Nghĩ suy qua một chuyến về thăm quê hương (Kỳ 1)

Dân trí Bài viết dưới đây của nhà giáo Nguyễn Huỳnh Mai, một kiều bào trí thức định cư tại Bỉ nhưng luôn nặng lòng với quê hương, người đã có nhiều bài viết về các chủ đề liên quan với giáo dục trên Diễn đàn Dân trí.
>>Nghĩ suy qua một chuyến về thăm quê hương (Kỳ 2)

Vừa qua, có dịp về thăm Tổ quốc và sau khi trở lại Bỉ, bà gửi cho Dân trí bài viết này nói lên những suy nghĩ của mình qua những điều mắt thấy tai nghe…

 

Dân trí xin giới thiệu bài viết đăng hai kỳ của tác giả Nguyễn Huỳnh Mai:

 

Từ châu Âu trở về thăm Tổ quốc, tôi thấy lòng mình ấm lại trước tình cảm quê hương đằm thắm. Tôi rất vui khi thấy đời sống ở quê nhà cũng như đất nước đã có bước phát triển dài, nhưng cũng không khỏi nghĩ suy về những mặt trái cùng tồn tại với sự phát triển…

 

Với ước vọng tìm lại nhịp sống và hơi thở của quê mẹ, cả nhà tôi “cơm ghe bè bạn” gói hành trang lên đường về thăm Tổ quốc vào tháng Tư vừa qua. Trong gần ba tuần chúng tôi rảo từ quê ra thành thị, từ Nam ra Bắc.

 

Đời sống ở đồng quê bây giờ quả là không thiếu thốn gì. Có điện, có điện thoại, có internet. Lại rất thân thiện với môi trường: nhà nào cũng có giếng nước, có máy bơm lên bồn gác trên cao để có áp suất cho nước chảy đi phân phối cả bếp và phòng tắm.

 

Cách đây hơn nửa thế kỷ, lúc sống ở đây, tôi còn phải xài đèn dầu và hàng ngày mẹ tôi phải xách nước mưa chứa vào cái lu sành trong nhà tắm dùng cho tất cả mọi người.  

 

Đấy là nông thôn, còn ở chốn đô thị thì sao?

 

Mấy chục năm qua, quá trình đô thị hóa tiến nhanh, rất nhanh. Cái kiểu nói lẩy “ta dại, ta tìm nơi vắng vẻ, người khôn người đến chốn lao xao ... ”giờ chắc không còn ai thích nữa.

 

Bài viết tranh luận của bạn về vấn đề này xin gửi đến Diễn đàn Dân trí qua địa chỉ e-mail: thaolam@dantri.com.vn

Giới trẻ ở thôn quê đổ xô lên thành thị, như thể bị lôi cuốn bởi ánh sáng và sự nhộn nhịp của phố phường.

 

TPHCM có gần mười triệu dân, Hà Nội tám triệu. Cao ốc mọc lên như nấm sau mưa. Người Sài Gòn và Hà Nội hãnh diện về bộ mặt hiện đại của thành phố. Nhưng đô thị hóa quá nhanh, quá rộng cũng lôi theo những hệ lụy của nó.

 

Paris cũng mười triệu dân dân, Seoul còn gấp đôi con số ấy. Nhưng Paris và Seoul có nhiều không gian cổ kính và không gian xanh, lại có hệ thống xe điện ngầm tốt... 

 

Chúng tôi ở Sài Gòn mấy ngày, ra Đà Nẵng rồi ra Hà Nội. Mỗi ngày tìm cách ghi nhận, nghe thấy nhiều chừng nào tốt chừng ấy những gì mình có thể ghi nhận được của quê nhà, vì cũng không biết bao giờ mới trở về thăm lại lần nữa. Dưới đây là một số quan sát của chúng tôi, về vật chất cũng như về tâm linh hay tình người ở những đô thị.

 

Ô nhiễm môi trường

 

Tiếng ồn

 

Mang một máy đo décibel ra đường ban ngày ở các thành phố lớn trong nước, máy sẽ chỉ 50-60 décibel. Quá tải của giao thông không cần phải nói nữa. Các cao ốc trong thành phố tạo ra những “thung lũng” với đường xe chạy ở giữa, không cho phép tiếng ồn loãng ra. Khoa học chấp nhận ngưỡng ồn 50-60 décibel này - nó chưa đến nỗi gây điếc, nhưng điếc hay không là còn tùy thuộc thời gian chịu ồn và độ nhạy cảm của từng cá nhân.

