Thứ sáu, 01/12/2017 - 08:20

Nghệ An: Ngang nhiên khai thác đất địa giới hành chính đem bán?

Dân trí

Nằm ngay bên QL 48A, một điểm khai thác đất trái phép hiên ngang hoạt động mà không gặp bất kỳ khó khăn nào, trong khi đó chính quyền hai xã lại đang “đá bóng” cho nhau về mảnh đất địa giới hành chính này. Sự việc xảy ra tại xã Châu Bình (Quỳ Châu, Nghệ An).

Những ngày cuối tháng 11/2017, chúng tôi có mặt tại xóm Trại Bò, bản Quỳnh 2, xã Châu Bình, huyện Quỳ Châu (Nghệ An) dễ dàng nhận thấy một điểm khai thác đất nằm ngay bên đường quốc lộ 48A. Nối tiếp các xe tải đất lớn đứng chờ “ăn đất” để chở đi nơi khác.

Theo người dân nơi đây, điểm này đã hoạt động từ rất lâu, có thời điểm hoạt động rầm rộ cả hàng trăm xe mỗi ngày, gần đây thì hoạt động kín đáo hơn về chập tối và đêm. Một hộ dân sống bên cạnh bãi khai thác đất cho biết, đất khai thác rầm rộ, lâu nay cứ chập tồi đêm nghe tiếng máy móc làm việc xuyên đêm để múc đất.

Sáng sớm và trưa 28/11, khi thấy nhóm PV xuất hiện, những chiếc xe tải đang nối đuôi nhau vào bãi để “ăn đất” bỗng dừng lại ở phía ngoài và đợi khi nào “lệnh” mới được tiếp tục vào lấy đất. Sau khi chúng tôi rời khỏi hiện trường thì đoàn xe này tiếp tục vào để lấy đất và xem như không có việc gì xảy ra.

Quan sát tại hiện trường, một quả đồi khá lớn nằm xen kẽ là những ngôi nhà dân và vườn tràm đang bị xẻ thịt đến khó tin. Tại đây nhiều diện tích đất được đào nham nhở, đã có hàng ngàn m3 đất bị lấy đi, rất nhiều xe tải đã nằm trong bãi để chờ nhận đất và đưa đi.

Theo người dân địa phương thì chủ mỏ đất là H.H, trên những chiếc xe howo có dán chữ H - H để lưu thông trên đường.

Ông Lương Văn Đại - Chủ tịch UBND xã Châu Bình cho biết, đây là vùng đấy giáp ranh giữa hai xã Châu Bình (huyện Quỳ Châu) và Yên Hợp (huyện Quỳ Hợp).

Từ nhiều đời nay, địa giới hành chính thuộc xã Châu Bình nhưng người dân sống trong vùng là công dân Yên Hợp. Hai địa phương đã nhiều lần bàn bạc và thống nhất để Yên Hợp quản lý luôn vì đó là công dân Yên Hợp.

Ông Đại cho biết thêm: Việc khai thác đất xã đã biết từ nhiều tháng trước và đã cho đoàn xuống lập biên bản, dừng khai thác từ lâu. Trước đó, gia đình có làm đơn xin khai được cải tạo đất đã được xã Yên Hợp đồng ý. Tuy nhiên, khi phát hiện đất bán ra ngoài trái phép nên xã Châu Bình đã tiến hành đình chỉ việc khai thác.

Khi phóng viên “báo cáo” hiện mỏ đất tại đây vẫn xảy ra khai thác trái phép. Ông Đại cho biết, sẽ cho đoàn kiểm tra xuống làm việc với chủ đất để xử lý.

Còn ông Lê Văn Thanh - Chủ tịch UBND xã Yên Hợp (huyện Quỳ Hợp) cũng thừa nhận khu vực đất đang bị khai thác là đất địa giới hành chính của xã Châu Bình.

“Khu vực đó là địa giới hành chính của xã Châu Bình. Còn công dân là của xã Yên Hợp. Gia đình H-H có làm đơn cải tạo vườn, được xã xác nhận. Tuy nhiên, phía xã khi phát hiện đất được chở ra ngoài địa phương trái phép nên đã tiến hành lập biên bản đình chỉ. Đồng thời UBND xã chúng tôi cũng đã hủy biên bản cải tạo vườn mà xã xác nhận trước đó.

Dù là công dân Yên Hợp nhưng đất hành chính là của Châu Bình thì Châu Bình phải có trách nhiệm, nếu cần phối hợp thì xã Yên Hợp sẵn sàng”.

Trong khi hằng ngày hàng trăm chuyến xe chở đất ra khỏi địa bàn đi bán trái phép, thì quả bóng trách nhiệm của hai xã này cứ đá cho nhau và gây bất bình trong nhân dân.

Con đường được mở băng qua một vườn keo tràm.
Con đường được mở băng qua một vườn keo tràm.

Nghệ An: Ngang nhiên khai thác đất địa giới hành chính đem bán? - 2
Nghệ An: Ngang nhiên khai thác đất địa giới hành chính đem bán? - 3
Một ngọn đồi được khai thác cả ngàn mét khối đất.
Một ngọn đồi được khai thác cả ngàn mét khối đất.
Nghệ An: Ngang nhiên khai thác đất địa giới hành chính đem bán? - 5
Nghệ An: Ngang nhiên khai thác đất địa giới hành chính đem bán? - 6
Nghệ An: Ngang nhiên khai thác đất địa giới hành chính đem bán? - 7
Nghệ An: Ngang nhiên khai thác đất địa giới hành chính đem bán? - 8
Đoàn xe chở đất từ khu vực khai thác ra ngoài đém bán.
Đoàn xe chở đất từ khu vực khai thác ra ngoài đém bán.

Các xe thấy PV theo dõi nên đang tạm dừng chưa chở đất.
Các xe thấy PV theo dõi nên đang tạm dừng chưa chở đất.

Nguyễn Phê