Lùm xùm dự án khai thác khoáng sản ven sông Cầu tại Bắc Giang

Dân trí Dự án khai thác khoáng sản tại bãi soi Ninh Tào (Hợp Thịnh - Hiệp Hoà) đã được UBND tỉnh Bắc Giang cấp phép, chấm dứt tình trạng cát tặc lộng hành trắng trợn. Tuy nhiên, tình hình bất ổn vẫn diễn ra.
>>Giãi bày đau đớn của Giám đốc Sở Tài nguyên trước dòng sông Cầu “giãy chết”
>>“Đứng ngồi không yên” trước mối nguy sông Cầu “giãy chết”

Liên quan đến tình hình mất an ninh trật tự tại khu vực dự án khai thác khoáng sản bãi soi Ninh Tào diễn ra trong thời gian dài, ngày 14/2, UBND huyện Hiệp Hoà đã tổ chức buổi làm việc, cung cấp thông tin với sự tham dự của các phòng ban chuyên môn, chính quyền cấp xã, thôn và các cơ quan thông tấn báo chí.

Ông Nguyễn Xuân Thảo - Phó chủ tịch UBND huyện Hiệp Hoà chủ trì buổi làm việc cho biết: “Tình trạng một số người dân ngăn cản hoạt động của Công ty cổ phần đầu tư Đức Long gây mất an ninh trật cần phải được làm rõ, khách quan, công khai về động cơ, bản chất đễ xử lý dứt điểm.

Lùm xùm dự án khai thác khoáng sản ven sông Cầu tại Bắc Giang - 1

UBND huyện Hiệp Hà công khai bản đồ các khu vực dự án tại bai soi Ninh Tào.

Những người dân thực sự đòi hỏi quyền lợi sẽ được chính quyền yêu cầu doanh nghiệp phối hợp xem xét giải quyết. Nhưng một bộ phận những đối tượng không liên quan tham gia kích động, gây rối trật tự, huỷ hoại tài sản của doanh nghiệp sẽ bị xử lý nghiêm khắc theo quy định của pháp luật”. 

Tổng quan về tình hình dự án, ông Hoàng Văn Thái - Trưởng phòng TN&MT huyện Hiệp Hoà cho biết: “Công ty cổ phần đầu tư Đức Long được UBND tỉnh Bắc Giang cấp Giấy phép khai thác khoáng sản (cát, sỏi, đất) tại bãi soi Ninh Tào, xã Hợp Thịnh, huyện Hiệp Hoà với diện tích 4ha. Công suất khai thác 24.582m3/năm, trữ lượng khai thác 186.827m3 cát, sỏi và 22.141m3 đất. Thời hạn khai thác 7,5 năm (theo quyết định số 753/QĐ-UBND ngày 30/11/2018 của UBND tỉnh).

Tổng diện tích của dự án cấp phép cho Công ty Đức Long là 4ha. Cụ thể: Đất ổn định của hộ gia đình, cá nhân là 32.043,4m2 (trong đó, diện tích 5.557m2 đang xác định chủ sử dụng đất; diện tích 26.486,4m2 có 192 hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng, Công ty đã thực hiện chuyển nhượng của 183/192 hộ); đất công ích 7.267,6m2; đất giao thông nội đồng 689m2.

Lùm xùm dự án khai thác khoáng sản ven sông Cầu tại Bắc Giang - 2

Ông Hoàng Văn Sử, Bí Thư đảng uỷ xã  Hợp Thịnh cho biết trước đây địa phương khốn khổ với tình trạng cát tặc lộng hành.

Căn cứ theo hồ sơ, giấy tờ chuyển nhượng của Công ty Đức Long với hộ gia đình, cá nhân, ngày 29/7/2019 UBND huyện Hiệp Hoà có Tờ trình số 170/TTr-UBND trình Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND  tỉnh cho chuyển mục đích và cho Công ty Đức Long thuê đất.

Ngày 22/8/2019, UBND tỉnh Bắc Giang ban hành quyết định số 613/QĐ-UBND về việc chuyển mục đích sử dụng đất, cho Công ty cổ phần đầu tư Đức Long thuê đất (đợt 1) để khai thác khoáng sản (cát, sỏi, đất) tại xã Hợp Thịnh, huyện Hiệp Hoà với diện tích 6.711,2m2.

Về tình hình nhận chuyển nhượng  đất giữa Công ty Đức Long và hộ dân đến nay còn 9 hộ/192 hộ gia đình, cá nhân chưa đồng thuận chuyển nhượng.

Đối với đất công ích, UBND huyện đang chỉ đạo cơ quan chuyên môn và UBND xã thực hiện GPMB theo quy định. Cả hai phần diện tích đất chưa thoả thuận xong với các hộ dân và đất công ích, doanh nghiệp đều chưa tiến hành khai thác.

Khi Công ty Đức Long tổ chức khai thác khoáng sản tại phần diện tích 6.711,2m2 đã tiến hành thoả thuận đền bù xong với người dân và được các cấp có thẩm quyền cho phép thì bị một số cá nhân cản trở quyết liệt và huỷ hoại tài sản”.

Lùm xùm dự án khai thác khoáng sản ven sông Cầu tại Bắc Giang - 3

Ông Đào Văn Quán - Trưởng thôn Ninh Tào cho biết địa phương đã từng phải dựng lều canh đất và đuổi cát tặc.

PV Dân trí đặt câu hỏi về điểm mấu chốt khiến 9 hộ dân còn lại chưa đồng thuận với doanh nghiệp, ông Thái cho biết vướng mắc là ở mức giá đền bù. Chủ đầu tư hiện đang tiếp tục thoả thuận với những hộ dân này.

Có mặt tại buổi làm việc, ông Hoàng Văn Sử, Bí Thư đảng uỷ xã  Hợp Thịnh cho biết: “Trước đây, khi khu vực này chưa được quy hoạch, lập dự án, cát tặc hoành hành rất ác liệt. Chúng hút trộm rầm rộ, chỉ khoảng 1 tiếng đồng hồ là các đối tượng lấy được cả trăm m3 cát ngay. Chúng tôi cũng ngăn chặn nhưng không xuể, báo Công an huyện, đã bắt được khối vụ, neo giữ được cả thuyền, máy của cát tặc.

Vì vậy, khi có doanh nghiệp vào lập dự án và được UBND tỉnh Bắc Giang cấp phép, chúng tôi rất phấn khởi. Trình tự, thoả thuận, thương thảo, niêm yết với người dân là công khai. Mức giá doanh nghiệp thoả thuận được hầu hết các hộ dân chấp nhận là 117 triệu đồng/sào Bắc bộ. Đặc biệt, sau khi doanh nghiệp vào khai thác thì không còn tình trạng khai thác cát tặc nữa”.

Lùm xùm dự án khai thác khoáng sản ven sông Cầu tại Bắc Giang - 4

Khu vực vực dự án khai thác khoáng sản bãi soi Ninh Tào đã được cấp phép nhưng hiện chưa thể hoạt động.

Lùm xùm dự án khai thác khoáng sản ven sông Cầu tại Bắc Giang - 5

Một số người dân có mặt trong dự án để phản đối gây ra tình tình hết sức phức tạp.

Xác nhận việc này, ông Đào Văn Quán - Trưởng thôn Ninh Tào cho biết: “Trước đây chúng tôi còn phải dựng cả lều để trông đất và đánh đuổi cát tặc. Tình hình rất hỗn loạn và khốn khổ”. 

Ông Lương Tuấn Anh, đại diện Công ty Đức Long cho biết: Tình trạng tài sản công ty bị phá hại và cán bộ công nhân viên công ty bị hành hung, chúng tôi đã có đơn và hồ sơ tài liệu gửi đến Công an tỉnh Bắc Giang và và Công an huyện Hiệp Hoà. Hiện chúng tôi đang đợi kết quả giải quyết từ các cơ quan chức năng. 

