Nghệ An:

Luật sư nhận định pháp lý vụ bỗng dưng bị “đổ nợ” lên đầu!

Dân trí Từ một quyết định sai, vị PGĐ bị gánh một khoản nợ “khổng lồ” lên đầu. Cũng chính vì quyết định vô lý này mà ông không được giải quyết các chế độ theo quy định suốt nhiều năm qua. Và ông quyết đi đòi công lý nhưng gặp quá nhiều khó khăn nên ông đã khởi kiện ra tòa.
>>Bỗng dưng bị “đổ nợ” lên đầu, nguyên phó giám đốc khởi kiện ra toà!

Khốn khổ vì đổ nợ lên đầu

Trong đơn gửi Báo điện tử Dân trí, ông Hoàng Xuân Ý (SN 1956, trú tại phường Trường Thi, TP Vinh, Nghệ An) - nguyên GĐ Xí nghiệp xây dựng số 8, nguyên PGĐ Công ty xây dựng số 6, thuộc Tổng công ty xây dựng Hà Nội) - nay là Công ty cổ phần Trung Đô phản ánh về việc suốt nhiều năm qua ông không được công ty giải quyết các chế độ đúng theo quy định của pháp luật.

Thậm chí cá nhân ông phải chịu hàm oan khi phía công ty bỗng dưng ra một quyết định sai trái gán cho ông một khoản nợ “khổng lồ” lên đến hơn 860 triệu đồng. Từ ngày “bỗng dưng” gánh khoản nợ từ trên trời rơi xuống, nhiều năm liền ông Ý mòn mỏi đi đòi công lý ở khắp nơi nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng.

Tuy nhiên, vào tháng 8/2005, ông Ý không may bị tai nạn nặng phải điều trị và “nghỉ phép” trong khoảng thời gian rất dài (hết năm 2006). Do di chứng của vụ tai nạn chưa thể đi làm nên ông Ý tiếp tục xin tạm nghỉ việc để ở nhà điều trị bệnh.

Những năm tháng đi đòi công lý, ông Ý gặp rất nhiều khó khăn, trắc trở.
Những năm tháng đi đòi công lý, ông Ý gặp rất nhiều khó khăn, trắc trở.

Cũng trong khoảng thời gian này, thì Công ty xây dựng số 6 tiến hành cổ phần hóa, đồng thời Xí nghiệp xây dựng số 8 cũng giải thể. Dù vẫn đảm nhiệm chức vụ PGĐ Công ty nhưng cá nhân ông Ý không được thông báo về việc công ty tiến hành cổ phần hóa, không được sắp xếp vào vị trí nào trong công ty, hay quyết định nghỉ việc nào.

Khi công việc cổ phần hóa tại Công ty xây dựng số 6 đâu vào đó, thì không lâu sau đó ông nhận được 3 quyết định do GĐ Công ty là ông Nguyễn Bá Hoan ký về việc giải quyết cho ông nghỉ theo chế độ dôi dư, đồng thời hoàn tất thủ tục để nhận tiền trợ cấp. Khi ông Ý đến làm thủ tục để nhận tiền chế độ thì bị yêu cầu đối chiếu công nợ theo Quyết định số 648/GĐ-TCKT.

Không hề hay biết mình nợ công ty khi nào mà lên tới hơn 860 triệu đồng, một khoản nợ vô lý nên ông Hoàng Xuân Ý không chấp nhận và yêu cầu phía công ty phải đối chiếu lại công nợ.

“Phía công ty đã hoàn toàn sai về đối tượng thu hồi nợ. Bởi vì đây là nợ công của Xí nghiệp xây dựng số 8 không phải nợ của cá nhân tôi. Mọi khoản vay vốn, tài khoản đều đứng tên của Xí nghiệp xây dựng số 8 doanh nghiệp nhà nước không phải là của cá nhân. Họ căn cứ vào quyết định này để trừ tiền lương, tiền chế độ nghỉ dôi dư, không làm hồ sơ để giải quyết chế độ cho tôi theo quy định là hoàn toàn sai”, ông Ý bức xúc.

Đơn ông Ý khởi kiện Công ty xây dựng số 6 ra tòa.
Đơn ông Ý khởi kiện Công ty xây dựng số 6 ra tòa.

Trao đổi với PV Dân trí, LS. Trần Thị Thúy - Công ty luật Hợp danh Thái Bình Dương phân tích: Tại Quyết định 648/QĐ-TCKT của Công ty xây dựng số 6 (Cty XD) là hoàn toàn sai về đối tượng thu hồi nợ. Bởi vì ông Hoàng Xuân Ý - nguyên GĐ đốc Xí nghiệp xây dựng số 8 (gọi tắt là XNXD số 8) từ năm 1994 và nguyên Bí thư Đảng ủy - PGĐ Công ty xây dựng số 6 từ năm 1998 đến năm 2006. Ông Hoàng Xuân Ý không phải là người lao động bình thường tại Công ty 6. Ông Ý cũng không phải là người ngoài Công ty XD số 6, mà là GĐ XNXD số 8, là Bí thư Đảng ủy công ty, là PGĐ Công ty làm nhiệm vụ quản lý XNXD số 8 và quản lý công ty theo Quyết định và ủy quyền của GĐ Công ty XD số 6.

Ngày 21/9/2004, GĐ Công ty xây dựng số 6 ban hành Quyết định số 648/GĐ-TCKT yêu cầu ông Hoàng Xuân Ý phải thanh toán số nợ hơn 860.000.000 đồng. Ông Hoàng Xuân Ý khẳng định, đây là số nợ xuất phát từ hoạt động kinh doanh của XNXD số 8 và Công ty 6. Các khoản tiền cơ chế đều xuất phát từ các công trình do công ty ký kết hoặc ủy quyền cho XNXD số 8 ký kết và giao cho XNXD số 8 thực hiện. Các khoản tiền huy động vốn, khấu hao tài sản cố định đều đứng tên XNXD số 8. Không có khoản nợ nào đứng tên cá nhân ông. Vì vậy, ông Hoàng Xuân ý chỉ là người đại diện cho XNXD số 8, đại diện cho Công ty 6 dưới sự ủy quyền của GĐ công ty thực hiện nhiệm vụ.

LS Trần Thị Thúy phân tích: tại điều 93 Bộ luật dân sự quy định: “Pháp nhân phải chịu trách nhiệm dân sự về việc thực hiện quyền, nghĩa vụ dân sự do người đại diện xác lập, thực hiện nhân danh pháp nhân” (khoản 1). “Thành viên của pháp nhân không chịu trách nhiệm dân sự thay cho pháp nhân đối với nghĩa vụ dân sự do pháp nhân xác lập, thực hiện” (khoản 3 Điều 93 Bộ luật dân sự).

Quyết định thu nợ của Công ty xây dựng số 6 đối với ông Ý mỗi tháng 850 ngàn đồng.
Quyết định thu nợ của Công ty xây dựng số 6 đối với ông Ý mỗi tháng 850 ngàn đồng.

“Việc ông Ý bị "gán nợ" hơn 860 triệu đồng theo Quyết định số 648/QĐ-TCKT ngày 21/9/2004 là nợ xuất phát từ hoạt động kinh doanh của XNXD số 8 (trực thuộc công ty 6). Do đó, ông Ý không phải vay mượn hoặc nợ của công ty. Số nợ này, là nợ của XNXD số 8 đối với Công ty 6. Cho nên, Công ty 6 phải ban hành Quyết định thu hồi nợ đối với XNXD số 8 mới đúng.

Ông Hoàng Xuân Ý chỉ là người đại diện cho XNXD số 8, thực hiện quản lý hoạt động của XNXD số 8 và của Công ty 6. Do đó, theo quy định tại khoản 3 Điều 93 BLDS thì ông ấy không phải chịu trách nhiệm về số nợ của XNXD số 8”, LS Thúy phân tích thêm.

Vì vậy, việc giám đốc công ty 6 ban hành Quyết định 648/QĐ-TCKT yêu cầu ông Hoàng Xuân Ý phải thanh toán 860.000.000 đồng cho công ty là vi phạm pháp luật, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của ông Ý.

