Bài 25:

Người trúng đấu giá 14 năm chưa được giao tài sản sẽ kiện Chi cục THA huyện Đông Anh?

Dân trí Một bản án dân sự đã có hiệu lực thi hành, một cuộc bán đấu giá tài sản thành công và một người mua trúng đấu giá tài sản đã hơn 14 năm nhưng vẫn chưa nhận được tài sản trúng đấu giá. Thậm chí, vì sự chậm chễ của cơ quan thi hành án và một số đơn vị liên quan, hiện một phần tài sản mà người mua trúng đấu giá (đã thanh toán đầy đủ tiền mua) đã bị hủy hoại nghiêm trọng.
>>Bạn đọc phẫn nộ vụ thi hành án kiểu “sống chết mặc bay” ngay giữa thủ đô!
>>Vụ thi hành án kiểu “sống chết mặc bay”: Chuyện khó tin ngay giữa Thủ đô!
>>“Om” tài sản trúng đấu giá 10 năm: Tại sao chưa khởi tố vụ án huỷ hoại tài sản?

Đó là thực trạng của một vụ thi hành án đã kéo dài hơn 14 năm trên chính địa bàn thủ đô Hà Nội.

Như Dân trí đã đưa tin, năm 2002 bà Lê Thị Hồng Hạnh đã bỏ ra một số tiền lớn để mua nhà đất là tài sản bán đấu giá để thi hành án. Tuy nhiên, cho đến nay đã hơn 14 năm kể từ khi nộp đủ tiền để mua tài sản bán đấu giá, mặc dù đã có nhiều đơn thư khiếu nại, kiến nghị gửi tới các cơ quan để đề nghị giải quyết, bà Hạnh vẫn chưa nhận được nhà đất. Thêm vào đó, ngôi nhà cấp 4 mái bằng trong khối tài sản bà Hạnh đã mua hợp pháp cũng bị huỷ hoại hoàn toàn mà các cơ quan chức năng huyện Đông Anh vẫn “làm ngơ” bao năm qua.

Người trúng đấu giá 14 năm chưa được giao tài sản sẽ kiện Chi cục THA huyện Đông Anh? - 1

Người dân nộp hơn 80 triệu đồng sau khi trúng đấu giá tài sản từ năm 2002 nhưng sau 10 năm vẫn chưa được nhận bàn giao tài sản.

Người dân nộp hơn 80 triệu đồng sau khi trúng đấu giá tài sản từ năm 2002 nhưng sau 10 năm vẫn chưa được nhận bàn giao tài sản.

Trước tiên phải nói đến vai trò, trách nhiệm của Ban chỉ đạo THADS huyện Đông Anh. Theo các quy định trước đây và hiện nay được quy định tại Điều 5 Thông tư liên tịch số 05/2016/TTLT-BTP-BCA-BTC-TANDTC-VKSNDTC ngày 19/5/2016, vai trò của Ban chỉ đạo THADS là tham mưu cho Chủ tịch Ủy ban nhân dân cùng cấp chỉ đạo việc tổ chức phối hợp các cơ quan có liên quan trong thi hành án dân sự trên địa bàn; giải quyết kịp thời những vướng mắc, khó khăn phát sinh trong việc phối hợp. Về phía Chi cục THADS huyện Đông Anh, tại Luật THADS và các văn bản hướng dẫn đã quy định rõ nhiệm vụ của cơ quan THADS cấp huyện đó là trực tiếp tổ chức thi hành các bản án, quyết định; Giải quyết khiếu nại, tố cáo về thi hành án dân sự thuộc thẩm quyền.

Tuy nhiên, trên thực tế Ban chỉ đạo THADS huyện Đông Anh, Chi cục THADS huyện Đông Anh và Chấp hành viên phụ trách vụ việc đã không thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ của mình. Sự tham gia của Ban chỉ đạo THADS huyện Đông Anh trong quá trình giải quyết các vướng mắc, khó khăn phát sinh trong vụ THA này là quá mờ nhạt, đặc biệt là việc các cơ quan liên quan không thực hiện được việc cưỡng chế với lý do: “không bố trí đủ lực lượng bảo vệ cưỡng chế thi hành án” - một lý do hoàn toàn thể hiện sự yếu kém, bị động, bất lực trong công tác chỉ đạo thi hành án của BCĐ THADS huyện Đông Anh, Chi cục THADS huyện Đông Anh.

