Quảng Trị:Tạm dừng hoạt động nhà máy bột cá gây ô nhiễm

Tỉnh chỉ đạo dừng, nhà máy Hồng Đức Vượng vẫn hoạt động, xả thải ra môi trường

(Dân trí) - Trước những sai phạm tại nhà máy Hồng Đức Vượng, tỉnh Quảng Trị đã quyết định yêu cầu nhà máy tạm dừng hoạt động để khắc phục, hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải, nhưng nhà máy này vẫn “cố tình” phớt lờ ý kiến trên, ngang nhiên hoạt động, xả thải ra môi trường.

Chiều tối 12/7, sau khi nhận được phản ánh của một số người dân huyện Gio Linh, PV Dân trí đã có mặt tại Khu công nghiệp Quán Ngang, huyện Gio Linh và nhận thấy Nhà máy sản xuất và chế biến bột cá Hồng Đức Vượng vẫn tiếp tục hoạt động, xả thải ra môi trường xung quanh gây ô nhiễm.


Dù đứng cách xa nhà máy Hồng Đức Vượng tới hàng trăm mét nhưng không khó để cảm nhận mùi hôi thối kinh hoàng theo không khí ra môi trường xung quanh. Tiếp cận gần hơn Công ty này, chúng tôi ghi nhận nhà máy vẫn tiếp tục hoạt động, tiếng động cơ chạy ầm ầm, những làn khói đen kịt bốc lên từ ống thoát khí của nhà máy bay vào không gian. Bên cạnh đó là mùi hôi thối kinh khủng đến ngạt thở, cho dù đã dùng khẩu trang bịt kín vẫn không thể hạn chế được.

Tỉnh chỉ đạo dừng, nhà máy Hồng Đức Vượng vẫn hoạt động, xả thải ra môi trường
Dù các cơ quan chức năng yêu cầu tạm ngừng hoạt động để khắc phục, hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải nhưng nhà máy Hồng Đức Vượng vẫn lén lút hoạt động

Theo quan sát của chúng tôi, tại đoạn giữa cống thoát nước của Khu công nghiệp cũng đậm đặc mùi hôi, những dòng nước đen sì cứ theo hệ thống cống chảy ra cuối đường cống xả thải, rồi đổ ra bên ngoài sủi bọt màu trắng. Những vũng nước đọng lại cuối đường cống là nơi thu hút rất nhiều dòi, bọ, cùng mùi tanh tưởi hỗn độn rất khó chịu.

Từ ngày nhà máy Hồng Đức Vượng đi vào vận hành, hoạt động cho đến nay, người dân địa phương hết sức bức xúc trước tình trạng nước thải ô nhiễm, lẫn khí từ nhà máy này do không được xử lý triệt để cứ chảy ra bên ngoài, khiến môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng, đời sống và hoạt động sản xuất của người dân bị ảnh hưởng.

Một người dân cho biết, ban ngày nhà máy ngừng hoạt động, nhưng đến thời điểm cuối chiều cho đến tối là máy móc chạy ầm ầm, khói đen bốc lên kèm theo mùi hôi thối. Nước thải cứ theo ống cống Khu công nghiệp chảy ra bên ngoài gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Mùi hôi thối bốc theo ống thoát khí của nhà máy lan vào môi trường
Mùi hôi thối bốc theo ống thoát khí của nhà máy lan vào môi trường

Hơn 1 giờ có mặt tại khu vực xây dựng nhà máy, chúng tôi chứng kiến Nhà máy chế biến bột cá Hồng Đức Vượng vẫn hoạt động liên tục, cho dù nhà máy đang trong giai đoạn bị cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị buộc phải tạm ngừng hoạt động để xây dựng, hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường.

Trước đó, Ban quản lý Khu kinh tế Quảng Trị phối hợp với Sở Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) tỉnh đã kiểm tra thực tế tình hình xử lý môi trường tại Nhà máy sản xuất, chế biến bột cá Hồng Đức Vượng. Qua đó, cơ quan chức năng đã phát hiện hệ thống xử lý nước thải của nhà máy này còn thiếu 3 công đoạn: Bể kéo tụ tạo bông, bể lắng, bể tuyển nổi. 

Bên cạnh đó, tổng thể tích của toàn bộ hệ thống xử lý nước thải không đảm bảo như cam kết ban đầu. Mặt khác, Công ty TNHH MTV Hồng Đức Vượng đã không thực hiện giám sát khí thải tại miệng ống khói nhà máy nên chưa đánh giá được hiệu quả việc xử lý mùi hôi theo ống khói phát tán ra môi trường xung quanh, gây ô nhiễm.

Trước những sai phạm trên, ngày 30/6, UBND tỉnh Quảng Trị đã có buổi làm việc với các bên liên quan và thống nhất quyết định buộc Công ty sản xuất, chế biến bột cá Hồng Đức Vượng phải tạm đóng cửa để khắc phục sự cố, xây dựng hệ thống xả thải đạt chuẩn mới cho hoạt động trở lại.

Một dòng nước đen kịt, bốc mùi theo cống xả thải của Khu công nghiệp chảy ra bên ngoài
Một dòng nước đen kịt, bốc mùi theo cống xả thải của Khu công nghiệp chảy ra bên ngoài

Tuy nhiên, theo những phản ánh của người dân địa phương và ghi nhận của chúng tôi thì dường như Công ty TNHH MTV Hồng Đức Vượng đang “cố tình” phớt lờ ý kiến chỉ đạo của tỉnh, bỏ qua các kết luận kiểm tra của các cơ quan chức năng về những sai phạm đang tồn tại ở nhà máy và vẫn tiếp tục hoạt động trong khi chưa hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường như đã từng cam kết (?!) 

Phải chăng Công ty Hồng Đức Vượng đang cố tình phớt lờ ý kiến của tỉnh?
Phải chăng Công ty Hồng Đức Vượng đang cố tình phớt lờ ý kiến của tỉnh?
Dòng nước đục ngầu, sủi bọt tại đoạn cuối hệ thống cống
Dòng nước đục ngầu, sủi bọt tại đoạn cuối hệ thống cống

Liên quan đến hoạt động sản xuất tại nhà máy chế biến bột cá Hồng Đức Vượng, mới đây Công an tỉnh Quảng Trị đã có văn bản gửi UBND tỉnh đề xuất xử lý vi phạm hành chính gần 250 triệu đồng vì hành vi xả thải gây ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, buộc Công ty này khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường và trả kinh phí phân tích mẫu môi trường.

Công an tỉnh Quảng Trị cũng đã trưng cầu kiểm định mẫu môi trường nước thải từ quá trình sản xuất của nhà máy Hồng Đức Vượng. Căn cứ kết quả phân tích mẫu nước thải của Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng - Chi cục tiêu chuẩn đo lường tỉnh Quảng Trị, so sánh với quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về nước thải chế biến công nghiệp thủy sản, Công an tỉnh Quảng Trị xác định hành vi xả thải của Công ty Hồng Đức Vượng đã vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường. Cụ thể, nhu cầu ôxy sinh hóa (BOD5) vượt 79,6 lần; tổng chất rắn lơ lửng (TSS) vượt 14,8 lần; tổng dầu mỡ vượt 1,5 lần…

Đăng Đức

(ledangduc@dantri.com.vn)