Nghệ An: “Kỳ lạ” ... chợ xây cho các hộ bán phở

(Dân trí) - Mặc dù được xây dựng gần chục năm nay, nhưng cho đến thời điểm này, chợ Tân Minh, xã Diễn Phúc, huyện Diễn Châu (Nghệ An) đang trong tình trạng bỏ hoang, nhiều ki ốt, hạng mục đã xuống cấp nghiêm trọng.

Thông báo của xã Diễn Phúc về chợ mới Tân Minh, tuy nhiên đến nay chợ vẫn không có ai họp.
Thông báo của xã Diễn Phúc về chợ mới Tân Minh, tuy nhiên đến nay chợ vẫn không có ai họp.

Chợ Tân Minh thuộc địa bàn xóm 2, xã Diễn Phúc, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An được xây dựng đầu năm 2007 và hoàn thành vào cuối năm đó. Tuy nhiên, không lâu sau đó chợ chỉ họp được mấy hôm rồi bỏ hoang cho đến nay.

Để động viên, an ủi bà con đưa hàng hóa đến chợ buôn, bán, năm 2010, UBND xã Diễn Phúc đã đầu tư thêm 200 triệu đồng (tổng cả hai đợt hơn 500 triệu đồng) tiếp tục nâng cấp bờ tường bao quanh và một số hạng mục khác với mong muốn chợ sẽ “phát triển” hơn, có nhiều người sẽ đến chợ hơn. Thế nhưng, chẳng được bao lâu sau hơn một tuần người bán kẻ mua thì chợ dần trở nên vắng hoe.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, chợ Tân Minh được đầu tư với mục đích đưa chợ Sò ở thị trấn Diễn Châu về đây họp (chợ Sò là khu chợ tạm của thị trấn - PV) đã quá xuống cấp, ảnh hưởng đi lại dọc tuyến quốc lộ 1A.

Và sau khi chợ Sò được thu hồi để quy hoạch thành công viên cây xanh, nhiều người hy vọng chợ Tân Minh sẽ có nhiều tiểu thương đến đây để buôn bán và kinh doanh. Tuy nhiên, việc xa Quốc lộ 1A cộng với thói quen buôn bán ở chợ Sò đã quen nên mặc dù đã được chính quyền địa phương thuyết phục, tuyên truyền nhưng khu chợ mới Tân Minh cho đến nay vẫn đang vắng bóng tiểu thương.

Theo quan sát của phóng viên, hàng chục ki ốt được khóa trái cửa, cỏ mọc um tùm, một số làm bằng sắt đã hoen rỉ, xuống cấp và hư hỏng nặng. Phía ngoài mặt đường có một số ki ốt hoạt động nhưng rất thưa thớt.

Còn phía sâu trong khu vực chợ có 2 - 3 hộ dân đến đây hợp đồng mở quán bán bún phở, đồ ăn sáng. "Chúng tôi thuê để bán đồ ăn sáng thôi, mỗi tháng phải đóng từ 150.000 - 200.000 ngàn đồng cho bảo vệ chợ", một hộ dân thuê ki ốt chợ bán đồ ăn sáng nói.

Toàn khu vực chợ rộng hàng trăm mét vuông, gồm 2 dãy nhà dọc và 3 dãy nhà ngang. Chợ có 2 cổng chính và 1 cổng phụ, đều được xây dựng rất chắc chắn. Tuy nhiên, do để lâu ngày và không được sử dụng nên nhiều hạng mục đã bị xuống cấp trầm trọng.

Chiều 16/5, trao đổi với PV Dân trí, ông Phạm Sỹ Hiền - Chủ tịch UBND xã Diễn Phúc cho biết: "Chợ được xây dựng hơn 500 triệu với 140 ki ốt. Tuy nhiên, hiện nay chỉ được 10 hộ vào kinh doanh nhưng cũng lác đác lắm. Chúng tôi cũng đã đi vận động bà con rất nhiều, nhưng bà con chẳng có ai vào họp cả".

Thiết nghĩ công trình hàng trăm triệu đồng đang bị bỏ hoang một cách lãng phí, gây thất thoát đến nguồn ngân sách, tài sản của nhân dân cần được các cấp ngành quan tâm; đặc biệt là chính quyền địa phương cần có biện pháp tuyên truyền, vận động và có những cơ chế hợp lý và ưu đãi nhất để các tiểu thương sớm quay trở lại hoạt động.

Nghệ An: “Kỳ lạ” ... chợ xây cho các hộ bán phở - 2
Nghệ An: “Kỳ lạ” ... chợ xây cho các hộ bán phở - 3
Nghệ An: “Kỳ lạ” ... chợ xây cho các hộ bán phở - 4
Một số hộ chỉ bán ăn sáng.
Một số hộ chỉ bán ăn sáng.
Nghệ An: “Kỳ lạ” ... chợ xây cho các hộ bán phở - 6
Nghệ An: “Kỳ lạ” ... chợ xây cho các hộ bán phở - 7
Nghệ An: “Kỳ lạ” ... chợ xây cho các hộ bán phở - 8
Chợ xây xong bỏ hoang cho đến nay, cỏ mọc, không một bóng người.
Chợ xây xong bỏ hoang cho đến nay, cỏ mọc, không một bóng người.

Nguyễn Duy