 

Xin nói thêm rằng ở độ ồn đó, thông thường con người không ngủ được hay chỉ chập chờn giấc ngủ nông (stade 2) chứ không ngủ sâu được (stade 3-4 và REM sleep). Mà không ngủ sâu thì không tái tạo được sức lực, sẽ bất lợi cho khả năng lao động, không ngủ REM, không mơ,  nhất là nơi các em nhỏ, thì không phát triển tốt bộ não, người lớn thì không bớt mệt tinh thần ...

 

Cũng may là ban đêm, tiếng ồn giảm đi. Nhưng đêm ở các thành phố ta ngắn (từ 11 giờ tối đến 5 giờ sáng).

 

Rác và nước
 
Bất cứ đâu ở Việt Nam, rác là một ấn tượng đập vào mắt người ta: trước cửa nhà, sau hè, bên cạnh các hàng quán ở chợ, trong công viên, trên đường và nhất là trên các kênh rạch. Con người, từ lớn đến bé, có vẻ như quen với rác và “sống chung hòa bình” với chúng, quen chịu đựng, không tưởng tượng rằng đấy là những nguồn của bệnh tật.
 

Phải chăng đúng như tác giả viết: ở Việt Nam rác và người "sống chung hòa bình".
(Ảnh: www.tin247.com)

 

Một số kênh rạch ở TPHCM chẳng hạn, rõ ràng trở thành những cống rãnh lộ thiên, nước đen ngòm và bốc mùi khó chịu. Khi trời mưa, trẻ con và người lớn đi như lội trong nước, nước mưa và nước cống, nước này tràn ngập vào các nhà lân cận...

 

Thậm chí ta có thể nói rác và nước dơ chỉ vắng bóng trong các cơ ngơi cao cấp nhà nước và trong các khách sạn 5 sao !

 

Không khí
 

Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư viết về cái thiếu thốn vòm trời ở các thành phố lớn trong nước (Trời ở nơi nào ta ở đây). Khói xe, khói của các cơ sở sản xuất tiểu công nghệ, bụi đường phố... làm thành một hỗn hợp khó ... ngửi. Thảo nào nhiều người đeo khẩu trang ra ngoài đường. Lại không có nhiều công viên - khoảng xanh cần thiết cho mắt, cho tinh thần và cần cho buồng phổi nữa.

 

Bất cứ nhà dịch tễ học nào đến Việt Nam cũng phải tự hỏi: không biết hệ miễn dịch của dân ta giỏi thế nào mà chúng ta đã không bị những đợt dịch bệnh lớn hoành hành ...

 

Chúng ta đang rất cần nâng cao hiểu biết về vệ sinh cho quảng đại quần chúng, chẳng những để ngừa những dịch bệnh có thể, mà còn để nâng cao chất lượng sống của người dân.

 

Sống hay sống còn?

 

Nhìn những người tham gia giao thông ngoài phố, len lỏi, chèn nhau để đi, đăm chiêu canh chừng phía trái phía phải, bóp còi inh ỏi... làm ta nghĩ là họ đang vật lộn với cuộc sống để tồn tại. Chẳng lẽ “chiến tranh kinh tế” còn nặng nề hơn “chiến tranh quân sự”? Độc lập thống nhất từ hơn ba mươi năm nay, nhưng hòa bình và yên ổn tinh thần chưa thật sự trở thành cuộc sống hằng ngày của người dân. Dân ta chưa thoải mái trong cuộc sống, nhất là lúc đi ra đường.
 

Ta thường nghe nói về “văn hóa giao thông”, đề ra những biện pháp khắc phục
 nhưng xem ra chưa đem lại hiệu quả bao nhiêu.(Ảnh: www.tin247.com)

 

Sau mỗi buổi đi dạo phố, tôi lại hú hồn trở về khách sạn, mừng vì mình chưa bị xe chẹt chết! Cái len lỏi vô trật tự của giao thông có thể là kết quả của nhiều yếu tố: chẳng những vì đường hẹp, xe đông mà còn là do thói quen của thời bao cấp phải bươn chải vật lộn để sống.
 
Kèm theo đó, cái kiểu kẻ mạnh "ức hiếp" kẻ yếu là cách đối xử thời phong kiến, tiền công nghiệp. Cái khổ là ta đang ở thời hội nhập công nghiệp, chắc là phải mau mau thích ứng với thời đại, giữ trật tự các luồng giao thông, tuyệt đối dừng lại ở đèn đỏ, tôn trọng người đi bộ, không bóp còi inh ỏi, làm ô nhiễm tiếng ồn...

