Nghề báo - Phía sau những con chữ: Nặng lòng với số phận con người

Nhà báo Lê Quang (Báo Bình Dương) đã có những đúc kết rất sâu sắc về nghề: “Người theo nghề báo phải biết tự hào với những vinh quang của nghề để vượt qua những nhọc nhằn vốn có. Nhọc nhằn nhưng vinh quang. Nếu không dấn thân và không yêu nghề thì người làm báo khó có thể hoàn thành nhiệm vụ và khó thành công. Nhận lãnh trách nhiệm mà Đảng, Nhà nước và xã hội trao gửi, người làm báo cũng là người chiến sĩ, phải vững bước trên con đường đã chọn”.
>>Nhóm PV Dân trí điều tra vụ áp thuế 5,7 tỷ nhận bằng khen của Bộ trưởng Trần Hồng Hà
>>Phó Thủ tướng yêu cầu công khai kỷ luật “quan hành dân” vụ áp thuế oan 5,7 tỷ
>>Khúc vĩ thanh về số phận đau đớn của một người thương binh tại Bắc Giang

Trước cuộc sống bề bộn những vấn đề đặt ra với đa diện sắc màu, người làm báo đối mặt với nhiều thử thách, cám dỗ. Cũng đã có những người không thể vượt qua để tự đánh mất mình. Kinh tế thị trường cũng tạo ra những hình ảnh méo mó, thậm chí là xấu xí về nghề. Tuy nhiên, đó chỉ là số ít và hiện tượng đó luôn bị xã hội lên án và bị chính nghề báo đào thải.

Đây cũng là nội dung chính mà Congluan.vn phản ánh qua loạt bài : “Nghề báo - Phía sau những con chữ”

Bài 2: Nặng lòng với số phận con người

Đằng sau những con chữ tưởng như khô khan là nỗi niềm đau đáu của người cầm bút. Khi đó, họ dường như không còn là một phóng viên, nhà báo, chỉ còn lại sự đồng cảm, trăn trở làm sao giúp được bạn đọc, bảo vệ, che chở cho những giá trị tốt đẹp của cuộc sống.

“Người làm báo chỉ có sức mạnh là ngòi bút, phản ánh những bức xúc của người dân, dư luận, đâu có quyền hành xử lý gì? Vậy nên, có nhiều vụ việc, dù báo chí phản ánh rất nhiều, sự thật vẫn không thể sáng tỏ, công lý vẫn chưa trả lại được cho người dân. Đó là nỗi ám ảnh của người làm báo…” – một nhà báo lâu năm trăn trở.

Nói như nhà báo Thu Trang – Báo Phụ nữ thành phố Hồ Chí Minh, đi viết như là “trả nợ” cuộc đời. Như chuyện năm 2006, cô lặn lội lên tận Hà Giang với thôi thúc làm sao phải tìm ra sự thật 2 em học sinh vùng cao chết tức tưởi? Từ lá đơn viết sai chính tả be bét, nhưng nội dung thấm đẫm nước mắt, về cái chết bí ẩn của hai đứa trẻ đi chăn dê Trang đã tức tốc lên đường ngay sau khi đọc lá đơn ám ảnh đó. Cuộc điều tra diễn ra trong khoảng gần 2 tháng, với hàng chục bài viết thì thanh tra Bộ Công an mới vào cuộc, khai quật tử thi hai đứa trẻ và trả lời những câu hỏi liên quan đến những cái chết bí ẩn này.


Thu Trang- nữ nhà báo mắc nợ với trẻ em vùng cao.

Thu Trang- nữ nhà báo mắc nợ với trẻ em vùng cao.

Điều “neo“ cô lại với Hà Giang chính bởi một cảm giác rất đỗi vô hình. Cô cảm thấy mắc nợ những đứa trẻ ấy. Chừng nào sự thật còn chưa được phơi ra, chừng ấy chúng luôn đi bên cạnh cô, chúng đang kỳ vọng vào sự có mặt của cô ở đó để làm rõ cái chết tức tưởi của chúng. Những ánh mắt ám ảnh cứ bám theo cô trên mỗi chặng đường đi. Trải qua những vất vả không thể kể hết. Có đêm, cô một mình phóng xe máy hàng trăm cây số, trên đường không một bóng người. Bên núi cao, bên vực sâu thẳm… thì những ánh mắt ám ảnh ấy bỗng trở thành tấm bùa hộ mệnh để cô vượt qua nỗi sợi hãi của bản thân…

Mới đây, khi xảy ra vụ việc phức tạp ở Đồng Nhân (Mỹ Đức – Hà Nội), nhiều phóng viên, nhà báo đã lập tức lên đường, quyết vào tận nơi để mong sao trả lời được câu hỏi: Điều gì khiến người dân bức xúc, kích động đến thế? Có thời điểm, đã có những nhà báo chấp nhận làm “con tin” để được có cơ hội trao đổi, phỏng vấn, hiểu được tâm tư nguyện vọng của bà con. Những dòng tin, bài thời sự và nhân văn ấy, đã được bạn đọc đón nhận. Nó cũng là bằng chứng sinh động bác bỏ những luận điệu xuyên tạc về sự việc này…

Nhà báo Phạm Quốc Cường – Tổng thư ký Phapluatplus (Báo Pháp luật Việt Nam) là một trong những người gắn bó với các “vụ án thế kỷ” nổi tiếng Nguyễn Thanh Chấn, Hàn Đức Long, Huỳnh Văn Nén. Khi mà cơ quan điều tra thuộc Viện KSNDTC chưa vào điều tra lật lại những vụ án trên, anh là người luôn đau đáu, thức trắng nhiều đêm nghiên cứu tài liệu, gặp gỡ nhân chứng, kiên trì viết bài điều tra để phản biện các cơ quan tố tụng. “Niềm vui của các ông Chấn, Nén, Long và gia đình họ cũng là niềm vui của rất nhiều nhà báo, những người suốt một thời gian dài bị ám ảnh bởi các nhân vật này…” – nhà báo Phạm Quốc Cường tâm sự.

Còn với nhà báo Nguyễn Anh Thế (Thư ký tòa soạn -Trưởng Ban Bạn đọc báo Điện tử Dân trí), chỉ khi nào những nỗi “oan khiên” của nhân vật đươc hóa giải, người cầm bút mới cảm thấy nhẹ lòng.

Anh tâm sự: “Số phận bất hạnh của những người dân “bé mọn” bị chèn ép, bị tước đoạt quyền lợi chính đáng luôn ám ảnh và thôi thúc tôi phải đi đến tận cùng. Không phải chỉ là một vài kỳ báo mà có khi cả chục kỳ báo, thậm chí đến gần 100 kỳ báo ròng rã đấu tranh trong nhiều năm mới lấy lại được công bằng cho những thân phận “bé mọn” ấy.


Cuộc hành trình đi tìm chân lý cho cụ bà Đàm Thị Lích trên báo điện tử Dân trí và Khuyến học Dân trí đã kết thúc có hậu như cổ tích.

Cuộc hành trình đi tìm chân lý cho cụ bà Đàm Thị Lích trên báo điện tử Dân trí và Khuyến học Dân trí đã kết thúc có hậu như cổ tích.


Nhà báo Nguyễn Anh Thế trao đổi với thương binh Lê Văn Dinh trong loạt bài điều tra“Số phận đau đớn của người thương binh hơn 20 năm đi đòi đất tại Bắc Giang”.

Nhà báo Nguyễn Anh Thế trao đổi với thương binh Lê Văn Dinh trong loạt bài điều tra“Số phận đau đớn của người thương binh hơn 20 năm đi đòi đất tại Bắc Giang”.

Kỳ án áp thuế oan 5,7 tỷ đồng với bà cụ 75 tuổi người dân tộc Tày tại huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) mà tôi và các đồng nghiệp Báo Dân trí thực hiện là một ví dụ điển hình cho nỗi đau khổ của người dân trước thói cửa quyền, hành dân của một bộ phận quan chức địa phương biến chất.

Một buổi chiều cuối tháng 6/2015, Ban Bạn đọc báo Dân trí và báo Khuyến học & Dân trí nhận được đơn cầu cứu của cụ Đàm Thị Lích (75 tuổi, ngụ số 93 Trần Hưng Đạo, tổ 13, thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) trình bày về việc cụ bị áp mức thuế hơn 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất của gia đình.

Nhận thấy đây là một vụ việc có dấu hiệu oan khuất trong khi nạn nhân là một người dân “thấp cổ, bé họng” với những lời kêu cứu tưởng như đã tuyệt vọng, Tổng biên tập Phạm Huy Hoàn đã chỉ đạo làm sáng tỏ đến cùng sự việc để bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân. Và nhóm phóng viên Báo Dân trí đã mất gần 2 năm, với đúng 80 bài báo trong sự đồng hành của hàng triệu bạn đọc và cả chục ngàn comment.

Thủ tướng, Phó Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ TN&MT trực tiếp yêu cầu, chỉ đạo, kỳ án áp thuế oan hơn 5,7 tỷ đồng đối với gia đình cụ bà 75 tuổi đã được làm sáng tỏ, công lý được thực thi, trả lại quyền lợi chính đáng của người dân. Cụ Lích được cấp cuốn sổ đỏ 0 đồng. 10 cán bộ, lãnh đạo địa phương bị kỷ luật.

Cũng mới đây, câu chuyện về số phận đau đớn của người thương binh Lê Văn Dinh hơn 20 năm đi đòi đất tại Bắc Giang đã đeo đẳng tôi trong nỗi day dứt với hơn 10 kỳ báo. Là thương binh mất 61% sức khoẻ, nhiễm chất độc da cam, ông Lê Văn Dinh bỗng dưng bị chính quyền cưỡng chế thu hồi đất rồi cấp sổ đỏ cho em ruột chủ tịch xã. Sau loạt bài điều tra của Báo Dân trí, người thương binh suốt hơn 20 năm đi đòi mảnh đất bị tước đoạt giao cho em ruột “quan xã” đã tìm được công lý.

UBND tỉnh Bắc Giang đã quyết định yêu cầu cấp đất mới cho gia đình ông Dinh. Song, công bằng thì mọi nỗ lực của cá nhân tôi cũng như các đồng nghiệp có thể sẽ chẳng đi đến đâu nếu như không có sự vào cuộc quyết liệt của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường Trần Hồng Hà và “quyết tâm đi đến cùng” sự việc của TBT Phạm Huy Hoàn. Đặc biệt là sự nhiệt tình ủng hộ, đồng hành tìm chân lý của hàng vạn, hàng triệu lượt độc giả Báo Dân trí. Thắng lợi của cụ bà Đàm Thị Lích, của ông Lê Văn Dinh… không chỉ là thắng lợi của chân lý, thành công của báo chí mà còn là minh chứng cho tinh thần gần dân, lắng nghe và giải quyết từ những việc nhỏ nhất để bảo vệ quyền lợi chính đáng của dân trên tinh thần một Chính phủ hành động, liêm chính.”

Thế mới biết, nhà báo dù chỉ là một con người nhỏ bé nhiều khi sức vóc “trói gà không chặt” nhưng nếu anh biết đau cùng số phận con người, biết sẻ chia, đồng cảm, chấp nhận dấn thân thì nhiều khi lại làm được những điều lớn lao, đươc bạn đọc, xã hội ghi nhận…

Theo Như Hoa

Báo Nhà báo và Công luận

MỚI NHẤT
Thêm một bản án có hiệu lực hơn 11 năm chưa được thi hành án, dân "kêu trời"!
Thêm một bản án có hiệu lực hơn 11 năm chưa được thi hành án, dân "kêu trời"!

(Dân trí) - Một bản án có hiệu lực sau 2 lần xét xử nhưng đến nay đã hơn 11 năm vẫn chưa được thực hiện, Chi cục Thi hành án huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh vẫn loay hoay chưa tìm ra giải pháp khiến 1 gia đình lâm cảnh khốn cùng, ly tán.

Thứ năm, 15/06/2017 - 08:46

Nhịp cầu bạn đọc số 9: Đề nghị xem xét được cấp bằng "Tổ quốc ghi công"!
Nhịp cầu bạn đọc số 9: Đề nghị xem xét được cấp bằng "Tổ quốc ghi công"!

(Dân trí) - Báo Dân Trí đã nhận được đơn, thư khiếu nại của bạn đọc về các nội dung:Không được mua lại tài sản thi hành án, không được làm thủ tục khen thưởng huân chương, không được cấp phép sửa chữa nhà, bị hàng xóm lấn chiếm không gian chung. Báo Dân Trí đã chuyển các đơn thư đến các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.

Thứ năm, 15/06/2017 - 08:15

Hàng chục nghìn m2 đất rừng vào sổ đỏ người thân cán bộ, không thể “chìm xuồng”!
Hàng chục nghìn m2 đất rừng vào sổ đỏ người thân cán bộ, không thể “chìm xuồng”!

(Dân trí) - Liên quan đến sự việc hàng chục nghìn m2 đất rừng đã bị cấp sổ đỏ trái luật không đúng đối tượng, không đúng quy trình cho người thân lãnh đạo xã, huyện Yên Thế (Bắc Giang), luật sư Vi Văn Diện cho rằng vụ việc cần phải được xem xét xử lý hình sự và nhất thiết không thể để “chìm xuồng”.

Thứ năm, 15/06/2017 - 07:41

Bắc Giang: Diễn tiến mới nhất vụ cây lúa biến dạng cạnh khu công nghiệp!
Bắc Giang: Diễn tiến mới nhất vụ cây lúa biến dạng cạnh khu công nghiệp!

(Dân trí) - Cây lúa trồng canh tác sát khu Nhà náy xử lý nước thải KCN Quang Châu (Việt Yên - Bắc Giang) bỗng nhiên phát triển bất thường, biến dạng. Trong khi Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang cho biết vẫn đang truy tìm nguyên nhân thì doanh nghiệp đã tạm ứng trước một số tiền liên quan sự việc.

Thứ tư, 14/06/2017 - 12:47

Dòng sông "nổi giận", người dân kinh hãi "bỏ của chạy lấy người"!
Dòng sông "nổi giận", người dân kinh hãi "bỏ của chạy lấy người"!

(Dân trí) - Ít nhất 15ha đất đã bị dòng sông cuốn trôi khiến nhiều nông dân phải bỏ nhà, bỏ ruộng vườn đi nơi khác sống. Tình trạng diễn ra nhiều năm nay kể từ khi một công ty được phép đến đây khai thác cát.

Thứ tư, 14/06/2017 - 07:44

Hiểm hoạ từ lưới điện, viễn thông chằng chịt ở TP Huế!
Hiểm hoạ từ lưới điện, viễn thông chằng chịt ở TP Huế!

(Dân trí) - Người dân TP Huế vẫn còn chưa quên cái chết thương tâm của nữ sinh 23 tuổi hồi cuối tháng 6/2016 do hở điện đường thì mới đây ngày 12/6, một vụ tai nạn do dây điện căng ngang qua đường làm anh Nguyễn Văn T bị thương phải nhập viện cấp cứu càng làm nhiều người dân thêm lo lắng về mạng lưới điện chen lẫn lưới viễn thông trên các con đường.

Thứ tư, 14/06/2017 - 07:36

Thanh Hóa: Chưa đủ thủ tục pháp lý, nhà máy chế biến gỗ vẫn ngang nhiên hoạt động
Thanh Hóa: Chưa đủ thủ tục pháp lý, nhà máy chế biến gỗ vẫn ngang nhiên hoạt động

(Dân trí) - Chưa được cấp giấy chứng nhận, lấy hàng nghìn m2 đất lúa chưa được HĐND tỉnh thông qua, nhưng Doanh nghiệp Tư nhân Xăng dầu Đạm Xuân (huyện Thạch Thành, Thanh Hóa) đã tự ý san lấp mặt bằng đưa nhà máy chế biến gỗ vào hoạt động.

