Phú Yên:

Người dân trong vùng ô nhiễm bãi rác Thọ Vức ngày đêm "sống trong sợ hãi"!

(Dân trí) - Từ khi bãi rác Thọ Vức được đưa vào hoạt động, 71 hộ dân trong vùng ô nhiễm chưa được di dời luôn nơm nớp lo sợ vì mùi hôi và nguồn nước thải từ bãi rác thẩm thấu vào nguồn nước sinh hoạt. Người dân lo ngại ở trong vùng này lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của chính họ, nên mong muốn sớm được di dời đến nơi ở khác.

Phú Yên: Người dân mong mỏi sớm được di dời ra khỏi vùng ô nhiễm bãi rác Thọ Vức

Cách đây khoảng 11 năm, tỉnh Phú Yên đã đưa vào sử dụng bãi rác Thọ Vức rộng 8 hecta tại thôn Thọ Vức, xã Hòa Kiến, Tp. Tuy Hòa, Phú Yên với kinh phí đầu tư 42,5 tỷ đồng từ Dự án “Cải thiện vệ sinh và Bảo vệ môi trường” do Chính phủ Vương quốc Bỉ tài trợ.

Là bãi rác và là nơi xả chất thải hầm cầu nhưng vận hành theo công nghệ xử lý thô nên sau khi đưa vào sử dụng một thời gian đã gây ra tình trạng ô nhiễm. Theo đó, nguồn nước thải từ bãi rác thẩm thấu vào đất và tràn xuống dòng suối Cây Sanh bốc mùi hôi tanh, hầu hết các giếng nước của người dân xóm Mỹ và xóm Chùa thuộc thôn Thọ Vức đều bị ô nhiễm.

Nghĩa trang Thọ Vức được đưa vào sử dụng gần 11 năm, được vận hành theo công nghệ xử lý thô nên sau khi đưa vào sử dụng một thời gian đã gây ra tình trạng ô nhiễm
Nghĩa trang Thọ Vức được đưa vào sử dụng gần 11 năm, được vận hành theo công nghệ xử lý thô nên sau khi đưa vào sử dụng một thời gian đã gây ra tình trạng ô nhiễm

Từ năm 2012 đến nay, đã xảy ra tình trạng nhiều lần người dân chặn đường không cho xe vận chuyển tập kết chất thải tại bãi rác Thọ Vức.

Bà Nguyễn Thị Hạnh, xã Hòa Kiến, TP. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên nói: Ở đây quá ô nhiễm, mùi hôi thối từ bãi rác, nước giếng thì tanh hôi. Mong các cấp các ngành quan tâm di dời chúng tôi đi càng sớm càng tốt, chứ ở thế này thì dễ sinh bệnh tật.

Nguồn nước thải từ bãi rác thẩm thấu vào đất nên nhiều giếng nước của người dân đều bị ô nhiễm
Nguồn nước thải từ bãi rác thẩm thấu vào đất nên nhiều giếng nước của người dân đều bị ô nhiễm

Cùng chung quan điểm, ông Võ Tâm Hoan, xã Hòa Kiến, TP. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên nói: Bà con chúng tôi mong muốn các ngành các cấp cho chúng tôi đi càng sớm càng tốt, được trong năm này thì quá tốt, chứ dân tôi chịu không nổi nữa rồi.

Trước những mong mỏi của người dân, TP. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên đang tích cực hoàn thành các thủ tục để chậm nhất đến cuối tháng 9 năm nay sẽ hoàn thành việc di dời toàn bộ 71 hộ dân đến nơi ở mới.

Người dân mong muốn, di dời càng sớm càng tốt
Người dân mong muốn, di dời càng sớm càng tốt

Để thực hiện việc di dân đến nơi ở mới, trong tháng 7 và tháng 8 năm 2018 TP. Tuy Hòa sẽ tiến hành các thủ tục đo đạc, áp giá đền bù. Trong tháng 9 sẽ thực hiện hoàn thành việc tái định cư. Nơi ở mới của các hộ dân được bố trí cách nơi ở hiện tại là 1km và cách bãi rác hơn 2km. Mỗi hộ sẽ được bố trí nơi ở mới với diện tích từ 120 đến 250m2 tùy theo nhân khẩu.

Ông Võ Ngọc Kha, Chủ tịch UBND TP. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên cho biết: UBND TP. Tuy Hòa đã xây dựng hoàn chỉnh một khu tái định cư rộng hơn 3,1 hecta tại thôn Thượng Phú (xã An Phú) cách nơi các hộ dân đang ở khoảng một cây số, với kinh phí hơn 14 tỷ đồng. Chủ trương của thành phố là từ tháng 8 sẽ tiến hành di dời tất cả 71 hộ dân đến nơi ở mới.

Trung Thi