ kim” mà nhiều người dân ở thị trấn Hiệp Hòa còn phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường, các đoàn xe ben, xe tải chở đất ra vào nhà xưởng gạch của Cty Anh Bình nguy hiểm cho người tham giao thông…

Từ phản ánh của bạn đọc, ngày 10/10, PV Dân trí có mặt tại khu vực nhà xưởng của Cty Anh Bình để ghi nhận thực tế. Khu nhà xưởng rộng 10.400m2 trước đó bị Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Long An xử phạt vì không có giấy phép xây dựng hiện đã hoàn thành và đưa vào sử dụng phục vụ cho dây chuyền sản xuất gạch.

Khu vực xưởng gạch của Cty Anh Bình còn tiếp giáp với một bến thủy vận chuyển vật liệu, hàng ngày có hàng trăm lượt xe “khủng” ra vào khu vực này.

Nhà xưởng hơn 10.000m2 làm “chui” gần xong mới bị phát hiện! - Ảnh 3.

Nhà xưởng của Cty Anh Bình bị Thanh tra Sở Xây dựng xử phạt vì xây dựng không phép nằm "hiên ngang", đi từ xa có thể nhìn thấy nhưng không hiểu vì sao đến khi công trình này gần hoàn thành mới bị phát hiện sai phạm.

Tình trạng vi phạm lĩnh vực xây dựng đang diễn ra khá phổ biến ở Long An, tuy nhiên việc một nhà xưởng rộng hơn 10.000m2 xây dựng không phép khi gần hoàn thành mới bị phát hiện như trên khiến dư luận không khỏi “băn khoăn” về việc có hay không việc “làm ngơ” của lực lượng chức năng địa phương? Việc để xảy ra sai phạm như trên trách nhiệm thuộc về ai? Đến nay Cty Anh Bình đã có giấy phép xây dựng, đã có báo cáo tác động môi trường…

PV Dân trí đã liên hệ làm việc và gửi lại nội dung liên quan đến vụ xây dựng “chui” nhà xưởng “cực khủng” đến lãnh đạo UBND thị trấn Hiệp Hòa và nhiều ban ngành.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Xuân Hinh - Trung Kiên