Ba phút cùng luật sư:

Minh Béo có bị hạn chế quyền công dân Việt Nam hay không?

(Dân trí) - Ngày 21/12, Minh Béo đã về Việt Nam sau khi hoàn tất án tù tại Mỹ. Điều dư luận quan tâm là Minh Béo có bị hạn chế quyền công dân Việt Nam hay không? Có bị cấm biểu diễn hay không?...

Về những vấn đề trên, luật sư Nguyễn Đức Chánh, cộng tác viên Thư viện Pháp luật, cho biết:

Minh Béo có bị hạn chế quyền công dân Việt Nam hay không?

Theo khoản 1 Điều 6 Bộ luật Hình sự Việt Nam thì: “Công dân Việt Nam phạm tội ở ngoài lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự tại Việt Nam theo Bộ luật này”.

Luật sư Nguyễn Đức Chánh.
Luật sư Nguyễn Đức Chánh.

Tuy nhiên, với hai tội danh chính thức là quan hệ tình dục đường miệng với một nam thiếu niên dưới 18 tuổi, toan có hành động dâm ô với trẻ em dưới 14 tuổi, Minh Béo bị tuyên án 18 tháng tù là theo quy định của pháp luật của Mỹ. Theo luật Mỹ chỉ cần có ý định phạm pháp hình sự đã bị truy cứu trách nhiệm, còn ở Việt Nam không áp dụng. Còn với Tội dâm ô đối với trẻ em theo Điều 116 BLHS thì người bị hại là trẻ em (dưới 16 tuổi). Nên hành vi của Minh Béo phạm tội ở Mỹ cũng không cấu thành tội phạm theo quy định pháp luật Việt Nam.

Về các chế tài đối với người từng tấn công tình dục trẻ em mà tòa án ở Mỹ áp dụng đối với Minh Béo chỉ có hiệu lực tại Mỹ. Việt Nam và Mỹ chưa ký hiệp định tương trợ tư pháp nên bản án của tòa án ở Mỹ đối với Minh Béo không có sự ràng buộc tại Việt Nam. Do đó, Minh Béo được hưởng toàn bộ quyền công dân như trước đây, kể cả việc biểu diễn, hay đi lại trên lãnh thổ Việt Nam mà không bị hạn chế bất cứ điều gì.

Tùng Nguyên - Phạm Nguyễn thực hiện

Đang được quan tâm