Bài 3:

Mô hình HTX dịch vụ điện lực nhìn từ vụ hoả hoạn khiến cụ già cùng bà bầu thoát chết trong “gang tấc”

Dân trí Vụ hoả hoạn do chập điện làm cháy rụi toàn bộ nhà và xưởng gỗ của anh anh Đỗ Ngọc Hiếu, trú tại thôn Châu Phong, xã Liên Hà, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội khiến hai bố mẹ già 90 tuổi, người vợ mang thai của anh thoát chết trong gang tấc. Từ vụ việc nghiêm trọng này, luật sư Nhâm Mạnh Hà đã đưa ra một số đánh giá về Mô hình HTX dịch vụ điện lực tại địa phương.
>>Cụ già cùng bà bầu thoát chết “gang tấc” trong vụ hoả hoạn lạ, trách nhiệm cơ quan cấp điện đến đâu?
>>Hà Nội: Vụ hoả hoạn lạ giữa đêm, cụ già cùng bà bầu thoát chết trong gang tấc!

Trong những năm trở lại đây, công tác tiếp nhận lưới điện nông thôn, bán lẻ điện đến khách hàng tiêu thụ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành điện. Mặc dù các Công ty điện lực đã có những nỗ lực để triển khai đề án này tuy nhiên một số tổ chức bán lẻ điện ở nông thôn vẫn chưa tích cực hưởng ứng. Việc không hợp tác bàn giao lưới điện hạ áp nông thôn không chỉ gây khó khăn cho ngành điện trong quá trình triển khai Đề án mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi người dân.

Liên quan tới công tác quản lý, phân phối điện, trách nhiệm của các đơn vị bán lẻ điện đến người dân và công tác bàn giao lưới điện hạ áp nông thôn trên địa bàn huyện Đông Anh, Báo điện tử Dân trí đã có cuộc gặp và trao đổi với Luật sư Nhâm Mạnh Hà - Công ty Luật TNHH Đông Hà Nội dưới góc nhìn pháp lý.

PV: Thưa Luật sư, hiện nay trong khi phần lớn người dân trên cả nước đang mua điện trực tiếp từ các công ty điện lực (trực thuộc Tập đoàn điện lực Việt Nam) thì rất nhiều người dân trên địa bàn huyện Đông Anh vẫn phải mua điện từ các HTX kinh doanh dịch vụ điện. Luật sư có đánh giá như thế nào về mô hình này?

Luật sư Nhâm Mạnh Hà: Từ năm 2002 trở về trước, theo quy định tại Nghị định số 80/HĐBT ngày 19/7/1983 về việc ban hành điều lệ cung ứng và sử dụng điện và các văn bản hướng dẫn cộng với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, việc quản lý và kinh doanh tiêu thụ điện tại khu vực nông thôn chủ yếu do tổ, phòng, ban quản lý điện thuộc UBND xã và các HTX nông nghiệp đảm nhiệm.

Sau khi có Quyết định số 22/1999/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án điện nông thôn, Nghị định 45/2001/NĐ-CP ngày 02/8/2001 về hoạt động điện lực và sử dụng điện, Luật Điện lực năm 2004 và ngày 22/6/2006, Thủ tướng Chính phủ ra quyết định 147/2006/QĐ-TTg, 148/2006/QĐ-TTg chuyển Tổng Công ty Điện lực Việt Nam từ mô hình Tổng Công ty 91 thành Tập đoàn Điện lực Việt Nam, các tỉnh, thành phố đều có đề án chỉ đạo bổ sung, sắp xếp, chuyển đổi, đổi mới mô hình quản lý kinh doanh điện bao gồm cả việc quản lý, kinh doanh điện tại khu vực nông thôn để phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ trong thời kỳ mới. Theo các đề án này thì các tổ chức mua bán điện nông thôn buộc phải chuyển đổi sang hoạt động theo mô hình Công ty cổ phần điện, Công ty TNHH, Doanh nghiệp tư nhân quản lý bán điện...


