Thứ năm, 11/08/2016 - 07:57

Minh Béo nhận tội tại tòa án Mỹ, bị đề nghị mức án 18 tháng tù

Dân trí

Diễn viên hài Minh Béo đã nhận 2 tội danh xâm hại tình dục trẻ em và toan có hành động dâm ô với trẻ dưới 14 tuổi tại tòa án Quận Cam sau nhiều ngày trì hoãn việc thương lượng.

Phiên tòa dự kiến diễn ra vào 9h sáng ngày 10/8 (giờ địa phương) đã được dời lại vào buổi chiều cùng ngày. Đây là phiên xử lần thứ sáu sau khi Minh Béo bị tố cáo tội lạm dụng tình dục trẻ em diễn ra ở Tòa thượng thẩm Quận Cam, California.

Phiên tòa xử vụ án Minh Béo ngày 10/8
Phiên tòa xử vụ án Minh Béo ngày 10/8

Dự kiến, phiên tòa buổi chiều sẽ xét xử lúc 13h30, nhưng đến hơn 15h phiên xử mới diễn ra. Minh Béo xuất hiện phía sau lồng sắt trong bộ áo màu cam của nghi phạm. Trong bộ áo tù rộng thùng thình, Minh Béo ốm hơn trước rất nhiều, mắt thâm quầng.

Phiên xử kéo dài khoảng 15 phút, diễn viên hài Minh Béo đã nhận tội xâm hại tình dục trẻ vị thành niên và tội toan có hành vi tình dục với trẻ em dưới 14 tuổi, hai trong số ba tội danh bị Văn phòng Biện lý quận Cam truy tố và tạm giam.

Thẩm phán Derek G. Johnson lần lượt đọc các tội danh của Minh Béo. Thông qua người phiên dịch, Minh Béo thừa nhận có tội.

Mức án Minh Béo phải nhận trong với 2 tội danh này được tòa đề nghị là 18 tháng tù giam. Tòa sẽ tuyên bản án vào ngày 16/12 tới.

Khác với những phiên xử trước, trong phiên xử lần này những người tham dự phiên tòa được phép quay phim, chụp ảnh diễn tiến của vụ án. Minh Béo không đồng ý nhưng bị tòa bác bỏ nên đã ngồi xuống phía sau lồng sắt khi xử án.

Cũng theo thông cáo báo chí của Văn phòng Biện lý quận Cam, Minh Béo nằm trong danh sách trọn đời dành cho những tội phạm tấn công tình dục của Mỹ, vĩnh viễn không được vào nước Mỹ sau khi thụ lý án phạt tại Mỹ.


Minh Béo sau 6 phiên xử đã nhận tội danh vào ngày 10/8 tại tòa án quận Cam, California. Tính đến thời điểm hiện tại, nam diễn viên đã bị tạm giam 4 tháng.

Minh Béo sau 6 phiên xử đã nhận tội danh vào ngày 10/8 tại tòa án quận Cam, California. Tính đến thời điểm hiện tại, nam diễn viên đã bị tạm giam 4 tháng.

PV Dân trí đã liên hệ với Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Mỹ trước khi diễn ra phiên xử ngày 10/8. Bà Cát Ngọc, nhân viên Lãnh sự quán cho biết: “Lãnh sự quán không tham dự phiên tòa, nhưng phía lãnh sự vẫn theo dõi thông tin và liên hệ Công tố viên, luật sư để nắm bắt diễn biến của vụ án. Hiện tại phía Lãnh sự quán vẫn tham gia để đảm bảo phiên tòa được diễn ra minh bạch, sức khỏe của Minh Béo vẫn được đảm bảo và không bị xâm phạm. Còn những vấn đề thuộc về pháp lý chúng tôi sẽ không can thiệp”.

Theo phía Lãnh sự quán, Minh Béo sẽ không thể về Việt Nam ngay vì còn phải xem bản án như thế nào sau khi xét xử.

Thông tin và diễn biến vụ án Minh Béo bị bắt tại Mỹ

- Minh Béo (sinh năm 1977), tên thật là Hồng Quang Minh, là nghệ sĩ hài nổi tiếng trong nước. Cũng là người đúng ra thành lập sân khấu Sao Minh Béo (TTVH quận 11, TP HCM). Minh Béo là diễn viên, MC, đạo diễn sân khấu...

- Ngày 24/3, Cảnh sát giả dạng một thiếu niên 14 tuổi liên hệ với Minh Béo và ngay lập tức bắt giữ diễn viên hài với tội danh có ý định thực hiện hành vi dâm ô. Minh Béo bị tố cáo có quan hệ tình dục bằng miệng với 1 bé trai dưới 18 tuổi nên cảnh sát tiến hành điều tra lấy chứng cứ để đưa ra lệnh bắt giữ.

- Ngày 29/3, Văn phòng biện lý Quận Cam, California, Mỹ đã chính thức thông báo Minh Béo bị khởi tố ngày 25/3 với 3 tội danh: Quan hệ đường miệng với trẻ em dưới 18 tuổi, âm mưu hành vi dâm ô với trẻ em dưới 14 tuổi và gặp gỡ một trẻ em vị thanh niên với ý định thực hiện hành vi dâm ô.

- 10h (giờ địa phương) ngày 15/4, Minh Béo tham gia phiên luận tội đầu tiên. Kết quả Minh Béo không nhận tội. Số tiền bảo lãnh tại ngoại vẫn được chánh án giữ nguyên là 1 triệu USD.

- 10h30 ngày 13/5, phiên tòa thương lượng theo dự kiến diễn ra trong 2 phút ngắn ngủi để thông báo bà Mia Yamamoto – luật sư người Mỹ gốc Nhật thay thế cho luật sư Đỗ Phủ để biện hộ cho Minh Béo. Ngày thương lượng cũng đã dời sang ngày 27/5 do luật sư mới của Minh Béo đề nghị.

- 9h sáng ngày 27/5, phiên thương lượng diễn ra trong 2 phút ngắn ngủi, thẩm phán thông báo phiên xử sơ thẩm ngày 10/6 sẽ dời qua ngày 29/6. Số tiền tại ngoại vẫn giữ nguyên 1 triệu USD.

- 9h50 ngày 29/6, phiên điều trần tiếp tục được thông báo đổi ngày xử phiên "pre-trial" sang ngày 28/7. Minh Béo tiếp tục bị tạm giam mặc dù sau 3 tháng tạm giam vẫn chưa thể tuyên án kết tội.

- 9h sáng ngày 28/7, sau thời gian liên tục trì hoãn việc xét xử, phiên thương lượng Minh Béo được thông báo sẽ diễn ra vào 9h sáng ngày 10/8. Nếu thương lượng không có kết quả, Minh Béo có thể phải ra hầu phiên tòa sơ thẩm dự bị vào ngày 12/8.

- 1h30 chiều ngày 10/8 đã diễn ra phiên thương lượng vụ án Minh Béo. Phiên tòa đã được dời từ buổi sáng sang buổi chiều cùng ngày. Trong phiên xử này, Minh Béo đã thừa nhận 2 tội danh: danh xâm hại tình dục trẻ em và toan có hành động dâm ô với trẻ dưới 14 tuổi và mức án bị đề nghị 18 tháng tạm giam.Tòa sẽ tuyên bản án vào ngày 16/12.

Băng Châu (Tổng hợp)

Minh Béo nhận tội tại tòa án Mỹ, bị đề nghị mức án 18 tháng tù - 3