Thêm vào đó, khi việc cưỡng chế thi hành án không thể thực hiện được và phải hoãn, các cơ quan có liên quan không tiếp tục xây dựng kế hoạch để tổ chức cưỡng chế thi hành án lại. Chính sự bất lực và trì hoãn việc thi hành án của các đơn vị có liên quan đã dẫn tới vụ việc thi hành án kéo dài hơn 14 năm, tài sản đã được mua trúng đấu giá đáng lẽ ra phải được bàn giao cho người mua trúng đấu giá lại đã bị hủy hoại nghiêm trọng, gây nên thiệt hại lớn cho gia đình bà Hạnh.

Trao đổi với PV Dân trí, Luật sư Nhâm Mạnh Hà (Công ty Luật TNHH Đông Hà Nội) cho rằng bà Hạnh hoàn toàn có quyền khởi kiện đến Tòa án yêu cầu Chi Cục THADS huyện Đông Anh, Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản và Chấp hành viên phụ trách hồ sơ vụ việc này bàn giao tài sản mua trúng đấu giá và yêu cầu bồi thường thiệt hại theo Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước năm 2009 (Luật TNBT), cụ thể:

Thứ nhất, về việc khởi kiện yêu cầu bàn giao tài sản:

Căn cứ theo quy định tại Điều 25, Điều 26 Quy chế bán đấu giá tài sản ban hành kèm Nghị định số 86/CP ngày 19/12/1996 (sau đây gọi tắt là Quy chế bán đấu giá tài sản) thì ngay sau khi bà Hạnh thanh toán xong tiền mua tài sản, người bán đấu giá (ở đây là Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản - Sở Tư pháp Hà Nội) phải giao ngay tài sản cho bà Hạnh.


Người dân trúng đấu giá đã nộp tiền nhưng 14 năm chưa được giao tài sản cho biết sẽ khởi kiện Chi cục THA dân sự huyện Đông Anh ra toà.

Người dân trúng đấu giá đã nộp tiền nhưng 14 năm chưa được giao tài sản cho biết sẽ khởi kiện Chi cục THA dân sự huyện Đông Anh ra toà.


Với cách làm việc cẩu thả, tắc trách của Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản và Đội thi hành án dân sự huyện Đông Anh, tài sản trúng đấu giá của bà Hạnh đã bị chiếm dụng, huỷ hoại và xây dựng lên ngôi nhà 4 tầng suốt 14 năm qua.

Với cách làm việc cẩu thả, tắc trách của Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản và Đội thi hành án dân sự huyện Đông Anh, tài sản trúng đấu giá của bà Hạnh đã bị chiếm dụng, huỷ hoại và xây dựng lên ngôi nhà 4 tầng suốt 14 năm qua.

Bên cạnh đó, tại Hợp đồng uỷ quyền bán đấu giá tài sản số 29/2002/HĐUQ ký ngày 03/6/2002 giữa Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản và Đội Thi hành án dân sự huyện Đông Anh ký cũng đã nêu rõ: “…bàn giao tài sản cho người mua chậm nhất là 30 ngày kể từ ngày người trúng đấu giá nộp đủ tiền cho bên B”. Điều này có nghĩa là theo thỏa thuận trong Hợp đồng ủy quyền bán đấu giá tài sản thì việc bàn giao tài sản phải được thực hiện chậm nhất là 30 ngày kể từ ngày bà Hạnh nộp đủ tiền mua tài sản.