Cây cột điện nằm ngay sát xưởng sản xuất và nhà dân trong vụ hoả hoạn kinh hoàng.

Cây cột điện nằm ngay sát xưởng sản xuất và nhà dân trong vụ hoả hoạn kinh hoàng.


Hiện trường tan hoang sau vụ cháy nhưng may mắn người già và bà bầu đã kịp thoát thân nên không có thiệt hại về người.

Hiện trường tan hoang sau vụ cháy nhưng may mắn người già và bà bầu đã kịp thoát thân nên không có thiệt hại về người.

Với những yêu cầu về chuyển đổi, đổi mới như trên thì mô hình hoạt động quản lý, kinh doanh dịch vụ điện thông qua Hợp tác xã (đặc biệt là các HTX kinh doanh dịch vụ điện tách ra từ các HTX dịch vụ nông nghiệp đang kinh doanh điện) không chỉ trên địa bàn huyện Đông Anh mà còn ở nhiều khu vực khác trên cả nước đã bộc lộ nhiều yếu kém và không còn phù hợp, cụ thể:

Thứ nhất, các HTX dịch vụ điện hạn chế về năng lực tài chính:

Thực tế cho thấy, các HTX thường có mô hình nhỏ, hoạt động dựa trên phần vốn góp của các thành viên nên khả năng tài chính rất hạn chế. Trong khi đó, để thực hiện việc nâng cấp, cải tạo công trình lưới điện cần rất nhiều kinh phí. Do đó, phần lớn các HTX kinh doanh dịch vụ điện lực mới chỉ lo việc khai thác tối đa lưới điện sẵn có được hình thành trong quá khứ để hưởng chênh lệch giá điện mà chưa quan tâm đầy đủ, chưa có thực lực trong việc đầu tư, cải tạo, nâng cấp lưới điện. Chính vì vậy, tình trạng quá tải, “cắt, cúp điện” thường xuyên xảy ra; đường dây xuống cấp, cũ nát, hiệu quả kinh doanh thấp đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sinh hoạt của người dân.

Mặt khác, chính bởi việc tận dụng lưới điện sẵn có từ trước mà vấn đề an toàn điện cho người dân không được đảm bảo dẫn đến các sự cố chập, cháy đường dây tải điện thường xuyên xảy ra, đe dọa tính mạng và gây thiệt hại lớn cho người sử dụng điện .

Thứ hai, các HTX kinh doanh dịch vụ điện đang thể hiện sự thiếu và yếu trong chuyên môn nghiệp vụ:

Đa số các HTX kinh doanh điện lực còn thiếu phương pháp, kỹ năng và nghiệp vụ quản lý chuyên nghiệp; thiếu các trang thiết bị chuyên dụng, thiết bị công nghệ thông tin, thậm chí cả các thiết bị văn phòng; thiếu kiểm soát tài chính thiếu chặt chẽ.

Bên cạnh đó, bộ máy quản lý của HTX còn yếu cả về năng lực quản lý và kỹ thuật chuyên môn; nhân viên kỹ thuật vận hành chưa được đào tạo đầy đủ, chủ yếu chỉ được học qua các lớp ngắn hạn nên còn hạn chế về năng lực, kỹ năng xử lý các tình huống phát sinh đột ngột trên thực tế.

PV: Vừa qua đã xảy ra một số vụ cháy trên địa bàn thôn Châu Phong, xã Liên Hà, huyện Đông Anh. Xem xét các vụ việc này và quan sát hệ thống mạng lưới điện tại địa bàn xã Liên Hà - Đông Anh, Luật sư có đánh giá như thế nào về vấn đề bán lẻ điện tới người dân của HTX dịch vụ điện Liên Hà?