Trừ tiền lương của ông Hoàng Xuân Ý là vi phạm pháp luật

Cũng theo LS Trần Thị Thúy, sau khi ban hành Quyết định số 648/GĐ-TCKT ngày 12/9/2004, ngày 04/10/2004, ông Nguyễn Hồng Sơn - Giám đốc Công ty xây dựng số 6 tiếp tục ban hành Quyết định số (không số)/GĐ-TCKT quyết định thu hồi nợ của ông Hoàng Xuân Ý qua lương kể từ tháng 8/2004, số tiền thu là 850.000 đồng/tháng.

Căn cứ Nghị định 114/2002/NĐ-CP ngày 31/12/2002, công ty chỉ được trừ tiền lương của người lao động trong những trường hợp sau:

Việc thu hồi tiền công ty đã tạm ứng tiền lương cho người lao động khi bản thân hoặc gia đình người lao động gặp khó khăn; khi người lao động phải tạm thời nghỉ việc để làm nghĩa vụ công dân từ một tuần trở lên theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 67 BLLĐ

Công ty thu hồi tiền tạm ứng tiền lương khi người lao động bị tạm giữ, tạm giam theo khoản 3 Điều 67 của BLLĐ.

Công ty thu hồi tiền bồi thường thiệt hại về tài sản, vật chất do người lao động gây thiệt hại không nghiêm trọng do sơ suất theo quy định tại Điều 89 BLLĐ.

Như vậy, trong trường hợp của cá nhân ông Hoàng Xuân Ý không nằm trong các trường hợp bị trừ lương theo quy định của nghị định 114/2002/NĐ-CP. Do đó, công ty 6 trừ tiền lương của ông Hoàng Xuân Ý là vi phạm pháp luật về lao động.

Bên cạnh đó, Điều 43, Bộ luật lao động sửa đổi năm 2002 quy định: “Trong thời hạn bảy ngày, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày”.

Thông tư số 19/2004/TT-BLĐTBXH, ngày 22/11/2004 hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định số 41/2002/NĐ-CP quy định trách nhiệm của doanh nghiệp khi giải quyết chế độ cho người lao động: (điểm d, mục 1, phần IV).

+ Làm đầy đủ hồ sơ, thủ tục, giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định.

+ Trong thời hạn 7 ngày (ngày làm việc) kể từ ngày nhận được kinh phí từ Quỹ hỗ trợ lao động dôi dư, doanh nghiệp có trách nhiệm trả trực tiếp, một lần tại doanh nghiệp cho người lao động các khoản trợ cấp theo phương án đã được phê duyệt”. (điểm d, mục 1, phần IV).

LS. Trần Thị Thúy - Công ty luật Hợp danh Thái Bình Dương.
LS. Trần Thị Thúy - Công ty luật Hợp danh Thái Bình Dương.

Khi chấm dứt Hợp đồng lao động với người lao động, người sử dụng lao động ngoài việc có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của người lao động (Điều 43 BLLĐ), còn có trách nhiệm: “Trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động khi người đó không còn làm việc” (điểm c, khoản 1 Điều 18 Luật bảo hiểm xã hội).

Như vậy, trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày nhận được kinh phí, Công ty có trách nhiệm phải trả trợ cấp, trả hồ sơ BHXH cho ông Hoàng Xuân Ý.

Tuy nhiên, đã hơn 10 năm ông Hoàng Xuân Ý vẫn chưa nhận được tiền trợ cấp lao động dôi dư, chưa được nhận lại hồ sơ BHXH theo quy định của Bộ luật lao động và Nghị định 41/2002/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách đối với lao động dôi dư do sắp xếp lại doanh nghiệp Nhà nước (số tiền mà ông Hoàng Xuân ý được nhận trợ cấp là 76.000.000đ).

Việc làm trên của công ty là vi phạm quy định của Bộ luật lao động, Nghị định 41/2002/NĐ-CP, Thông tư số 19/2004/TT-BLĐTBXH, là hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của ông Hoàng Xuân Ý.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về nội dung vụ việc trên.

