Thứ tư, 09/01/2019 - 07:45

Vụ đất đang tranh chấp, huyện vẫn cấp sổ đỏ - Bài 2:

Tình tiết khôi hài trong vụ cấp sổ đỏ hơn 11.000m2 "đất vàng" tại Phú Quốc!

Dân trí

Theo hồ sơ về nguồn gốc thửa đất hơn 11.000m2 được Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Huỳnh Quang Hưng cấp bìa đỏ cho bà Hồ Thị Bích Phượng vào 7/2011, cho thấy thửa đất này bà Phượng mua lại từ vợ chồng ông Ô Rê và bà Trần Thị Cho. Thế nhưng bà Cho khẳng định, bà không hề bán mảnh đất này cho bà Phượng.

Mới đây, PV Dân trí có buổi làm việc với ông Trần Thanh Huyền - Chủ tịch UBND xã Bãi Thơm xung quanh phản ánh của ông Lê Tiến Tình, trú tại ấp Rạch Tràm, xã Bãi Thơm, huyện Phú Quốc về việc ông và bà Phượng tranh chấp mảnh đất hơn 11.000m2 từ năm 2008 nhưng tháng 7/2011, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Huỳnh Quang Hưng ký cấp sổ đỏ cho bà Hồ Thị Bích Phượng (ngụ TP Hồ Chí Minh).

Tại buổi làm việc ông Huyền cho biết, trong giai đoạn ông Tình và bà Phượng tranh chấp, ông đang làm xã đội trưởng. Tuy nhiên, qua xem xét hồ sơ, ông Huyền cho rằng, về nguồn gốc đất của bà Phượng chưa thật sự thống nhất. Vì trong biên bản hòa giải giữa bà Phượng và ông Tình thì bà khai nhận là mua từ ông Nguyễn Văn Quốc hoặc được ông Quốc ủy quyền. Nhưng trong một số giấy tờ khác, bà Phượng khai là mua đất từ vợ chồng ông Ô Rê và bà Trần Thị Cho.

Tình tiết khôi hài trong vụ cấp sổ đỏ hơn 11.000m2 đất vàng tại Phú Quốc! - Ảnh 1.

Ông Lê Tiến Tình bất ngờ khi toàn bộ diện tích đất hơn 11.000m2 ông đang tranh chấp với bà Hồ Thị Bích Phượng, UBND huyện lại cấp sổ đỏ cho bà Phượng

 Vì sao nguồn gốc đất của bà Phượng chưa rõ ràng nhưng địa phương vẫn xác nhận để UBND huyện cấp sổ đỏ cho bà Phượng? Ông Huyền cho biết, việc này ông không rõ (vì thời gian này ông làm xã đội trưởng) nhưng qua hồ sơ, lãnh đạo địa phương căn cứ vào biên bản chỉ đạo của nguyên Chủ tịch UBND huyện Phạm Vũ Hồng tại cuộc họp 14/01/2009 về việc giải quyết khiếu nại tranh chấp đất của công dân.

Theo đó, nguyên Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Phạm Vũ Hồng kết luận: “Việc sử dụng đất từ năm 2007 của ông Lê Tiến Tình là hành vi chiếm đất…; Việc sử dụng đất của bà Phượng là phù hợp với khoản 6, Điều 50 Luật đất đai 2003.

Tuy nhiên, nguyên Chủ tịch Phạm Vũ Hồng chỉ đạo Phòng TN-MT làm rõ việc sang nhượng từ ông Ô Rê (chồng bà Trần Thị Cho) cho bà Phượng. Hiện trạng trên đất trước khi ông Tình trồng có gì hay không. Có biên bản làm việc rõ với UBND xã Bãi Thơm về nguồn gốc đất này.

Như vậy, trước khi UBND huyện cấp đất cho bà Phượng, Phòng TN-MT có kiểm tra lại các nội dung mà nguyên Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc chỉ đạo?

 

Tình tiết khôi hài trong vụ cấp sổ đỏ hơn 11.000m2 đất vàng tại Phú Quốc! - Ảnh 2.

