Hải Phòng:

Liên tục hoãn xét xử, cụ bà 85 tuổi bức xúc với tòa án

Dân trí Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất giữa hai mẹ con cụ Nguyễn Thị Mai đã được TAND huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) đưa ra xét xử từ ngày 4/1/2012. Tuy nhiên, đến nay đã 3 tháng trôi qua với 4 lần hoãn xử, cụ Mai vẫn dài cổ chờ phán quyết của tòa án.

Cắt đứt tình mẹ con vì mảnh đất


Theo đơn kêu cứu gửi đến báo Dân trí và đơn khởi kiện gửi đến cơ quan chức năng huyện Thuỷ Nguyên, TP Hải Phòng của cụ Nguyễn Thị Mai (SN 1927, trú tại thôn Thầu Đâu, xã Dương Quan, huyện Thủy Nguyên) trình bày: năm 2003, vợ chồng cụ có mua mảnh đất 132 m2 tại số nhà 74 đường Đà Nẵng, thị trấn Núi Đèo, huyện Thủy Nguyên. Hợp đồng chuyển nhượng mang tên cụ Lê Viết Xắc - chồng cụ Mai. Ngày 3/12/2003, UBND huyện Thủy Nguyên đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng mảnh đất 174 m2 đất này cho cụ Lê Viết Xắc.

Liên tục hoãn xét xử, cụ bà 85 tuổi bức xúc với tòa án
Đơn của cụ Mai gửi đến báo Dân trí và cơ quan chức năng.
Năm 2005, cụ Lê Viết Xắc ra UBND xã Dương Quan làm giấy ủy quyền cho bà Lê Thị Hà (con gái cụ Xắc và cụ Mai) được ở nhờ tại nhà 74 đường Đà Nẵng, thị trấn Núi Đèo, huyện Thủy Nguyên.


Đến năm 2010, cụ Xắc qua đời, không để lại di chúc. Các con cháu cụ Xắc mới tìm lại giấy tờ thửa đất cùng căn nhà cấp 4 tại thị trấn Núi Đèo thì tá hoả khi phát hiện mảnh đất cùng căn nhà đã được sang tên, đổi chủ từ cụ Lê Viết Xắc sang cho bà Lê Thị Hà từ tháng 7/2007.


Đáng nói hơn nữa là vào tháng 4/2010, bà Hà lại làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng mảnh đất này cho con gái Nguyễn Bích Thủy.


Thấy sự việc “tày đình”, cụ Mai đã ủy quyền cho cháu đích tôn Lê Viết Hùng theo kiện tại tòa cùng với con gái và cháu ngoại để đòi lại quyền sử dụng mảnh đất đẹp có giá trị tiền tỷ tại trung tâm huyện Thuỷ Nguyên.


Liên tục hoãn xét xử, cụ bà 85 tuổi bức xúc với tòa án
Ngôi nhà xây trên khu đất tranh chấp 2 mẹ con bà Mai do cơ quan chức năng... chậm trễ trong xử lý.
Đáng chú ý hơn là sau khi Công an huyện Thủy Nguyên vào cuộc để làm rõ việc chuyển nhượng trái phép quyền sử dụng đất có dấu hiệu cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bất chấp sự việc, bà Hà đã cùng con gái ngày đêm thuê người xây dựng ngôi nhà 3 tầng ngay trên mảnh đất đang tranh chấp với cụ Mai, phó mặc những cảnh báo và yêu cầu đình chỉ của cơ quan chức năng huyện Thuỷ Nguyên, căn nhà vẫn được xây dựng hoàn thiện khang trang như chỗ không người.


Vướng ở tòa…


Trước khi tòa thụ lý xét xử vụ án, vụ việc đã được Cơ quan CSĐT Công an huyện Thủy Nguyên làm rõ nhiều khuất tất trong vụ việc chuyển quyền sử dụng đất từ cụ Lê Viết Xắc sang tên con gái Lê Thị Hà. Theo đó, cụ Nguyễn Thị Mai là người không biết chữ, không thể “ký” vào hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất.


Chưa hết, theo tài liệu từ Cơ quan CSĐT, chữ ký của hai cụ Xắc, cụ Mai trong các “văn bản” chuyển nhượng quyền sử dụng đất được Phòng kỹ thuật hình sự - Công an TP Hải Phòng và Viện khoa học hình sự - Bộ Công an kết luận là chữ ký được làm giả.