Sau khi tổ chức bán đấu giá tài sản và hoàn thành việc bán đấu giá tài sản, ngày 11/10/2002, Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản đã có văn bản số 100/2002/CV-TT do Phó giám đốc Cao Anh Thắng gửi Đội THADS huyện Đông Anh đề nghị khẩn trương tổ chức bàn giao tài sản cho khách hàng. Tuy nhiên, cho tới nay, việc bàn giao tài sản vẫn chưa tiến hành xong. Việc Đội THADS huyện Đông Anh và Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản không tiến hành các công việc trên để bàn giao lại tài sản trúng đấu giá cho bà Hạnh trong khi bà Hạnh trúng đấu giá và đã hoàn thành việc nộp tiền mua tài sản đấu giá ngày 17/07/2002 là vi phạm các quy định của pháp luật, xâm hại nghiêm trọng quyền lợi ích hợp pháp của gia đình bà Hạnh.

Giao dịch mua bán tài sản đấu giá cũng là một giao dịch dân sự theo quy định của Bộ luật Dân sự. Vì vậy, căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 26 Bộ luật Tố tụng Dân 2015 (Tranh chấp về giao dịch dân sự, hợp đồng dân sự), bà Hạnh có quyền khởi kiện đến TAND huyện Đông Anh yêu cầu Tòa án buộc Chi cục THADS huyện Đông Anh và Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản phải bàn giao tài sản cho mình.

Thứ hai, về yêu cầu khởi kiện đề nghị bồi thường thiệt hại:

Tại Điều 4 Luật TNBT quy định: “Người bị thiệt hại có quyền yêu cầu cơ quan có trách nhiệm bồi thường giải quyết việc bồi thường khi có văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định hành vi của người thi hành công vụ là trái pháp luật ….”.

Bên cạnh đó, theo quy định tại khoản 2 Điều 4 Thông tư liên tịch số 17/2015/TTLT-BTP-BQP Hướng dẫn thực hiện trách nhiệm bồi thường của Nhà nước trong hoạt động THADS thì trách nhiệm bồi thường của Nhà nước trong trường hợp người thi hành công vụ không ra quyết định hoặc không tổ chức thi hành quyết định về thi hành án dân sự quy định tại Điều 38 của Luật sẽ phát sinh khi có đủ các căn cứ sau đây:

+ Có văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định hành vi của người thi hành công vụ là trái pháp luật;

+ Hành vi gây thiệt hại của người thi hành công vụ thuộc phạm vi trách nhiệm bồi thường quy định tại Điều 38 của Luật;

+ Có thiệt hại thực tế xảy ra;

+ Có mối quan hệ nhân quả giữa thiệt hại thực tế xảy ra và hành vi trái pháp luật của người thi hành công vụ.

+ Có lỗi cố ý của người thi hành công vụ.

Người trúng đấu giá 14 năm chưa được giao tài sản sẽ kiện Chi cục THA huyện Đông Anh? - 5

Kết luận sai phạm và đề nghị khởi tố vụ án nhưng sau 11 năm Chi cục Thi hành án huyện Đông Anh vẫn được Công an huyện Đông Anh trả lời đang điều tra.

Kết luận sai phạm và đề nghị khởi tố vụ án nhưng sau 11 năm Chi cục Thi hành án huyện Đông Anh vẫn được Công an huyện Đông Anh trả lời đang điều tra.

Xét trong vụ việc này, tại Quyết định số 24/QĐ-CTHA ngày 13/4/2016 của Cục THADS thành phố Hà Nội về việc giải quyết khiếu nại của bà Lê Thị Hồng Hạnh đã xác định rõ:

“Việc Chi cục THADS huyện Đông Anh chỉ căn cứ vào tính chất, mức độ khó khăn, phức tạp của vụ việc, hiện đang được các cơ qaun ban ngành địa phương giải quyết và yêu cầu cần làm rõ trước khi tổ chức thi hành dứt điểm vụ việc để không chấp nhận Đơn khiếu nại của bà Hạnh là chưa đánh giá hết toàn bộ vụ việc, chưa đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, chưa đầy đủ căn cứ theo quy định pháp luật…”

“Cơ quan thi hành án cũng không xác định đây là trường hợp có sự kiện bất khả kháng, kết quả bán đấu giá không bị hủy theo quy định của pháp luật và đương sự cũng không có thỏa thuận khác. Tuy nhiên, đến nay bà Hạnh vẫn chưa nhận được tài sản mua trúng đấu giá là có phần trách nhiêm của chấp hành viên, Chi cục THADS huyện Đông Anh và Trung tâm DVBĐG”

