Thứ năm, 11/05/2017 - 13:27

Bắc Giang - Bài 4:

Hàng chục nghìn m2 đất rừng vào sổ đỏ nhà cán bộ, lãnh đạo: Bí thư huyện nói gì?

Dân trí

Liên quan đến sự việc hàng chục nghìn m2 đất rừng đã bị cấp sổ đỏ trái luật không đúng đối tượng, không đúng quy trình cho người thân lãnh đạo xã, huyện, PV Dân trí đã có buổi làm việc với ông Lưu Xuân Vượng – Bí thư huyện uỷ huyện Yên Thế (Bắc Giang), người có em trai được cấp sổ đỏ hơn 12.000m2 đất rừng không đúng quy trình.

UBND huyện Yên Thế đã ban hành Kết luận số 1400/KL-UBND do ông Vũ Trí Hải - Chủ tịch UBND huyện Yên Thế ký ban hành về việc thanh tra quản lý, sử dụng đất lâm nghiệp do các công ty, lâm trường trả lại tại xã Đồng Tiến.

Hàng chục nghìn m2 đất rừng vào sổ đỏ nhà cán bộ, lãnh đạo: Bí thư huyện nói gì? - 1

Chủ tịch UBND huyện Yên Thế Vũ Trí Hải ký kết luận thanh tra làm rõ nhiều sai phạm trong quản lý đất rừng liên quan đến lãnh đạo địa phương.

Chủ tịch UBND huyện Yên Thế Vũ Trí Hải ký kết luận thanh tra làm rõ nhiều sai phạm trong quản lý đất rừng liên quan đến lãnh đạo địa phương.

Kết luận chỉ ra 6 cuốn sổ đỏ trái luật được cấp cho người thân cán bộ, lãnh đạo địa phương gồm:

Hộ ông Nguyễn Thế Anh, bản Trại Nấm là em ruột ông Nguyễn Văn Thương công chức địa chính được cấp diện tích 10.129,2m2 đất tại thửa 104, tờ bản đồ 89.

Hộ ông Nguyễn Văn Thương công chức địa chính được cấp diện tích 6.543,5m2 đất tại thửa 22, tờ bản đồ 89.

Hộ ông Nguyễn Văn Thơ, bản Trại Nấm là anh ruột của ông Nguyễn Văn Thương công chức địa chính được cấp diện tích 11..990,5m2 đất tại thửa 33, tờ bản đồ 89.

Hộ bà Vũ Thị Hường, bản Trại Nấm (vợ ông Nguyễn Văn Mão - Chủ tịch UBND xã) được cấp 02 thửa: Thửa 23 tờ bản đồ số 6 diện tích 5,723,6m2; thửa số 93 tờ bản đồ 15 diện tích 7.983,5m2.

Hộ ông Lưu Văn Sáu, bản Cây Thị, em ruột ông Lưu Xuân Vượng - Bí thư huyện uỷ huyện Yên Thế được cấp thửa số 4 tờ bản đồ số 4 diện tích 12.036,7m2.

Để làm rõ sự việc, PV Dân trí đã có buổi làm việc với ông Lưu Xuân Vượng - Bí thư huyện uỷ huyện Yên Thế.

Ông Vượng xác nhận có sự việc đất rừng bị cấp sổ đỏ trái luật như trên, trong đó có trường hợp em trai ruột của ông Vượng. Thời điểm xảy ra sự việc, ông Vượng đang là Chủ tịch UBND huyện Yên Thế.

Tuy nhiên, ông Vượng cho biết khi giữ cương vị Bí thư huyện uỷ, trước dư luận xôn xao tại xã Đồng Tiến, cũng chính là quê hương của mình, ông Vượng là người đã chủ động yêu cầu UBND huyện cùng Công an huyện Yên Thế vào cuộc thanh tra sự việc.

