Thứ hai, 05/11/2018 - 08:28

Nghi vấn cấp sổ đỏ cho “đất vàng” trên cả bể phốt nhà dân tại 146 Quán Thánh

Dân trí

Phát hiện bể phốt của gia đình đã bị cấp sổ đỏ cho người khác, ông Nguyễn Văn Dụng, trú tại số 146 phố Quán Thánh, phường Quán Thánh, quận Ba Đình (Hà Nội) đã có đơn tố cáo yêu cầu làm rõ. Đáng chú ý, biển số nhà 146 Quán Thánh cũng là địa chỉ từng gây “dậy sóng” dư luận trong vụ bịt cống thải “bức tử” hàng chục người dân.

Văn phòng HĐND và UBND quận Ba Đình vừa có Công văn số 376/VP-BTCD ngày 31/10/2018 gửi Thanh tra quận, Đội quản lý trật tự xây dựng và đô thị quận, UBND phường Quán Thánh cho biết: Ngày 24/10/2018, UBND quận nhận được Phiếu chuyển đơn của Đại biểu HĐND TP Hà Nội về việc chuyển đơn ông Nguyễn Văn Dụng có nội dung tố cáo những sai phạm trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho ông Lê Trọng Hữu và bà Nguyễn Thị Lan, tại địa chỉ số 146 phố Quán Thánh, phường Quán Thánh, quận Ba Đình.

Ông Dụng cho rằng nguyên nhân từ việc Xí nghiệp Quản lý nhà Ba Đình đã ký hợp đồng cho ông Nguyễn Quang Minh, chủ cũ thuê sai diện tích, chồng lấn lên diện tích sân chung đã có các công trình hạ tầng kỹ thuật phía dưới.

Tiếp đến ngày 25/10/2018, UBND quận nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Lan, địa chỉ tại số 158 phố Quán Thánh, phường Quán Thánh, quận Ba Đình. Nội dung đơn: “Bà Lan trình bày việc gia đình bà là chủ sử dụng nhà đất tại số 146 phố Quán Thánh theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất do Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội cấp.


Khu vực đang xảy ra tranh chấp với nghi vấn bể phốt được cấp sổ đỏ.

Khu vực đang xảy ra tranh chấp với nghi vấn bể phốt được cấp sổ đỏ.


Đường ống bể phốt là căn cứ chỉ dẫn để xác minh sự việc.

Đường ống bể phốt là căn cứ chỉ dẫn để xác minh sự việc.

Ngày 30/3/2018, UBND quận Ba Đình có văn bản số 495/UBND-QLĐT chấp thuận cho gia đình bà được cải tạo ngôi nhà trên. Tuy nhiên, khi gia đình bà Lan tiến hành thi công cải tạo nhà thì bà Băng (vợ ông Nguyễn Văn Dụng) cho rằng bể phốt của gia đình bà đang nằm trên diện tích đất của bà Lan đã được cấp quyền sử dụng nên phát sinh tranh chấp.

Vụ việc trên đã được UBND phường Quán Thánh tổ chức hòa giải nhưng không thành. Hiện nay, gia đình bà Lan phải đi thuê nhà ở nơi khác, điều kiện đi lại không thuận tiện. Do đó, bà Lan đề nghị UBND quận và các cơ quan chức năng cho phép gia đình bà tiếp tục cải tạo nhà theo văn bản số 495/UBND-QLĐT ngày 30/3/2018 của UBND quận Ba Đình”.

Ngày 29/8/2018, Văn phòng HĐND & UBND quận Ba Đình có văn bản số 273/VP-BTCD về việc thông báo ý kiến chỉ đạo của UBND quận trong việc giải quyết đơn của công dân, trong đó giao: “Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị chủ trì, phối hợp với UBND phường Quán Thánh và các đơn vị liên quan rà soát hồ sơ, đối chiếu các quy định pháp luật hiện hành, xem xét nội dung đề nghị của công dân để tham mưu UBND quận phương án giải quyết và có văn bản trả lời đơn của các công dân theo quy định. Thời gian hoàn thành xong trước ngày 15/9/2018 và chuyển tới Ban Tiếp công dân thuộc Văn phòng HĐND & UBND quận để tổng hợp.

Giao UBND phường Quán Thánh chủ động phối hợp với Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị trong việc ra soát hồ sơ, đối chiếu các quy định pháp luật hiện hành để xem xét nội dung đề nghị của công dân; tổ chức hòa giải giữa các gia đình. Trường hợp hòa giải không thành, UBND phường lập biên bản hòa giải không thành và hướng dẫn các bên tranh chấp gửi đơn đến Tòa án nhân dân để giải quyết theo Luật tố tụng dân sự”.


Biển số nhà 146 Quán Thánh cũng là địa chỉ từng gây “dậy sóng” dư luận trong vụ bịt cống thải “bức tử” hàng chục người dân.

Biển số nhà 146 Quán Thánh cũng là địa chỉ từng gây “dậy sóng” dư luận trong vụ bịt cống thải “bức tử” hàng chục người dân.

Ngày 17/9/2018, Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Ba Đình có báo cáo số 19/BC-QLTTXDĐT về việc giải quyết đơn thư của công dân tại biển số nhà 146 phố Quán Thánh, phường Quán Thánh, đề xuất: “Đối với kiến nghị của gia đình ông Nguyễn Văn Dụng, UBND phường Quán Thánh đã tổ chức họp hòa giải (02 lần) cho các bên nhưng không thành. Do vậy gia đình ông Nguyễn Văn Dụng có quyền khởi kiện ra Tòa án nhân dân để được xem xét giải quyết theo quy định pháp luật.

Kiến nghị UBND quận Ba Đình có văn bản yêu cầu ông Lê Trọng Hữu và bà Nguyễn Thị Lan tại địa chỉ số 146 phố Quán Thánh, tạm dừng việc thi công cải tạo sửa chữa công trình theo văn bản số 495/UBND-QLĐT ngày 30/3/2018. Chỉ được thi công cải tạo sửa chữa theo văn bản số 495/UBND-QLĐT ngày 30/3/2018 khi đã giải quyết xong việc tranh chấp hạ tầng kỹ thuật (bể phốt) nằm trong diện tích công trình và có báo cáo về việc giải quyết đã được UBND phường Quán Thánh xác nhận”.

Công văn cho biết: Tuy nhiên sau đó, gia đình ông Nguyễn Văn Dụng không có đơn khởi kiện tới Tòa án nhân dân và tiếp tục có đơn đề nghị các cấp chính quyền xem xét lại việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình ông Hữu, bà Lan. Đồng thời, bà Nguyễn Thị Lan có đơn đề nghị các cấp chính quyền cho phép tiếp tục cải tạo nhà theo văn bản số 495/UBND-QLĐT ngày 30/3/2018 của UBND quận Ba Đình. Để giải quyết dứt điểm đơn thư của công dân, giữ ổn định trên địa bàn, ông Tạ Nam Chiến, phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình yêu cầu chủ tịch UBND phường Quán Thánh khẩn trương giải quyết dứt điểm việc tranh chấp của các gia đình theo quy định pháp luật. Thời gian hoàn thành xong trước ngày 05/11/2018.

Gia đình ông Nguyễn Văn Dụng cho biết: Chúng tôi yêu cầu các cấp chính quyền triệt để yêu cầu và ngăn chặn gia đình bà Lan dừng thi công trong quá trình giải quyết tranh chấp.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế