Nghệ An: Xin cải tạo hồ trồng sen, đào hết đất bán thành hồ nuôi cá!

Dân trí Sau khi “dự án” cải tạo hồ trồng sen được chấp thuận, thì cũng là lúc doanh nghiệp đào hàng chục vạn khối đất đem đi bán. Thời gian trôi qua chẳng thấy một cây hoặc bông sen nào nở, diện tích này trở thành một “hố tử thần” sâu từ 1-3m và rất nguy hiểm cho người dân địa phương.
>>Người dân “kêu trời” vì mía "trổ cờ" trắng đồng tại Nghệ An!
>>Khuất tất ở một dự án chống hạn 80 tỷ tại Nghệ An!
>>Vụ nữ sinh tự tử ở Nghệ An: Có dấu hiệu phạm tội xúi giục người khác tự sát!

Hồ trồng sen biến thành hồ nuôi cá

Hồ trồng sen biến thành hồ nuôi cá

Trong thời gian qua nhiều hộ dân tại xã Nam Giang, huyện Nam Đàn, Nghệ An bức xúc phản ánh, việc chính quyền nơi đây lợi dụng “dự án” cải tạo hồ trồng sen để múc đất đem bán vô tội vạ và gây thất thoát tài nguyên khoáng sản của địa phương. Không những thế, việc cải tạo hồ sen nơi đây trở thành một hố tử thần gây nguy hiểm cho người dân địa phương.

Tờ trình xin cải tạo hồ sen của UBND xã Nam Giang.
Tờ trình xin cải tạo hồ sen của UBND xã Nam Giang.

Theo đó, vào tháng 4/2016, UBND xã Nam Giang gửi tờ trình lên UBND huyện Nam Đàn (Nghệ An) về việc xin cải tạo hồ trồng sen tại cụm công nghiệp Nam Giang. Cụ thể, theo Công văn số 519/UBND-HTKT ngày 13/4/2016 của UBND huyện Nam Đàn về việc quản lý quỹ đất tại cụm công nghiệp Nam Giang. Để quản lý có hiệu quả diện tích đất này, UBND xã Nam Giang kính đề nghị được huyện xem xét giải quyết theo một số nội dung:

Phần đất lưu không trước nhà máy Haivina Kim Liên có diện tích 1,4 ha đã đền bù, thu hồi đất. Phần đất này không chủ động tưới tiêu, không giao khoán sản xuất lúa và hiện nay đã có một số hộ tự phát trồng sen với diện tích 0,3 ha, còn lại bỏ hoang hóa. UBND xã Nam Giang đề nghị Chủ tịch UBND huyện cho phép UBND xã cải tạo mặt bằng, hạ độ sâu 0,5 m để trồng sen thành điểm nhấn trên quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh tại cụm công nghiệp, cũng như phù hợp với mục đích sử dụng đất tại đây.

Mục đích xin cải tạo là để trồng sen làm đẹp cho quê hương.
Mục đích xin cải tạo là để trồng sen làm đẹp cho quê hương.

Sau khi xem xét tờ trình, UBND huyện Nam Đàn có Công văn số 620/UBND -KTHT ngày 28/4/2016 chấp thuận tờ trình của UBND xã Nam Giang. Trong đó nêu rõ, phần diện tích đất quy hoạch hồ sen với diện tích 31.895m2, UBND huyện đồng ý cho UBND xã Nam Giang cải tạo phần diện tích quy hoạch và trồng sen theo đúng phương án đã được phê duyệt. Đồng thời giao Phòng kinh tế hạ tầng UBND huyện Nam Đàn chỉ đạo UBND xã Nam Giang thực hiện theo đúng mục đích của quy hoạch đã được phê duyệt, đảm bảo hành lang ATGT và kết cấu hạ tầng đường bộ.

Thế nhưng, không hiểu sao khi tiến hành cải tạo hàng chục ngàn m2 đất tại hồ sen này đã được múc đi. Theo đó, UBND xã Nam Giang và đơn vị thực hiện đã ngang nhiên đào sâu từ 1-3m. Khoét khu đất rộng hàng chục ngàn m2 thành một “hố tử thần” sâu hoắm.