“Mặt khác, hồ sơ thi hành án còn thể hiện chấp hành viên chưa tích cực, quyết liệt trong việc tổ chức thi hành án, chưa kịp thời báo cáo, đề xuất xử lý người tự tháo dỡ, phá hủy, xây dựng nhà trái phép trên đất đã kê biên; Chưa thực hiện quyết liệt, đầy đủ ý kiến chỉ đạp của Cục THADS TP Hà Nội trong việc yêu cầu giải quyết dứt điểm vụ việc, dẫn đến vụ việc bị kéo dài”.

Như vậy, qua kết luận này cho thấy chấp hành viên và những người thi hành công vụ khác đã có hành vi trái quy định pháp luật trong quá trình tổ chức thi hành các quyết định về thi hành án; trì hoãn, kéo dài thời gian giải quyết việc thi hành án được giao không có căn cứ pháp luật. Đây là các hành vi được thực hiện với lỗi cố ý và Quyết định giải quyết khiếu nại của Cục THADS TP Hà Nội chính là văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định hành vi của người thi hành công vụ là trái pháp luật.

Các hành vi sai phạm của chấp hành viên, Chi cục THADS huyện Đông Anh đã gây ra thiệt hại cho gia đình bà Hạnh đó là một phần tài sản mua trúng đấu giá đã bị hủy hoại (căn nhà đã bị ông Mai phá hủy). Đây là thiệt hại thực tế đã xảy ra và thuộc phạm vi thiệt hại được bồi thường theo Điều 8 Thông tư liên tịch số 17/2015/TTLT-BTP-BQP.

Cũng tại Thông tư liên tịch số 17/2015/TTLT-BTP-BQP và Luật TNBT đã quy định rõ người bị thiệt hại có quyền làm hồ sơ yêu cầu bồi thường gửi tới cơ quan có trách nhiệm bồi thường (ở đây là Chi cục THADS huyện Đông Anh) hoặc khởi kiện ra Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu bồi thường theo quy định pháp luật.

Có thể thấy rằng, thi hành án là một trong những hoạt động thể hiện sự nghiêm minh của Pháp luật, của Nhà nước. Việc những người có thẩm quyền trong hoạt động thi hành án thiếu trách nhiệm, không sát sao vào nhiệm vụ được giao, dẫn tới việc cưỡng chế thi hành án dang dở hơn 14 năm, gây thiệt hại cho công dân, khiến công dân phải “cầu cứu” tới Tòa án là sai phạm hết sức nghiêm trọng, có tác động xấu đến lòng tin của nhân dân đối với pháp luật. Đây là các sai phạm cần được các cơ quan chức năng làm rõ và xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật để làm trong sạch bộ máy nhà nước, tăng cường và nâng cao hiệu quả của công tác thi hành án dân sự ở địa phương, đồng thời đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp cho gia đình bà Hạnh.

Bà Hạnh cho biết, để đảm bảo sự tôn nghiêm của pháp luật và để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình, ngoài việc tiếp tục đấu tranh yêu cầu Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an huyện Đông Anh làm rõ hành vi huỷ hoại tài sản của ông Mai, bà sẽ gửi đơn khởi kiện ra TAND huyện Đông Anh để yêu cầu Chi cục THADS huyện Đông Anh, Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản và các cá nhân có liên quan bàn giao khối tài sản bà đã mua hợp pháp 14 năm trước và bồi thường cho bà toàn bộ những thiệt hại thực tế đã phát sinh.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc!

Anh Thế (thực hiện)

MỚI NHẤT
Hoá giải số phận đau đớn của người thương binh suốt 20 năm đi đòi đất tại Bắc Giang
Hoá giải số phận đau đớn của người thương binh suốt 20 năm đi đòi đất tại Bắc Giang

(Dân trí) - Sau loạt bài điều tra của Báo Dân trí về số phận đau đớn của người thương binh Lê Văn Dinh suốt hơn 20 năm đi đòi mảnh đất bị tước đoạt giao cho em ruột “quan xã”, đại diện UBND tỉnh Bắc Giang, Chủ tịch UBND huyện Lục Nam đã làm việc với ông Dinh và cùng thống nhất sẽ cấp đất mới cho gia đình ông Dinh.