Nguyễn Duy

MỚI NHẤT
Vụ lao động nữ kêu cứu từ Ả Rập Xê Út: Sẽ đối chất giữa người lao động với công ty?
Vụ lao động nữ kêu cứu từ Ả Rập Xê Út: Sẽ đối chất giữa người lao động với công ty?

(Dân trí) - Liên quan tới vụ nữ lao động chị Trần Thị T (SN 1986), trú tại Phi Mô - Lạng Giang (Bắc Giang) kêu cứu bị hành hung, ngược đãi khi đi làm giúp việc tại Ả rập xê út và phải nộp 3.000 USD mới được về nước, đại diện Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết sẽ tổ chức buổi đối thoại giữ các bên.

Thứ hai, 13/02/2017 - 09:11

Sắp kết luận thanh tra Trung tâm quan trắc đấu thầu lạ, tạo “bùa hộ mệnh” cho doanh nghiệp
Sắp kết luận thanh tra Trung tâm quan trắc đấu thầu lạ, tạo “bùa hộ mệnh” cho doanh nghiệp

(Dân trí) - Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang cho biết đang thực hiện các bước cuối cùng để đưa ra kết luận thanh tra việc Trung tâm quan trắc môi trường liên tiếp tạo ra các kết quả quan trắc “đẹp” làm “bùa hộ mệnh” cho doanh nghiệp “bức tử” môi trường và đấu thầu mua sắm tài sản công kỳ lạ. Quyết định thanh tra được lập sau loạt bài điều tra của Báo Dân trí.

Thứ hai, 13/02/2017 - 08:37

Vợ tố chồng cũ ép nợ 2,5 tỷ bằng dao: Cú "tuýt còi" kịp thời của VKSND Cấp cao!
Vợ tố chồng cũ ép nợ 2,5 tỷ bằng dao: Cú "tuýt còi" kịp thời của VKSND Cấp cao!

(Dân trí) - "Với kháng nghị giám đốc thẩm của VKSND Cấp cao tại TP.HCM yêu cầu hủy các bản án phúc thẩm và sơ thẩm trong vụ vợ tố chồng cũ dùng dao ép viết giấy nợ 2,5 tỷ đồng là kịp thời, đúng pháp luật và đảm bảo được quyền lợi của người dân", Luật sư Hồ Nguyên Lễ khẳng định.

Thứ hai, 13/02/2017 - 08:17

Lào Cai: Công dân đề nghị xem xét lại chế độ bồi thường, tái định cư khi thu hồi đất
Lào Cai: Công dân đề nghị xem xét lại chế độ bồi thường, tái định cư khi thu hồi đất

(Dân trí) - Trong khi các con bị thu hồi đất thực hiện dự án Hạ tầng kỹ thuật khu dân cư nhà máy gạch Tuynel (cũ) phường Kim Tân - TP Lào Cai nhưng không được xét bồi thường, tái định cư, ông Phạm Văn Hường (SN 1957) đã khẩn thiết đề nghị các cơ quan chức năng xem xét lại.

Chủ nhật, 12/02/2017 - 11:51

Bắc Giang: Sổ đỏ trái pháp luật “lọt” qua hàng loạt khâu thẩm định, trách nhiệm thuộc về ai?
Bắc Giang: Sổ đỏ trái pháp luật “lọt” qua hàng loạt khâu thẩm định, trách nhiệm thuộc về ai?

(Dân trí) - Cấp sổ đỏ trái pháp luật nhưng khi người dân bị xâm phạm quyền lợi khiếu nại thì UBND TP Bắc Giang vẫn kiên quyết bảo vệ sai phạm. Chủ tịch UBND TP Bắc Giang còn ra quyết định bác nội dung khiếu nại của người dân. Sự việc chỉ sáng tỏ khi UBND tỉnh Bắc Giang trực tiếp chỉ rõ sai phạm.

Chủ nhật, 12/02/2017 - 09:22

Nghệ An: Bị thu hồi đất, người dân làm đơn kêu cứu
Nghệ An: Bị thu hồi đất, người dân làm đơn kêu cứu

(Dân trí) - Cho rằng việc áp giá đền bù không đúng với giá trị thực tế, không đúng với nguồn gốc đất, hàng chục hộ dân tại xã Nghi Ân, TP Vinh, Nghệ An đã làm đơn gửi đến cơ quan chức năng kêu cứu, đề nghị xem xét có chính sách phù hợp để người dân ổn định đời sống sau khi phải di dời.

Thứ bảy, 11/02/2017 - 02:38

Bắc Giang: Ký quyết định trái luật khi là chủ tịch huyện, Giám đốc Sở Công thương lên tiếng
Bắc Giang: Ký quyết định trái luật khi là chủ tịch huyện, Giám đốc Sở Công thương lên tiếng

(Dân trí) - Ký quyết định điều động với một nữ hiệu phó trường mầm non trái quy định của Bộ luật Lao động vào năm 2014, tuy nhiên, khi nhận Kết luận nội dung tố cáo sai phạm từ UBND tỉnh Bắc Giang, ông Trần Quang Tấn đã từ Chủ tịch huyện Lục Ngạn trở thành Giám đốc Sở Công thương tỉnh Bắc Giang.

Thứ bảy, 11/02/2017 - 09:13

Sở LĐTB&XH Bắc Giang vào cuộc vụ nữ lao động kêu cứu từ Ả Rập Xê Út!
Sở LĐTB&XH Bắc Giang vào cuộc vụ nữ lao động kêu cứu từ Ả Rập Xê Út!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc chị Trần Thị T (SN 1986), trú tại Phi Mô - Lạng Giang (Bắc Giang) được đưa sang làm giúp việc tại Ả Rập Xê Út nhưng kêu cứu khi bị chủ nhà đánh đập, sàm sỡ, quỵt lương, bắt phải nộp 3000 USD nếu muốn về, Sở LĐTB&XH Bắc Giang đã vào cuộc quyết liệt, liên tiếp báo cáo sự việc lên Bộ LĐTB&XH.

Thứ bảy, 11/02/2017 - 08:45

Có phải đổi chứng minh nhân dân khi chuyển hộ khẩu?
Có phải đổi chứng minh nhân dân khi chuyển hộ khẩu?

(Dân trí) - Có trường hợp chuyển hộ khẩu bắt buộc phải đổi giấy chứng minh nhân dân (CMND), có trường hợp không bắt buộc khiến người dân thắc mắc.

Thứ sáu, 10/02/2017 - 09:44

Nhà văn hóa tiền tỷ mới sử dụng đã “chờ sập”!
Nhà văn hóa tiền tỷ mới sử dụng đã “chờ sập”!

(Dân trí) - Được đầu tư xây dựng với kinh phí gần 4,8 tỷ đồng nhưng mới đưa vào sử dụng trong thời gian ngắn, Trung tâm văn hóa - thể thao xã Hòa Liên (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) đã xuất hiện nhiều vết nứt, lún và đang “chờ sập”.

Thứ sáu, 10/02/2017 - 09:42

Bắc Giang: Cấp sổ đỏ trái luật, chính quyền vẫn kiên quyết bảo vệ sai phạm?
Bắc Giang: Cấp sổ đỏ trái luật, chính quyền vẫn kiên quyết bảo vệ sai phạm?

(Dân trí) - Cấp sổ đỏ trái pháp luật nhưng khi người dân bị xâm phạm quyền lợi khiếu nại thì UBND TP Bắc Giang vẫn kiên quyết bảo vệ sai phạm. Chủ tịch UBND TP Bắc Giang còn ra quyết định bác nội dung khiếu nại của người dân.

Thứ năm, 09/02/2017 - 09:23

Cà Mau: Áp dụng luật hiện tại cho vụ việc hơn... 30 năm trước?
Cà Mau: Áp dụng luật hiện tại cho vụ việc hơn... 30 năm trước?