Luật sư Nhâm Mạnh Hà: Hiện người dân tại khu vực xã Liên Hà, huyện Đông Anh, TP Hà Nội đang sử dụng điện do HTX dịch vụ điện Liên Hà (gọi tắt là HTX Liên Hà) cung cấp. Theo Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động thì HTX Liên Hà hoạt động với ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất và phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước và điều hoà không khí (Loại khoản (130-131): Sản xuất, truyền tải và phân phối điện).

Xem xét thực tế cho thấy rằng HTX Liên Hà cũng đang tồn tại những yếu kém của một HTX dịch vụ điện dẫn đến không đảm bảo được quy định các yêu cầu, điều kiện, tiêu chuẩn đối với một đơn vị quản lý, kinh doanh điện, cụ thể:

Thứ nhất, HTX Liên Hà không đảm bảo được khoảng cách an toàn của đường dây dẫn điện trên địa bàn quản lý:

Theo quy định tại điểm b Khoản 1 Điều 11 Nghị định 14/2014/NĐ-CP thì: Đối với hành lang bảo vệ an toàn của đường dây dẫn điện trên không thì chiều rộng hành lang được giới hạn bởi hai mặt thẳng đứng về hai phía của đường dây, song song với đường dây, có khoảng cách từ dây ngoài cùng về mỗi phía khi dây ở trạng thái tĩnh. Đối với mức điện áp đến 22kV thì khoảng cách an toàn trong trường hợp dây bọc là 1,0m, đối với dây trần thì khoảng cách là 2,0m.


Trao đổi với PV Dân trí, ông Dương Văn Phong - Chủ nhiệm HTX dịch vụ điện Liên Hà cho rằng căn cứ vào kết luận giám định hiện trường vụ cháy xác định hoả hoạn xảy ra phía sau công tơ điện nên hợp tác xã không có trách nhiệm gì mà còn là nạn nhân.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Dương Văn Phong - Chủ nhiệm HTX dịch vụ điện Liên Hà cho rằng căn cứ vào kết luận giám định hiện trường vụ cháy xác định hoả hoạn xảy ra phía sau công tơ điện nên hợp tác xã không có trách nhiệm gì mà còn là nạn nhân.

Xem xét mạng lưới điện tại địa bàn thôn Châu Phong, Liên Hà có thể dễ dàng nhận thấy hệ thống mạng lưới điện không đảm bảo khoảng cách an toàn như quy định, nhiều cây cột điện được đặt sát nhà dân, những bó dây điện chằng chịt được buộc tạm bợ, vắt vẻo, nhiều chỗ dây điện sa xuống thấp; hàng chục công tơ điện “chen lấn nhau” trên cột điện. Mạng lưới điện này tiềm ẩn những nguy cơ xảy ra sự cố lưới điện và tai nạn điện, gây nguy hiểm cho người và tài sản nhất là khi thời tiết mưa gió to.

Thứ hai, HTX Liên Hà không đảm bảo được an toàn về điện, phòng chống cháy nổ:

Tại khoản 1 Điều 3 Nghị định 14/2014/NĐ-CP đã quy định rõ: Việc thiết kế, chế tạo thiết bị, xây dựng công trình điện lực phải thực hiện theo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật hoặc tiêu chuẩn nước ngoài, quốc tế được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép áp dụng tại Việt Nam và phải đảm bảo “An toàn về điện”“An toàn về phòng, chống cháy nổ”.

Tại khoản 2 Điều 6 Nghị định số 137/2013/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật Điện lực và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực cũng đã nhấn mạnh: “Đơn vị truyền tải điện, phân phối điện có trách nhiệm xây dựng kế hoạch, lộ trình cải tạo, nâng cấp các đường dây, trạm biến áp truyền tải và phân phối điện hiện có để đảm bảo các quy chuẩn kỹ thuật, tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) …”.

Như vậy, là một đơn vị bán lẻ điện tại địa phương, theo quy định trên thì HTX Liên Hà phải đảm bảo được yêu cầu an toàn điện, an toàn về phòng chống cháy nổ. Tuy nhiên, theo thông tin người dân sử dụng điện do HTX Liên Hà cung cấp thì từ thời điểm HTX Liên Hà tiếp quản mạng lưới điện nay trên địa bàn đã xảy ra rất nhiều vụ chập, cháy đường dây tải điện gây hậu quả nghiêm trọng, điển hình là vụ cháy ngày 14/5/2016 xảy ra tại gia đình anh Đỗ Ngọc Hiếu, chập cháy trên cây cột điện khu vực ngã ba thôn Châu Phong vào đầu tháng 8/2016, chập cháy đường dây trên cây cột điện Thảm Len thôn Châu Phong vào ngày 04/3/2017 và chập cháy đường dây trên cây cột điện cũng tại thôn Châu Phong vào đêm ngày 27/3/2017…

Ngoài ra, vấn đề năng lực chuyên môn của cán bộ, nhân viên kỹ thuật của HTX Liên Hà và việc tuyển dụng, bố trí lao động của đơn vị này cũng cần phải xem xét lại khi tình trạng mất an toàn điện thường xuyên xảy ra, nghiêm trọng hơn việc giải quyết sự cố lưới điện lại chỉ mang tính chắp vá, tạm thời, không giải quyết dứt điểm và không đảm bảo an toàn, ổn định cho hệ thống lưới điện. Do vậy, an toàn tính mạng, sức khỏe và tài sản của người dân đang bị đe dọa hàng ngày, hàng giờ khiến họ luôn trong tình trạng hoang mang, lo lắng.

Việc HTX Liên Hà không đảm bảo được các điều kiện về an toàn điện, an toàn về phòng, chống cháy nổ để cho tình trạng cháy nổ liên tục xảy ra trong thời gian qua là vi phạm các quy định pháp luật. Với hành vi vi phạm trên, ngoài việc bồi thường thiệt hại cho người bị thiệt hại, đơn vị này có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điểm a Khoản 5 Điều 15 Nghị định 134/2013/NĐ-CP với mức phạt tiền áp dụng cho tổ chức là từ 60.000.000 đồng đến 80.000.000 đồng.

Dịch vụ điện là một hoạt động đặc thù đòi hỏi trình độ chuyên môn kỹ thuật; mạng lưới điện yêu cầu độ an toàn cao và việc quản lý, phân phối, sử dụng điện ưu tiên tính tiết kiệm, hiệu quả nên rõ ràng những yếu kém trên của mô hình HTX kinh doanh dịch vụ điện là vấn đề cần phải được xem xét lại. Phải chăng đã đến lúc gạt đi những lợi ích cục bộ của một nhóm người, xóa bỏ đi mô hình kinh doanh không phù hợp để người dân có thể yên tâm sử dụng điện, tạo sự bình đẳng trong sử dụng điện giữa người dân trong cả nước và đưa những chính sách ưu đãi của Chính phủ về điện lực đến gần người dân hơn?

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Anh Thế

MỚI NHẤT
Dân xây dựng hàng rào, phường bắt xin phép: UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo xử lý dứt điểm!
Dân xây dựng hàng rào, phường bắt xin phép: UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo xử lý dứt điểm!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Dân xây hàng rào, phường bắt xin phép, phòng quản lý đô thị bảo không” xảy ra tại phường 1 (TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau), UBND tỉnh Cà Mau vừa có công văn chỉ đạo xử lý dứt điểm vụ việc này.

Thứ tư, 03/05/2017 - 05:00

Ban tiếp công dân Trung ương “lắng nghe” cư dân cụm chung cư 229 Phố Vọng kêu cứu
Ban tiếp công dân Trung ương “lắng nghe” cư dân cụm chung cư 229 Phố Vọng kêu cứu

(Dân trí) - Sau một thời gian dài chịu đựng, Ban quản trị cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng, phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội bày tỏ hàng loạt nỗi niềm “đau khổ” trong nhiều lá đơn kêu cứu. Ban tiếp công dân Trung ương đã có công văn chuyển nội dung đơn thư đề nghị UBND TP Hà Nội giải quyết, trả lời công dân.

