Mòn mỏi đòi quyền lợi tại Hậu Giang

(Dân trí) - Ông Trần Văn Hùng (Giám đốc Công ty Đại Hùng, tỉnh Hậu Giang) cho biết, năm 2009, sau khi hợp đồng được ký kết, công ty đã thanh đoán đủ cho bên Công ty cho thuê tài chính II - Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (TPHCM). Thế nhưng, phía cho thuê lại không thực hiện bàn giao tài sản cho Công ty Đại Hùng khiến công ty này bị thiệt hại do không có tài sản để sản xuất kinh doanh.

Ông Trần Văn Hùng- Giám đốc Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ - Sản xuất – Xây dựng – Vật tư Đại Hùng (gọi tắt là Công ty Đại Hùng, có trụ sở tại huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang) phản ánh: Ngày 22/12/2009, ông đại diện cho Công ty Đại Hùng ký hợp đồng với Công ty cho thuê tài chính II - Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (có địa chỉ tại quận 1, TPHCM, gọi là Công ty cho thuê tài chính).

Theo hợp đồng, Công ty Đại Hùng thuê của Công ty cho thuê tài chính tài sản gồm một chiếc sà lan tự hành, một chiếc sà lan poton, một tàu kéo với tổng giá trị tài sản là 7,330 tỷ đồng. Điều khoản đưa ra là bên Công ty Đại Hùng thanh toán 10% giá trị tài sản thuê, ký cược 1,446 tỷ đồng và phí chuyển quyền sở hữu 2 sà lan là 70 triệu đồng.

Ông Trần Văn Hùng cho biết: “Sau khi hợp đồng được ký kết, Công ty Đại Hùng đã thực hiện đúng hợp đồng, thanh đoán đủ cho bên cho thuê số tiền 2,269 tỷ đồng. Thế nhưng, phía cho thuê lại không thực hiện bàn giao tài sản cho Công ty Đại Hùng khiến công ty chúng tôi bị thiệt hại do không có tài sản để sản xuất kinh doanh. Thậm chí, bên cho thuê cố tình kéo dài thời gian, không chịu trả số tiền ký cược cho công ty chúng tôi”.

Ông Trần Văn Hùng nhiều năm đi đòi quyền lợi.
Ông Trần Văn Hùng nhiều năm đi đòi quyền lợi.

Điều đáng nói, trong khi phía Công ty Đại Hùng đang mòn mỏi chờ sự hồi đáp của bên cho thuê nhưng chưa có kết quả thì phát hiện Công ty cho thuê tài chính khởi kiện ông Nguyễn Thành Tuấn (ngụ quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) với lý do không thực hiện đúng hợp đồng cam kết với Công ty cho thuê tài chính.

Theo bản tự khai của ông Trần Ngọc Bảo (đại diện Công ty cho thuê tài chính) với TAND quận Ninh Kiều ngày 28/7/2014: Để thực hiện hợp đồng với Công ty Đại Hùng, ngày 24/12/2009, Công ty cho thuê tài chính đã ký hợp đồng với ông Nguyễn Thành Tuấn (đại diện theo ủy quyền của bà Đỗ Thị Tuyết Nga) để mua một sà lan mặt boong 902 tấn với giá 2,940 tỷ đồng. Theo thỏa thuận, bên bán phải bàn giao tài sản cho bên mua ngay sau khi ký hợp đồng.

Sau khi ký hợp đồng, Công ty cho thuê tài chính đã thanh toán cho bên bán số tiền 2,646 tỷ đồng, tương đương 90% giá trị tài sản từ ngày 30/12/2009 và bên bán phải bàn giao ngay tài sản cho bên mua sau khi bên mua thực hiện đúng thanh toán theo hợp đồng. Tuy nhiên, cho đến nay (ngày tự khai-PV) phía ông Nguyễn Thành Tuấn vẫn không bàn giao tài sản cho phía Công ty cho thuê tài chính.

Cũng theo ông Trần Ngọc Bảo: “Do việc vi phạm hợp đồng của ông Nguyễn Thành Tuấn dẫn đến việc Công ty Đại Hùng (thời điểm tháng 7/2014) đã từ chối nhận tài sản và thanh toán nợ với lý do quá trình bàn giao tài sản chậm, dẫn đến bên thuê tài chính mất cơ hội kinh doanh, thiệt hại tới quyền và lợi ích trực tiếp của Công ty cho thuê tài chính”.

Theo đơn khởi kiện của Công ty cho thuê tài chính, đơn vị này yêu cầu TAND quận Ninh Kiều hủy bỏ các hợp đồng mua bán giữa Công ty cho thuê tài chính, Công ty Đại Hùng và ông Nguyễn Thành Tuấn; buộc ông Tuấn trả lại cho Công ty cho thuê tài chính số tiền 5,967 tỷ đồng và bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng cho công ty này hơn 3,628 tỷ đồng (tính đến ngày 25/8/2015) và tiếp tục tính thiệt hại đến khi thanh toán xong số tiền 5,967 tỷ đồng; buộc Công ty Đại Hùng phải có nghĩa vụ thanh toán cho Công ty cho thuê tài chính số tiền nợ gốc 4,398 tỷ đồng và nợ lãi tiền thuê tài chính là hơn 5,938 tỷ đồng.

Vụ kiện được TAND quận Ninh Kiều thụ lý và tiến hành hòa giải ngày 29/7/2015 nhưng không thành. Đến ngày 23/4/2018, vụ án được đưa ra xét xử nhưng vắng mặt cả nguyên đơn lẫn bị đơn nên bị hoãn.

Khi phát hiện Công ty cho thuê tài chính khởi kiện ông Nguyễn Thành Tuấn có nội dung liên quan đến mình, Công ty Đại Hùng cũng đã khởi kiện Công ty cho thuê tài chính và yêu cầu công ty này phải thanh toán cho Công ty Đại Hùng số tiền 2,269 tỷ đồng. Vụ án đang được TAND quận Ninh Kiều thụ lý.

C.X.L

Tin liên quan
Hậu Giang: Dân lo nhà máy giấy tỷ đô nằm cạnh sông Hậu ảnh hưởng đến môi trường

Hậu Giang: Dân lo nhà máy giấy tỷ đô nằm cạnh sông Hậu ảnh hưởng đến môi trường

Mới đây,bạn đọc phản ánh thông tin tới các cơ quan báo chí tại Cần Thơ cho rằng, dự án nhà máy giấy Lee&Man (có tổng mức đầu tư là 1,2 tỷ USD) tại Hậu Giang, tới đây khi đi vào hoạt động sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, đặc biệt là thải ra khoảng 28.500 tấn xút (NaOH)/năm suống sông Hậu.
Đang được quan tâm