Thế nhưng đã hơn 2 năm qua dự án trồng sen đã trở nên xa vời.
Thế nhưng đã hơn 2 năm qua "dự án" trồng sen đã trở nên xa vời.

Điều đáng nói, “dự án” xin cải tạo hồ trồng sen đã “bất ngờ” trở thành hồ nuôi cá khiến cho người dân ở đây vô cùng bức xúc. Dư luận đặt câu hỏi và cho rằng, với việc xin cải tạo hồ trồng sen, một khối lượng đất đã được đem đi bán hoặc làm gì?... đang làm cho người dân nơi đây bức xúc.

“Theo chúng tôi được biết, hồ trồng sen này đã được xã cho người thuê lại nuôi cá rồi”, một người dân cho biết thêm.

Mượn danh cải tạo, đào đất đem bán?

Người dân địa phương cho biết, trong năm 2016, họ chứng kiến cảnh khu vực này bỗng trở thành một công trường khổng lồ. Hàng ngày những chiếc máy xúc cỡ lớn hoạt động hết công suất, từng đoàn xe tải ầm ầm chở đất từ đây đi đổ cho một số nhà máy gạch trên địa bàn. Cũng từ đó, hồ trồng sen mỗi ngày càng được múc sâu hơn và rất nguy hiểm.

Ngày 28/4/2016, UBND huyện Nam Đàn đồng ý cho xã Nam Giang cải tạo trồng sen .
Ngày 28/4/2016, UBND huyện Nam Đàn đồng ý cho xã Nam Giang cải tạo trồng sen .

“Khi đó chúng tôi thấy họ múc sâu dần, nếu trồng sen thì chỉ cần múc khoảng 0,5 - 0,7m là hợp lý nhất. Nếu là dự án cải tạo hồ trồng sen mà quá sâu hơn 2m như vậy liệu có trồng nổi sen. Sen có sống hoặc phát triển nổi không?”, một số người dân đi chăn trâu cạnh hồ sen này cho biết.

Theo ghi nhận, tại một số vị trí khi phóng viên đưa sào chọc xuống thì có độ sâu hơn 2m, thậm chí có chỗ gần 3m… Như vậy, “dự án” xin cải tạo hồ trồng sen đã có văn bản của UBND huyện Nam Đàn giao chỉ đào sâu 0,5m. Điều đó, đồng nghĩa với việc này là hàng chục vạn m2 đất đã được đào lên và đem bán? Còn số tiền bán đất được bao nhiêu là chỉ có những người hưởng lợi mới biết.

Nghệ An: Xin cải tạo hồ trồng sen, đào hết đất bán thành hồ nuôi cá! - 5
Mặc dầu đã được kiểm tra trước đó và giao cho xã Nam Giang chỉ được đào 0,5m. Thế nhưng, trên thực tế họ đã đào quá sâu, với khối lượng đất được múc đi là quá nhiều.
Mặc dầu đã được kiểm tra trước đó và giao cho xã Nam Giang chỉ được đào 0,5m. Thế nhưng, trên thực tế họ đã đào quá sâu, với khối lượng đất được múc đi là quá nhiều.

Dư luận đặt câu hỏi: Vậy số tiền thu được từ việc bán khối lượng tài nguyên khổng lồ này đã “chảy” về đâu. Tại sao UBND xã Nam Giang, đơn vị thi công lại có thể dễ dàng qua mặt cơ quan chức năng để thực hiện sai với phương án, vô tư khoét tài nguyên. Trong khi Phòng kinh tế hạ tầng huyện Nam Đàn được giao chỉ đạo thực hiện quá trình cải tạo này theo đúng chủ trương đã được phê duyệt nhưng đã buông lỏng trong quản lý?.