Thứ tư, 03/05/2017 - 12:10

Chủ tịch tỉnh Bình Định yêu cầu xử lý vụ “đất tặc” qua mặt chính quyền, hoành hành trong đêm
Chủ tịch tỉnh Bình Định yêu cầu xử lý vụ “đất tặc” qua mặt chính quyền, hoành hành trong đêm

(Dân trí) - Liên quan đến hoạt động khai thác đất trái phép tại đồi núi Một (thôn Phú Thọ, xã Tây Phú, huyện Tây Sơn, Bình Định) diễn ra ồ ạt trong đêm nhưng chính quyền không biết, Chủ tịch tỉnh Bình Định đã yêu cầu chính quyền địa phương kiểm tra, xử lý.

Thứ ba, 02/05/2017 - 07:58

Gia “hạn chót” cho bệnh viện xả khói bụi hành dân khắc phục “sự cố môi trường”
Gia “hạn chót” cho bệnh viện xả khói bụi hành dân khắc phục “sự cố môi trường”

(Dân trí) - Sau hơn 5 tháng bị yêu cầu khắc phục lò đốt chất thải nguy hại, không được xả khói bụi hành dân nhưng bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình vẫn chưa thực hiện xong. Đơn vị này liên tục “khất lần” với nhiều lý do còn người dân luôn phải sống trong hoang mang lo lắng.

Thứ hai, 01/05/2017 - 07:48

UBND tỉnh Cà Mau có can thiệp “sâu” vào hoạt động nội bộ Công ty Cấp nước?
UBND tỉnh Cà Mau có can thiệp “sâu” vào hoạt động nội bộ Công ty Cấp nước?

(Dân trí) - “Với trách nhiệm được quy định tại Điều 235 Bộ Luật Lao động, UBND tỉnh được quyền chỉ đạo các Sở, Ban ngành chuyên môn tiến hành thanh, kiểm tra nội dung khiếu nại tại công ty theo quy định của pháp luật. Do đó, không có cơ sở cho rằng tỉnh Cà Mau đã can thiệp “sâu” vào việc của Cty Cấp nước Cà Mau”, luật sư Hồ Nguyên Lễ nêu quan điểm.

Chủ nhật, 30/04/2017 - 08:00

Bắc Giang: Cấp sổ đỏ trái luật hàng chục nghìn m2 đất cho người thân “quan xã, quan huyện”
Bắc Giang: Cấp sổ đỏ trái luật hàng chục nghìn m2 đất cho người thân “quan xã, quan huyện”

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Mão, nguyên chủ tịch UBND xã Đồng Tiến (Yên Thế - Bắc Giang) thừa nhận vợ ông được cấp sổ đỏ gần 8.000 m2 đất trái luật. Cùng đó, ông Mão cũng xác nhận ông Lưu Văn Sáu, em của Bí thư huyện uỷ Lưu Xuân Vượng cũng được cấp sổ đỏ trái luật hơn 12.000m2 đất. Thời điểm đó, ông Mão đang là chủ tịch xã, ông Vượng là Chủ tịch huyện Yên Thế.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 08:35

Người lính tù Côn Đảo hơn 20 năm đi tìm công lý!
Người lính tù Côn Đảo hơn 20 năm đi tìm công lý!

(Dân trí) - Mang trong mình thương tật với 38% kết quả giám định theo Thông tư 18. Những vết thương còn in hằn trên cơ thể ông Trác sau những lần bị tra tấn ở trong nhà lao Côn Đảo… Và cũng hơn 20 năm nay ông Trác đã nhiều lần làm hồ sơ thương bệnh binh cho mình nhưng bị các cơ quan từ chối một cách vô lý mà không rõ nguyên nhân?

