Hà Nội:

“Lúng túng” xử lý sai phạm tại biệt thự 67 Nguyễn Thái Học

Dân trí Đã nhiều năm trôi qua, UBND phường Điện Biên và UBND quận Ba Đình vẫn chưa giải quyết dứt điểm các khiếu kiện liên quan đến việc xây dựng bức tường ngăn trong khu biệt thự số 67 Nguyễn Thái Học.

Quận Ba Đình “lúng túng” xử lý sai phạm tại biệt thự 67 Nguyễn Thái Học
Đã trải qua nhiều năm, vụ việc khiếu kiện tại biệt thự 67 Nguyễn Thái Học vẫn chưa được giải quyết dứt điểm

Khiếu kiện kéo dài vì một bức tường

Ngày 21/3/2012, UBND phường Điện Biên ra quyết định số 25/QĐ UBND về việc đình chỉ xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị tại biển số nhà số 67 phố Nguyễn Thái Học, phường Điện Biên, quận Ba Đình do bà Nguyễn Thị Nhạn làm chủ đầu tư như sau:

“Đã có hành vi vi phạm: Qua kiểm tra tự ý xây 01 bức tường ngăn giữa cổng nhà 67 phố Nguyễn Thái Học với sân trước nhà bà Nhạn không có giấy phép xây dựng vi phạm Điều 10, khoản 2 của Luật Xây dựng năm 2003 và Điều 5 khoản 1 Nghị định 180/NĐ-CP.

Điều 2, mục 2 nêu rõ: Quá thời hạn 03 ngày (kể cả ngày nghỉ) kể từ ngày ban hành quyết định này, nếu chủ đầu tư không tự phá dỡ toàn bộ phận công trình, công trình vi phạm bị cưỡng chế phá dỡ”.

Thế nhưng không hiểu sao từ ngày 21/3/2012 đến nay bức tường vẫn tồn tại mà không hề có bất cứ sự can thiệp nào của UBND Quận Ba Đình và UBND Phường Điện Biên

Liệu có dấu hiệu Các cấp Chính quyền trong nhiều năm cố tình bao che, không chịu giải quyết, bật đèn xanh cho gia đình bà Nhạn xây dựng bức tường ngăn lấn chiếm diện tích đất vườn chung của khu biệt thự 67 Nguyễn Thái Học cho riêng mình?

Theo tài liệu thu thập được cho thấy, trong các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do UBND TP.Hà Nội và UBND quận Ba Đình cấp đều thể hiện rõ phần diện tích sử dụng riêng của mỗi hộ và phần sử dụng chung (sân, vườn, lối đi...) của các hộ cùng sống trong biệt thự. Thế nhưng, từ năm 2001 bà Nhạn và con trai là ông Nguyễn Chuyên Cần đã xây dựng tường ngăn, nhằm chiếm hữu phần diện tích dùng chung nêu trên để sử dụng cho riêng mình (?).

Việc xây tường lấn chiếm nhiều lần đã được Công an phường Điện Biên đến lập biên bản và yêu cầu nhà bà Nhạn phải tuân thủ pháp luật, không được gây mất an ninh trật tự.
Quận Ba Đình “lúng túng” xử lý sai phạm tại biệt thự 67 Nguyễn Thái Học

Đặc biệt, 8 giờ sáng ngày 21/3/2012, gia đình bà Nhạn tiến hành xây bức tường ngăn phía trước và phía sau không có giấy phép xây dựng, nhằm chiếm dụng đất chung của nhà biệt thự với thái độ hung hãn, thách thức người dân khu nhà 67 Nguyễn Thái Học và chính quyền UBND Phường Điện Biên, Công an Phuờng Điện Biên.

UBND Phường Điện Biên có đến lập biên bản đình chỉ xây dựng trái phép, lúc này bức tường trong biên bản đình chỉ có ghi: “Tường dài 5,6m cao 0,5 m, tường 220 không có gíây phép xây dựng vi phạm Điều 10, khoản 2 của Luật Xây dựng năm 2003 và Điều 5 khoản 1 Nghị định 180/NĐ-CP”.

Tuy nhiên ngay sau khi ông Nguyễn Trọng Khanh, Phó chủ tịch UBND phường ra về, gia đình nhà bà Nhạn lại tiếp tục xây cao đến 2,5m, dài 5m. Việc xây dựng trái phép không chỉ dừng ở bức tường phía trước, mà ngay đầu giờ buổi chiều cùng ngày nhà bà Nhạn lại tiếp tục xây chặn tiếp bức tường dầy 220 phía sau rộng 1,2m, cao 2,2m bịt lối vào khu vườn mà không hề có sự can thiệp tiếp tục của chính quyền các cấp?

Phải chăng chính quyền cơ sở đang cố tình dựa vào những lý do không liên quan để chối bỏ trách nhiệm trong việc thực hiện quản lý trật tự đô thị (?)

Đổ lỗi cho “lịch sử”?

Trong báo cáo gửi UBND TP Hà nội số 69/BC-UBND của UBND Quận Ba Đình ngày 08/5/2012 có ghi “Yêu cầu các bên liên quan giữ nguyên hiện trạng bức tường ngăn”,

Với lý do “Việc bức tường ngăn cách giữa lối đi chung và phần sân gia đình bà Nhạn đang sử dụng riêng là tồn tại lịch sử từ nhiều năm trước không được Công ty TNHH một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội, Xí nghiệp Quản lý và Phát triển nhà Ba Đình giải quyết triệt để trước khi thụ lý bán nhà theo nghị định 61/CP”:

“Tầng 1 của biệt thự được Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) phân cho gia đình ông Dương Bạch Liên - nguyên Bộ trưởng Bộ này - sử dụng. Phần diện tích tầng 1, sân do gia đình ông Liên sử dụng riêng biệt “có bức tường ngăn cách với lối đi chung vào sân sau của biển số nhà và một số buồng của biệt thự. Năm 1981, gia đình ông Liên chuyển đi nơi khác, diện tích này được Bộ bố trí cho gia đình ông Nguyễn Nam Hải, lúc đó là Thứ trưởng Bộ GTVT (ông Hải là chồng bà Nhạn) đến ở.... Việc bức tường ngăn cách giữa lối đi chung và phần sân gia đình bà Nhạn sử dụng riêng là tồn tại lịch sử”.

Như vậy, với văn bản này, UBND quận Ba Đình đã chính thức thừa nhận sự tồn tại "lịch sử" bức tường ngăn cách phần sân, vườn trước nhà bà Nhạn với với lối đi chung của các hộ là lý do chính để “Yêu cầu các bên liên quan giữ nguyên hiện trạng bức tường ngăn” (?)

Phải chăng báo cáo 69 đã phủ nhận quyết định số 25/QĐ- UBND, do bức tường là một “tồn tại lịch sử”, và đã có từ trước năm 1981(?).

Cư dân “phản pháo”

Kết luận nêu trên lập tức gây bất bình đối với các hộ dân đang sống trong khu biệt thự, họ cho rằng điều này không đúng sự thật:

“Các hộ dân chúng tôi gồm, gia đình ông Hồng Xích Tâm, nguyên Thứ trưởng Bộ GTVT, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn Phòng Chính Phủ, gia đình ông Nguyễn Ngọc Thanh, nguyên Trưởng ban Kiểm tra đảng Bộ GTVT.... được Bộ GTVT phân cho về ở tại khu biệt thự 67 Nguyễn Thái Học từ những năm 1962 và 1969 (trước khi gia đình ông Nguyễn nam Hải, chồng bà Nhạn được Bộ GTVT phân về đây ở), nay đã được mua nhà theo nghị định 61/CP từ năm 2001, trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của UBND TP. Hà Nội cấp cho các hộ đều ghi rõ  sân vườn, lối đi là chung... và chúng tôi khẳng định không có bức tường ngăn nào từ khi chúng tôi về đây ở.... ngoại trừ hai bức tường xây trái phép trên”.

Sự thật lên tiếng

Đặc biệt khi biết tin UBND Quận Ba Đình có báo cáo số 69, bà Nguyễn Thị Cúc (trú ở phố Nguyễn Thị Định, Hà Nội) - là vợ ông Dương Bạch Liên (nguyên Bộ trưởng Bộ GTVT), đã viết thư gửi Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, Chủ tịch UBND Quận Ba Đình, Chủ tịch UBND Phường Điện Biên, Công ty Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội  và các cơ quan liên quan lên tiếng phản bác những thông tin nêu trên:

“Từ năm 1962 đến năm 1981, gia đình tôi sống tại 67 Nguyễn Thái Học. Ngoài diện tích nhà (tầng 1 biệt thự - PV) được Bộ GTVT phân để ở, gia đình tôi không có bất cứ văn bản nào của bộ giao cho quản lý, sử dụng riêng đất vườn, sân, lối đi trong biệt thự. Diện tích đất vườn phía trước, sân phía sau, lối đi đều được sử dụng chung. Thậm chí, cây ăn quả trong vườn đến mùa thu hái cũng chia đều cho các hộ vì đó là của chung. Trong thời gian ở đó và trước khi chuyển đi nơi khác, nhà tôi và Bộ GTVT không xây bất kỳ bức tường nào phía trong khuôn viên

Năm 1981, sau khi chồng tôi được Nhà nước bổ nhiệm giữ chức Bộ trưởng Bộ GTVT, gia đình tôi được Bộ GTVT chuyển về số nhà 12 Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Tôi luôn mong muốn các hộ trong số nhà 67 Nguyễn Thái Học giữ được truyền thống đoàn kết. Vì vậy, tôi rất bất bình trước sự việc sai trái nêu trên, đề nghị các đồng chí có ý kiến chỉ đạo đúng để các cơ quan chức năng làm theo đúng pháp luật, tránh việc lợi dụng danh nghĩa gia đình tôi để phục vụ mục đính lấn chiếm đất, làm những việc trái pháp luật.”

Một người từng sống trong ngôi biệt thự này cách đây 50 năm, đồng thời là nhân chứng lịch sử đã gửi thư cho các cấp Chính quyền và khẳng định rõ ràng như vậy.

Nhưng không hiểu vì sao cho đến nay UBND quận Ba Đình, UBND phường Điện vẫn không tiến hành cưỡng chế phá dỡ ngay hai bức tường xây trái phép theo quyết định số 25/QĐ- UBND?

Vấn đề nêu trên công luận đang đặt ra câu hỏi lớn đối với UBND Quận Ba Đình là phải chăng từ ngày 21/3/2012 đến nay, các cấp Chính quyền đang cố viện vào những lý do không rõ nguồn gốc, sai sự thật để chối bỏ trách nhiệm trong việc thực hiện quản lý trật tự đô thị?

Với bài viết này Báo điện tử Dân trí đề nghị UBND TP Hà Nội có sự chỉ đạo, xác minh làm rõ để tòa soạn trả lời cho các hộ dân và công luận.

Ban Bạn đọc

 

Tag :
MỚI NHẤT
Nguyên đơn phản pháo lại hành vi “bôi nhọ” của chồng
Nguyên đơn phản pháo lại hành vi “bôi nhọ” của chồng

(Dân trí) - Sau bài viết đăng trên báo Dân trí với tiêu đề: “Mất nhà vì nhờ đứng tên trong sổ đỏ”, nguyên đơn Phạm Thị Thu Hà, nghề nghiệp giáo viên đã cho rằng chị không chấp nhận chồng cũ của bà là ông Đinh Chí Cường thô lỗ và bạo lực.

Thứ sáu, 08/06/2012 - 11:38

 Mức xử lý vi phạm khi xây nhà trên đất công?
Mức xử lý vi phạm khi xây nhà trên đất công?

