Người dân "sống dở chết dở" vì bãi rác tra tấn nhiều năm

(Dân trí) - Không chỉ gây ô nhiễm nghiêm trọng, bãi rác còn cháy âm ỉ cả ngày lẫn đêm, "tra tấn" cuộc sống của người dân nhiều năm qua, trong khi dự án xây dựng bãi xử lý rác mới vẫn dang dở.

Bãi rác cháy âm ỉ, hành hạ người dân trong nhiều năm

 Bãi rác ô nhiễm nghiêm trọng, cháy âm ỉ cả ngày lẫn đêm

Theo phản ánh của người dân khối 1, thị trấn Quỳ Hợp (huyện Quỳ Hợp, Nghệ An), bãi rác tập trung trên địa bàn hiện đang bị quá tải, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. 

Người dân sống dở chết dở vì bãi rác tra tấn nhiều năm - 1

Bãi rác này rộng hàng nghìn m2, các loại rác thải được chất thành đống cao, mùi hôi thối nồng nặc... người dân sống cạnh đây phải đóng cửa thường xuyên.

Theo ghi nhận của phóng viên, bãi rác thị trấn Quỳ Hợp rộng hàng nghìn m2, các loại rác thải được chất thành đống cao, mùi hôi thối nồng nặc... đặc biệt, khói từ những đám cháy âm ỉ làm không khí trở nên ngột ngạt, khiến người dân sống cạnh đây phải đóng cửa thường xuyên.

Gia đình chị Lê Thị Thực (SN 1980, trú tại khối 1, thị trấn Quỳ Hợp) ở gần bãi rác nên nhiều năm nay phải chấp nhận sống chung với ô nhiễm môi trường. Những ngày trời mưa nước từ bãi rác chảy tràn ra đường, ngày nắng thì hôi thối bốc lên nồng nặc, ruồi nhặng thì bủa vây.

Người dân sống dở chết dở vì bãi rác tra tấn nhiều năm - 2

Rác khắp nơi được chở về tập trung tại đây, chất cao như núi.

Cùng chung hoàn cảnh với chị Thực, gia đình chị Trịnh Thị Quyên (SN 1987), sống cạnh bãi rác chưa đến chục mét nên nhiều năm nay cũng phải sống chung với cảnh ô nhiễm nghiêm trọng.

"Gia đình tôi sống ở đây trước khi có bãi rác tập trung này, hàng ngày phải hít thở bầu không khí ô nhiễm, khói bụi từ bãi rác nên chúng tôi rất lo lắng đến sức khỏe. Nếu bãi rác cứ tồn tại lâu dài thì chắc người dân chúng tôi sẽ không thể sống nổi", chị Quyên cho hay.

Theo nhiều người dân trú tại khối 1, thị trấn Quỳ Hợp, bãi rác này ngày càng gây ô nhiễm nghiêm trọng. Người dân phải sống chung với cảnh ruồi nhặng bám đầy nhà, mùi hôi thối nồng nặc cả ngày lẫn đêm. Người dân đã nhiều lần phản ánh tới chính quyền địa phương mong có biện pháp khắc phục nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết…

Người dân sống dở chết dở vì bãi rác tra tấn nhiều năm - 3

Kinh hãi hơn, bãi rác này cháy âm ỉ cả ngày lẫn đêm khiến người dân phải hít khói ô nhiễm.

Trước đó, vào tháng 4/2021, bãi rác tự nhiên bốc cháy, địa phương đã huy động các lực lượng cùng những hộ dân xung quanh dập lửa. Khói bụi từ vụ cháy đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, cuộc sống của người dân xung quanh.

Chậm trễ vì… vướng giải phóng mặt bằng

Người dân sống dở chết dở vì bãi rác tra tấn nhiều năm - 4

Người dân sống ở gần bãi rác cho biết, họ phải luôn đóng cửa vì không thể chịu nổi không khí ô nhiễm.

Ngày 8/4/2010, UBND tỉnh Nghệ An ban hành quyết định số 1446/QĐ.UBND-CNXD về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình "Bãi xử lý rác thải thị trấn Quỳ Hợp và các xã vùng phụ cận huyện Quỳ Hợp" (tại địa bàn xã Thọ Hợp, huyện Quỳ Hợp) với mục tiêu nhằm bảo vệ môi trường, mỹ quan đô thị và các điểm dân cư vùng hưởng lợi, tạo lòng tin và phát huy tính tự giác của quần chúng nhân dân trong công tác vệ sinh môi trường.

Cụ thể, dự án gồm các ô chôn lấp rác, hệ thống thu gom và xử lý rác, hệ thống đường giao thông nội bộ và đường vào bãi rác; hệ thống thoát nước mưa; công trình phụ trợ... Tổng mức đầu tư là 36,626 tỷ đồng, do UBND huyện Quỳ Hợp làm chủ đầu tư. Nguồn vốn từ ngân sách nhà nước hỗ trợ 50% trong kế hoạch xây dựng cơ bản hàng năm và huy động từ các nguồn vốn hợp pháp khác.

Người dân sống dở chết dở vì bãi rác tra tấn nhiều năm - 5

Chị Lê Thị Thực cho biết, đã nhiều lần làm đơn gửi chính quyền sở tại nhưng vẫn không được xử lý dứt điểm.

Qua nhiều lần phê duyệt, điều chỉnh, đến ngày 24/5/2019, UBND tỉnh Nghệ An tiếp tục có quyết định phê duyệt điều chỉnh đầu tư dự án này, tổng mức đầu tư lên 44,35 tỷ đồng, thời gian hoàn thành trong năm 2019.

Đến thời điểm hiện tại (tháng 6/2021), dự án bãi rác đang được thi công những hạng mục như ô chôn lấp, hệ thống xử lý rác bằng hồ sinh học, tường rào, mương xung quanh, nhà điều hành cũng như đường…

Theo đại diện Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Quỳ Hợp, năm 2012, dự án này được triển khai thi công, trong quá trình này do vướng giải phóng mặt bằng, phải điều chỉnh quy hoạch vị trí.  Hiện tại, dự án đang được Công ty TNHH Cựu chiến binh Miền trung khẩn trương thi công để sớm hoàn thành.

Người dân sống dở chết dở vì bãi rác tra tấn nhiều năm - 6

Trong khi đó, dự án xây dựng bãi xử lý rác mới vẫn đang dang dở.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Sỹ Hào - Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Quỳ Hợp cho biết, UBND huyện đã có văn bản chỉ đạo thị trấn và các phòng, ban liên quan làm phương án để xử lý bãi rác tại khối 1 bị cháy, gây ô nhiễm.

"UBND huyện đã giao cho thị trấn dự trù kinh phí để có phương án xử lý, đảm bảo vệ sinh môi trường; đồng thời giao cho ban quản lý dự án đẩy nhanh tiến độ xây dựng bãi rác mới để sớm hoàn thiện đưa vào hoạt động", ông Hào nói.

Bài liên quan