Thanh Hóa:

Mất 68% sức khỏe do tai nạn giao thông, nạn nhân đề nghị khởi tố vụ án!

(Dân trí) - Trong quá trình tham gia giao thông xảy ra va chạm, nạn nhân bị tổn hại sức khỏe lên tới 68%. Tuy nhiên, sau gần một năm, gia đình bị nạn vẫn chưa nhận được đền bù thỏa đáng và cơ quan chức năng cho biết không khởi tố vụ án hình sự khiến gia đình nạn nhân bức xúc.

Gần 1 năm sau tai nạn chưa được bồi thường!

Gần một năm qua, gia đình anh Vũ Thanh Nam (SN 1970, ở thôn Thanh Ban, xã Vạn Hòa, huyện Nông Cống, Thanh Hóa), đã gửi đơn “cầu cứu” đến các cơ quan, ban, ngành tỉnh Thanh Hóa về việc anh bị tai nạn giao thông nằm liệt giường gần một năm nay nhưng vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng.

Đoạn đường nơi xảy ra vụ tai nạn
Đoạn đường nơi xảy ra vụ tai nạn

Theo đó, vào khoảng 19h15, ngày 29/7/2017, anh Nam điều khiển xe máy mang BKS 36L9-2915, lưu thông trên quốc lộ 45, khi đến đoạn đường qua thôn Thanh Ban, xã Vạn Hòa, huyện Nông Cống, lúc đó ông Nguyễn Văn Tý, người cùng thôn điều khiển xe máy mang biển số 36H8-1525 đi song song cùng chiều, đột ngột sang đường mà không bật tín hiệu đèn xin rẽ trái.

Do tình huống giao thông quá đột ngột nên xe của anh Nam đã va chạm với xe của ông Tý, khiến anh Nam bất tỉnh, được gia đình và người dân đưa đi cấp cứu tại bệnh viện huyện Nông cống. Do bị thương quá nặng nên anh Nam được chuyển cấp cứu ngay trong đêm tới Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa.

Sau khi sự việc xảy ra, Công an xã Vạn Hòa, Công an huyện và Viện Kiểm sát nhân dân huyện Nông Cống đã có mặt tại hiện trường giải quyết.

Hiện nay, gia đình anh Nam rất khó khăn về nhiều mặt, bản thân anh là lao động chính trong gia đình. Vụ tai nạn là điều không mong muốn, nhưng đã gần 8 tháng trôi qua, anh Nam phải nhờ vào sự chăm sóc của vợ con. Trong khi đó, gia đình phải chạy vạy vay tiền để cứu chữa nhưng sức khỏe của anh vẫn không trở lại như trước được.

Gần 1 năm qua, gia đình anh Nam đã phải cầu cứu nhiều cơ quan, ban, ngành tỉnh Thanh Hóa nhưng vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng
Gần 1 năm qua, gia đình anh Nam đã phải "cầu cứu" nhiều cơ quan, ban, ngành tỉnh Thanh Hóa nhưng vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng

Hơn nữa, do ảnh hưởng của vụ tai nạn khiến mắt anh bị mờ, không thể tự làm được bất cứ việc gì. “Mặc dù không mong muốn hay yêu cầu gì nhưng bản thân tôi xét thấy ông Tý và gia đình đã đối xử với tôi và gia đình tôi một cách thiếu tình người. Trong thời gian tôi nằm viện và về nhà, ông Tý và gia đình không thăm hỏi hay hỗ trợ tiền viện phí, thuốc men cho tôi”, anh Nam cho biết.

Tại sao không khởi tố vụ án hình sự?

Theo kết luận của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Nông Cống: Hiện tại, tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên được tính theo phương pháp xác định tỷ lệ tổn thương cơ thể là 68%.

“Trước vụ tai nạn giao thông này, Công an huyện Nông Cống ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự, có biểu hiện làm sai lệch hồ sơ, không đúng với thực tế sự việc xảy ra. Tôi thấy bản kết luận xác minh chưa làm rõ được nội dung của sự việc”, anh Nam cho biết.

Theo kết luận số 81/KL-CQĐT, ngày 29/11/2017 của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Nông Cống, nêu: Vụ tai nạn giao thông trên do ông Nguyễn Văn Tý điều khiển xe mô tô không quan sát khi chuyển hướng gây nguy hiểm cho người và phương tiện khác nên đã va chạm với xe mô tô do ông Vũ Thanh Nam điều khiển đi liền sau, di chuyển cùng chiều. Hành vi của ông Tý đã vi phạm quy định tại Khoản 1, điều 12, Luật giao thông đường bộ.

Quyết định không khởi tố vụ án hình sự của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Nông Cống
Quyết định không khởi tố vụ án hình sự của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Nông Cống

Cũng theo kết luận số 81, hiện tại, hai gia đình chưa thỏa thuận với nhau về phần dân sự. Trong vụ tai nạn giao thông là lỗi hỗn hợp của cả ông Nguyễn Văn Tý và ông Vũ Thanh Nam vì vậy không đủ căn cứ để khởi tố vụ án hình sự đối với vụ việc trên.

“Theo diễn biến vụ việc, thực tế xe ông Tý đang đi song song và cùng chiều với tôi thì ông Tý bất ngờ chuyển hướng sang trái không bật tín hiệu đèn xin đường. Theo nội dung của bản kết luận là xe tôi đi liền sau cùng chiều với xe ông Tý là không đúng. Trong biên bản khám nghiệm hiện trường và các tài liệu khác lại không thể hiện khoảng cách giữa hai xe là bao nhiêu mét?...”, anh Nam lập luận.

“Việc cơ quan điều tra Công an huyện Nông Cống không nêu căn cứ rõ ràng tại sao lại không khởi tố hình sự mà trong kết luận của Công an huyện Nông Công lại ghi là lỗi hỗn hợp. Vậy với thương tích 68% mà lỗi hỗn hợp thì cơ quan điều tra không khởi tố vụ án hình sự theo hướng dẫn nào, quyết định nào, hướng dẫn ở đâu, cho tôi được biết...?”, anh Nam thắc mắc.

Điều 260 (Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13, ngày 20/6/2017 ). Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác;

c) Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Làm chết 02 người;

e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%;

g) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Làm chết 03 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;

c) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

4. Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả quy định tại một trong các điểm a, b và c khoản 3 Điều này nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên đến bạn đọc.

Duy Tuyên

Tin liên quan
Hàng trăm lô "đất vàng" được đấu giá bèo tại Thanh Hóa: Định "vải thưa che mắt thánh"?

Hàng trăm lô "đất vàng" được đấu giá bèo tại Thanh Hóa: Định "vải thưa che mắt thánh"?

Gần 400 lô đất thuộc mặt bằng “đắc địa” nằm ở TP Thanh Hóa, được đưa ra đấu giá khi chưa thực hiện đúng các quy trình, thủ tục về niêm yết, công khai; đơn vị trúng đấu giá cũng chỉ ở mức giá “bèo”. Bạn đọc Dân trí nhận định: “Đấu giá mà thiếu "minh bạch" là có vấn đề. Vấn đề quan trọng là ai giao cho công ty bán đấu giá tài sản Năm Châu chịu trách nhiệm đấu giá? Đơn vị nào kiểm tra quy trình thực hiện?”
Thanh Hóa: Doanh nghiệp “khốn khổ” vì bị chính quyền “làm khó”?

Thanh Hóa: Doanh nghiệp “khốn khổ” vì bị chính quyền “làm khó”?

Với hi vọng mang lại một luồng sinh khí mới, tạo ấn tượng đẹp trong lòng du khách về một thành phố văn minh, không khói bụi, doanh nghiệp đã đầu tư hàng chục tỷ đồng để nhập xe điện 4 bánh về hoạt động. Phương án đã nhận được sự đồng thuận của Bộ GTVT, nhưng hơn một năm qua, cái mà doanh nghiệp nhận được là những văn bản lên xuống, lòng vòng giữa các cấp, ngành của tỉnh Thanh Hóa.