 

Những bất ổn trong giao thông cũng có nguồn gốc từ nhiều khía cạnh của quy hoạch thiếu tầm nhìn: cho phép xây dựng nhiều cao ốc, mở mang đô thị tức là tăng dân số nhưng không dự trù hạ tầng, thiếu đường và chỗ đỗ xe. Nhất là trong một viễn cảnh phát triển, lợi tức dân chúng càng ngày càng cao thì số xe tăng lên là một điều tiên đoán được.
 
Nhiều vỉa hè bây giờ thành chỗ đậu xe và người đi bộ phải chen lấn với xe cộ trong lòng đường. Ở đây, người dân cũng phải bươn chải để không “bị dòng xe lôi đi, “chết đuối” trong dòng xe ấy” - một cách “sống còn” -  lâu dần thành thói quen. Trong nước, ta thường nghe nói về “văn hóa giao thông”, đề ra những biện pháp khắc phục nhưng xem ra chưa đem lại hiệu quả bao nhiêu.
  
(Còn nữa)

                                                       Nguyễn Huỳnh Mai
 (Liège, Bỉ)

Tag :
CÁC BÀI MỚI
Trách nhiệm và lòng tin
Trách nhiệm và lòng tin

(Dân trí) - Tránh tình trạng phiếu thì cao, trình độ năng lực lại yếu, chỉ vài lần sau bầu cử qua tiếp xúc cử tri, qua theo dõi các kỳ họp mới thấy lòng tin của mình bị nhầm phải ân hận.

Thứ năm, 12/05/2011 - 07:49

Thời hiệu yêu cầu giải quyết tranh chấp về trợ cấp khi chấm dứt hợp đồng?
Thời hiệu yêu cầu giải quyết tranh chấp về trợ cấp khi chấm dứt hợp đồng?

(Dân trí) - Chồng tôi làm việc tại Ngân hàng NN&PTNT huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ năm 2005 đến tháng 9/2009, chồng tôi làm đơn xin thôi việc được Ngân hàng tỉnh đồng ý và ra quyết định cho thôi việc nhưng không được hưởng bất kỳ một chế độ trợ cấp nào.

Thứ năm, 12/05/2011 - 12:01

Lên đèn khi trời vẫn sáng
Lên đèn khi trời vẫn sáng

(Dân trí) - Hàng chục đèn điện cao áp sáng trưng trên tuyến đường đầu thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội (hướng Phúc Thọ đi Sơn Tây chiều 1/5) được bật sáng. Phải chăng tiết kiệm điện là thế này đây?

Thứ tư, 11/05/2011 - 03:11

Nhức nhối “chạy” vào lớp một
Nhức nhối “chạy” vào lớp một

(Dân trí) - “Chạy” để có chức quyền, “chạy” để có công việc, “chạy” làm sổ đỏ...dẫu sao thì cũng... đã đành. Nhưng chuyện trẻ em mà cũng phải "chạy" vào lớp một, nghe sao mà chua xót!

Thứ tư, 11/05/2011 - 11:49

Quy định về chuyển nhượng đất nông nghiệp
Quy định về chuyển nhượng đất nông nghiệp

(Dân trí) - Tôi có khoản 200 m2 đất là đất nông nghiệp được sử dụng trong thời hạn 11 năm từ tháng 10/2001 đến tháng 10/2012 tại thôn Mộc Hoàn, xã Vân Côn, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội.

Thứ tư, 11/05/2011 - 07:23

Sắc tím ngỡ ngàng mùa lục bình nở hoa
Sắc tím ngỡ ngàng mùa lục bình nở hoa

(Dân trí) - Mùa lục bình nở hoa, cả một sắc tím biếc mênh mang bao trùm mặt nước những ao hồ, kênh rạch, dòng sông... Hoa lục bình mang vẻ đẹp riêng rất bình dị, thân thương như những thiếu nữ "chân quê" nền nã thủa nảo nào...

Thứ ba, 10/05/2011 - 04:17

Cùng hành động để thay đổi những ứng xử kém văn hóa
Cùng hành động để thay đổi những ứng xử kém văn hóa

(Dân trí) - Những lời răn dạy: “Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”, “Học ăn, học nói, học gói, học mở”… luôn là những bài học thiết thực của ông cha ta về văn hóa ứng xử. Vậy mà nay còn mấy ai ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày.