(Dân trí) - Xin chào Quý báo! Toi xin hỏi, gia đình tôi xây nhà kiên cố cao tầng trên đất khu tập thể (đất công) sẽ bị xử lý như thế nào? (Hoàng Thị Nhung, Email: vudai_hd@yahoo.com.vn).

Thứ sáu, 08/06/2012 - 12:19

Huyện Từ Liêm chấp nhận khiếu nại… vô căn cứ
Huyện Từ Liêm chấp nhận khiếu nại… vô căn cứ

(Dân trí) - Đã 10 năm trôi qua, bà Nguyễn Thị Toàn miệt mài đề nghị UBND huyện Từ Liêm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng 240 m2 đất ở được thừa kế hợp pháp tại xã Đại Mỗ.

Thứ sáu, 08/06/2012 - 12:12

Thời gian nghỉ thai sản bao nhiêu tháng?
Thời gian nghỉ thai sản bao nhiêu tháng?

(Dân trí) – Tôi chuẩn bị sinh cháu, tôi nghe nói sẽ được nghỉ 6 tháng, có đúng không? Xin cảm ơn. (Đỗ Thu Hương; Email: huongdt44@yahoo.com).

Thứ năm, 07/06/2012 - 12:01

Vụ clip gian lận phòng thi: Chỉ nên cảnh cáo nhắc nhở thí sinh
Vụ clip gian lận phòng thi: Chỉ nên cảnh cáo nhắc nhở thí sinh

(Dân trí) - Những ngày vừa qua, đông đảo phụ huynh có con em tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2012, cũng như toàn xã hội đang hết sức quan tâm đến vụ việc tiêu cực xảy ra tại Hội đồng thi trường THPT Dân lập Đồi Ngô (tỉnh Bắc Giang).

Thứ tư, 06/06/2012 - 07:08

 Đề nghị điều tra vụ bán nhà theo Nghị định 61/CP trái pháp luật
Đề nghị điều tra vụ bán nhà theo Nghị định 61/CP trái pháp luật

(Dân trí) – Trước việc Công ty TNHH Một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội bán nhà theo Nghị định 61/CP trái luật. Luật sư Trương Anh Tú đề nghị cơ quan chức năng điều tra làm rõ vụ việc này.

Thứ tư, 06/06/2012 - 12:06

Doanh nghiệp “mắc cạn” tại dự án Sông Đà – Hà Đông
Doanh nghiệp “mắc cạn” tại dự án Sông Đà – Hà Đông

(Dân trí)– Trước việc Công ty Cổ phần ĐTXD&PTĐT Sông Đà chây ỳ không chịu trả hơn 11 tỷ đồng theo như hợp đồng đã ký kết để thi công tòa nhà Sông Đà – Hà Đông, đã “đẩy” nhà thầu phụ là Công ty TNHH Phát triển Công nghiệp Năng lượng đứng trước nguy cơ phá sản.

Thứ tư, 06/06/2012 - 12:05

Thỏa thuận chia tài sản trong thời kỳ hôn nhân
Thỏa thuận chia tài sản trong thời kỳ hôn nhân

(Dân trí) - Vợ chồng tôi chuẩn bị ly hôn, để không bị mất án phí chia tài sản, chúng tôi muốn thỏa thuận chia tài sản? Tôi xin hỏi, thỏa thuận chia tài sản trong thời kỳ hôn nhân được công chứng có giá trị pháp lý không? Thủ tục như thế nào?

Thứ tư, 06/06/2012 - 12:01

Công an huyện trả lời báo Dân trí sai với kết luận của Trung tâm Pháp y tỉnh
Công an huyện trả lời báo Dân trí sai với kết luận của Trung tâm Pháp y tỉnh

(Dân trí)- Ông Phạm Văn Sĩ, người bị hại trong vụ án “cố ý gây thương tích” ở huyện Phú Quốc (Kiên Giang) vừa có đơn gửi báo Dân trí tiếp tục phản ánh sự không đồng tình với các cơ quan chức năng huyện Phú Quốc.

