Luật sư giải thích lý do người thua độ bóng đá không cần trả tiền!

(Dân trí) - World Cup 2022 đã gần kết thúc vòng bảng, không ít người đã thua số tiền lớn vào việc cá độ bóng đá. Tuy nhiên, việc thua cá độ không cần trả tiền có phải sự thật?

Trao đổi về việc cá độ bóng đá hiện nay, luật sư Trần Viết Hà, luật sư thành viên Công ty Luật Nam Sơn - Đoàn LS Thành phố HCM khẳng định: cá độ bóng đá là giao dịch dân sự vô hiệu.

Lý giải điều trên, Luật sư Hà cho biết, Điều 123 Bộ luật dân sự quy định, giao dịch dân sự phải được pháp luật công nhận. Khi các cá nhân giao kết về hành vi cá độ, thì đây chính là hành vi đánh bạc, đây là điều luật pháp cấm.

Điều 123. Giao dịch dân sự vô hiệu do vi phạm điều cấm của luật, trái đạo đức xã hội:

Giao dịch dân sự có mục đích, nội dung vi phạm điều cấm của luật, trái đạo đức xã hội thì vô hiệu.

Điều cấm của luật là những quy định của luật không cho phép chủ thể thực hiện những hành vi nhất định. Ví dụ như những giao dịch liên quan đến mua bán trái phép chất cấm, vũ khí, vật liệu nổ...

Đạo đức xã hội là những chuẩn mực ứng xử chung trong đời sống xã hội, được cộng đồng thừa nhận và tôn trọng.

"Đã vi phạm điều cấm thì giao dịch đó được xem là giao dịch dân sự vô hiệu", Luật sư Hà nhấn mạnh.

Hậu quả của giao dịch dân sự vô hiệu được quy định tại Điều 131 Bộ luật dân sự. Cụ thể, hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu:

Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm giao dịch được xác lập. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.

Trường hợp không thể hoàn trả được bằng hiện vật thì trị giá thành tiền để hoàn trả.

Bên ngay tình trong việc thu hoa lợi, lợi tức không phải hoàn trả lại hoa lợi, lợi tức đó. Bên có lỗi gây thiệt hại thì phải bồi thường. Việc giải quyết hậu quả của giao dịch dân sự vô hiệu liên quan đến quyền nhân thân do Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định.

Luật sư giải thích lý do người thua độ bóng đá không cần trả tiền! - 1

Người dân nên tránh xa các hoạt động cá độ bóng đá trong mùa World Cup (Ảnh minh họa).

"Như vậy có thể hiểu là, nếu lỡ đưa tiền cá độ cho ai thì có thể đòi lại vì giao dịch vô hiệu. Nếu chưa đưa tiền thì người dân có quyền không đưa vì không được pháp luật công nhận", luật sư Hà nói thêm. Tuy nhiên, người chơi muốn đòi tiền thì phải ra tòa án. Khi đó, vụ việc có thể bị khởi tố hình sự bởi hành vi cá độ bóng đá được xem là hành vi đánh bạc.

Theo luật sư Hà, Điều 321 Tội đánh bạc quy định, người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật trị giá từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 5.000.000 đồng, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại Điều 322 của Bộ luật này hoặc bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 322 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

"Đối với các ứng dụng cá độ trên điện thoại, mạng internet thì người chơi có thể bị phạt từ 3-7 năm tù. Do đó, người chơi nên cân nhắc việc đòi lại tiền từ nhà cái", luật sư chia sẻ thêm.

Hiện nay, người chơi cá độ thường thông qua các tổ chức đánh bạc trên mạng. Tuy nhiên, cách thức chơi cá độ là nạp tiền vào các tài khoản và đặt tiền trước trận đấu. Do đó, người chơi không thể chơi nợ tiền. Bên cạnh đó, các tổ chức cá độ này đều đặt máy chủ và trụ sở ở nước ngoài nên việc đòi tiền gần như không thể.

Tin liên quan