Thứ tư, 14/06/2017 - 07:33

Hà Nội: Cả khu dân cư khốn khổ vì một quán cà phê ngay sát trạm biến áp
Hà Nội: Cả khu dân cư khốn khổ vì một quán cà phê ngay sát trạm biến áp

(Dân trí) - Quán cà phê “mọc” lên tại một khu đất sát cạnh bốt điện của Công ty điện lực Đống Đa. Điều khó hiểu là trong khi Công ty điện lực Đống Đa chối bỏ liên quan đến khu đất thì lãnh đạo phường Ô Chợ Dừa (Đống Đa - Hà Nội) lại khẳng định đây là đất cho ngành điện lực quản lý.

Thứ ba, 13/06/2017 - 02:55

Nhịp cầu bạn đọc số 8: Đề nghị làm rõ tố cáo thi hành án trái luật tại huyện Hoài Đức
Nhịp cầu bạn đọc số 8: Đề nghị làm rõ tố cáo thi hành án trái luật tại huyện Hoài Đức

(Dân trí) - Báo Dân trí tiếp tục nhận được nhiều đơn thư của bạn đọc trên cả nước phản ánh về những vụ việc oan sai, rừng đang bị doanh nghiệp tàn phá rồi bỏ hoang đất, tranh chấp quyền sở hữu nhà đất, quyền lợi của người lao động sau khi chấm dứt hợp đồng...

Thứ ba, 13/06/2017 - 07:56

Doanh nghiệp kiện Chi cục Thuế, yêu cầu bồi thường 23 tỷ đồng!
Doanh nghiệp kiện Chi cục Thuế, yêu cầu bồi thường 23 tỷ đồng!

(Dân trí) - Cho rằng việc Chi cục Thuế huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) niêm phong hóa đơn là trái quy định, gây thiệt hại cho hoạt động cũng như doanh thu của doanh nghiệp, ông Trần Tử Trường đã khởi kiện ra tòa án. Doanh nghiệp này cũng yêu cầu Chi cục Thuế bồi thường 23 tỷ đồng.

Thứ ba, 13/06/2017 - 07:34

Vụ thi hành án vô lý đến kỳ quặc giữa thủ đô: Xuất hiện thêm nạn nhân kêu cứu!
Vụ thi hành án vô lý đến kỳ quặc giữa thủ đô: Xuất hiện thêm nạn nhân kêu cứu!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ thi hành án lạ kỳ giữa thủ đô khiến chính chi cục trưởng thi hành án cũng phải phẫn nộ, ngoài nạn nhân là một người phụ nữ “mẹ goá con côi”, sau loạt bài của Báo Dân trí, tiếp tục có thêm nạn nhân kêu cứu đòi công bằng!

Thứ hai, 12/06/2017 - 08:13

Đề nghị xử lý vụ Công ty Cấp nước “bẻ kèo” thu tiền ống dẫn nước của dân!
Đề nghị xử lý vụ Công ty Cấp nước “bẻ kèo” thu tiền ống dẫn nước của dân!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Công ty Cấp nước Cà Mau bị tố “bẻ kèo” thu tiền ống dẫn nước của dân”, Sở Tài chính tỉnh Cà Mau vừa có công văn đề nghị phía công ty phải xử lý dứt điểm trong quý III/2017.

Thứ hai, 12/06/2017 - 07:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Doanh nghiệp lập đường, ngăn sông, tận thu cát trên sông Ba
Doanh nghiệp lập đường, ngăn sông, tận thu cát trên sông Ba

(Dân trí) - Hơn 2km sông Ba đoạn qua xã Bình Ngọc (TPTuy Hòa) và xã Hòa Thành (huyện Đông Hòa, Phú Yên), nhưng đã có 11 đơn vị khai thác cát công suất lớn. Thêm vào đó, để thuận tiện trong việc khai thác, các doanh nghiệp trên thi nhau lập đường, ngăn sông... đe dọa dòng chảy và các công trình ven sông.