Trực tiếp có mặt tại bãi soi Ninh Tào, PV Dân trí ghi nhận hình ảnh doanh nghiệp quây tôn quanh khu vực dự án được cấp phép khai thác nhưng máy móc vẫn nằm im, chưa thể hoạt động. Bên cạnh đó, một số người dân có mặt trong khu vực dự án bày tỏ phản ứng dữ dội, thậm chí xô đẩy với các cán bộ địa phương khiến tình hình hết sức phức tạp.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

MỚI NHẤT
Gia Lai: Chi 3,8 tỷ xây nhà ăn cho cán bộ rồi… nằm “đắp chiếu”
Gia Lai: Chi 3,8 tỷ xây nhà ăn cho cán bộ rồi… nằm “đắp chiếu”

(Dân trí) - Nhà ăn của huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) được xây với tổng mức đầu tư là hơn 3,8 tỉ từ nguồn ngân sách. Tuy nhiên, nhà ăn mới chỉ sử dụng được vài lần, rồi đóng cửa, không được như kì vọng ban đầu.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 08:34

Chủ đầu tư giải trình làm “lộ” chi tiết dự án chuyển nhượng trái luật
Chủ đầu tư giải trình làm “lộ” chi tiết dự án chuyển nhượng trái luật

(Dân trí) - Chủ đầu tư Tổ hợp thương mại, tài chính, dịch vụ và nhà ở Thiên Lộc vừa có phản hồi tới Dân trí liên quan những vấn đề báo phản ánh. Giải trình của chủ đầu tư lộ rõ việc chuyển nhượng dự án trái luật.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 08:32

Bác sĩ “dặn” mua vở 200 trang, bệnh nhân bị đau lưng ngỡ ngàng
Bác sĩ “dặn” mua vở 200 trang, bệnh nhân bị đau lưng ngỡ ngàng

(Dân trí) - Bị đau lưng và đi khám, anh Đ. ngỡ ngàng khi được bác sĩ “dặn” trong đơn thuốc: “Hết thuốc tái khám, mua vở 200 trang”.

Thứ năm, 20/02/2020 - 08:06

Trại giết mổ tập trung bị phản ứng vì quy hoạch gần chùa cổ tại Quảng Bình
Trại giết mổ tập trung bị phản ứng vì quy hoạch gần chùa cổ tại Quảng Bình

(Dân trí) - Một trại giết mổ tập trung tại xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch đang bị người dân và nhiều phật tử phản đối vì sợ ô nhiễm và đặc biệt là quy hoạch nằm gần một ngôi chùa cổ.

Thứ năm, 20/02/2020 - 08:03

Giết người do sử dụng ma túy đá có coi là phạm tội do mắc bệnh tâm thần?
Giết người do sử dụng ma túy đá có coi là phạm tội do mắc bệnh tâm thần?

(Dân trí) - Cần nghiêm khắc trừng trị hành vi giết người này để phát đi tiếng nói cảnh tỉnh cho toàn xã hội, đặc biệt những cá nhân còn tỉnh táo trước khi sử dụng ma túy, chất kích thích, Luật sư Lực cho biết.

Thứ năm, 20/02/2020 - 07:49

Một vụ cố ý gây thương tích bị “tố” không xử lý khách quan tại Cà Mau
Một vụ cố ý gây thương tích bị “tố” không xử lý khách quan tại Cà Mau

(Dân trí) - Một thanh niên ở Cà Mau bị 4 đối tượng đánh gây thương tích. Công an huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) đã khởi tố vụ án, nhưng sau đó lại đình chỉ điều tra. Gia đình bị hại bức xúc khiếu nại.

Thứ tư, 19/02/2020 - 07:34

Diễn tiến ly kỳ vụ chặt cây trên đất đã mua suýt ngồi tù tại Kiên Giang
Diễn tiến ly kỳ vụ chặt cây trên đất đã mua suýt ngồi tù tại Kiên Giang

(Dân trí) - Tòa án nhân dân huyện Kiên Lương sẽ đưa vụ án “Hủy hoại tài sản” ra xét xử vào 27/2. Điều bất ngờ, gia đình bị hại đã gửi đơn đến tòa án xin miễn trách nhiệm hình sự đối với bị cáo Lê Thị Gương.

Thứ tư, 19/02/2020 - 07:31

Hà Nội: Hàng trăm cây xanh chết khô trên con đường mới mở
Hà Nội: Hàng trăm cây xanh chết khô trên con đường mới mở

(Dân trí) - Đường Sa Đôi có chiều dài khoảng 2km, mới được đưa vào sử dụng. Dọc hai bên đường có hàng trăm cây xanh được trồng mới nhưng rất nhiều trong số đó đã chịu cảnh chết khô.

Thứ ba, 18/02/2020 - 05:49

Sai phạm tiền tỷ chỉ rút kinh nghiệm: Mức kỷ luật không có trong luật (?!)
Sai phạm tiền tỷ chỉ rút kinh nghiệm: Mức kỷ luật không có trong luật (?!)