(Dân trí) - Một nữ thương binh ngụ tỉnh Cà Mau đã 30 năm “đội đơn” đi đòi chế độ chính sách cho mình, nhưng chẳng những không được mà gia đình bà còn rơi vào cảnh lao đao, không được xét gia đình văn hóa vì lý do khiếu kiện.

Thứ năm, 09/02/2017 - 07:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Trong những trường hợp nào công dân Việt Nam bị cấm xuất cảnh?
Trong những trường hợp nào công dân Việt Nam bị cấm xuất cảnh?

(Dân trí) - Trong 1 vụ án dân sự, nguyên đơn yêu cầu tòa án áp dụng biện pháp cấm xuất cảnh đối với bị đơn khiến bị đơn rất hoang mang. Bạn đọc muốn hỏi là nguyên đơn có quyền này không?

Thứ tư, 08/02/2017 - 05:55

Cách chức Trưởng Công an xã vung gậy, dân vỡ mũi, gãy răng!
Cách chức Trưởng Công an xã vung gậy, dân vỡ mũi, gãy răng!

(Dân trí) - Ngày 6/2, ông La Phúc Thành, Chủ tịch UBND huyện Phú Vang (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết đã quyết định cách chức Trưởng Công an xã Vinh Thanh.

Thứ tư, 08/02/2017 - 05:48

Điểm mặt các “quan” góp tên nhào nặn nên những cuốn sổ đỏ trên “đất ma”!
Điểm mặt các “quan” góp tên nhào nặn nên những cuốn sổ đỏ trên “đất ma”!

(Dân trí) - Sau loạt bài điều tra của Báo Dân trí, ngày 23/01/2017, Cơ quan CSĐT Công an huyện Hoài Đức đã ra Quyết định khởi tố vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội. Vậy các cán bộ góp tên nhào nặn nên những cuốn sổ đỏ trên “đất ma” là ai?

Thứ tư, 08/02/2017 - 05:40

Bị thu hồi đất không được bồi thường, người dân khởi kiện UBND TP Lào Cai ra toà!
Bị thu hồi đất không được bồi thường, người dân khởi kiện UBND TP Lào Cai ra toà!

(Dân trí) - Bị thu hồi toàn bộ thửa đất đang sinh sống ổn định và đóng thuế liên tục tại Tổ 54 Phường Kim Tân, Thành phố Lào Cai (Lào Cai) không được nhận một đồng bồi thường, bà Đỗ Thị Bỉnh (SN 1956), chủ hộ gia đình với 9 nhân khẩu đã chính thức khởi kiện UBND TP Lào Cai ra toà.

Thứ ba, 07/02/2017 - 07:57

Vụ cổ phần hoá “vịt trời” tại HACINCO: Cách giải cứu nào đúng luật, hợp lòng dân?
Vụ cổ phần hoá “vịt trời” tại HACINCO: Cách giải cứu nào đúng luật, hợp lòng dân?

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trên cương vị Bí thư Ban cán sự Đảng UBND TP Hà Nội đã ký công văn báo cáo Thường trực thành uỷ Hà Nội về quá trình thực hiện cổ phần hóa và đề xuất phương án xử lý tồn tại vướng mắc để chuyển Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội thành Công ty cổ phần.

Thứ ba, 07/02/2017 - 07:25

Vợ “tố” chồng cũ mang dao ép viết giấy nợ 2,5 tỷ: VKSND Cấp cao đề nghị hủy án!
Vợ “tố” chồng cũ mang dao ép viết giấy nợ 2,5 tỷ: VKSND Cấp cao đề nghị hủy án!

(Dân trí) - Trước nhiều uẩn khúc trong bản án sơ thẩm và phúc thẩm trong vụ bà Lụa "tố" chồng cũ dùng dao khống chế, ép viết giấy nợ 2,5 tỷ đồng, VKS Cấp cao đề nghị hủy toàn bộ bản án để xét xử lại và tạm đình chỉ thi hành bản án dân sự phúc thẩm của TAND TP.HCM.