Vào tháng 6/2016, Phòng kinh tế hạ tầng huyện Nam Đàn đã có biên bản kiểm tra việc thực hiện quá trình đào đất phục vụ trồng sen tại cụm công nghiệp Nam Giang. Nội dung kiểm tra nêu rõ, tại vị trí cột 163/371E, trước cổng chính công ty Haivina Kim Liên là 4,8m tính từ tim cột mốc, vi phạm hành lang lưới điện 1,2m độ sâu 2m. Dọc tuyến đường Đặng Thái Mai kể từ chân đường đắp ra là 21,5m, độ sâu là 2m. Vị trí km24+400 tuyến quốc lộ 46 kể từ chân đường đắp ra là 25m, độ sâu 2,3m.

Nhường lại đó là hồ bị đào lấy đất quá sâu và rất nguy hiểm.
Nhường lại đó là hồ bị đào lấy đất quá sâu và rất nguy hiểm.

Đoàn kiểm tra yêu cầu UBND xã Nam Giang, đình chỉ đơn vị thi công không được đào đất tại những vị trí đã vi phạm hành lang lưới điện, dải đất dành cho quy hoạch trồng cây xanh dọc tuyến quốc lộ 46. Chiều sâu đào quá quy định tại Công văn số 620/UBND-KTHT.

Thế nhưng, sau hơn 2 năm thực hiện “dự án” cải tạo hồ sen là điểm nhấn của cụm công nghiệp Nam Giang chẳng thấy đâu. Thay vào đó là một hồ nước sâu 2-3m và vô cùng nguy hiểm.

Dù chỗ cạn nhất chúng tôi đưa sào chọc xuống cũng không có lấy một cây sen, chưa nói đến những chỗ nước sâu 2-3m. Mà nhường lại cho dự án trên giấy này là việc xã cho thuê nuôi cá?.
Dù chỗ cạn nhất chúng tôi đưa sào chọc xuống cũng không có lấy một cây sen, chưa nói đến những chỗ nước sâu 2-3m. Mà nhường lại cho dự án trên giấy này là việc xã cho thuê nuôi cá?.

Trao đổi với phóng viên liên quan đến sự việc này, ông Hà Ngọc Lan - Trưởng phòng kinh tế hạ tầng huyện Nam Đàn cho biết: “Cái đó không phải là dự án. Cái đó là xã xin cải tạo để trồng sen thì huyện đồng ý. Cái này cũng không có thiết kế chi cả, nếu thực hiện sai thì xã chịu. Cái đó em xuống làm việc với xã… ”

Nếu như ông nói không có thiết kế, làm bằng. Vậy làm bằng như thế nào?.

Ông Lan nói thêm: “Cải tạo chỉ được đào sâu chỉ được 0,5m. Nếu họ thực hiện sai thì họ chịu. Nhà anh (ý ông Lan không cần phải kiểm tra-PV) xuống kiểm tra đó làm gì. Chúng tôi đã giao cho xã bằng văn bản rồi…”.

Khi thực nghiệm chúng tôi đo được có chỗ 2m...
Khi thực nghiệm chúng tôi đo được có chỗ 2m...

Việc nói cho cải tạo hồ trồng sen chỉ 0,5m, thì tại sao để cho xã cho người đào sâu tới 2-3m mà huyện không biết. Vậy, nếu có lỡ xảy ra trẻ em đi trâu, hoặc vãng lai ở đây sẩy chân chết đuối thì làm sao?. PV hỏi. Ông Lan im lặng không nói gì.

Là cơ quan giám sát, chỉ đạo việc cải tạo theo như nội dung Công văn số 620/UBND-KTHT của UBND huyện này. Tuy nhiên, ông Lan lại đẩy toàn bộ trách nhiệm xuống xã về việc thực hiện cải tạo hồ trồng sen này. Nếu Phòng kinh tế hạ tầng thực hiện tốt nhiệm vụ được giao liệu đơn vị thi công khoét sâu hàng ngàn m2 đất ngay cạnh quốc lộ 46 có qua mặt được cơ quan quản lý?

Còn ông Nguyễn Hồng Sơn - PCT UBND huyện Nam Đàn cho biết: “Hiện nội dung trên UBND huyện đang chỉ đạo kiểm tra làm rõ, sai phạm đến mức độ nào sẽ xử lý nghiêm”.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục vụ việc đến bạn đọc.