Thứ bảy, 29/04/2017 - 07:48

Quảng Nam: Xã xây trạm xử lý rác không phép!
Quảng Nam: Xã xây trạm xử lý rác không phép!

(Dân trí) - Dù chưa được phép của cơ quan có thẩm quyền nhưng lãnh đạo xã Duy Châu (huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) đã tiến hành xây dựng trạm xử lý rác. Tại trạm xử lý này, rác chưa được xử lý đã bốc mùi hôi thối khiến người dân sống ở gần phản ứng.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 07:44

Cà Mau: Đề nghị báo báo vụ nữ kỹ sư kêu cứu vì cho rằng bị trù dập!
Cà Mau: Đề nghị báo báo vụ nữ kỹ sư kêu cứu vì cho rằng bị trù dập!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Nữ kỹ sư khẩn thiết kêu cứu vì cho rằng bị trù dập”, Thanh tra tỉnh Cà Mau cho rằng, trách nhiệm xử lý là của Chủ tịch UBND TP Cà Mau. Đồng thời, Thanh tra tỉnh cũng đề nghị TP Cà Mau xử lý theo thẩm quyền và báo cáo về Thanh tra tỉnh.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 07:42

Hà Nam: Hám lợi nhuận khủng, “cát tặc” vẫn liều mình khai thác
Hà Nam: Hám lợi nhuận khủng, “cát tặc” vẫn liều mình khai thác

(Dân trí) - Vì lợi nhuận khủng đem lại từ hoạt động khai thác cát, sỏi trên sông nên “cát tặc” vẫn liều lĩnh lộng hành hút cát trộm trên các dòng sông. Đặc biệt là tại những khu vực giáp ranh giữa tỉnh này và tỉnh kia, khiến cho lực lượng chức năng gặp khó khăn khi xử lý.

Thứ bảy, 29/04/2017 - 07:40

Văn phòng Chính phủ tiếp tục đề nghị giải quyết vụ làm, sử dụng con dấu giả
Văn phòng Chính phủ tiếp tục đề nghị giải quyết vụ làm, sử dụng con dấu giả

(Dân trí) - Liên quan đến vụ án “Làm, sử dụng con dấu giả của tổ chức” tại Công ty cổ phần cung ứng tàu biển Hải Phòng được khởi tố từ tháng 6/2012 nhưng được đình chỉ sau đó, Công an TP Hải Phòng đã ra quyết định phục hồi điều tra. Tuy nhiên, sau 4 tháng, cơ quan này lại đình chỉ vụ án vì không tìm thấy bị can. Văn phòng Chính phủ tiếp tục có công văn chuyển nội dung kiến nghị của công dân đến UBND TP Hải Phòng đề nghị giải quyết.

Thứ sáu, 28/04/2017 - 01:16

Chủ tịch TP Hà Nội chỉ đạo làm rõ vụ lấp hồ, chiếm nơi ở của đàn cò vạc nghìn con
Chủ tịch TP Hà Nội chỉ đạo làm rõ vụ lấp hồ, chiếm nơi ở của đàn cò vạc nghìn con

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí phản ánh tình trạng lấn chiếm đất công, lấp hồ đầm điều hoà và vi phạm trật tự xây dựng kéo dài tại xã Phù Lỗ - Sóc Sơn (Hà Nội) nhưng không được chính quyền địa phương xử lý quyết liệt, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có công văn chỉ đạo làm rõ và xử lý nghiêm sai phạm.

Thứ sáu, 28/04/2017 - 11:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ "xẻ thịt" hàng chục nghìn m2 đất nông nghiệp: Cách chức hàng loạt cán bộ chủ chốt!
Vụ "xẻ thịt" hàng chục nghìn m2 đất nông nghiệp: Cách chức hàng loạt cán bộ chủ chốt!