Thứ hai, 27/03/2017 - 09:09

Cầu gần 30 tỷ chưa hoàn thành nhưng đã có dấu hiệu xuống cấp?
Cầu gần 30 tỷ chưa hoàn thành nhưng đã có dấu hiệu xuống cấp?

(Dân trí) - Cầu Khe Dền nối từ QL15A vào xã Nghĩa Hồng (huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) được đầu tư gần 30 tỷ đồng. Thế nhưng, đến nay dù chưa hoàn thành nhưng đã có dấu hiệu xuống cấp ở một số hạng mục khiến cho dư luận không khỏi băn khoăn về chất lượng của công trình chục tỷ này.

Thứ hai, 27/03/2017 - 07:30

Sóc Trăng: Hàng loạt cán bộ thi hành án "dính chàm"!
Sóc Trăng: Hàng loạt cán bộ thi hành án "dính chàm"!

(Dân trí) - Tháng 3/2017, nhiều người dân ở Sóc Trăng xôn xao trước thông tin một số cán bộ thi hành án dân sự (THADS) ở tỉnh này bị kỷ luật, bị vào tù vì vi phạm đạo đức, kỷ luật của ngành.

Chủ nhật, 26/03/2017 - 07:15

Yêu cầu chấn chỉnh hoạt động Công ty Cấp nước Cà Mau sau loạt bài của Báo Dân trí!
Yêu cầu chấn chỉnh hoạt động Công ty Cấp nước Cà Mau sau loạt bài của Báo Dân trí!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Hơn trăm công nhân mất việc trong nháy mắt”, UBND tỉnh Cà Mau vừa có yêu cầu Hội đồng quản trị, Ban điều hành Công ty Cổ phần Cấp nước Cà Mau (Cty Cấp nước) chấn chỉnh lại hoạt động của công ty.

Chủ nhật, 26/03/2017 - 07:11

Kiên Giang: Cụ bà dành nửa đời người ròng rã đi đòi 4500m2 đất!
Kiên Giang: Cụ bà dành nửa đời người ròng rã đi đòi 4500m2 đất!

(Dân trí) - Năm 1983, chính quyền huyện An Biên “vận động” bà Thị Sảnh giao 5.400m2 đất xây công trình công ích nhưng rồi bỏ hoang. Đến 1993, nếu bà Sảnh đồng ý, chính quyền địa phương sẽ giải quyết cho một nền nhà nhưng bà Sảnh không đồng ý và ròng rã đi khiếu nại suốt 33 năm qua.

Chủ nhật, 26/03/2017 - 07:07

Nghệ An: Rùng mình qua cây cầu "13 tuổi"... xuống cấp nghiêm trọng!
Nghệ An: Rùng mình qua cây cầu "13 tuổi"... xuống cấp nghiêm trọng!

(Dân trí) - Cầu Tam Liên là huyết mạch giao thương của bà con 2 xóm Vặc và Đồng Chảo của xã Tam Hợp (Quỳ Hợp, Nghệ An). Thế nhưng hiện nay, cây cầu này đã và đang xuống cấp nghiêm trọng khiến việc giao thông của người dân gặp khó khăn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ATGT.

Thứ bảy, 25/03/2017 - 02:21

Hà Nam: Yêu cầu nhà máy xử lý rác thải gây ô nhiễm khẩn trương khắc phục!
Hà Nam: Yêu cầu nhà máy xử lý rác thải gây ô nhiễm khẩn trương khắc phục!

(Dân trí) - Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Nam cho biết, nguyên nhân dẫn đến việc ô nhiễm ở công ty CP Đầu tư và Phát triển Tâm Sinh Nghĩa là do khối lượng rác vượt quá công suất xử lý nên lượng tồn đọng gây mùi và ảnh hưởng đến môi trường.

