Đắk Nông:

Nghịch lý: Công ty lâm nghiệp phá rừng cũ để… trồng rừng mới?

(Dân trí) - Ngoài việc tự ý phá rừng mà không lập hồ sơ, phương án trình Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Nông xem xét, thẩm định, công ty này còn phát dọn sang cả lâm phần của đơn vị khác.

Theo thông tin phản ánh của người dân, đầu tháng 6/2017, PV có mặt tại khoảnh 4 và khoảnh 8, tiểu khu 1685 (xã Quảng Sơn, huyện Đắk Glong). Tại hiện trường mà Công ty Cổ phần nông lâm nghiệp Khải Vy (Công ty Khải Vy) vừa phát dọn, chúng tôi ghi nhận nhiều quả đồi bị phá trụi, đốt cháy nham nhở.

Tương tự, tại tiểu khu 1695 (xã Quảng Sơn), hiện lên trước mắt là hàng loạt những quả đồi trống. Những mảnh đồi trọc lóc không một bóng cây, cả một khu rừng trước kia đang “chảy máu” vì bị chặt phá, đốt cháy, “xác cây” trơ trọi vẫn nằm ngổn ngang dưới đất, mang đầy dấu của vết cưa xăng, dao phát. Trong hàng loạt những cây gỗ bị chặt phá, phần lớn những cây có đường kính 6-15cm, nhưng cũng có những cây gỗ to với đường kính hơn 30 cm, thân cây dài nhất là 12,5m.

Hiện trường vụ phá rừng cũ để trồng rừng mới khiến nhiều quả đồi bị “cạo trọc”
Hiện trường vụ phá rừng cũ để trồng rừng mới khiến nhiều quả đồi bị “cạo trọc”

Theo kết quả công tác khám nghiệm hiện trường của cơ quan chức năng thì tổng diện tích rừng bị chặt phá là 18,092 ha đều nằm trên địa bàn huyện Đắk Glong, việc bị chặt phá đã làm rừng thiệt hại 100%. Đối chiếu với Quyết định 2024/QĐ-UBND, về việc phê duyệt rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch ba loại rừng của UBND tỉnh Đắk Nông thì diện tích rừng trên thuộc rừng sản xuất, trạng thái rừng thường xanh nghèo.

Ông Nguyễn Hoàng Thụy, Giám đốc Công ty nông lâm nghiệp Khải Vy, chi nhánh Đắk Nông cho biết, việc phát dọn diện tích trên đều do công ty Khải Vy làm, đơn vị này tiến hành phát dọn là để trồng rừng mới. Về những cây lớn bị phá tại hiện trường, ông Thụy phân trần, sau khi cán bộ kiểm lâm đến yêu cầu dừng việc phát dọn, người của công ty đã rời khỏi hiện trường nên một số đối tượng lợi dụng, hạ những cây lớn và cắt xẻ thành ván chứ không có việc người của công ty chặt hạ (?).

Nhiều gốc cây bị đốt trụi, nham nhở
Nhiều gốc cây bị đốt trụi, nham nhở

Trao đổi với PV Dân trí về vấn đề này, Ông Lê Quang Dần, Phó giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Nông, cho biết: Năm 2017, UBND tỉnh Đắk Nông giao cho Công ty Khải Vy 240 ha đất để thực hiện đề án trồng rừng. Đến thời điểm hiện tại, Công ty này đã thực hiện phát dọn 124 ha diện tích thực bì (bao gồm diện tích trống, cây cỏ, lồ ô và rừng hỗn giao), trong đó có 43,93ha có trạng thái là rừng 1B (tức là có cây bụi, rừng hỗn giao).

“Theo quy định, nếu có ý định cải tạo diện tích trên thì Công ty này phải lập hồ sơ, phương án trình cấp có thẩm quyền để xem xét, thẩm định. Tuy nhiên, đến thời điểm công ty này phát dọn, Sở vẫn chưa nhận được hồ sơ, phương án do công ty này trình lên, tức là Công ty Khải Vy đã mắc sai phạm về mặt quy trình, thủ tục”, ông Dần khẳng định.

Phần lớn cây có đường kính 6-15cm, nhưng cũng có những cây với đường kính hơn 30 cm
Phần lớn cây có đường kính 6-15cm, nhưng cũng có những cây với đường kính hơn 30 cm

Ngoài việc “phát rừng cũ để trồng rừng mới”, Công ty Khải Vy còn phát lấn sang lâm phần của đơn vị khác. Báo cáo số 1050/BC-SNN của Hạt kiểm lâm huyện Đắk G’Long có nêu, Công ty Khải Vy đã phát lấn hơn 7 ha diện tích của các đơn vị khác gồm: 1,2 ha diện tích rừng do xã Quảng Sơn quản lý; 5,6 ha lầm phần của Công ty Lâm nghiệp Gia Nghĩa và 1 phần diện tích khác. Trong khi đó, số liệu từ Viện kiểm sát nhân dân huyện Đắk G’Long, diện tích rừng bị hủy hoại là hơn 18 ha.

Giải thích về việc nhầm lẫn này, ông Nguyễn Hoàng Thụy cho biết, do công nhân xác định sai tọa độ, khiến việc xác định ranh giới với các chủ rừng khác bị sai, tuy nhiên diện tích bị phát nhầm chỉ có hơn 1 ha chứ không phải hơn 7ha như báo cáo của Hạt kiểm lâm huyện Đắk G’Long.

Ngoài việc tự ý phá rừng, công ty lâm nghiệp còn phá lấn sang lâm phần của đơn vị khác
Ngoài việc tự ý phá rừng, công ty lâm nghiệp còn phá lấn sang lâm phần của đơn vị khác

Về việc phát dọn nhầm này, ông Lê Quang Dần thông tin thêm, hiện cơ quan chức năng huyện Đắk G’Long đã tiến hành điều tra, xác minh thêm. Ngoài ra, Sở đã yêu cầu công ty này dừng các việc phát dọn, trồng rừng trong dự án trên ranh giới giáp ranh với các chủ rừng khác để tránh tình trạng nhầm lẫn đồng thời tăng cường hoạt động tuần tra, bảo vệ rừng. Sau khi có đầy đủ thông tin và số liệu chính xác về việc phát lấn nhầm thì sẽ tiến hành xử lý các cá nhân liên quan theo quy định của pháp luật.

Được biết, năm 2017, Công ty Cổ phần Nông lâm nghiệp Khải Vy được UBND tỉnh Đắk Nông cho thuê hơn 2.695 ha rừng và đất lâm nghiệp tại xã Quảng Sơn (huyện Đắk G’long) để quản lý, bảo vệ rừng và đầu tư dự án trồng rừng. Theo đó, Công ty quản lý, bảo vệ 1.887,9 ha rừng; đầu tư cải tạo, làm giàu rừng đối với 262,4 ha rừng nghèo; trồng lại rừng 545,2 ha đất trống.Trên cơ sở đó, từ đầu năm 2017 đến nay, Công ty đã tiến hành phát dọn nhiều diện tích để lấy mặt bằng trồng rừng. Thế nhưng, nhiều diện tích vẫn còn rừng, nhưng Công ty vẫn phá đi để... trồng rừng

Dương Phong