Thứ ba, 10/05/2011 - 11:56

Nghĩ suy qua một chuyến về thăm quê hương (Kỳ 2)
Nghĩ suy qua một chuyến về thăm quê hương (Kỳ 2)

(Dân trí) - Tuy về thăm Tổ quốc chỉ có ba tuần, nhà giáo chuyên giảng dạy và nghiên cứu về lĩnh vực xã hội học- tác giả Nguyễn Huỳnh Mai cũng đã có 1 cái nhìn nhạy cảm đối với những vấn đề đặt ra cho quá trình phát triển và hội nhập của nước nhà.

Thứ ba, 10/05/2011 - 08:23

Bàn thêm về văn hoá - đạo đức hiện nay
Bàn thêm về văn hoá - đạo đức hiện nay

(Dân trí) - Trong kinh doanh, vấn đề đạo đức mới đáng buồn hơn! Lẽ ra ngày lễ xe nhiều khách, chạy nhiều chuyến, giá cả phải rẻ hơn, thì ngược lại “chém” được là họ sẵn sàng “chém” không cần đến đạo đức kinh doanh, bất cần đến đạo đức, nghề nghiệp.

Thứ ba, 10/05/2011 - 07:29

Cần sớm giải quyết dứt điểm khiếu nại tại chợ Đồng Xuân
Cần sớm giải quyết dứt điểm khiếu nại tại chợ Đồng Xuân

(Dân trí)- Báo Dân trí nhận được đơn khiếu nại của hàng chục hộ đang kinh doanh tại chợ Đồng Xuân, phản ánh việc Công ty Cổ phần Đồng Xuân đã sử dụng sai mục đích kinh doanh tại tầng 3 của chợ.

Thứ ba, 10/05/2011 - 12:15

Không thuộc luật, hay cố tình làm sai luật?
Không thuộc luật, hay cố tình làm sai luật?

(Dân trí)- Trước sự quan tâm của bạn đọc về nỗi gian truân trong quá trình làm sổ đỏ, và “xin” cấp GPXD của gia đình ông Nguyễn Quang Vinh, trú tại quận Ba Đình, PV Dân trí tiếp tục tìm hiểu và phát hiện ra nhiều vấn đề “tréo ngoe” trong vụ việc này.

Thứ ba, 10/05/2011 - 12:10

Độ tuổi đăng ký kết hôn?
Độ tuổi đăng ký kết hôn?

(Dân trí) - Xin Quý báo cho biết con gái, con trai bao nhiêu tuổi thì được đăng ký kết hôn đúng pháp luật? (Đào Tuấn Anh, Email: nguyenthiyenlinhbn@gmail.com)

Thứ hai, 09/05/2011 - 11:45

CÙNG CHUYÊN MỤC
Bạn đọc phẫn nộ trước những vụ hành xử kiểu “xã hội đen”
Bạn đọc phẫn nộ trước những vụ hành xử kiểu “xã hội đen”

(Dân trí) - Dư luận đang hết sức phẫn nộ trước những vụ hành xử kiểu xã hội đen. Những kẻ “đâm thuê, chém mướn” hay “có tí máu côn đồ”… đều có cách thể hiện giống nhau: coi thường pháp luật và tính mạng người khác, ngang nhiên “xử” bất cứ ai làm chúng "khó chịu".

Thứ hai, 09/05/2011 - 02:45

Thêm một ý kiến về cấp sổ đỏ
Thêm một ý kiến về cấp sổ đỏ

(Dân trí) - Trong mục ý kiến thăm dò mục Diễn đàn - Bạn đọc của Dân trí, có vấn đề nêu khoán định mức cấp sổ đỏ được nhiều ý kiến ủng hộ. Tôi mạn phép xin nêu ý kiến khác: tại sao lại khoán định mức?

Thứ hai, 09/05/2011 - 09:02

“Tây” thấy sợ nên “Ta” phải xử nghiêm
“Tây” thấy sợ nên “Ta” phải xử nghiêm

(Dân trí) - Phải công nhận rằng những nhìn nhận của “Tây” về giao thông Việt Nam là nhốn nháo, lộn xộn đều không sai. Nhưng xét về thực tế, để tạo nên cảnh nhốn nháo đó phần nào cũng có sự góp mặt của cả một số người “Tây”.

