Nghệ An: Công ty vận tải xây hàng loạt ki-ốt không phép cho thuê

(Dân trí) - Sau khi đường 72m được hoàn thành đưa vào sử dụng, Công ty CP Vận tải ô tô số 5 đã tự ý xây dựng 1 dãy ki-ốt mặt tiền đường 72m để cho thuê kinh doanh gây bức xúc dư luận.

Những ngày giữa tháng 3/2020, PV nhận được phản ánh của người dân về việc Công ty CP vận tải ô tô số 5 (đóng trên đường 72m, phường Quán Bàu, TP. Vinh, Nghệ An) đã tự ý xây dựng công trình không phép để cho thuê nhằm trục lợi.

Theo tìm hiểu của PV, việc đơn vị này xây ki-ốt diễn ra từ năm 2017. Có đến hàng chục ki-ốt được xây dựng để cho thuê. Đến nay, các ki-ốt này đã hoàn thiện và đi vào sử dụng buôn bán. Thấy việc cho thuê "đắt hàng" hiện đơn vị này vẫn tiếp tục xây mới các ki-ốt để cho thuê buôn bán trên mặt tiền đường 72m.

Nghệ An: Công ty vận tải xây hàng loạt ki-ốt không phép cho thuê  - 1

Trụ sở Công ty CP vận tải ô tô số 5.

Qua tìm hiểu từ UBND phường Quán Bàu, khi xây dựng, công ty CP vận tải ô tô số 5 đã trình ra công văn của UBND TP. Vinh đồng ý cho đơn vị này xây dựng công trình tạm.

Tuy nhiên, phía lãnh đạo thành phố Vinh cho biết, phía thành phố trước đó có công văn đồng ý chủ trương tạo điều kiện cho công ty này xây dựng một số công trình tạm trong thời gian nhà nước thu hồi đất để triển khai đường 72. Riêng các ki-ốt được xây dựng này là công trình kiên cố.

“Họ xây hàng loạt ki-ốt như thế này là xây dựng kiên cố rồi, mà ngay cả xây tạm cũng phải xin phép các cơ quan chức năng”, ông Hà Thanh Tĩnh - Phó Chủ tịch UBND TP. Vinh khẳng định.

Nghệ An: Công ty vận tải xây hàng loạt ki-ốt không phép cho thuê  - 2

Nhiều ki-ot được mọc lên và cho thuê kinh doanh.

Ông Nguyễn Quốc Thắng - Trưởng phòng quản lý đô thị TP Vinh, cho biết: Việc Công ty CP ô tô 5 xây dựng các công trình, ki-ốt cho thuê chưa được cấp phép và đơn vị này lâu giờ không nghe phản ảnh từ người dân.

Theo ông Thắng mọi công trình xây dựng phải phù hợp với quy hoạch, đều phải được cấp phép, kể cả công trình tạm. Để xảy ra việc công ty xây dựng các công trình trên trước hết là trách nhiệm của chính quyền địa phương. Sắp tới, thành phố sẽ cho tiến hành kiểm tra, xử lý nghiêm các công trình vi phạm.

Mới đây, ngày 16/3, Đội quản lý đô thị TP Vinh và UBND phường Quán Bàu đã đến kiểm tra hiện trạng vụ việc.

Theo biên bản kiểm tra của cơ quan chức năng cho thấy, các ki-ốt của công ty CP vận tải ô tô số 5 được xây dựng trên khu đất rộng hơn 7.000m2.

Cụ thể, các ki-ốt tạm dựng khung và kèo sắt, thưng bằng gạch, lợp tôn. Diện tích các ki-ốt được xác định là: khu A là 4.062 m2; khu B là 3.327 m2. Biên bản cũng kết luận việc Công ty CP ô tô 5 xây dựng các công trình khi chưa có giấy phép xây dựng là sai quy định.

Ông Nguyễn Xuân Toàn - Chủ tịch UBND phường Quán Bàu cho biết thêm, Công ty CP vận tải ô tô số 5 tiến hành xây dựng các ki-ốt khi chưa được các cấp có thẩm quyền cho phép là trái quy định, ngoài ra việc đơn vị này xây dựng khi chưa được phê duyêt quy hoạch là sai.

Sau đây là hành ảnh những ki-ốt được xây dựng trái phép để cho thuê kinh doanh của công ty CP vận tải ô tố số 5 do PV ghi lại được:

Nghệ An: Công ty vận tải xây hàng loạt ki-ốt không phép cho thuê  - 3
Nghệ An: Công ty vận tải xây hàng loạt ki-ốt không phép cho thuê  - 4

Những dãy ki-ốt đã đi vào hoạt động từ lâu.

Nghệ An: Công ty vận tải xây hàng loạt ki-ốt không phép cho thuê  - 5
Nghệ An: Công ty vận tải xây hàng loạt ki-ốt không phép cho thuê  - 6
Nghệ An: Công ty vận tải xây hàng loạt ki-ốt không phép cho thuê  - 7

Một số ki-ốt mới xây chuẩn bị đi vào hoạt động.

Nguyễn Duy