Nguyên Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Phạm Vũ Hồng chỉ đạo Phòng TN-MT kiểm tra lại việc bà Phượng sang nhượng thửa đất từ ông Ô Rê - chồng bà Trần Thị Cho; kiểm tra trên thửa đất này trước khi ông Tình trồng cây có gì hay không và có biên bản làm việc với UBND xã Bãi Thơm... Thế nhưng, trước khi cấp đất cho bà Phượng, không có cán bộ nào đến gặp ông Tình để xác minh

 Về việc này, ông Lê Quang Minh - Trưởng phòng TN-MT huyện Phú Quốc cho biết, sẽ cho kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ cấp đất cho bà Phượng, vì qui trình này Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất làm là chính. Sau khi kiểm tra, Phòng TN-MT sẽ cung cấp cho báo Dân trí.

Riêng ông Huyền cho rằng, nếu nội dung biên bản cuộc họp 14/01/2009, do nguyên Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Phạm Vũ Hồng chủ trì, được văn phòng UBND huyện Phú Quốc cụ thể hóa thành văn bản, gửi cho ông Tình thì ngay tại thời điểm đó ông Tình có thể thực hiện quyền khiếu nại của mình và cũng tránh rắc rối khi UBND huyện cấp sổ đỏ cho bà Phượng. 

Tình tiết khôi hài trong vụ cấp sổ đỏ hơn 11.000m2 đất vàng tại Phú Quốc! - Ảnh 3.

Bà Trần Thị Cho khẳng định chỉ bán mảnh đất khoảng 7.000m2 cho một người dân địa phương và nay bà Hồ Thị Bích Phượng đang sở hữu. Còn mảnh đất ông Tình và bà Phượng đang tranh chấp là của ông Tình khai khẩn

 Qua tìm hiểu của PV Dân trí, vào khoảng 1991 bà Trần Thị Cho (vợ ông Rê), có khai khẩn một mảnh đất có diện tích 7.000m2 tại ấp Rạch Tràm và được cấp sổ xanh. Sau đó, bà bán mảnh đất này cho người khác và hiện nay là bà Phượng đang sở hữu. Còn mảnh đất giữa bà Phượng và ông Tình đang tranh chấp là mảnh đất liền kề, không phải bà sở hữu.

Bà Trần Thị Cho nói: “Chồng tôi bị bệnh tai biến từ năm 2000, đến năm 2003 thì mất tại Cà Mau. Tôi khẳng định chỉ bán thửa đất 7.000m2 này thôi, còn thửa đất hơn 11.000m2 tôi không bán cho bà Phượng, mà do hộ của ông Tình khai hoang từ trước và có canh tác. Không biết vì sao bà Phượng lại có sổ đỏ rồi nói mua lại từ chồng tôi”.

Tình tiết khôi hài trong vụ cấp sổ đỏ hơn 11.000m2 đất vàng tại Phú Quốc! - Ảnh 4.

Do mảnh đất ông khai khẩn từ những năm 2003 nên trong vườn ông Tình trồng nhiều cây to như thế này

 Như Dân trí đã thông tin, năm 2008, ông Lê Tiến Tình và bà Hồ Thị Bích Phượng (ở TP Hồ Chí Minh) tranh chấp diện tích đất hơn 11.000m2 tại ấp Rạch Tràm, xã Bãi Thơm và được UBND xã này hòa giải nhưng không thành. Nhưng bất ngờ 7/2011, ông Huỳnh Quang Hưng – Phó CHủ tịch UBND huyện Phú Quốc cấp sổ đỏ diện tích đất tranh chấp cho bà Phượng.

Ông Tình bức xúc đặt câu hỏi: “Vì sao nguyên Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Phạm Vũ Hồng giải quyết khiếu nại về tranh chấp đất đai giữa ông và bà Phượng, nhưng cơ quan chức năng không gặp ông? Như vậy, căn cứ vào đâu, nguyên Chủ tịch Phú Quốc cho rằng ông sử dụng đất trái phép trong khi đất này ông khai khẩn từ 2003, có Trưởng ấp và các hộ giáp ranh ký xác nhận?”

Hiện ông Tình đã khởi kiện UBND huyện Phú Quốc về việc cấp sổ đỏ cho bà Hồ Thị Bích Phượng. Dân trí sẽ tiếp tục phản ánh đến bạn đọc vụ việc này.

Nguyễn Hành

Đáng quan tâm
Mới nhất