Liên tục hoãn xét xử, cụ bà 85 tuổi bức xúc với tòa án
Liên quan đến việc xét xử đã có 4 quyết định hoãn phiên toà sau 3 tháng.
Tại Cơ quan CSĐT, cũng như khi được TAND huyện Thủy Nguyên làm các thủ tục xác minh, các cán bộ tư pháp thị trấn Núi Đèo Lê Thị Phương Trà, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Bùi Anh Tuấn đều khai nhận “khi thấy có đủ chữ ký của hai bên  tại “hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” thì chính quyền “chứng thực” luôn. Thực tế, không có việc các cụ Xắc, cụ Mai có mặt khi “ký” hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho bà Hà trước sự chứng thực của cán bộ tư pháp.


Mặc dù xác định hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa hai cụ Lê Viết Xắc, Nguyễn Thị Mai với bà Lê Thị Hà là hợp đồng vô hiệu, cấp tòa cần căn cứ vào các quy định của Bộ luật Dân sự để tuyên hợp đồng vô hiệu nhưng không hiểu lý do nào, cứ mỗi lần lên kế hoạch mở phiên tòa xét xử vụ kiện đòi lại quyền sử dụng đất thì phiên tòa lại được tuyên hoãn với những lý do hết sức khó hiểu.


Cho đến tận thời điểm này, sau 4 lần có quyết định đưa vụ án ra xét xử nhưng HĐXX vẫn chưa thể “lôi kéo” được bị đơn đến tòa. Phải chăng đây là “chiêu” câu giờ của phía bị đơn. Không lẽ TAND huyện Thủy Nguyên không thể đưa vụ án ra xét xử đúng thời hạn luật định hay chấp nhận “ bó tay” trong việc giải quyết vụ án (?!)


Theo xác minh của TAND huyện Thủy Nguyên, tại thời điểm có quyết định đưa vụ án ra xét xử, ngôi nhà xây dựng không phép, xây trên đất có tranh chấp của mẹ con bà Hà được Hội đồng định giá tài sản huyện Thủy Nguyên xác định giá trị hơn 1,5 tỷ đồng, TAND huyện Thủy Nguyên đã yêu cầu gia đình bà Hà không được tiếp tục hoàn thiện ngôi nhà trong quá trình Toà giải quyết vụ án.


Thế những, quyết định của Toà cũng bất lực bởi sau nhiều phiên hoãn tòa, bà Hà và con gái đã kịp hoàn thiện ngôi nhà để đưa vào sử dụng. Hiện đương sự trực tiếp của vụ án và dư luận đang rất bức xúc với những hành vi nhằm “chống đối” lại cơ quan pháp luật của mẹ con bà Hà. Đặc biệt là cụ bà Nguyễn Thị Mai đang ở cái tuổi gần đất xa trời chỉ mong Tòa án nhanh chóng đưa vụ án ra xét xử công tâm để có kết quả cuối cùng về vụ án mẹ con “cạn ” tình vì ô đất nói ở trên.
 

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin khi có diễn biến mới.

Quốc Cường - Anh Thế

 

 

 

 

 

Tag :
MỚI NHẤT
Thủ tướng yêu cầu Hà Nội báo cáo vụ bán biệt thự 59B Trần Quốc Toản
Thủ tướng yêu cầu Hà Nội báo cáo vụ bán biệt thự 59B Trần Quốc Toản

(Dân trí)- Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa có ý kiến yêu cầu Chủ tịch UBND TP. Hà Nội báo cáo rõ một số nội dung liên quan đến nhà đất số 59B Trần Quốc Toản, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội mà Dân trí đã có bài phản ánh.

Thứ sáu, 06/04/2012 - 12:06

Nhờ người khác viết hộ di chúc có hợp pháp không?
Nhờ người khác viết hộ di chúc có hợp pháp không?

(Dân trí) – Bố tôi mất năm 2000, cụ để lại di chúc (bố tôi nhờ một người cháu trong họ viết và bố tôi đã điểm chỉ vào đó). Sau khi bố tôi qua đời bản di chúc này được mọi người trong gia đình công nhận. Như vậy, bản di chúc đó là hợp pháp?

Thứ sáu, 06/04/2012 - 12:01

Hải Phòng: Tàn phá ruộng lúa nông dân, chủ đầu tư bị đình chỉ
Hải Phòng: Tàn phá ruộng lúa nông dân, chủ đầu tư bị đình chỉ

(Dân trí) - Chưa có quyết định bàn giao đất để thực hiện dự án, chủ đầu tư là Công ty TNHH Union Success đã đưa máy móc, xe ủi cùng đất đá đến san phẳng đất ruộng hoa màu của nhiều nông dân thôn Xanh Soi, xã Thuỷ Đường, huyện Thuỷ Nguyên, TP Hải Phòng.

Thứ năm, 05/04/2012 - 12:06

Xe chưa đăng ký, có được tham gia giao thông ?
Xe chưa đăng ký, có được tham gia giao thông ?