Nguyễn Duy

MỚI NHẤT
Phạt chủ đầu tư chung cư cao cấp để hệ thống báo cháy nằm "án binh bất động"!
Phạt chủ đầu tư chung cư cao cấp để hệ thống báo cháy nằm "án binh bất động"!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ hệ thống báo cháy của chung cư cao cấp Tây Nguyên Plaza Cần Thơ không hoạt động, ngày 4/4, nguồn tin từ Cảnh sát PCCC TP Cần Thơ cho biết cơ quan đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư tòa nhà.

Thứ năm, 05/04/2018 - 07:04

Người dân tố bị côn đồ truy sát, 3 lần tông xe vào người, công an vào cuộc điều tra!
Người dân tố bị côn đồ truy sát, 3 lần tông xe vào người, công an vào cuộc điều tra!

(Dân trí) - Điều khiển xe ô tô tông thẳng vào đám đông khiến hai mẹ con bà Nguyệt bị thương. Không những thế, Đ còn có nhiều hành vi côn đồ khác như đe dọa người dân làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự địa phương… Khiến tập thể người dân tại đây phải “cầu cứu” đến Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An.

Thứ tư, 04/04/2018 - 01:50

Gần 30 doanh nghiệp kêu cứu khẩn cấp, TP Hà Nội chỉ đạo nhiều cơ quan vào cuộc
Gần 30 doanh nghiệp kêu cứu khẩn cấp, TP Hà Nội chỉ đạo nhiều cơ quan vào cuộc

(Dân trí) - Gần 30 doanh nghiệp hiện đang thuê nhà xưởng tại Cụm công nghiệp Phú Minh (Bắc Từ Liêm - Hà Nội) đang khẩn thiết kêu cứu trước nguy cơ phải “ra đường” với hàng nghìn công nhân sẽ thất nghiệp. UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo nhiều cơ quan vào cuộc giải quyết sự việc.

Thứ tư, 04/04/2018 - 01:00

Cổng nhà đang đi gần 40 năm bất ngờ bị hàng xóm bịt lối đi!
Cổng nhà đang đi gần 40 năm bất ngờ bị hàng xóm bịt lối đi!

(Dân trí) - Phần diện tích đất chưa đầy 30m2 trước nhà được gia đình bà Bùi Thị Xuân dùng làm lối đi nối ra đường làng đã gần 40 năm qua. Thế nhưng, cách đây 4 năm, gia đình nhà hàng xóm bất ngờ bịt lối đi này khiến gia đình bà Xuân trở nên khốn đốn.

Thứ tư, 04/04/2018 - 08:21

Vụ cà phê cạnh mỏ đá chết bất thường: Phát hiện 2 mỏ khai thác “chui”!
Vụ cà phê cạnh mỏ đá chết bất thường: Phát hiện 2 mỏ khai thác “chui”!

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí phản ánh về tình trạng mỏ đá của Công ty Quang Đức hoạt động gây ảnh hưởng đến hoa màu của bà con thì Đoàn liên ngành đã tiến hành kiểm tra và phát hiện thêm 2 điểm khai thác đá “chui”.

Thứ tư, 04/04/2018 - 08:13

Cần thẩm tra lại vụ đang thụ án về tội giết người vẫn về nhà làm thợ xây!
Cần thẩm tra lại vụ đang thụ án về tội giết người vẫn về nhà làm thợ xây!

(Dân trí) - Đó là ý kiến của thạc sĩ, luật sư Nguyễn Vinh Diện - Trưởng Văn phòng Luật sư Vinh Diện & Cộng sự trả lời PV Dân trí sáng 3/4 về sự việc liên quan đến vụ việc “Đang thụ án về tội giết người vẫn về nhà đi làm thợ xây!”.