Thứ bảy, 25/03/2017 - 08:57

Vụ bác sĩ tắc trách, bé trai tử vong: "Truy" trách nhiệm trong 60 ngày!
Vụ bác sĩ tắc trách, bé trai tử vong: "Truy" trách nhiệm trong 60 ngày!

(Dân trí) - Sau khi gửi đơn kiến nghị làm rõ trách nhiệm của những người liên quan đến cái chết thương tâm của con trai mình, gia đình ông Trọng vừa nhận được thông báo về việc tiếp nhận vụ việc của Sở Y tế tỉnh Bình Dương. Thời hạn giải quyết kiến nghị trong 60 ngày.

Thứ sáu, 24/03/2017 - 10:15

UBND TP Lào Cai liên tiếp bị người dân khởi kiện ra toà liên quan việc thu hồi đất
UBND TP Lào Cai liên tiếp bị người dân khởi kiện ra toà liên quan việc thu hồi đất

(Dân trí) - TAND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Thông báo thụ lý vụ án liên quan đến việc người dân liên tiếp khởi kiện UBND TP Lào Cai với người đại diện theo pháp luật là ông Lê Quang Minh - Chủ tịch UBND TP Lào Cai ra toà.

Thứ năm, 23/03/2017 - 09:58

VKSND tỉnh Hưng Yên quy kết sai tội, bị can bị bắt tạm giam gần 3 năm!
VKSND tỉnh Hưng Yên quy kết sai tội, bị can bị bắt tạm giam gần 3 năm!

(Dân trí) - Sau nhiều kỳ báo điều tra của Dân trí đăng tải vụ án liên tục bị kêu oan, VKSND tỉnh Hưng Yên đã bị kết luận quy kết sai tội với bị can Đỗ Văn Chung. TAND Cấp cao tại Hà Nội đã chính thức tuyên huỷ bản án sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra lại. Trong khi đó, bị can Chung vẫn đang bị tạm giam đến gần 3 năm nay.

Thứ năm, 23/03/2017 - 08:30

Lăng mạ, tấn công cán bộ xử lý lấn chiếm vỉa hè sẽ bị xử phạt thế nào?
Lăng mạ, tấn công cán bộ xử lý lấn chiếm vỉa hè sẽ bị xử phạt thế nào?

(Dân trí) - Từ “tâm điểm” quận 1 (TPHCM), hoạt động xử lý nạn lấn chiếm lòng, lề đường đang được mở rộng ở các đô thị trên cả nước và được dư luận ủng hộ. Tuy nhiên, không hiếm trường hợp cán bộ xử lý lấn chiếm vỉa hè bị người vi phạm chửi bới, thậm chí là bị hành hung.

Thứ năm, 23/03/2017 - 07:39

Cà Mau: Một nữ kỹ sư khẩn thiết kêu cứu vì cho rằng bị trù dập!
Cà Mau: Một nữ kỹ sư khẩn thiết kêu cứu vì cho rằng bị trù dập!

(Dân trí) - Sau khi bà Lê Thị Thùy Linh gửi đơn cầu cứu cơ quan chức năng và khởi kiện ra tòa, ông Nguyễn Thành Phương (Trưởng Phòng Kinh tế TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) đã ra quyết định thu hồi quyết định đuổi việc đối với bà. Tuy nhiên, từ khi được nhận lại làm việc đến nay bà Linh không hề được phân công nhiệm vụ, thậm chí cả chìa khóa phòng làm việc cũng không được giữ.

Thứ năm, 23/03/2017 - 07:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Muốn được tôn vinh phải nộp tiền “tự nguyện”… có nên không?
Muốn được tôn vinh phải nộp tiền “tự nguyện”… có nên không?

Từ năm 2004 (cách đây 13 năm) Báo điện tử Dân trí - cơ quan ngôn luận của Hội Khuyến học Việt Nam có sáng kiến hằng năm cùng với Đài truyền hình Việt Nam; Tổng công ty Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) tổ chức tôn vinh danh hiệu “Nhân tài đất Việt”.