Chủ nhật, 11/06/2017 - 06:56

Quảng Trị: Lợi dụng làm trang trại để khai thác cát trái phép
Quảng Trị: Lợi dụng làm trang trại để khai thác cát trái phép

(Dân trí) - Được chính quyền cấp mặt bằng phục vụ việc chăn nuôi, doanh nghiệp đã lén lút khai thác cát trái phép rồi dùng phương tiện vận chuyển ra bên ngoài. Tình trạng khai thác cát đã diễn ra trong thời gian dài, khiến người dân vô cùng bức xúc.

Chủ nhật, 11/06/2017 - 06:54

Hà Nội: Doanh nghiệp kêu cứu, nhiều cơ quan Trung ương yêu cầu làm rõ
Hà Nội: Doanh nghiệp kêu cứu, nhiều cơ quan Trung ương yêu cầu làm rõ

(Dân trí) - Trước các nội dung kêu cứu khẩn cấp của Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Trung Dũng về các nội dung liên quan đến Quyết định công nhận sự thoả thuận giữa các đương sự số 02/2014/QĐST-KDTM của TAND huyện Duy Tiên (Hà Nam), Uỷ ban Tư pháp Quốc hội; Thường trực tiếp công dân của Quốc hội và Văn phòng Chính phủ đều chuyển nội dung đề nghị làm rõ.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 07:31

Thầy giáo gần 2 năm vô vọng kêu cứu vì bị “khủng bố” bằng bom bẩn!
Thầy giáo gần 2 năm vô vọng kêu cứu vì bị “khủng bố” bằng bom bẩn!

(Dân trí) - Từ tháng 8/2015 cho đến nay, nhiều lần gia đình thầy giáo Nguyễn Hoàng Em (ngụ xã Xuân Hòa, huyện Kế Sạch, tỉnh Sóc Trăng) bị hàng xóm “khủng bố” bằng chất bẩn. Gia đình thầy Em đã trình báo đến cơ quan chức năng địa phương, nhưng vụ việc vẫn chưa được xử lý.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 06:59

Viện KSND tỉnh Cà Mau kháng nghị vụ “cơ quan chức năng kết luận sai, tòa phán đúng”!
Viện KSND tỉnh Cà Mau kháng nghị vụ “cơ quan chức năng kết luận sai, tòa phán đúng”!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ "cơ quan chức năng kết luận sai, tòa phán đúng" trong vụ kiện giữa người lao động và Công ty Cấp nước Cà Mau, mới đây Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Cà Mau đã có quyết định kháng nghị một phần bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân TP Cà Mau.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 06:54

Hoà Bình: “Dân tố bị thu hồi đất mập mờ cho doanh nghiệp, cần truy hồ sơ cấp sổ đỏ!”
Hoà Bình: “Dân tố bị thu hồi đất mập mờ cho doanh nghiệp, cần truy hồ sơ cấp sổ đỏ!”

(Dân trí) - “Liên quan đến khiếu nại của người dân, hồ sơ để cấp GCNQSDĐ (sổ đỏ) do UBND huyện Kim Bôi cấp và UBND huyện Lương Sơn không được bàn giao nên chưa thể khẳng định được việc cấp sổ đỏ là đúng hay sai. Như vậy, UBND huyện Lương Sơn cần phải có công văn yêu cầu UBND huyện Kim Bôi cung cấp hồ sơ về nguồn gốc các thửa đất đã được cấp sổ đỏ để có câu trả lời thỏa đáng đối với người dân”, luật sư Khương Tân Phương nhận định.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 06:52

Vụ thi hành án kiểu "kì lạ": Bỏ qua hàng loạt chỉ đạo, thi hành án vẫn "quyết" cưỡng chế!
Vụ thi hành án kiểu "kì lạ": Bỏ qua hàng loạt chỉ đạo, thi hành án vẫn "quyết" cưỡng chế!