Thứ tư, 04/04/2018 - 08:12

VTVCab: "Đổi kênh, chúng tôi đã thông báo tới khách hàng"
VTVCab: "Đổi kênh, chúng tôi đã thông báo tới khách hàng"

(Dân trí) - Lãnh đạo VTVCab cho biết, chỉ trong hai ngày, các điện thoại viên của VTVCab đã nhận được khoảng 5.000 cuộc gọi về chuyện thay đổi kênh.

Thứ ba, 03/04/2018 - 09:15

"Sếp" thi hành án yêu cầu dân phải đủ tuổi mới được tố cáo: Chuyện thật như bịa!
"Sếp" thi hành án yêu cầu dân phải đủ tuổi mới được tố cáo: Chuyện thật như bịa!

(Dân trí) - “Khi nhận được ĐƠN TỐ CÁO hoặc ĐƠN TỐ GIÁC thì cơ quan chức năng đều phải thu và giải quyết. Chắc chắn là ĐƠN TỐ GIÁC thì không thể phân biệt người gửi là người lớn hay trẻ em. Đúng là chuyện thật như bịa ở Hoài Đức”, bạn đọc Dân trí bày tỏ.

Thứ ba, 03/04/2018 - 07:36

Vụ “Cố ý gây thương tích” có dấu hiệu oan sai: Tòa phúc thẩm giữ nguyên bản án “hòa làng”!
Vụ “Cố ý gây thương tích” có dấu hiệu oan sai: Tòa phúc thẩm giữ nguyên bản án “hòa làng”!

(Dân trí) - Sau khi không đủ căn cứ để kết tội Mai Gia Hoàn tội “Cố ý gây thương tích”, Công an TP Thanh Hóa đã chuyển đổi sang tội danh “Gây rối trật tự công cộng”. TAND TP Thanh Hóa sau đó tuyên phạt Hoàn gần 2 năm cải tạo không giam giữ bằng đúng thời gian Hoàn đã bị giam giữ trước đó. Hoàn tiếp tục kêu oan lên TAND tỉnh Thanh Hóa nhưng vẫn nhận y án.

Thứ ba, 03/04/2018 - 07:15

"Bức tử" rừng thông để lấy đất mặt đường chờ ngày lập huyện mới?
"Bức tử" rừng thông để lấy đất mặt đường chờ ngày lập huyện mới?

(Dân trí) - Hàng chục hecta thông nằm ngay quốc lộ bị đầu độc, bức tử; việc mua bán đất rừng cũng diễn ra “sôi động” song chủ rừng vẫn không có giải pháp xử lý, ngăn chặn hiệu quả. Tình trạng trên diễn ra khi sau khi có “tin đồn” huyện mới sắp được thành lập.

Thứ ba, 03/04/2018 - 07:13

Pháo đài Xuân Tảo có nguy cơ thành phế tích: Chốt ngày nghiệm thu!
Pháo đài Xuân Tảo có nguy cơ thành phế tích: Chốt ngày nghiệm thu!

(Dân trí) - UBND Quận Bắc Từ Liêm vừa giao cho phòng Quản lý đô thị tiếp tục hướng dẫn UBND phường Xuân Đỉnh thực hiện công tác nghiệm thu hoàn thành công trình đưa vào sử dụng theo đúng quy định, hoàn thành trước ngày 15/4/2018.

Thứ ba, 03/04/2018 - 07:09

Hà Nội: Hiểm họa cháy nổ tiếp tục đe dọa cụm chung cư 229 Phố Vọng!
Hà Nội: Hiểm họa cháy nổ tiếp tục đe dọa cụm chung cư 229 Phố Vọng!

(Dân trí) - Gần đây nhất, tại biên bản kiểm tra đột xuất ngày 25/03/2018 của Đoàn kiểm tra liên ngành quận Hai Bà Trưng đã kết luận những sai phạm của Công ty Đầu tư xây lắp trong công tác phòng cháy chữa cháy tại cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng. Như vậy, sau nhiều năm, hiểm họa cháy nổ vẫn đang đe họa hàng nghìn cư dân tại đây.