Thứ tư, 22/03/2017 - 11:01

Bắc Giang: Siêu thị rầm rộ đón khách cạnh biển báo “đang thi công, không phận sự miễn vào”!
Bắc Giang: Siêu thị rầm rộ đón khách cạnh biển báo “đang thi công, không phận sự miễn vào”!

(Dân trí) - Siêu thị điện máy Văn Chiến đã khai trương, mở cửa hoạt động rầm rộ ngay trên đại lộ Hùng Vương đầu tuyến đường dẫn vào cửa ngõ TP Bắc Giang. Tuy nhiên, điều lạ là siêu thị sang trọng này lại nằm lọt trong công trình đang thi công, bên cạnh dòng chữ cảnh báo “không phận sự miễn vào”.

Thứ tư, 22/03/2017 - 09:23

Chủ sở hữu của những cuốn sổ đỏ “ma” được Chủ tịch huyện Hoài Đức ký cấp là ai?
Chủ sở hữu của những cuốn sổ đỏ “ma” được Chủ tịch huyện Hoài Đức ký cấp là ai?

(Dân trí) - Nhận chuyển nhượng và được cấp sổ đỏ do ông Nguyễn Xuân Lĩnh - Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức (Hà Nội) ký cấp nhưng sau hơn 10 năm đóng thuế, bà Nguyễn Thị Ái mới “ngã ngửa” khi biết gia đình đã sử dụng một thửa đất không phải của mình và sở hữu một cuốn sổ đỏ “ma” với những thông tin thể hiện trên cuốn sổ hoàn toàn không có thật.

Thứ tư, 22/03/2017 - 08:19

Vụ thi hành án kỳ quặc giữa thủ đô: Một bản án hai quyết định thi hành án!
Vụ thi hành án kỳ quặc giữa thủ đô: Một bản án hai quyết định thi hành án!

(Dân trí) - Một vụ thi hành án tưởng chừng đã kết thúc, một căn nhà đã được chuyển giao hợp pháp cho một trong số những người được thi hành án hơn một thập kỷ, bất ngờ bị Cục thi hành án dân sự TP Hà Nội ra quyết định thu hồi nhà đất và tiến hành xử lý lại từ đầu dù không hề có đơn yêu cầu thi hành án của những người được thi hành án.

Thứ tư, 22/03/2017 - 07:50

Quảng Trị: Tuyến đê chống lũ bị xói lở nghiêm trọng, đe dọa vựa lúa hàng nghìn ha!
Quảng Trị: Tuyến đê chống lũ bị xói lở nghiêm trọng, đe dọa vựa lúa hàng nghìn ha!

(Dân trí) - Sau 7 năm đưa vào sử dụng, hệ thống đê bao có nhiệm vụ chống lũ tiểu mãn và lũ sớm, bảo vệ cho hàng ngàn hecta lúa của 12 xã vùng trũng huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị, đã xuất hiện tình trạng xói lở, đặc biệt đoạn đê hơn 600m qua xã Hải Hòa bị hư hỏng nặng.

Thứ tư, 22/03/2017 - 07:38

Bình Dương: Ồ ạt khai thác tận thu mỏ đá Tân Đông Hiệp trước ngày "hết phép"
Bình Dương: Ồ ạt khai thác tận thu mỏ đá Tân Đông Hiệp trước ngày "hết phép"

(Dân trí) - Mỏ đá Tân Đông Hiệp nằm trên địa bàn P.Tân Đông Hiệp (TX.Dĩ An, Bình Dương) hiện đang được khai thác tận thu ồ ạt trước khi hết hạn vào cuối năm 2017. Đơn vị quản lý mỏ đá Tân Đông Hiệp thuộc Công ty cổ phần khoáng sản và xây dựng Bình Dương (KSB).

Thứ ba, 21/03/2017 - 02:23

Vụ bác sĩ tắc trách, bé trai tử vong: Cục Quản lý khám, chữa bệnh yêu cầu báo cáo!
Vụ bác sĩ tắc trách, bé trai tử vong: Cục Quản lý khám, chữa bệnh yêu cầu báo cáo!

