Nghệ an: Xã “mượn” tiền công đức của đền để tu sửa nhà văn hóa thôn

(Dân trí) - Lấy lý do để kịp tiến độ về đích nông thôn mới, xã đã “mượn” 200 triệu đồng tiền công đức của đền để “lấp tiêu chí”.

Nghệ an: Xã “mượn” tiền công đức của đền để tu sửa nhà văn hóa thôn - 1

Xã Thanh Yên đã tự ý "mượn" 200 triệu đồng tiền công đức của đền để tu sửa nhà văn hóa cho các thôn.

Vừa qua Báo Dân trí nhận được phản ánh của nhiều người dân trên địa bàn xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương (Nghệ An) về việc xã “mượn” 200 triệu đồng tiền công đức của đền Hữu trên địa bàn để phân cho 10 thôn tu sửa nhà văn hóa.

Qua tìm hiểu của PV, năm 2018, xã Thanh Yên sẽ về đích nông thôn mới nhưng tiêu chí các nhà văn hóa của các thôn chưa đạt chuẩn nên xã quyết định tu sửa lại cho kịp tiến độ.

“Tiền công đức của đền thì nên để phục vụ việc tu sửa và các vấn đề ở đền nhưng đằng này xã lại “mượn” để phân phát cho các xóm là không thể chấp nhận”, một người dân nêu quan điểm.

Ông Bùi Hữu Chương, Chủ tịch xã Thanh Yên, cho biết: “Sau khi có sự thống nhất của cấp ủy, ban thường vụ… xã đã mượn 200 triệu đồng tiền của đền rồi phân cho trung bình mỗi thôn 20 triệu đồng (có một thôn 15 triệu đồng) để tu sửa nhà văn hóa”.

Nghệ an: Xã “mượn” tiền công đức của đền để tu sửa nhà văn hóa thôn - 2

Các nhà văn hóa thôn nằm trong tình trạng nhếch nhác, trở thành nơi phơi rơm rạ của dân.

Khi PV đặt câu hỏi: Việc xã mượn tiền công đức của đền để đi phục vụ cho việc NTM thì có sai quy định?. Ông Chương khẳng định: “Chúng tôi chỉ cho các thôn mượn phục vụ công việc tu sửa các nhà văn hóa thôi. Việc này không ảnh hưởng đến gì vì vay thì sẽ trả lại”.

“Trong thời gian tới khi xã có tiền đấu giá đất sẽ trả lại 200 triệu đồng cho ban quản lý đền đầy đủ”, ông Chương cho hay.

Trao đổi vấn đề này với PV Dân trí, ông Đặng Văn Hóa, Trưởng phòng văn hóa huyện Thanh Chương cho biết: “Năm 2009, đền được xếp hạng là Di tích lịch sử - kiến trúc, nghệ thuật cấp quốc gia. Đền Hữu được xem là công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo, chứa đựng nhiều giá trị văn hóa và lịch sử. Việc xã mượn tiền công đức của đền để phục vụ công việc khác là sai hoàn toàn”.

“Trong thời gian qua về phía huyện chưa nắm bắt được vấn đề này. Nhưng tiền công đức của đền chỉ để phục vụ cho các việc tu sửa, nâng cấp… còn việc xã tự ý mượn tiền để phục vụ công việc khác là không được phép. Chúng tôi sẽ cho kiểm tra lại và nếu xã làm sai sẽ bị xử lý nghiêm minh”, ông Hóa khẳng định.

Nguyễn Tú