Thứ ba, 10/03/2020 - 07:34

Ngang nhiên “rào đường, chắn lối” của hàng chục hộ dân tại Phú Yên

Dân trí

Cho rằng con đường giao thông nội bộ của hàng chục hộ dân ở thôn Phước Nhuận, xã Xuân Quang 3 (H. Đồng Xuân, Phú Yên) nằm trong phần đất của mình, ông Dũng đã “rào đường, chắn lối” cấm qua lại.

Phú Yên: Người dân bức xúc vì bị rào đường, chắn lối đi

Những ngày này, hàng chục hộ dân ở thôn Phước Nhuận, xã Xuân Quang 3 (H. Đồng Xuân) vô cùng bức xúc trước hành vi “rào đường, chắn lối” của ông Lê Văn Dũng (cùng là hộ dân sinh sống trong thôn).

Ngang nhiên “rào đường, chắn lối” của hàng chục hộ dân tại Phú Yên - 1

Ông Dũng dùng xe công nông để đổ đất, đá chắn đường (ảnh người dân cung cấp)

Con đường mà ông Lê Văn Dũng tự ý rào chắn có chiều dài hơn 30m; rộng khoảng 03m; mặt đường được rải đá cấp phối và đang chờ được đổ bê tông theo tiêu chuẩn nông thôn mới.

Ông Dũng cho rằng, đây là phần đất của gia đình nên đã dùng xe công nông đổ đất đá chắn đường, chưa an tâm ông Dũng tiếp tục dùng lưới B40 rào chắn. Còn theo người dân địa phương, con đường này đã có “tuổi” gần trăm năm và được một hộ dân gần đó hiến đất để làm.

Ngang nhiên “rào đường, chắn lối” của hàng chục hộ dân tại Phú Yên - 2

Con đường có chiều dài hơn 30m, đang chờ đổ bê tông thì bị ông Dũng "chặn đường, chắn lối"

“Sau khi rào chắn, ông Dũng đe dọa nếu ai tự ý xâm phạm con đường, ông sẽ có biện pháp mạnh với người đó. Mong cơ quan chức năng sớm giải quyết, để người dân có con đường làm ăn, chứ sống mà bị bịt lối đi là khổ lắm”- ông Lê Tấn Châu, người dân địa phương cho hay.

Ngang nhiên “rào đường, chắn lối” của hàng chục hộ dân tại Phú Yên - 3

Sau khi rào đường, ông Dũng dọa dùng biện pháp mạnh nếu ai dám xâm phạm con đường

Ngang nhiên “rào đường, chắn lối” của hàng chục hộ dân tại Phú Yên - 4

Nên người dân e ngại

Theo phản ánh của người dân, đây là “con đường đau khổ” nhất của thôn vì đã 04 lần bị rào đi rào lại, người dân đã nhiều lần phản ánh lên cơ quan chức năng nhưng chưa được giải quyết thỏa đáng.

Là người sống lâu năm trong thôn Phước Nhuận, xã Xuân Quang 3, cụ bà Nguyễn Thị Lan hơn 80 tuổi bức xúc nói: “Từ ngày tôi sinh ra đến nay là gần 80 năm, con đường này đã tồn tại. Đường này là lối đi chung chứ không phải của riêng ai. Bây giờ rào lại muốn đi đâu phải vòng vèo hàng cây số. Nhưng già rồi tôi đi đâu nổi nữa, mấy ngày hôm nay mỗi lần đi mua đồ ăn phải chui qua hàng rào”

Ngang nhiên “rào đường, chắn lối” của hàng chục hộ dân tại Phú Yên - 5

Sau khi đường bị rào chắn, bà Nguyễn Thị Lan phải "vượt rào" để đi mua thức ăn

Còn theo ông Lê Bình Trọng (người hiến thêm 1,5m chiều ngang để làm con đường đủ tiêu chuẩn làm bê tông nông thôn) hành vi của ông Dũng là ngang ngược, khó chấp nhận.

“Hồi trước con đường này khá là nhỏ, hàng chục hộ dân chỉ đi lại bằng xe máy, giờ mọi người có ý nguyện làm đường to lên nên vận động tôi cho đất, nên tôi đồng ý cho 1,5m chiều ngang ngay, còn chiều rộng là hơn 30m. Hôm rồi tranh chấp tôi có ra nói thì ông Dũng “lớn tiếng” với tôi, tôi già rồi nên không muốn làm to chuyện” - ông Trọng nói.

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, sự việc rào chắn đường đi của gia đình ông Lê Văn Dũng có liên quan đến tranh chấp đất đai; các thủ tục cho thuê đất sản xuất của UBND xã Xuân Quang 3, huyện Đồng Xuân từ nhiều năm trước.

Ngang nhiên “rào đường, chắn lối” của hàng chục hộ dân tại Phú Yên - 6

Người dân mong chính quyền sớm giải quyết dứt điểm vấn đề này

Sau khi phát hiện sự việc, chính quyền địa phương từ xã đến huyện đã đã vận động, thuyết phục để gia đình ông Lê Văn Dũng tự giác tháo rào chắn đường nhưng bất thành. UBND huyện Đồng Xuân đang tìm giải pháp tháo gỡ, giải quyết dứt điểm tình trạng này.

Ông Nguyễn Hữu Từ, Chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân cho biết: UBND huyện Đồng Xuân đã mời ông Lê Văn Dũng làm việc vào chiều thứ 2, ngày 9/3/2020 nhưng ông không nhận giấy mời. Vì vậy, UBND huyện sẽ tổ chức họp dân để công khai tất cả thông tin.

“Chậm nhất thứ 6, ngày 13/3/2020 UBND huyện sẽ tổ chức cắm mốc tọa độ vị trí đất xung quanh để xử lý dứt điểm các tranh chấp có liên quan. Với tinh thần ai sai đến đâu thì xử lý đến đó, không để sự việc kéo dài gây mất lòng tin trong nhân dân” ông Từ cho hay.

Trung Thi