Thứ hai, 03/07/2017 - 09:21

Bài 10:

Mang dao ép vợ cũ nhận nợ 2,5 tỷ, tại sao 2 cấp tòa tuyên chồng thắng kiện?

Dân trí

TAND Cấp cao cho rằng, bản án dân sự sơ thẩm, phúc thẩm của TAND quận Gò Vấp và TAND TP.HCM đã không xem xét các chứng cứ khách quan, chỉ dựa vào mảnh giấy nhận nợ mà bà Lụa bị chồng cũ dùng dao khống chế, ép viết để buộc bà này phải trả 2,5 tỷ đồng là không đúng với quy định của pháp luật.

Mang dao ép vợ cũ nhận nợ 2,5 tỷ, tại sao 2 cấp tòa tuyên chồng thắng kiện? - 1

Mảnh giấy nhận nợ mà bà Lụa khẳng định đã bị chồng cũ dùng dao khống chế, ép buộc viết.

Ủy ban Thẩm phán TAND cấp cao tại TP.HCM vừa chấp nhận toàn bộ kháng nghị của Viện KSND cùng cấp, quyết định hủy 2 bản án dân sự sơ thẩm (của TAND quận Gò Vấp) và phúc thẩm (của TAND TP.HCM) đã tuyên buộc bà Đỗ Hồng Lụa (ngụ quận Gò Vấp) là bị đơn trong vụ án dân sự "Tranh chấp tài sản" với ông Lê Đức Long (ngụ quận 12, chồng cũ của bà Lụa) phải trả số tiền hàng tỷ đồng mà bà Lụa tố bị ép viết giấy nợ bằng... dao!

“Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án thì giấy nhận nợ ngày 2/11/2011 được bà Lụa viết trong tình trạng bị ông Long dùng vũ lực đe dọa. Theo quy định tại Điều 132 Bộ luật dân sự năm 2005 thì giao dịch giữa ông Long và bà Lụa theo giấy nhận nợ ngày 2/11/2011 là vô hiệu. Bản án sơ thẩm và phúc thẩm không xem xét các chứng cứ khách quan để bác yêu cầu của ông Long và tuyên giao dịch dân sự vô hiệu mà căn cứ vào giấy nhận nợ ngày 2/11/2011 để buộc bà Lụa trả cho ông Long số tiền 2,5 tỷ đồng là không đúng quy định của pháp luật, vi phạm Điều 122, Điều 132 Bộ luật dân sự năm 2005”, quyết định giám đốc thẩm của Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại TP.HCM nêu rõ

Cuối năm 2016, sau nhiều lần bà Lụa "đội đơn" cầu cứu các cơ quan chức năng kêu oan về hai bản án dân sự đã bị tuyên, VKSND Cấp cao tại TP.HCM đã có kháng nghị giám đốc thẩm đề nghị hủy bản án sơ thẩm của TAND quận Gò Vấp và bản án phúc thẩm của TAND TP.HCM đã tuyên đối với bà Lụa. VKSND Cấp cao tại TP.HCM cho rằng, có đủ cơ sở để xác định giấy nhận nợ ngày 2/11/2011 được bà Lụa viết tại nhà riêng trong điều kiện bị ông Long dùng vũ lực đe dọa. Mặc dù không đủ căn cứ để khởi tố ông Long về hành vi "Cưỡng đoạt tài sản" nhưng cơ quan CSĐT Công an quận Gò Vấp đã chứng minh rõ ông Long có hành vi uy hiếp, khống chế, ép buộc bà lụa viết và ký giấy nhận nợ.

VKS Cấp cao tại TP.HCM có kháng nghị giám đốc thẩm đề nghị hủy bản án dân sự sơ thẩm của TAND quận Gò Vấp và bản án phúc thẩm của TAND TP.HCM đã tuyên đối với bà Đỗ Hồng Lụa trọng vụ giấy nhận nợ 2,5 tỷ đồng.
VKS Cấp cao tại TP.HCM có kháng nghị giám đốc thẩm đề nghị hủy bản án dân sự sơ thẩm của TAND quận Gò Vấp và bản án phúc thẩm của TAND TP.HCM đã tuyên đối với bà Đỗ Hồng Lụa trọng vụ giấy nhận nợ 2,5 tỷ đồng.

Từ những phân tích trên, VKSND Cấp cao tại TP.HCM quyết định kháng nghị bản án dân sự phúc thẩm của TAND TP.HCM tuyên ngày 17/9/2015. VKSND Cấp cao tại TP.HCM cũng đề nghị Uỷ ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại TP.HCM xét xử giám đốc thẩm theo hướng hủy bản án dân sự phúc thẩm của TAND TP.HCM và bản án sơ thẩm của TAND quận Gò Vấp. Giao hồ sơ vụ án cho TAND quận Gò Vấp xét xử sơ thẩm lại theo đúng quy định của pháp luật. VKSND Cấp cao tại TP.HCM cũng quyết định tạm đình chỉ thi hành bản án dân sự phúc thẩm của TAND TP.HCM cho đến khi có quyết định giám đốc thẩm.

Sau khi Viện KSND Cấp cao đề nghị tuyên hủy 2 bản án, Ủy ban thẩm phán TAND Cấp cao tại TP.HCM đã chấp nhận toàn bộ kháng nghị của Viện KSND cùng cấp, tuyên hủy hai bản án dân sự sơ thẩm và phúc thẩm đã tuyên trong vụ vợ "tố" chồng cũ dùng dao khống chế, ép viết giấy nợ 2,5 tỷ đồng, đồng thời ra quyết định tạm đình chỉ thi hành bản án dân sự phúc thẩm của TAND TP.HCM.

Chiều 2/7, trao đổi với PV Dân trí, bà Đỗ Hồng Lụa cho biết, bà rất vui mừng khi TAND Cấp cao, VKSND Cấp cao tại TP.HCM đã công tâm, xem xét lại toàn bộ vụ việc của bà và tuyên hủy 2 bản án do nhiều vi phạm quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, bà Lụa mong mỏi, khi vụ án được chuyển về TAND quận Gò Vấp để xét xử lại thì cơ quan này cần nhanh chóng làm rõ, trả lại công lý cho bà. “Mấy năm qua tôi phải khốn khổ cầu cứu khắp nơi vì bản án dân sự sơ thẩm, phúc thẩm của TAND quận Gò Vấp và TAND TP.HCM đã tuyên không đúng với tôi. Tôi mong TAND quận Gò Vấp sớm xét xử, làm rõ vụ án để trả lại công bằng cho tôi. Tôi đã chịu quá nhiều cay đắng từ vụ án này rồi”, bà Lụa chia sẻ.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Trung Kiên