Bài 23:

Bạn đọc phẫn nộ vụ thi hành án kiểu “sống chết mặc bay” ngay giữa thủ đô!

(Dân trí) - Vụ việc một người dân trúng đấu giá hơn 10 năm nhưng vẫn chưa được bàn giao tài sản, trong khi khối tài sản này lại bị người khác chiếm giữ, phá huỷ toàn bộ, ngang nhiên xây mới và cho người khác sinh sống nhưng không hề bị bất cứ một cơ quan chức năng huyện Đông Anh (Hà Nội) ngăn chặn, xử lý khiến dư luận phẫn nộ.

Loạt bài điều tra hơn 20 kỳ báo của Dân trí đã thông tin chi tiết đến từng góc cạnh pháp lý của vụ thi hành án kỳ quặc kiểu “sống chết mặc bay” đến khó tin ngay giữa thủ đô khi pháp luật bị thách thức một cách trắng trợn.

Cụ thể: ngày 15/7/2002, bà Lê Thị Hồng Hạnh đã tham gia đấu giá và trúng đấu giá tài sản là nhà đất tại địa chỉ nhà 14B, tổ 1, Khối 3C Thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh. Sau khi trúng đấu giá, ngày 17/07/2002, bà Hạnh đã chuyển toàn bộ số tiền mua tài sản là 88.523.720 đồng cho Trung tâm bán đấu giá tài sản - Sở Tư pháp Hà Nội. Tuy nhiên, đến nay bà Hạnh vẫn chưa nhận được tài sản trúng đấu giá theo quy định pháp luật. Mặt khác, khối tài sản của bà Hạnh đã bị ông Đào Xuân Mai phá huỷ toàn bộ và xây dưng lên một ngôi nhà 04 tầng bề thế như thách thức chính quyền huyện Đông Anh.


Trúng đấu và và nộp tiền từ hơn 10 năm trước, bà Lê Thị Hồng Hạnh vẫn chưa được bàn giao tài sản.

Trúng đấu và và nộp tiền từ hơn 10 năm trước, bà Lê Thị Hồng Hạnh vẫn chưa được bàn giao tài sản.


Chi cục Thi hành án huyện Đông Anh.

Chi cục Thi hành án huyện Đông Anh.

Là người có quyền lợi liên quan tới nhà đất trên, ngay sau khi phát hiện ra hành vi vi phạm pháp luật của ông Mai, năm 2005, bà Hạnh đã có Đơn tố cáo hành vi huỷ hoại tài sản và xây nhà trên đất của ông Mai gửi đến các cơ quan chức năng nhưng hơn 11 năm qua bà Hạnh vẫn chưa nhận được văn bản trả lời về việc khởi tố vụ án của công an huyện Đông Anh. Về phía Chi cục thi hành án huyện Đông Anh, rất nhiều lần bà Hạnh gửi đơn từ đề nghị tiếp tục thi hành án nhưng cũng chỉ nhận được trả lời phải “chờ đợi” kết quả điều tra, xác minh của Công an huyện Đông Anh.

Bày tỏ quan điểm về sự việc, bạn đọc Dân trí đã thể hiện sự phẫn nộ và đặt câu hỏi về trách nhiệm của cơ quan thi hành án, cơ quan công an và các cấp chính quyền UBND huyện Đông Anh:

Bạn đọc Tran Xuan Hoa: “Gọi là coi thường luật pháp hay là có người chống lưng gì đó. Không che giấu được một sự thật đó là sự vô cảm với nhân dân của những quan huyện, xã nơi này”.

Bạn đọc Congaway: “Không có người chống lưng thì làm sao dám lộng hành như vậy, cám ơn Báo Dân trí đã đưa vụ này cho người đọc biết”.

Bạn đọc Võ Tá Trường: “Một sự coi thường pháp luật trầm trọng”.

Bạn đọc Ngocthang: “Các vụ khó như thế này chỉ có báo DANTRI.COM mới làm ra công lý. Bà Hạnh sao không gửi đơn kêu cứu đến Quốc hội”.

Bạn đọc phẫn nộ vụ thi hành án kiểu “sống chết mặc bay” ngay giữa thủ đô! - 3

Chi cục Thi hành án huyện Đông Anh cho biết Công an huyện Đông Anh vẫn đang điều tra vụ việc.

Chi cục Thi hành án huyện Đông Anh cho biết Công an huyện Đông Anh vẫn đang điều tra vụ việc.

Bạn đọc Nguyễn Hồng Minh: “Nên cắt chức những ông qua huyện quan xã ở đây? Không thể mũ ni che tai khi quyền lợi người dân bị xâm hại đã 10 năm? Đừng để Thủ đô ''Hà Nội không vội được đâu'' gây bức xúc dư luận”.

Bạn đọc Thành Vinh: “Chờ đợi sức mạnh công luận để công lí được thực thi!”.

Bạn đọc Sang Anh: “Trước tiên các ông hãy về huyện Đông Anh xem chính quyền và các cơ quan chức năng có thẩm quyền giải quyết vụ việc trên về mức độ khen thưởng của cấp trên 10 năm nay đối với họ ra sao. Nếu vẫn khen thưởng đều đều thì có lẽ vụ việc trên đang... không... ai biết...”.

Bạn đọc Tu Le: “Việc rõ như ban ngày vậy mà chắc có gì gì đó mà thôi, dân thường chỉ sửa chữa nhà mới mua ít gạch, ít cát đã thấy không ít các ban ngành của phường đến hỏi. Đằng này xây mới nhà trên đất người khác, xây không phép mà vẫn cho xây ở đến nay hay hay hay. Vụ này chắc phải Thủ tướng chỉ đạo mới xong”.

Bạn đọc Thao Phuong: “Lại vụ tương tự cụ Lích rồi... hu hu Hà Nội ơi”.

Bạn đọc Nguyễn Thành Đạt: “Vậy là cơ quan thi hành án huyện Đông Anh không tồn tại? Cơ quan quản lý đô thị chưa được thành lập hay bộ máy chính quyền huyện Đông Anh chưa đươc cơ cấu hoàn chỉnh để hoạt động???”.


Ngôi nhà 4 tầng xây trái phép trên đất công nhiên chiếm đoạt đã lọt qua tất cả sự kiểm soát, thách thức pháp luật của hệ thống chính quyền huyện Đông Anh.

Ngôi nhà 4 tầng xây trái phép trên đất công nhiên chiếm đoạt đã lọt qua tất cả sự kiểm soát, thách thức pháp luật của hệ thống chính quyền huyện Đông Anh.

Bạn đọc Nguyen Minh Yen: “Vụ việc đã có cách đây 10 năm , các quan chức từ công an huyện, chi cục thi hành án dân sự huyện Đông Anh, chủ tịch UBND huyện từ thời đó đến nay đã về nghỉ hết rồi thậm chí có người liên quan đã chết bây giờ mới moi ra thì ai chịu trách nhiệm đây nên cứ đùn đẩy cho nhau là phải, chẳng ai muốn dính vào ngay cả các thế hệ hiện tại họ cũng làm ngơ là phải”.

Bạn đọc Đào Hữu Lạn: “Những việc làm vô cảm, vô trách nhiệm với quyền lợi chính đáng và hợp pháp của dân như vậy thì làm gì dân chẳng khó tin các cơ quan có thẩm quyền”.

Bạn đọc Nguyễn Văn Thành: “Giữa thủ đô mà còn thế. Quá vô lý!”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế - Vũ Diễm

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM