Thứ sáu, 12/01/2018 - 08:15

Phú Yên:

Ngư dân lo "thắt ruột" vì cửa biển bồi lấp, hơn 100 tàu không thể vươn khơi!

Dân trí Đây là thời điểm khai thác cá ngừ đại dương trúng nhất trong năm, nhưng hiện tại vẫn còn hơn 100 tàu thuyền công suất lớn của ngư dân không thể vươn khơi vì cửa biển Đà Diễn TP. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên lại bị bồi lấp.
 >> Phú Yên: Mất đất sản xuất, người dân cầu cứu chính quyền
 >> Phú Yên: Người dân được trả lại đường sau thông tin trên Báo Dân trí!
 >> Phú Yên: Có hay không việc “xén đường bán đất”?

Cửa biển Đà Diễn tái bồi lấp khiến tàu thuyền không thể vươn khơi

Sớm khơi thông để “giải cứu” tàu cá

Theo ngư dân, việc cửa biển vừa mới nạo vét đã bị bồi lấp trở lại là do từ trước và sau bão số 12 ảnh hưởng triều cường, cộng với nước lũ trên thượng nguồn đổ về mang cát xuống đã khiến cửa biển Đà Diễn, TP Tuy Hòa (Phú Yên) bồi lấp trở lại.

Ông Phan Thuẫn, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá Phường 6, TP. Tuy Hòa cho biết: Cây bão số 12 và các đợt triều cường đánh vào kéo theo một lượng cát rất lớn, trong khi vùng thượng lưu cửa biển một lượng cát cũng đưa xuống tạo thành những cồn cát nên bây giờ tàu thuyền vô ra không được. Phải đợi nước thủy triều mới ra, vô được, nếu trật luồng nước thì tàu cá sẽ bị mắc cạn. Cho nên mong nhà nước nghiên cứu xử lý để bà con ngư dân yên tâm hành nghề.

Cửa biển Đà Diễn tái bồi lấp khiến ngư dân gặp khó
Cửa biển Đà Diễn tái bồi lấp khiến ngư dân gặp khó

Liên quan đến cửa biển bị bồi lấp nặng, Trung úy Phạm Văn Huân, Trưởng Trạm Biên phòng Đà Rằng, Đồn Biên phòng TP. Tuy Hòa cho biết, Cửa biển Đà Diễn là nơi ra vào của hơn 800 tàu cá, trong đó có khoảng 600 tàu công suất từ 90 mã lực trở lên của ngư dân TP. Tuy Hòa chuyên hành nghề khai thác xa bờ, chủ yếu là câu cá ngừ đại dương. Khi bị bồi lấp nặng, những con tàu trị giá hàng tỷ đồng thường bị mắc cạn, do những sóng từ ngoài cửa biển Đà Diễn đánh bổ vào làm tàu bị vỡ, gãy bánh lái.

Trước đây hàng ngày có từ 20 - 30 phương tiện thường xuyên ra vào cửa biển nhưng do bị bồi lấp nên nay chỉ có 1 - 2 tàu nhỏ đăng ký ra khơi. Hiện đang vào mùa câu cá ngừ đại dương nhưng vẫn còn khoảng hơn 100 tàu thuyền không thể vươn khơi, mà phải chờ nước lên đỉnh triều vào các đêm trăng mới có thể ra cửa biển. Mong muốn của ngư dân là chính quyền các cấp tỉnh Phú Yên cần sớm đưa ra giải pháp nạo vét nhằm tạo một luồng lạch tạm thời để ngư dân hành nghề…” trung úy Huân nói.

Nhiều ngày qua, các ban ngành ở TP. Tuy Hòa (Phú Yên) đang bàn cách để cửa biển sớm được khơi thông
Nhiều ngày qua, các ban ngành ở TP. Tuy Hòa (Phú Yên) đang bàn cách để cửa biển sớm được khơi thông

Cần giải quyết theo hướng lâu dài

Trước những lời kêu cứu của ngư dân, nhiều ngày qua UBND TP Tuy Hòa đã chỉ đạo phòng Kinh tế TP Tuy Hòa phối với UBND phường Phú Đông và Ban lạch và Nghiệp đoàn nghề cá phường Phú Đông, Cảng cá Đông Tác và ngư dân lấy ý kiến để đưa đến thống nhất việc lên phương án để nạo vét thông luồng.

Ông Lương Luận, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá phường Phú Đông nói, đây là nguyện vọng của ngư dân trong phường. Nếu không triển khai khơi thông sớm sẽ ảnh hưởng đời sống kinh tế của ngư dân trong thời điểm vào mùa đánh bắt cá ngừ. Bên cạnh đó, việc neo đậu tàu cá ở các địa phương khác gặp không ít khó khăn trong việc sắp xếp neo đậu, bốc dỡ đá và cá lên, đẩy chi phí tăng cao, lại không đảm bảo an toàn tài sản. Bởi đã có trường hợp tàu của ngư dân ở địa phương bị cắt mất neo.

Hiện có hơn 100 tàu cá công suất lớn của ngư dân vẫn không thể vươn khơi
Hiện có hơn 100 tàu cá công suất lớn của ngư dân vẫn không thể vươn khơi

Những cồn cát bồi lấp khu vực cửa biển không chỉ khiến cho ngư dân tỉnh Phú Yên ra vào gặp rất nhiều trở ngại, mà nhiều tàu cá của ngư dân ngoài tỉnh mỗi khi cần cập cảng cá để bán hải sản và chuẩn bị cho chuyến biển mới cũng gặp nhiều khó khăn.

Ông Võ Ngọc Kha, Chủ tịch UBND TP. Tuy Hòa cho biết:Cửa Đà Diễn là một trong những cửa biển thường xuyên bị bồi lấp, qua nhiều đợt triều cường nên trước hết chúng tôi đã đề nghị UBND tỉnh có kế hoạch sớm triển khai xây dựng kè tại khu vực cửa Đà Diễn để tạo điều kiện thuận lợi cho bà con ngư dân hoạt động nghề biển, nhất là nghề đánh bắt xa bờ.

Trước mắt, UBND TP. Tuy Hòa sẽ triển khai một số giải pháp bằng cách nạo vét lòng sông để tạo một luồng lạch để tàu thuyền ra vào. Hiện nay nhiều đợt triều cường nên thành phố đã phân công cán bộ theo dõi, và đặc biệt giao cho chính quyền phường Phú Đông và phường 6 cùng với Phòng Kinh tế TP. Tuy Hòa có báo cáo kịp thời và tạo điều kiện thuận lợi cho bà con, nhất là trong dịp Tết để đảm bảo tàu thuyền của bà con hoạt động thuận lợi….”

Trung Thi