Thứ hai, 06/02/2017 - 11:19

Thanh Hóa: Công trình trường học vừa thi công vừa bị “rút ruột”?
Thanh Hóa: Công trình trường học vừa thi công vừa bị “rút ruột”?

(Dân trí) - Một công trình trường tiểu học được đầu tư hơn 2 tỷ đồng do tổ chức Phi chính phủ rót vốn ở một huyện miền núi nghèo của Thanh Hóa. Công trình được xây dựng là niềm vui của rất nhiều bà con, học sinh, giáo viên ở đây. Thế nhưng, công trình đang có dấu hiệu bị “rút ruột” nghiêm trọng.

Thứ hai, 06/02/2017 - 08:14

Vụ “xây dựng hàng rào, phường bắt xin phép”: Đau đầu vì đất biết “thụt lùi”!
Vụ “xây dựng hàng rào, phường bắt xin phép”: Đau đầu vì đất biết “thụt lùi”!

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí xung quanh vụ “Dân xây hàng rào, phường bắt xin phép, phòng Quản lý đô thị bảo không!”, ông Lê Thái Minh Tâm - Chủ tịch UBND phường 1 từng cho rằng, vấn đề xuất phát từ việc tranh chấp đất. Vậy tranh chấp đất mà ông Chủ tịch phường nói là như thế nào, PV Dân trí đã vào cuộc tìm hiểu và hé lộ những tình tiết bất thường.

Thứ hai, 06/02/2017 - 08:10

Sóc Trăng: Dân khốn khổ vì bãi rác "ngâm tôm" không được xử lý
Sóc Trăng: Dân khốn khổ vì bãi rác "ngâm tôm" không được xử lý

(Dân trí) - Bãi rác ở xã Viên An (huyện Trần Đề, Sóc Trăng) tồn tại từ năm cũ sang năm mới nhưng vẫn không được xử lý khiến người dân hết sức khổ sở vì môi trường bị ô nhiễm.

Thứ hai, 06/02/2017 - 08:07

UBND tỉnh Sơn La hồi âm thông tin gói thầu dự án kè suối Nặm La
UBND tỉnh Sơn La hồi âm thông tin gói thầu dự án kè suối Nặm La

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí thực hiện Nhịp cầu bạn đọc chuyển nội dung đơn thư của bạn đọc đến các cơ quan chức năng tỉnh Sơn La cho rằng công tác đấu thầu tại dự án Kè suối Nặm La, (TP Sơn La, tỉnh Sơn La) nghi ngờ bị thông thầu, Ban Tuyên giáo tỉnh uỷ Sơn La đã có hồi âm, cung cấp thông tin chính thức từ UBND tỉnh Sơn La đến bạn đọc.

Thứ hai, 06/02/2017 - 05:24

Một hình ảnh đẹp của CSGT tỉnh Bạc Liêu ngày đầu năm mới!
Một hình ảnh đẹp của CSGT tỉnh Bạc Liêu ngày đầu năm mới!

(Dân trí) - Vừa qua, một hình ảnh đẹp của lực lượng Công an tỉnh Bạc Liêu xuất hiện trên mạng xã hội ghi lại cảnh 2 chiến sĩ Cảnh sát giao thông cùng phối hợp đưa một bà cụ sang đường khiến nhiều người hưởng ứng.

Chủ nhật, 05/02/2017 - 07:18

Ký cấp sổ đỏ vi phạm pháp luật, dân khốn khổ, liệu quan có thoát êm?
Ký cấp sổ đỏ vi phạm pháp luật, dân khốn khổ, liệu quan có thoát êm?

(Dân trí) - Sau gần 20 kỳ báo điều tra của Báo Dân trí về vụ việc Chủ tịch huyện Hoài Đức ký cấp sổ đỏ cho “đất ma”, Cơ quan CSĐT Công an huyện Hoài Đức (Hà Nội) đã chính thức ra Quyết định khởi tố vụ án. Trong khi đó, dư luận đang đặt câu hỏi một “vị quan” khác cũng liên tiếp ký cấp sổ đỏ trái luật tại Bắc Giang liệu có thoát êm?

Thứ bảy, 04/02/2017 - 09:36