Chủ nhật, 09/08/2020 - 07:41

Quảng Trị:

Nhà máy chế biến bột cá gây ô nhiễm khí thải bị yêu cầu dừng sản xuất

Dân trí

Trước tình trạng ô nhiễm khí thải trong quá trình sản xuất, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, UBND tỉnh Quảng Trị đã có văn bản yêu cầu Công ty TNHH Hồng Đức Vượng dừng sản xuất.

Yêu cầu nâng cấp hệ thống xử lý khí thải nhà máy

Ngày 6/8, UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, đã ban hành Công văn số 3536/UBND-MT yêu cầu Công ty TNHH Hồng Đức Vượng dừng sản xuất đối với Nhà máy sản xuất, chế biến bột cá Hồng Đức Vượng, tại Khu công nghiệp Quán Ngang (huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị). 

Ô nhiễm môi trường tại KCN Quán Ngang

Văn bản yêu cầu Công ty TNHH Hồng Đức Vượng dừng sản xuất dựa trên báo cáo của huyện Gio Linh và Sở Tài nguyên và Môi trường về tình trạng ô nhiễm khí thải của Nhà máy sản xuất, chế biến bột cá.

Nhà máy chế biến bột cá gây ô nhiễm khí thải bị yêu cầu dừng sản xuất - 1

Văn bản của UBND tỉnh yêu cầu Công ty Hồng Đức Vượng dừng sản xuất để nâng cấp hệ thống xử lý khí thải.

Theo văn bản này, UBND tỉnh yêu cầu Công ty TNHH MTV Hồng Đức Vượng dừng sản xuất đối với Nhà máy sản xuất, chế biến bột cá Hồng Đức Vượng tại Khu Công nghiệp Quán Ngang.

Nhà máy phải tiến hành đầu tư nâng cấp hệ thống xử lý khí thải, thực hiện vận hành thử nghiệm và đề nghị xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường đối với khí thải theo quy định.

Ban quản lý Khu kinh tế được UBND tỉnh này giao chủ trì, phối hợp với UBND huyện Gio Linh tiếp tục kiểm tra, giám sát việc chấp hành yêu cầu của UBND tỉnh.

Nhà máy chế biến bột cá gây ô nhiễm khí thải bị yêu cầu dừng sản xuất - 2

Nhà máy sản xuất, chế biến bột cá Hồng Đức Vượng.

Từ năm 2014, khi nhà máy này đi vào hoạt động đã liên tục thải ra mùi hôi kinh khủng, khiến người dân khốn đốn.

Trước những phản ánh, bức xúc của người dân, từ tháng 6/2015, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị đã kiểm tra và tạm đình chỉ hoạt động, yêu cầu xây dựng hệ thống xả thải đạt chuẩn và xử lý mùi hôi do ống khói nhà máy phát tán ra môi trường.

Nhưng từ đó đến nay, người dân ở gần khu công nghiệp vẫn bị hành hạ mỗi khi nhà máy hoạt động.

Nhà máy chế biến bột cá gây ô nhiễm khí thải bị yêu cầu dừng sản xuất - 3
Nhà máy chế biến bột cá gây ô nhiễm khí thải bị yêu cầu dừng sản xuất - 4

Người dân bức xúc khi phải chịu đựng không khí ô nhiễm và nguồn nước không đảm bảo vệ sinh do sống gần Khu công nghiệp.

Gia đình bà Hồ Thị Hòa (thôn Hà Thanh, xã Gio Châu, huyện Gio Linh) ở sát Quốc lộ 1A cũng kêu trời vì mùi hôi, khiến những người trong gia đình bà mất ăn, mất ngủ.

“Cứ mỗi lần nhà máy ở trong khu công nghiệp hoạt động là nhà dân ở quanh đó phải đóng cửa, vì mùi nặng lắm”, bà Hòa bức xúc.

Đang xây dựng nhà máy xử lý nước thải

Liên quan đến vấn đề ô nhiễm của Nhà máy sản xuất, chế biến bột cá Hồng Đức Vượng, ông Nguyễn Đăng Anh – Trưởng Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Gio Linh xác nhận, phản ánh của người dân là đúng.

“Mùi hôi mỗi khi nhà máy sản xuất bột cá của Công ty Hồng Đức Vượng hoạt động chưa được xử lý triệt để, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân”, lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường cho biết.

Do ô nhiễm kéo dài, nên mỗi lần tiếp xúc cử tri, người dân ở quanh khu công nghiệp có rất nhiều ý kiến, vì vậy chính quyền địa phương cũng đã đề nghị các đơn vị liên quan kiểm tra, xử lý.

Nhà máy chế biến bột cá gây ô nhiễm khí thải bị yêu cầu dừng sản xuất - 5

Hệ thống xử lý nước thải tại KCN đang được Ban quản lý Khu Kinh tế tỉnh Quảng Trị đầu tư.

Theo lãnh đạo Ban quản lý Khu Kinh tế tỉnh Quảng Trị, Công ty Hồng Đức Vượng mới hoàn thành việc lắp đặt hệ thống xử lý nước thải, còn xử lý mùi hôi thì đang làm thủ tục.

Ban quản lý Khu Kinh tế đã làm việc với Công ty Hồng Đức Vượng và đề nghị công ty dừng hoạt động để khắc phục mùi hôi, nếu không sẽ lập đoàn kiểm tra, xử lý.

Được biết, từ khi đi vào hoạt động, tại Khu Công nghiệp Quán Ngang của tỉnh Quảng Trị chưa có hệ thống thu gom nước thải.

Sau nhiều năm hoạt động, hiện Khu công nghiệp này mới xây dựng xong hệ thống thu gom và tuyến xả thải. Còn nhà máy xử lý nước thải thì đang được thi công, dự kiến cuối năm 2020 mới đi vào hoạt động.

“Tới đây, khi nhà máy xử lý nước thải đi vào hoạt động, sẽ không còn tình trạng ô nhiễm, ảnh hưởng đến người dân nữa”, lãnh đạo Ban quản lý Khu Kinh tế tỉnh Quảng Trị cho hay.

Đăng Đức

Đáng quan tâm