(Dân trí) - “Sai phạm tại Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang đã được kết luận nhưng không kiến nghị áp dụng hình xử lý theo luật mà chỉ... rút kinh nghiệm là biểu hiện của sự né tránh”, luật sư Quách Thành Lực nói.

Thứ ba, 18/02/2020 - 02:47

Cư dân chung cư 229 phố Vọng kêu cứu: Sáng tỏ những "góc tối" bí ẩn!
Cư dân chung cư 229 phố Vọng kêu cứu: Sáng tỏ những "góc tối" bí ẩn!

(Dân trí) - Đoàn giám sát do Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam thành lập đã làm sáng tỏ những "góc tối" tại chung cư 229 phố Vọng mà cư dân ở đây đã phải ròng rã kêu cứu suốt nhiều năm qua.

Thứ ba, 18/02/2020 - 07:55

“Chìm xuồng” vụ 3 cháu bé chết oan ức tại Bắc Giang?
“Chìm xuồng” vụ 3 cháu bé chết oan ức tại Bắc Giang?

(Dân trí) - Một sai phạm trở thành tội ác khi cướp đi sinh mạng 3 cháu bé trong 2 năm liên tiếp (năm 2017, 2018). Nhiều cơ quan Trung ương yêu cầu làm rõ thế nhưng vụ việc có dấu hiệu bị "chìm xuồng".

Thứ hai, 17/02/2020 - 08:13

Bóc mẽ dự án "loè" dân: Chính quyền cảm ơn, "cò đất" rời khỏi địa bàn!
Bóc mẽ dự án "loè" dân: Chính quyền cảm ơn, "cò đất" rời khỏi địa bàn!

(Dân trí) - Lãnh đạo huyện Can Lộc và nhiều cơ quan chức trách của tỉnh Hà Tĩnh gửi lời cảm ơn Báo điện tử Dân trí đã kịp thời vào cuộc phản ánh, giúp người dân tránh được nhiều rắc rối.

Thứ hai, 17/02/2020 - 07:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Yêu cầu sớm tổ chức xin lỗi 2 vợ chồng bị kết án oan tại Đắk Nông
Yêu cầu sớm tổ chức xin lỗi 2 vợ chồng bị kết án oan tại Đắk Nông

(Dân trí) - Chánh án TAND tỉnh Đắk Nông cho biết, đã yêu cầu TAND huyện Tuy Đức sớm tổ chức công khai xin lỗi người dân, đồng thời cơ quan này sẽ xem xét thẩm phán xét xử.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 07:55

Sau đổ vỡ hôn nhân, những điều cần biết khi kết hôn lần hai!
Sau đổ vỡ hôn nhân, những điều cần biết khi kết hôn lần hai!

(Dân trí) - So với những bỡ ngỡ của kết hôn lần đầu, thì kết hôn lần 2 có một số điều mà các cặp đôi cần lưu ý về vấn đề thủ tục.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 07:52

Chủ nhà tự nguyện tháo dỡ công trình sai phạm "cứng đầu" bậc nhất TP Huế
Chủ nhà tự nguyện tháo dỡ công trình sai phạm "cứng đầu" bậc nhất TP Huế

(Dân trí) - Ngày 14/2, trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Thu Hương, Chủ tịch UBND phường Xuân Phú (TP Huế) thông báo vừa có kết quả cuộc họp với bà Phan Thị Mừng, nơi ở 149 Bà Triệu.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 07:48

Phó Chủ tịch Đà Nẵng yêu cầu phải xử lý ô nhiễm tại hồ Bàu Trảng
Phó Chủ tịch Đà Nẵng yêu cầu phải xử lý ô nhiễm tại hồ Bàu Trảng

(Dân trí) - Phó chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng yêu cầu Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải thành phố phải sớm có giải pháp xử lý ô nhiễm tại hồ Bàu Trảng.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 07:43

Huyện Kim Sơn “dính” hàng loạt sai phạm tại dự án 992 tỷ đồng
Huyện Kim Sơn “dính” hàng loạt sai phạm tại dự án 992 tỷ đồng

(Dân trí) - Thanh Tra tỉnh Ninh Bình vừa chỉ rõ hàng loạt sai phạm của UBND huyện Kim Sơn, chủ đầu tư dự án với số tiền 992 tỷ đồng từ nguồn ngân sách, kiến nghị thu hồi và giảm trừ số tiền gần 4 tỷ đồng.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 11:01

Lãnh đạo huyện đi xe hơi, nhận nhà nghĩa tình "khủng": Bàng hoàng, phẫn nộ!
Lãnh đạo huyện đi xe hơi, nhận nhà nghĩa tình "khủng": Bàng hoàng, phẫn nộ!