Kết quả thanh tra đã làm rõ nhiều sai phạm. Trong đó, ông Nguyễn Văn Thương, cán bộ địa chính xã Đồng Tiến đã bị khởi tố. Ông Nguyễn Văn Mão - Chủ tịch UBND xã Đồng Tiễn bị cách chức.

Về trường hợp cấp sổ đỏ trái luật cho ông Lưu Văn Sáu, ông Vượng cho biết khu đất ông Sáu được cấp sổ đỏ hơn 12.000m2 là khu nghĩa trang của gia đình dòng họ ông Vượng. Sai phạm trong trường hợp cụ thể này chỉ là sai phạm về mặt trình tự thủ tục. Và ông Vượng không hề hề biết cũng như không hề có chỉ đạo gì. Khi thanh tra huyện Yên Thế làm rõ sự việc có lên báo cáo ông Vượng về trường hợp của ông Sáu, ông Vượng cho biết cương quyết yêu cầu xử lý, thu hồi sổ đỏ để cấp lại theo đúng quy trình. "Khi sự việc xảy ra, tôi có về nhà, chính em trai tôi cũng trách móc về việc tôi kiên quyết yêu cầu xử lý sai phạm", ông Vượng cho biết.


Sai phạm nghiêm trọng tại huyện Yên Thế ở các trường hợp cấp sổ đỏ cho hàng chục nghìn m2 đất rừng không đúng đối tượng.

Sai phạm nghiêm trọng tại huyện Yên Thế ở các trường hợp cấp sổ đỏ cho hàng chục nghìn m2 đất rừng không đúng đối tượng.

Theo ông Vượng, vấn đề sai phạm nghiêm trọng hơn là ở các trường hợp được cấp sổ đỏ sai đối tượng cho hàng chục nghìn m2 đất rừng.

Ông Vượng cho biết trong tất cả các trường hợp sổ đỏ trái luật này, ông không phải là người ký mà đều do ông Nông Văn Tâm, khi đó là Phó chủ tịch UBND huyện Yên Thế ký. Hiện ông Tâm đang giữ cương vị Phó Bí thư thường trực huyện uỷ Yên Thế.

Ông Vượng cũng khẳng định đang xem xét mức độ sai phạm của cá nhân ông Tâm trong việc ký cấp các cuốn sổ đỏ này để có hình thức kỷ luật phù hợp. Ông Vượng cho biết mình xin nhận trách nhiệm cá nhân với cương vị người đứng đầu, là Chủ tịch UBND huyện thời điểm xảy ra sự việc. “Với cương vị Bí thư huyện uỷ, chính tôi đã chủ động yêu cầu thanh tra, làm rõ sự việc”, ông Vượng khẳng định.

Tại kết luận thanh tra của UBND huyện Yên Thế, Chủ tịch UBND huyện Yên Thế đã yêu cầu Phòng TN&MT huyện tham mưu thu hồi 2 GCNQSD đất cấp sai quy định, để cấp lại theo đúng quy định của pháp luật đối với hộ ông Nguyễn Văn Thơ, hộ ông Lưu Văn Sáu.

Yêu cầu thu hồi đất và GCNQSD đất cấp sai quy định, không đúng đối tượng của hộ ông Nguyễn Thế Anh, bản Trại Nấm diện tích 10.129,2m2 tại thửa 104 tờ bản đồ 89; hộ ông Nguyễn Văn Thượng công chức địa chính được cấp diện tích 6.543,5 m2 đất tại thửa 22, tờ bản đồ 89; hộ bà Vũ Thị Hường, bản Trại Nấm diện tích 7.983,5m2 thửa số 93 tờ bản đồ 15. Đồng thời, sửa đổi Quyết định số 1388/QĐ-UBND ngày 04/12/2014 của UBND huyện Yên Thế quy định.

Vậy trách nhiệm của cá nhân lãnh đạo ký cấp sổ đỏ trái luật, không đúng đối tượng, không đúng quy trình cho hàng chục nghìn m2 đất rừng tại huyện Yên Thế đến đâu, Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế