Thứ sáu, 11/08/2017 - 08:05

Quảng Trị:

Nghi án "bức tử" môi trường: “Nếu vi phạm, ảnh hưởng môi trường sẽ đóng cửa nhà máy”

Dân trí

Liên quan đến việc xả thải của Công ty TNHH dệt may Vinatex Quốc tế Toms, dư luận địa phương nghi ngại sẽ gây ô nhiễm môi trường sống của người dân, chính quyền tỉnh Quảng Trị khẳng định, mới chỉ cho Công ty này xả thải tạm thời, dưới sự giám sát của cơ quan chức năng.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Trị mới có văn bản đồng ý cho Công ty TNHH dệt may Vinatex Quốc tế Toms, thuộc dự án Cụm liên hợp dệt - nhuộm - may Hải Lăng (tại cụm Công nghiệp Diên Sanh, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) được phép xả thải tạm thời nước thải ra môi trường.

Theo nội dung văn bản được ban hành ngày 4/8, chính quyền tỉnh Quảng Trị cho phép Công ty Vinatex xả thải tạm thời nước thải sản xuất trong thời gian 20 ngày, lưu lượng thải 300m3/ngày đêm, nguồn tiếp nhận là hồ Khe Chè và kênh tiêu nội đồng xã Hải Thọ.

Cùng với việc cho Công ty này xả thải tạm thời, UBND tỉnh Quảng Trị đặt ra yêu cầu, thời gian xả thải tạm thời bắt đầu từ ngày Sở TN-MT tỉnh xác nhận Công ty đã hoàn thành việc kết nối hệ thống quan trắc tự động.

Công ty TNHH dệt may Vinatex Quốc tế Tom bị cơ quan chức năng phát hiện xả thải trộm
Công ty TNHH dệt may Vinatex Quốc tế Tom bị cơ quan chức năng phát hiện xả thải trộm

Cũng tại văn bản trên, UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu UBND huyện Hải Lăng, Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh Quảng Trị, Sở TNMT tỉnh Quảng Trị tăng cường giám sát hoạt động xả thải của Công ty TNHH dệt may Vinatex Quốc tế Toms để báo cáo kịp thời và có biện pháp xử lý.

Trước đó, ngày 2/8/2017, Sở TN-MT tỉnh Quảng Trị đã có văn bản gửi UBND tỉnh, đề xuất cho phép Công ty dệt nhuộm xả thải tạm thời.

Việc đề xuất này căn cứ vào kết quả lấy mẫu nước thải để giám định chất lượng sau xử lý của Công ty TNHH dệt may Vinatex Quốc tế Toms. Kết quả giám định chất lượng của cơ quan chuyên môn cho thấy, hầu hết các chỉ tiêu có giá trị đảm bảo cột A theo QCVN 13-MT:2015/BTNMT của Bộ TNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp dệt nhuộm. Chỉ có độ màu vượt 1.07 lần đối với môi trường tiếp nhận là hồ Khe Chè.

Theo ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, trên cơ sở đề xuất của Sở TN-MT tỉnh đã quan trắc và lấy các mẫu phân tích về nước thải sau xử lý của Công ty Vinatex đạt quy chuẩn cột A do Bộ TN-MT ban hành, UBND tỉnh yêu cầu Công ty này kết nối hệ thống quan trắc tự động để Sở TN-MT giám sát trước khi xả thải ra. Quá trình xả thải chỉ được 300m3 ngày và đêm, xả thử trong 20 ngày để cơ quan chức năng giám sát.

“Công ty đã cam kết về quá trình xả thải này, nếu vi phạm, ảnh hưởng đến môi trường thì sẽ đóng cửa nhà máy” - ông Hà Sỹ Đồng nhấn mạnh.

Hình ảnh cá chết được chính quyền xác nhận đã xảy ra vào đầu tháng 6
Hình ảnh cá chết được chính quyền xác nhận đã xảy ra vào đầu tháng 6

Liên quan đến những hình ảnh cá chết trắng, nghi ngờ Công ty Vinatex xả thải làm cá chết, lãnh đạo UBND xã Hải Thọ (huyện Hải Lăng) cho biết, hình ảnh cá chết đó xảy ra ở địa phương vào đầu tháng 6/2017. Vị trí phát hiện cá chết cách cống xả thải của Công ty khoảng 100 m.

Sau khi người dân báo tin có cá chết trắng ở kênh tiêu nước Cát (sông Rào Cái, HTX Thọ Nam) thì cơ quan chức năng địa phương đã đến kiểm tra, phát hiện cá đã phân hủy nên đã tiêu hủy để bảo đảm môi trường.

Đăng Đức