Thứ hai, 02/04/2018 - 07:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Chủ tịch tỉnh yêu cầu Công ty Cấp nước Cà Mau sớm trả nợ cho người lao động!
Chủ tịch tỉnh yêu cầu Công ty Cấp nước Cà Mau sớm trả nợ cho người lao động!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ lùm xùm tại Công ty Cổ phần Cấp nước Cà Mau, Chủ tịch tỉnh Cà Mau yêu cầu công ty này có kế hoạch chi trả dứt điểm các khoản nợ trước cổ phần hóa cho người lao động trong thời gian sớm nhất.

Thứ hai, 02/04/2018 - 06:55

Hàng trăm lô "đất vàng" được đấu giá bèo tại Thanh Hóa: Định "vải thưa che mắt thánh"?
Hàng trăm lô "đất vàng" được đấu giá bèo tại Thanh Hóa: Định "vải thưa che mắt thánh"?

(Dân trí) - Gần 400 lô đất thuộc mặt bằng “đắc địa” nằm ở TP Thanh Hóa, được đưa ra đấu giá khi chưa thực hiện đúng các quy trình, thủ tục về niêm yết, công khai; đơn vị trúng đấu giá cũng chỉ ở mức giá “bèo”. Bạn đọc Dân trí nhận định: “Đấu giá mà thiếu "minh bạch" là có vấn đề. Vấn đề quan trọng là ai giao cho công ty bán đấu giá tài sản Năm Châu chịu trách nhiệm đấu giá? Đơn vị nào kiểm tra quy trình thực hiện?”

Chủ nhật, 01/04/2018 - 07:16

Chủ tịch TP Cà Mau bị “tố” cưỡng chế đất người này rồi cấp cho người khác!
Chủ tịch TP Cà Mau bị “tố” cưỡng chế đất người này rồi cấp cho người khác!

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP Cà Mau bị người dân “tố” cưỡng chế thu hồi đất của người này rồi lại cấp cho người khác. Chủ tịch tỉnh Cà Mau chỉ đạo thanh tra làm rõ.

Chủ nhật, 01/04/2018 - 07:12

Vùng nuôi tôm “an toàn sinh học” gây ô nhiễm: Nghiêm túc rút kinh nghiệm!
Vùng nuôi tôm “an toàn sinh học” gây ô nhiễm: Nghiêm túc rút kinh nghiệm!

(Dân trí) - Ngày 30/3, ông Nguyễn Chí Công, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Nhơn (Bình Định), cho biết đã ký văn bản chỉ đạo 2 xã Hoài Hải và Hoài Mỹ tăng cường công tác quản lý nuôi tôm ở địa phương vì gây ô nhiễm môi trường xung quanh.

Thứ bảy, 31/03/2018 - 07:06

Giả mạo chữ ký chiếm đất rừng người khác!
Giả mạo chữ ký chiếm đất rừng người khác!

(Dân trí) - Cho người bạn mượn tạm mảnh đất để ở, nhưng người này đã xây nhà rồi lập giấy chuyển nhượng trong đó chữ ký được làm giả rồi chiếm đất. Vụ việc diễn ra trong thời gian khá dài, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có cấp nào giải quyết dứt điểm để sự việc khiếu kiện kéo dài…

Thứ bảy, 31/03/2018 - 07:05

Thanh Hóa: Chủ tịch xã bán đất công bỏ tiền túi
Thanh Hóa: Chủ tịch xã bán đất công bỏ tiền túi

(Dân trí) - Dù mảnh đất thuộc đất công và cho một doanh nghiệp thuê thế nhưng sau khi công ty này ngừng hoạt động, mảnh đất đã được “xẻ thịt” mang bán. Đáng nói, vị Chủ tịch UBND xã này cũng mua đi rồi bán lại với giá hời gấp nhiều lần để bỏ túi.

Thứ bảy, 31/03/2018 - 07:02

Nhịp cầu bạn đọc số 6: Chủ tịch tỉnh Kiên Giang chỉ đạo huyện Phú Quốc sớm cấp bìa đỏ cho người dân
Nhịp cầu bạn đọc số 6: Chủ tịch tỉnh Kiên Giang chỉ đạo huyện Phú Quốc sớm cấp bìa đỏ cho người dân

(Dân trí) - Tại Phú Quốc, một cụ ông đã ngoài 80 tuổi bị khuyết tật với hành trình hơn 10 năm đi xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho mảnh đất hợp pháp của mình, lại bị người khác ngang nhiên lấn chiếm và chính quyền thì làm ngơ; một gia đình mẹ Việt Nam anh hùng bị đe dọa cưỡng chế thu hồi đất trái pháp luật ở huyện Củ Chi; một cô giáo ở Hải Phòng ròng rã hơn 20 năm kêu oan vì bị kỷ luật buộc thôi việc... là nội dung những đơn thư mà bạn đọc gửi về tòa soạn báo Dân trí trong tuần qua.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 12:30

Áp thuế theo Thông tư 44: Kiến nghị tạm nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản như năm 2017!
Áp thuế theo Thông tư 44: Kiến nghị tạm nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản như năm 2017!

(Dân trí) - Ngày 29/3, UBND tỉnh Nghệ An vừa có công văn đề nghị Bộ Tài chính, Tổng Cục thuế cho phép các đơn vị khai thác, chế biến đá hoa trắng trên địa bàn tỉnh Nghệ An được tạm nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản năm 2018 theo mức thu của năm 2017.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 07:29

Cần Thơ: Nhiều người dân lo lắng vì hệ thống báo cháy của chung cư không hoạt động!
Cần Thơ: Nhiều người dân lo lắng vì hệ thống báo cháy của chung cư không hoạt động!

(Dân trí) - Sau vụ cháy nhà cao tầng làm 13 người chết ở TPHCM, nhiều người dân sống tại chung cư Tây Nguyên Plaza (TP Cần Thơ) sống trong tâm trạng lo sợ vì hệ thống báo cháy không hoạt động.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 07:28

UBND TP Cà Mau thừa nhận để tranh chấp đất kéo dài là chưa đúng quy định!
UBND TP Cà Mau thừa nhận để tranh chấp đất kéo dài là chưa đúng quy định!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Mười năm, 5 đoàn kiểm tra vẫn không giải quyết xong một vụ tranh chấp đất” xảy ra tại TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau), UBND TP Cà Mau thừa nhận, để vụ việc chậm, kéo dài là chưa đúng thời hạn quy định pháp luật.

Thứ sáu, 30/03/2018 - 07:27

Nhiều khách hàng sử dụng VTVcab ngớ người khi hàng loạt kênh yêu thích bị thay thế
Nhiều khách hàng sử dụng VTVcab ngớ người khi hàng loạt kênh yêu thích bị thay thế

(Dân trí) - Theo thông báo, từ 0h ngày 1/4, trên hai hệ thống truyền hình VTVcab và truyền hình NextTV của Viettel đồng loạt phát sóng hàng chục kênh truyền hình nước ngoài mới. Tuy nhiên cùng với đó, việc thay thế hàng loạt kênh truyền hình nổi tiếng, thân thuộc đang làm dấy lên nhiều phản đối từ phía khách hàng. Nhiều người bày tỏ rằng như bị đơn vị cung cấp "đánh úp".

Thứ sáu, 30/03/2018 - 07:01

Vụ cà phê cạnh mỏ đá chết bất thường: Yêu cầu mỏ đá đền bù, tạm dừng hoạt động!
Vụ cà phê cạnh mỏ đá chết bất thường: Yêu cầu mỏ đá đền bù, tạm dừng hoạt động!

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí đã có thông tin về việc mỏ đá Công ty Quang Đức trong quá trình khai thác đã phát sinh bụi gây ảnh hưởng đến hoa màu của dân. Ngay sau đó, đoàn liên ngành do Sở TN-MT Gia Lai chủ trì đã tiến hành kiểm tra và xác định là đúng sự thật. Đồng thời, yêu cầu công ty dừng hoạt động để khắc phục hậu quả.

Thứ năm, 29/03/2018 - 07:38