(Dân trí) - Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch và hai cán bộ địa chính xã Long Thượng bị kỷ luật, cách chức vì để xảy ra sai phạm trong quản lý, sử dụng đất. Trong khi đó, "cấp trên" là Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Cần Giuộc liên quan đến vụ việc này chỉ bị kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Thứ sáu, 28/04/2017 - 08:30

Ninh Bình: “Tập đoàn” xe quá tải tung hoành, tỉnh lộ “gồng mình” chống đỡ!
Ninh Bình: “Tập đoàn” xe quá tải tung hoành, tỉnh lộ “gồng mình” chống đỡ!

(Dân trí) - Từng đoàn xe “hổ vồ” chất đầy đất đá chạy ầm ầm trên Tỉnh lộ 477 (Ninh Bình) khiến tuyến đường này đang phải gồng mình chống đỡ. Liên tục bị lực lượng chức năng truy quyét xử lý nhưng “tập đoàn” xe quá tải này vẫn cứ ngang nhiên tung hoành.

Thứ sáu, 28/04/2017 - 08:20

Hàng loạt sai phạm tài chính tại Trường Cao đẳng Cộng đồng Sóc Trăng!
Hàng loạt sai phạm tài chính tại Trường Cao đẳng Cộng đồng Sóc Trăng!

(Dân trí) - Liên quan đến sai phạm tại trường Cao đẳng Cộng đồng (CĐCĐ) Sóc Trăng, Thanh tra tỉnh Sóc Trăng vừa có kết luận thanh tra về thực hiện chính sách, pháp luật tài chính và xây dựng cơ bản tại trường này với số tiền sai phạm hơn 8,5 tỷ đồng.

Thứ sáu, 28/04/2017 - 08:06

Dân bức xúc vì cho rằng giải tỏa đền bù chưa thỏa đáng: Thành phố đề nghị quận phản hồi
Dân bức xúc vì cho rằng giải tỏa đền bù chưa thỏa đáng: Thành phố đề nghị quận phản hồi

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng đề nghị UBND quận Sơn Trà phản hồi báo Dân trí liên quan đến bài viết “Người dân bức xúc vì cho rằng giải tỏa đền bù chưa thỏa đáng” mà báo đã phản ánh.

Thứ sáu, 28/04/2017 - 08:02

Bị thu hồi đất, dân làm đơn kêu cứu: Đất vàng bị đo thiếu, áp giá “bèo”, dân thiệt đủ đường!
Bị thu hồi đất, dân làm đơn kêu cứu: Đất vàng bị đo thiếu, áp giá “bèo”, dân thiệt đủ đường!

(Dân trí) - 4 hộ dân có diện tích hàng ngàn m2, bám sát quốc lộ 46, có khuôn viên vuông vắn, nhưng lại bị đánh đồng giá với những thửa đất xiên xẹo. Nghiêm trọng hơn, nhiều diện tích của 4 hộ gia đình này còn bị đo thiếu... Các hộ dân mong muốn được làm rõ và công bằng trong việc đền bù đất.

Thứ năm, 27/04/2017 - 09:41

Cư dân 146 Quán Thánh ngóng được “giải cứu” sau chỉ đạo của Chủ tịch TP Hà Nội
Cư dân 146 Quán Thánh ngóng được “giải cứu” sau chỉ đạo của Chủ tịch TP Hà Nội

(Dân trí) - Sau khi Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu làm rõ hàng loạt “góc khuất” trong vụ việc 146 Quán Thánh, đồng thời giao UBND quận Ba Đình chỉ đạo cơ quan công an điều tra, làm rõ nhiều nội dung liên quan, cư dân 146 Quán Thánh vẫn đang ngóng đợi được “giải cứu” khỏi tình trạng ô nhiễm sau nhiều năm chịu đựng.