Thứ ba, 05/06/2012 - 05:34

Trưởng văn phòng công chứng Hà Nội bị đe dọa
Trưởng văn phòng công chứng Hà Nội bị đe dọa

Tiến sỹ luật học Lê Quốc Hùng- Trưởng VP công chứng Hà Nội cho biết nhiều ngày nay ông bị một số đối tượng đe dọa về tính mạng, yêu cầu phải bồi thường cho họ hàng trăm triệu đồng.

Thứ ba, 05/06/2012 - 03:45

Việc bổ nhiệm Tổng Thư ký VCCI đảm bảo công khai, minh bạch
Việc bổ nhiệm Tổng Thư ký VCCI đảm bảo công khai, minh bạch

(Dân trí) - Thời gian vừa qua dư luận quan tâm đến việc bầu và bổ nhiệm Tổng Thư ký của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI). Do vậy, lãnh đạo VCCI đã có văn bản báo cáo các cơ quan chức năng về vụ việc này.

Thứ ba, 05/06/2012 - 01:15

Bán tài sản riêng  có cần chữ ký của chồng không?
Bán tài sản riêng có cần chữ ký của chồng không?

(Dân trí) – Nhà đất này tôi được bố mẹ tặng cho sau khi cưới, có hợp đồng cho tặng, sổ đỏ đứng tên tôi. Hiện tôi muốn bán căn nhà này, nhưng chồng tôi lại đi công tác. Vậy, tôi có được bán nhà khi không có chữ ký của chồng không?

Thứ ba, 05/06/2012 - 12:05

ĐÁNG QUAN TÂM
"Bây giờ mùa hạ sen nở nốt"
"Bây giờ mùa hạ sen nở nốt"

(Dân trí) - Bắt đầu bằng tiết trời mùa hạ oi bức cũng là bắt đầu của mùa sen đến. Hoa sen là loài hoa giản dị và dân dã, những đóa sen hồng, sen trắng đón hạ về và bây giờ mùa hạ sen nở nốt.

Chủ nhật, 03/06/2012 - 11:22

Công Viên 29/3 xuống cấp nghiêm trọng vì … chờ quy hoạch
Công Viên 29/3 xuống cấp nghiêm trọng vì … chờ quy hoạch

(Dân trí) - Với diện tích hơn 20 ha, công viên 29/3 được xem là điểm sinh hoạt công cộng lý tưởng nhất của người dân Đà Nẵng. Thế nhưng, thời gian gần đây tình trạng ô nhiễm môi trường, cơ sở vật xuống nghiêm trọng khiến nhiều người không còn muốn đến đây nữa.

Chủ nhật, 03/06/2012 - 12:11

Cần sớm làm rõ hoạt động bất thường và sai phạm tại Vinahandcoop
Cần sớm làm rõ hoạt động bất thường và sai phạm tại Vinahandcoop

Công ty TNHH Một thành viên Sản xuất thương mại và Xuất khẩu lao động (Vinahandcoop) còn phạm phải hàng loạt sai phạm nghiêm trọng khác như : tổ chức đưa hàng trăm người đi XKLĐ tại Angola khi chưa được sự cho phép của cơ quan quản lý nhà nước (Cục QLLĐNN)...

Chủ nhật, 03/06/2012 - 12:01

153 tác phẩm vào chung khảo Giải báo chí Quốc gia lần thứ VI
153 tác phẩm vào chung khảo Giải báo chí Quốc gia lần thứ VI

(Dân trí) - Sáng 2/6 tại Hà Nội, Hội đồng chung khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ VI - 2011 đã khai mạc chấm vòng chung khảo.

