Sóc Trăng:

Người dân chưa một lần thấy ánh đèn điện phản bác "trần tình" của công ty điện lực!

(Dân trí) - Sau khi Dân trí có bài “Hàng chục hộ dân chưa bao giờ biết ánh sáng của đèn điện”, giám đốc công ty điện lực Sóc Trăng có văn bản phản hồi về vụ việc. Tuy nhiên sau khi Dân trí đăng phản hồi thì người dân ở đây bức xúc và cho rằng văn bản đó không chính xác.

Văn bản phúc đáp báo Dân trí của điện lực Sóc Trăng
Văn bản phúc đáp báo Dân trí của điện lực Sóc Trăng

Văn bản do ông Huỳnh Minh Hải - Giám đốc điện lực ký nêu rõ: Quá trình triển khai dự án cung cấp điện cho các hộ dân trong giai đoạn 3 của dự án, UBND xã Thạnh Quới phối hợp cùng điện lực Mỹ Xuyên đề nghị cung cấp điện cho 132 hộ nhưng danh sách địa phương đề xuất không có một số hộ dân trong khu vực ấp Hòa Khanh.

Với thực trạng các hộ ở ấp Hòa Khanh nêu trên, do quá xa lưới điện nên cần có nguồn vốn lớn (khoảng 1 tỷ đồng) để đầu tư đường dây trung thế, trạm và lưới hạ thế. Từ năm 2015, Công ty Điện lực Sóc Trăng đã phối hợp với địa phương khảo sát, đưa vào danh mục đầu tư của dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Sóc Trăng giai đoạn 2016-2020, đang chờ khi được bố trí nguồn vốn sẽ ưu tiên triển khai thực hiện sớm nhất.

Hàng trăm em học sinh ở địa phương này đang phải học bài bằng đèn dầu
Hàng trăm em học sinh ở địa phương này đang phải học bài bằng đèn dầu

“Để giải quyết thực trạng khát điện của bà con, Công ty Điện lực Sóc Trăng cho biết, công ty đã khảo sát và tiến hành các giải pháp tăng cường điện áp để hỗ trợ cho các gia đình khắc phục tình trạng điện áp thấp, phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt cho khu vực này, đồng thời tư vấn cho các hộ câu phụ sử dụng điện an toàn, hiệu quả”, văn bản nêu rõ.

Liên quan đến phúc đáp này, ông Đào Khương Chí Cường, Phó Chủ tịch UBND xã nói: “Hồ sơ báo cáo tình hình khảo sát các hộ dân chưa có điện của xã hiện nay chúng tôi còn lưu đầy đủ. Riêng các hộ dân ở ấp này năm nào chúng tôi cũng có báo cáo gửi Điện lực huyện Mỹ Xuyên. Ấp Hòa Khanh luôn được xếp thứ nhất trong danh sách các hộ chưa có điện cần được ưu tiên số một”.

Nhiều người dân ở ấp Hòa Khanh cho biết, họ đợi sáng của điện đến nay tuổi đã gần đất xa trời nhưng vẫn không có.
Nhiều người dân ở ấp Hòa Khanh cho biết, họ đợi sáng của điện đến nay tuổi đã "gần đất xa trời" nhưng vẫn không có.

Cũng theo ông Cường, tháng 8/2011, địa phương đã có báo cáo do đồng chí Lê Văn Hận, Phó Chủ tịch UBND xã ký gửi lên điện lực Mỹ Xuyên đề nghị cung cấp điện cho các hộ dân ở ấp Hòa Khanh. Đến nay, nay đồng chí Hận đã là Chủ tịch UBND xã nhưng bà con ở khu vực này vẫn chưa có điện sử dụng. Thậm chí khi ngành điện trồng cột điện đến ấp Hòa Khanh nhưng sau đó lại rẽ nhánh sang ấp Phú Thành của xã Thạnh Quới, chúng tôi đề nghị cho bà con đóng góp kinh phí để có diện sử dụng thì cán bộ điện lực nói do quãng đường dài trên 500m không đảm bảo an toàn nên không chấp nhận”.

Người Dân Khmer ở ấp Hòa Khanh mong có điện

Còn ông Hoa Văn Hớn, Phó Trưởng ban nhân dân ấp Hòa Khanh bức xúc: “Các lần khảo sát tôi là người đưa các cán bộ điện lực đi xuống tận các hộ dân, đi nhiều đến nỗi bây giờ chán không muốn đi nữa bởi bao nhiêu năm rồi mà bà con chúng tôi vẫn chưa có điện sử dụng”.

Ông Đỗ Tấn Sĩ (ấp Hòa Khanh) nói: “Bà con chúng tôi đã mấy chục năm nay không biết điện là gì. Chúng tôi mong ngành điện lực và chính quyền sớm kéo điện cho bà con sử dụng chứ không có điện sử dụng khổ lắm”.

Cột điện kéo thẳng giữa ao tôm mà không kéo vào nhà dân
Cột điện kéo thẳng giữa ao tôm mà không kéo vào nhà dân

Cháu Thạch Minh Thoại (lớp 7, con chị Kiêm Thị Thanh) nói: “Con và em từ hồi đó đến giờ phải học bài ban đêm bằng đèn dầu nên rất khó khăn, mắt nhìn yếu nhiều. Con mong sao mình có điện để học bài như các bạn ở bên kia kênh”.

Để có thông tin cụ thể hơn, chúng tôi đã liên hệ với ông Huỳnh Minh Hải (Giám đốc điện lực Sóc Trăng) thì ông Hải cho biết ông đang đi công tác ở nước ngoài và hướng dẫn chúng tôi đến công ty sẽ có ông Phạm Nguyễn Minh Châu (Chánh văn phòng) tiếp.

Hàng trăm hộ dân ở đây sử dụng điện câu đuôi rất nguy hiểm và phải trả giá điện rất cao
Hàng trăm hộ dân ở đây sử dụng điện câu đuôi rất nguy hiểm và phải trả giá điện rất cao

Tuy nhiên, khi gặp chúng tôi, ông Châu nói: “Tôi không phải là người phát ngôn của Công ty nên tôi không trả lời bất cứ điều gì. Tôi chỉ có trách nhiệm nghe, ghi nhận ý kiến của các anh rồi báo cáo lại cho lãnh đạo và sẽ có văn bản trả lời các anh sau”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc tới bạn đọc.

Phạm Tâm - Xuân Lương