Người phương xa về Lào Cai ăn tết có bị cách ly không?

Phạm Ngọc Triển

(Dân trí) - Đối với các trường hợp F1 đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 thực hiện cách ly y tế 7 ngày tại nhà, nơi lưu trú và tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo.

Người phương xa về Lào Cai ăn tết có bị cách ly không? - 1

Cán bộ y tế Lào Cai tới tận gia đình kiểm tra người cách ly tại nhà (Ảnh: Sở Y tế tỉnh Lào Cai).

Theo Văn phòng UBND tỉnh Lào Cai, thực hiện Nghị Quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ về quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19", thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy Lào Cai tại Thông báo số 1269-TB/TU ngày 21/01/2022 về điều chỉnh một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh  Lào Cai chỉ đạo điều chỉnh, bổ sung một số biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, đối với các trường hợp F1 đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 (có chứng nhận tiêm chủng đủ liều theo từng loại vaccine): Thực hiện cách ly y tế 07 ngày tại nhà, nơi lưu trú và tự theo dõi sức khỏe trong 07 ngày tiếp theo. Tuân thủ nghiêm quy định 5K, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác… trong thời gian theo dõi sức khỏe thì thông báo ngay cho cơ quan y tế để theo dõi và xử trí theo quy định, thực hiện xét nghiệm test nhanh SARS-CoV-2 hai lần (lần một vào ngày thứ nhất, lần 2 vào ngày thứ 7).

Các trường hợp F1 tiêm chưa đủ liều hoặc chưa tiêm vaccine phòng Covid-19: Thực hiện cách ly y tế 14 ngày tại nhà, nơi lưu trú, thực hiện xét nghiệm test nhanh SARS-CoV-2 hai lần (lần một vào ngày thứ nhất, lần 2 vào ngày thứ 14).

Đối với người đến/về tỉnh Lào Cai từ vùng có nguy cơ cao và rất cao (vùng cam, vùng đỏ): Những người đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 (có chứng nhận tiêm chủng đủ liều) thực hiện việc tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày kể từ ngày về địa phương và nghiêm túc thực hiện quy định 5K; khuyến khích tự thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cho cộng đồng.

Những người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine phòng Covid-19 phải thực hiện cách ly tại nhà 7 ngày (lấy mẫu xét nghiệm test nhanh 2 lần vào ngày thứ nhất và ngày thứ 7).

Đối với các trường hợp nhập cảnh là  người dân (trừ các chuyên gia) nhập cảnh từ Trung Quốc không có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR/RTLAMP trong vòng 72 giờ trước khi nhập cảnh (trừ trường hợp trẻ em dưới 2 tuổi) sẽ được lực lượng biên phòng tỉnh Lào Cai bố trí và thực hiện xét nghiệm test nhanh SARS-CoV-2 tại các tổ, chốt phòng chống dịch Covid-19.

Nếu kết quả xét nghiệm âm tính, hướng dẫn người nhập cảnh tự cách ly tại nhà/nơi lưu trú 7 ngày kể từ ngày nhập cảnh; trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính thì xử lý theo quy định.

 Đối với trường hợp nhập cảnh có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP trong vòng 72 giờ trước khi nhập cảnh, hướng dẫn người nhập cảnh tự cách ly tại nhà/nơi lưu trú 7 ngày kể từ ngày nhập cảnh.