Thứ hai, 09/05/2011 - 12:05

Chuồn chuồn kim: thế giới của sắc màu
Chuồn chuồn kim: thế giới của sắc màu

(Dân trí) - Chuồn chuồn kim - cái tên đã nói lên sự nhỏ nhắn và quả là khó khăn khi con người muốn quan sát nó. Tuy nhiên sự ra đời của máy ảnh kỹ thuật số ngày nay có thể lưu lại thế giới muôn màu của những cây kim biết bay này.

Thứ hai, 09/05/2011 - 12:04

Vài lời gửi đến những người "có văn mà... thiếu hóa"
Vài lời gửi đến những người "có văn mà... thiếu hóa"

(Dân trí) - Giá trị văn hóa hình như bị "đảo ngược" khi một cụ già 70 tuổi phải thưa, phải dạ một nhân viên chỉ hơn 20 tuổi! Đứng nhìn cảm thấy xót thương cho cụ, sao anh chàng kia không đặt trường hợp đó là bố mình, ông nội mình nhỉ?

Chủ nhật, 08/05/2011 - 12:15

Giáo viên phải “né” học sinh
Giáo viên phải “né” học sinh

(Dân trí) - Đã có trường hợp giờ tan học chiếc xe máy của thầy giáo xẹp lốp bất thường, thậm chí bị rạch một đoạn dài trên yên. Bình tâm nghĩ lại thì hóa ra tuần trước thầy có mắng một học sinh không chịu chép bài, lại còn trêu trọc bạn gái đến phát khóc.

Chủ nhật, 08/05/2011 - 12:03

Ứng xử thiếu văn hóa không chỉ ở giới trẻ
Ứng xử thiếu văn hóa không chỉ ở giới trẻ

(Dân trí) - Việc ứng xử thiếu ý thức và thiếu văn hóa nơi công cộng không chỉ dừng lại ở người trẻ mà hầu như phổ biến ở mọi lứa tuổi, đã thật sự trở thành một vấn nạn của xã hội.

Thứ bảy, 07/05/2011 - 11:46

Thanh tra Chính phủ đề nghị quận Hoàng Mai giải quyết khiếu nại của công dân
Thanh tra Chính phủ đề nghị quận Hoàng Mai giải quyết khiếu nại của công dân

(Dân trí)- Thanh tra Chính phủ vừa ban hành công văn số 1026/TTCP-VP ngày 6/5 gửi UBND quận Hoàng Mai, đề nghị cơ quan này giải quyết khiếu nại của công dân tại phường Trần Phú.

Thứ bảy, 07/05/2011 - 06:38

Tạp chí “Sức khỏe & An toàn thực phẩm” ra mắt bạn đọc
Tạp chí “Sức khỏe & An toàn thực phẩm” ra mắt bạn đọc

(Dân trí) - Tạp chí thuộc Cục an toàn vệ sinh thực phẩm - Bộ Y tế quản lý, được phát hành ngày 25 hàng tháng. Số đầu tiên “Sức khỏe & An toàn thực phẩm” được xuất bản ngày 6/5/2011.

Thứ sáu, 06/05/2011 - 05:40

“Tây sai cũng phải xử lý nghiêm”
“Tây sai cũng phải xử lý nghiêm”

(Dân trí) - Trường hợp người nước ngoài không đội mũ bảo hiểm, đèo 3 trên xe môtô "hiên ngang" tham gia giao thông có lẽ không phải là hình ảnh hiếm gặp ngoài đường. Điều này khiến nhiều người phải lên tiếng đặt câu hỏi: Tại sao Tây sai luật lại không bị xử lý?

Thứ sáu, 06/05/2011 - 12:52

Bằng mọi giá phải làm!
Bằng mọi giá phải làm!

(Dân trí) - Theo thống kê của các Sở GD - ĐT, năm nay lượng hồ sơ đăng ký thi đại học tăng, nhưng thí sinh thi khối C giảm hẳn. Có nhiều trường PTTH ở TPHCM, Hà Nội, không có một hồ sơ nào nộp thi khối C.

Thứ sáu, 06/05/2011 - 10:33

Không ít người vẫn hoài nghi về cái chết của Bin Laden
Không ít người vẫn hoài nghi về cái chết của Bin Laden

(Dân trí) - Dù cái chết của trùm khủng bố thế giới được đích thân Tổng thống Mỹ đương nhiệm thông báo, nhưng vì hình ảnh Osama bin Laden chết vẫn không được công bố nên đã làm dấy lên những nghi vấn: cái chết này là thật hay giả.

Thứ sáu, 06/05/2011 - 10:19