(Dân trí) - Ông Lê Văn Tuấn, gia đình có 2 xe hơi vẫn nhận nhà nghĩa tình 250 triệu, hỗ trợ 30 triệu đồng. Ông Tuấn cũng từng khai man lý lịch để hưởng chế độ dành cho nạn nhất nhiễm chất độc da cam từ 2012-2013.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 07:49

Dự án Thiên Lộc Complex: Chọn nhầm nhà đầu tư giải cứu “con tàu đắm”?
Dự án Thiên Lộc Complex: Chọn nhầm nhà đầu tư giải cứu “con tàu đắm”?

(Dân trí) - Khi Dự án Khu đô thị Thiên Lộc Complex như “con tàu đắm” thì chủ đầu tư mới xuất hiện. Tuy nhiên, đã có những nghi ngại về năng lực của “tân” chủ đầu tư này.

Thứ năm, 13/02/2020 - 12:31

Gia Lai: Vì sao cống tiền tỷ xây xong, dân vẫn phải lội suối qua đường?
Gia Lai: Vì sao cống tiền tỷ xây xong, dân vẫn phải lội suối qua đường?

(Dân trí) - Tuy đã hoàn thành hơn 9 tháng nhưng công trình cống xã Ia Mlá lại bị đội thi công chặn, không cho dân đi lại. Cống được xây hơn 1 tỷ đồng nhưng hàng ngày người dân phải lội qua suối dưới chân cống.

Thứ năm, 13/02/2020 - 07:28

Hai vợ chồng bị kết án oan tại Đắk Nông: Lời xin lỗi vẫn… bặt vô âm tín!
Hai vợ chồng bị kết án oan tại Đắk Nông: Lời xin lỗi vẫn… bặt vô âm tín!

(Dân trí) - Gần 2 tháng gửi đơn yêu cầu xin lỗi công khai, vợ chồng ông Võ chỉ nhận được sự im lặng. Cả hai vợ chồng lại vẫn mòn mỏi chờ lời xin lỗi sau khi được minh oan.

Thứ năm, 13/02/2020 - 07:19

Giãi bày đau đớn của Giám đốc Sở Tài nguyên trước dòng sông Cầu “giãy chết”
Giãi bày đau đớn của Giám đốc Sở Tài nguyên trước dòng sông Cầu “giãy chết”

(Dân trí) - “Tôi mong muốn Báo Dân trí đưa thông tin thế nào để tỉnh Bắc Ninh phải vào cuộc. Họ phải chấm dứt được đầu nguồn gây ô nhiễm mới cứu được sông Cầu”, Giám đốc Sở T&MT Bắc Giang xót xa bày tỏ.

Thứ tư, 12/02/2020 - 08:43

Hàng trăm hộ dân "sống dở chết dở" quanh hồ nước ô nhiễm tại Đà Nẵng
Hàng trăm hộ dân "sống dở chết dở" quanh hồ nước ô nhiễm tại Đà Nẵng

(Dân trí) - Hàng trăm hộ dân quanh khu vực hồ Bàu Trảng (phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) vẫn phải sống chung với tình trạng hôi thối, ô nhiễm trầm trọng dù hồ đã được cải tạo.

Thứ tư, 12/02/2020 - 07:43

Bị CSGT tuýt còi, làm thế nào để chứng minh lỗi quên bằng lái xe?
Bị CSGT tuýt còi, làm thế nào để chứng minh lỗi quên bằng lái xe?

(Dân trí) - Khi đang lưu thông trên đường, bị CSGT “tuýt” lại và kiểm tra giấy tờ, tôi lại quên giấy phép lái xe thì làm sao để chứng minh rằng mình có nhưng quên không mang?

Thứ tư, 12/02/2020 - 07:40