(Dân trí) - Xác định đây là vụ việc rất phức tạp, Tổng cục THADS yêu cầu Cục THADS TPHCM trước khi tiến hành cưỡng chế phải rà soát một lần nữa, giải quyết khiếu nại, tố cáo của đương sự. Đặc biệt lưu ý về tình tiết: Hiện nay Tòa án đã thụ lý đơn của Cty Trung Nam I. nhưng Cục THADS TPHCM vẫn "quyết tâm" cưỡng chế vào sáng 8/6.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 08:58

Giữa thủ đô, tài sản chung của hàng nghìn cư dân bị ngang nhiên chiếm dụng?
Giữa thủ đô, tài sản chung của hàng nghìn cư dân bị ngang nhiên chiếm dụng?

(Dân trí) - Trở lại với vụ việc tại cụm chung cư 229 Phố Vọng, phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội, theo thông tin được các cư dân cụm nhà chung cư cung cấp thì một trong những sai phạm của Công ty TNHH MTV Đầu tư thương mại và du lịch Sao Mai khiến các cư dân vô cùng bức xúc đó là hành vi chiếm giữ trái pháp luật phần sở hữu chung tại tầng hầm của cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 08:14

Dẹp bỏ các bãi cát không phép ven sông Đáy sau phản ánh của Báo Dân trí
Dẹp bỏ các bãi cát không phép ven sông Đáy sau phản ánh của Báo Dân trí

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí phản ánh, UBND huyện Yên Khánh đã yêu cầu các chủ bãi cát không phép dừng tập kết, chủ động giải tỏa di dời bãi vật liệu... UBND xã Khánh Thiện cũng đã làm rào chắn, dựng biển cấm mọi hoạt động vi phạm pháp luật tại các bãi cát "lậu" này.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 08:02

Bốn anh em chồng lấp cổng đòi đất em dâu goá phụ, chính quyền cũng bất lực?
Bốn anh em chồng lấp cổng đòi đất em dâu goá phụ, chính quyền cũng bất lực?

(Dân trí) - Mặc dù phía UBND xã Hòa Hậu đã xử phạt hành chính lần 2 đối với việc chặn ngõ nhà bà Mến của các đối tượng liên quan, đồng thời đến giải tỏa cổng nhà bà Mến bị chặn ngõ. Nhưng sau khi giải tỏa, cổng nhà bà Mến lại tiếp tục bị “bủa vây”.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 08:01

Kiên Giang: Đề nghị làm rõ vụ tranh chấp đất tại huyện Hòn Đất
Kiên Giang: Đề nghị làm rõ vụ tranh chấp đất tại huyện Hòn Đất

(Dân trí) - Hòa giải không thành, vợ chồng Chủ tịch MTTQVN huyện Hòn Đất cùng Trưởng khu phố Chòm Sao chỉ đạo người đo đạc, đổ trụ đá bao quanh phần đất mà mẹ ông Chủ tịch MTTQ huyện đang tranh chấp với ông Cường.

Thứ năm, 08/06/2017 - 12:00

Lời kêu cứu từ Ả rập xê út: Tiếng thở dài của thân phận nữ lao động nghèo!
Lời kêu cứu từ Ả rập xê út: Tiếng thở dài của thân phận nữ lao động nghèo!

(Dân trí) - Sau loạt bài điều tra của Báo Dân trí về việc Công ty Petromanning sử dụng địa chỉ trụ sở “ma” trong các bản hợp đồng ký kết đưa người lao động xuất khẩu sang Ả Rập Xê Út, Bộ LĐTB&XH đã chính thức rút giấy phép XKLĐ của công ty này. Trong khi đó, dư âm còn lại là tiếng thở dài của những thân phận nữ lao động nghèo.

Thứ năm, 08/06/2017 - 08:46