Thứ năm, 27/04/2017 - 09:20

Đà Nẵng: Xưởng gỗ nằm trong khu dân cư gây ô nhiễm, người dân kêu cứu
Đà Nẵng: Xưởng gỗ nằm trong khu dân cư gây ô nhiễm, người dân kêu cứu

(Dân trí) - Nhiều năm nay, người dân tổ 27B, phường Hòa Thọ Tây (quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) phải sống trong cảnh ồn ào, khói bụi và mùi sơn PU… từ xưởng gỗ nằm lọt trong khu dân cư.

Thứ năm, 27/04/2017 - 08:22

Vụ 194 Kim Mã: Công dân mòn mỏi đợi trả lời sau khi tố cáo cán bộ, lãnh đạo cơ quan thi hành án
Vụ 194 Kim Mã: Công dân mòn mỏi đợi trả lời sau khi tố cáo cán bộ, lãnh đạo cơ quan thi hành án

(Dân trí) - Ngôi nhà tại số 10 Kim Mã (nay là số 194 Kim Mã) mà gia đình ông Mai Công Ích đã thỏa thuận mua dưới sự chứng kiến của chấp hành viên THADS quận Ba Đình và đã quản lý và sử dụng liên tục hơn 18 năm, nay bỗng nhiên bị Cục THADS thành phố Hà Nội tiến hành tổ chức kê biên, bán đấu giá lại và chuẩn bị cưỡng chế khối tài sản nói trên.

Thứ năm, 27/04/2017 - 08:10

Phó Thủ tướng yêu cầu công khai kỷ luật “quan hành dân” vụ áp thuế oan 5,7 tỷ
Phó Thủ tướng yêu cầu công khai kỷ luật “quan hành dân” vụ áp thuế oan 5,7 tỷ

(Dân trí) - Sau gần 80 kỳ báo điều tra của Dân trí, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình vừa chính thức yêu cầu UBND tỉnh Lâm Đồng thông báo công khai hình thức kỷ luật đối với ông Lê Công Tuấn, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Trọng do có sai phạm trong vụ áp thuế oan 5,7 tỷ đồng.

Thứ năm, 27/04/2017 - 07:44

Dân “kêu trời” vì mỗi ngày chịu một trận… “động đất”!
Dân “kêu trời” vì mỗi ngày chịu một trận… “động đất”!

(Dân trí) - Mỗi khi mỏ đá bên kia sườn núi thuộc huyện Thanh Liêm (Hà Nam) nổ mìn khai thác, người dân thôn Sẽ Chè (Ninh Bình) phải sống trong tình cảnh như gặp trận động đất, nơm nớp lo nhà sập, cuộc sống sinh hoạt bị đảo lộn… nhiều năm qua nhưng không biết kêu ai.

Thứ tư, 26/04/2017 - 06:27

Tấn công website của cơ quan nhà nước, hình phạt không chỉ là tiền!
Tấn công website của cơ quan nhà nước, hình phạt không chỉ là tiền!

(Dân trí) - Gần đây xuất hiện tình trạng các trang mạng bị tấn công, thủ phạm thường là các bạn trẻ bắt đầu tìm tòi mảng bảo mật. Theo các luật sư, các bạn trẻ đơn thuần nghĩ đó chỉ là thử sức, hay thể hiện mà không lường được hậu quả có thể rất nghiêm trọng, hành vi của họ có thể bị xử lý hình sự.

Thứ tư, 26/04/2017 - 05:13

Hợp đồng thế chấp tài sản vay tiền nghi bị “phù phép”: Có dấu hiệu cố ý làm trái quy định?
Hợp đồng thế chấp tài sản vay tiền nghi bị “phù phép”: Có dấu hiệu cố ý làm trái quy định?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Nghi vấn hợp đồng thế chấp tài sản vay tiền bị phù phép” xảy ra tại TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau), theo luật sư Nguyễn Minh Hòa (Đoàn Luật sư TPHCM) nhận định, trong vụ việc này có dấu hiệu của hành vi cố ý làm trái quy định nhằm chiếm đoạt tài sản.

Thứ tư, 26/04/2017 - 05:00