Thứ bảy, 02/06/2012 - 10:48

Nhiều uẩn khúc về cái chết tức tưởi của một Hiệu trưởng
Nhiều uẩn khúc về cái chết tức tưởi của một Hiệu trưởng

(Dân trí) - Thắp nén hương trước linh vị người chồng đã "quyên sinh" đời mình bằng thuốc rầy, người vợ lặng lẽ rơi lệ và cầu mong công lý vẫn còn hiện hữu trên cõi đời này.

Thứ bảy, 02/06/2012 - 10:03

 Biến quốc lộ 1A thành sân phơi nông sản
Biến quốc lộ 1A thành sân phơi nông sản

(Dân trí) – Đến hẹn lại về, cứ mỗi khi đến mùa thu hoạch lúa là người dân sống hai bên quốc lộ 1A đoạn đi qua Cẩm Xuyên lại tận dụng mặt đường để phơi lúa, việc làm này luôn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn mà chính người dân không lường được trước.

Thứ bảy, 02/06/2012 - 08:26

Phát hiện nhiều sai phạm về khai thác quặng sắt ở xã vùng biên
Phát hiện nhiều sai phạm về khai thác quặng sắt ở xã vùng biên

(Dân trí) - Kết quả kiểm tra mới đây nhất của UBND huyện Quế Phong (Nghệ An) về việc khai thác quặng sắt tại xã biên giới Tri Lễ cho thấy, các công ty khai thác tiếp tục có những sai phạm trong thủ tục pháp lý và quy trình khai thác.

Thứ bảy, 02/06/2012 - 07:54

Về khu vườn “triệu đô” ở Hải Dương: Thông tin bị suy diễn, thổi phồng
Về khu vườn “triệu đô” ở Hải Dương: Thông tin bị suy diễn, thổi phồng

(Dân trí) – Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son cho rằng trong việc đưa tin về khu nhà vườn ở Ninh Giang, một số báo đã bình luận, suy diễn, thổi phồng.

Thứ sáu, 01/06/2012 - 02:08

 Doanh nghiệp "thoi thóp" chờ được thi hành án
Doanh nghiệp "thoi thóp" chờ được thi hành án

(Dân trí) – Đã 5 năm trôi qua, một doanh nghiệp lâm vào cảnh khốn đốn khi Cục Thi hành án tỉnh Thái Bình chậm tổ chức thi hành bản án, trong khi đó UBND tỉnh này “hứa” giải quyết vụ việc xong lại im lặng.

Thứ sáu, 01/06/2012 - 12:02

Việc cấp sổ đỏ đã được thực hiện theo đúng pháp luật
Việc cấp sổ đỏ đã được thực hiện theo đúng pháp luật

(Dân trí) – Ông Phạm Ngọc Long, Chủ tịch UBND phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội vừa trả lời báo Dân trí việc bà Đào Thị Bình khiếu nại đã nhiều năm nay gia đình bà không được cấp sổ đỏ ngôi nhà số 4 Trương Hán Siêu, mặc dù có giấy tờ hợp lệ.

Thứ sáu, 01/06/2012 - 12:02

Điều kiện việt kiều được mua nhà Việt Nam?
Điều kiện việt kiều được mua nhà Việt Nam?

(Dân trí) – Tôi là Việt kiều Mỹ, nay tôi muốn về Việt Nam mua nhà, ở đó tôi có vợ và con. Tôi muốn biết quy định để mua nhà Việt Nam? (Hoàng Hữu Thái; Email:thaiduong@gmail.com).

Thứ sáu, 01/06/2012 - 12:01

Điều tra về “dinh thự” của con trai Bí thư tỉnh ủy Hải Dương
Điều tra về “dinh thự” của con trai Bí thư tỉnh ủy Hải Dương

Trong những ngày gần đây, trên một số phương tiện thông tin đại chúng liên tục phản ánh, luận bàn xung quanh việc phát hiện một “Vườn Thượng uyển”, “Phủ đệ hoành tráng”, “Tư dinh nguy nga, lộng lẫy”…

Thứ sáu, 01/06/2012 - 12:01