(Dân trí) - Cục Quản lý khám, chữa bệnh - Bộ Y tế vừa có văn bản gửi đến Sở Y tế tỉnh Bình Dương yêu cầu đơn vị này xem xét, giải quyết và báo cáo trước ngày 15/4 về vụ bé trai 13 tuổi tử vong có liên quan đến Trung tâm Y tế huyện Phú Giáo mà gia đình nạn nhân phản ánh có sự tắc trách, thiếu trách nhiệm của y bác sĩ.

Thứ ba, 21/03/2017 - 06:13

Hà Nam: Công ty xử lý rác thải gây ô nhiễm, người dân "sống dở chết dở"!
Hà Nam: Công ty xử lý rác thải gây ô nhiễm, người dân "sống dở chết dở"!

(Dân trí) - Hàng ngày, người dân ở 2 xã Châu Can (Phú Xuyên, Hà Nội) và xã Duy Minh (Duy Tiên, Hà Nam), phải hứng chịu ảnh hưởng từ khói bụi và mùi hôi thối nồng nặc từ bãi rác khổng lồ của một công ty xử lý rác thải, khiến cuộc sống của người dân 2 tỉnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thứ ba, 21/03/2017 - 06:10

Bắc Giang: Hơn 50 ha rừng bị đốt phá, công ty lâm nghiệp bị phê bình!
Bắc Giang: Hơn 50 ha rừng bị đốt phá, công ty lâm nghiệp bị phê bình!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc hơn 50 ha rừng bị đốt phá tại huyện Lục Nam, UBND tỉnh Bắc Giang vừa yêu cầu xem xét trách nhiệm của Công ty lâm nghiệp Mai Sơn cùng Sở NN&PTNT tỉnh Bắc Giang và UBND huyện Lục Nam. Cùng đó, Công an huyện Lục Nam đã ra quyết định khởi tố vụ án.

Thứ ba, 21/03/2017 - 05:22

Quảng Ninh: VKSND Tối cao xác định sai phạm trong vụ thi hành án kiểu “sống chết mặc bay”
Quảng Ninh: VKSND Tối cao xác định sai phạm trong vụ thi hành án kiểu “sống chết mặc bay”

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí đăng tải thông tin bản án dân sự phúc thẩm của TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên xử 11 xã viên HTX Hợp Tiến phải trả tiền thù lao cho Văn phòng luật sư Thủ đô nhưng sau gần 2 năm có quyết định thi hành án, bản án vẫn chỉ nằm trên giấy, VKSND Tối cao đã có công văn chỉ ra nhiều sai phạm trong vụ thi hành án này.

Thứ ba, 21/03/2017 - 12:09

Sai phạm hàng loạt trong sử dụng "khu đất vàng" tại Bà Rịa - Vũng Tàu
Sai phạm hàng loạt trong sử dụng "khu đất vàng" tại Bà Rịa - Vũng Tàu

(Dân trí) - Không lập hồ sơ xin thuê đất, tự ý chuyển nhượng, bán đấu giá quyền sử dụng đất khi chưa đủ điều kiện, sử dụng đất không đúng mục đích...là những vi phạm mà Công ty cổ phần in Trần Phú bị phát hiện khi "khu đất vàng" tại số 83 Thùy Vân, TP. Vũng Tàu bị thanh tra.

Thứ hai, 20/03/2017 - 08:40

Bỏ ngoài sổ sách hơn 800 triệu mua xe biếu “sếp”: Có dấu hiệu hình sự?
Bỏ ngoài sổ sách hơn 800 triệu mua xe biếu “sếp”: Có dấu hiệu hình sự?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ Phó văn phòng UBND huyện Ngọc Hiển (tỉnh Cà Mau) bỏ ngoài sổ sách hơn 800 triệu, Luật sư Hồ Nguyên Lễ cho rằng: “Nếu việc sử dụng số tiền không đúng quy định, vi phạm điều cấm của Luật Kế toán, gây hậu quả nghiêm trọng là có dấu hiệu tội “Lập quỹ trái phép” hoặc “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Thứ hai, 20/03/2017 - 08:34