(Dân trí) – Tôi mới mua xe, cửa hàng hẹn 1 tháng sau mới trả giấy tờ gốc, do đó tôi chưa đăng ký được. Trong thời hạn 1 tháng này, tôi bị công an bắt và giữ xe, như vậy có đúng luật không?

Thứ năm, 05/04/2012 - 12:03

UBND TP. Hà Nội chỉ đạo giải quyết việc Dân trí nêu
UBND TP. Hà Nội chỉ đạo giải quyết việc Dân trí nêu

(Dân trí) – Ông Vũ Hồng Khanh, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội vừa ký công văn trả lời báo Dân trí việc ông Dương Văn Chuốt phản ánh UBND xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn cấp đất không đúng đối tượng, thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, sử dụng đất gây hậu quả nghiêm trọng.

Thứ năm, 05/04/2012 - 12:02

Bài 6: Cô gái bị xăm "quái vật" vào mặt và ngực mang thương tật 30%
Bài 6: Cô gái bị xăm "quái vật" vào mặt và ngực mang thương tật 30%

(Dân trí) - Ngày 4/4, em Nguyễn Thị G (SN 1991, Nghi Diên, Nghi Lộc, Nghệ An), là nạn nhân bị bà chủ quán đánh ghen bằng cách xăm "quái vật" lên mặt và ngực đã ra Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc (Hà Nội) khám lại để tiếp tục điều trị.

Thứ tư, 04/04/2012 - 04:26

Vụ xây dựng sai phép tại quận Tây Hồ: “Con voi chui lọt lỗ kim”
Vụ xây dựng sai phép tại quận Tây Hồ: “Con voi chui lọt lỗ kim”

(Dân trí) - Công trình tại số 12, ngõ 168 Thụy Khuê tuy đã được kiểm tra và lập biên bản tháo dỡ nhưng vẫn tiếp tục xây dựng, lấn chiếm trái phép khoảng không ngõ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống của các hộ dân xung quanh.

Thứ tư, 04/04/2012 - 10:36

Bắc Giang: Đề nghị làm rõ vụ thu hồi đất xây dựng chợ Song Mai
Bắc Giang: Đề nghị làm rõ vụ thu hồi đất xây dựng chợ Song Mai

(Dân trí)- Trước việc UBND TP. Bắc Giang ban hành Quyết định thu hồi đất có dấu hiệu không minh bạch, gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình, ông Nguyễn Văn Khuê đã tiến hành khởi kiện vụ việc ra tòa oán.

Thứ tư, 04/04/2012 - 12:22

Tôi có được quyền sở hữu tài sản vô chủ?
Tôi có được quyền sở hữu tài sản vô chủ?

(Dân trí) – Tôi muốn hỏi: Người phát hiện ra tài sản vô chủ có quyền sở hữu tài sản đó không? Xin cảm ơn (Linh, Email: linh.liberty@yahoo.com).

Thứ tư, 04/04/2012 - 12:01

Hà Nội: Mua nhà kiểu “kỳ quặc”, giải quyết kiểu “kỳ quái”
Hà Nội: Mua nhà kiểu “kỳ quặc”, giải quyết kiểu “kỳ quái”

(Dân trí)- Sau khi Dân trí đưa tin “Chuyện “kỳ quặc” trong hành trình mua nhà theo Nghị định 61/CP”, UBND TP. Hà Nội đã yêu cầu Sở Xây dựng kiểm tra, làm rõ vụ việc, báo cáo kết quả về Thành phố trước ngày 20/12/2011. Tiếc rằng, đến nay chỉ đạo trên vẫn giậm chân tại chỗ.

Thứ ba, 03/04/2012 - 09:15

Nhịp cầu bạn đọc tuần 12
Nhịp cầu bạn đọc tuần 12

(Dân trí) - Tuần qua (từ 25/3 - 31/3/2012), Báo Điện tử Dân trí đã nhận được đơn thư kiến nghị, tố cáo của các ông, bà sau và theo đúng quy định của Luật Báo chí, tòa soạn đã chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

Thứ ba, 03/04/2012 - 01:03

Chủ tịch tỉnh Hải Dương chỉ đạo giải quyết vụ khiếu kiện tại huyện Thanh Hà
Chủ tịch tỉnh Hải Dương chỉ đạo giải quyết vụ khiếu kiện tại huyện Thanh Hà

(Dân trí) – UBND tỉnh Hải Dương vừa ban hành công văn yêu cầu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường giải quyết dứt điểm vụ khiếu nại của bà Đặng Thị Uyên do Báo Dân trí chuyển đến.

Thứ ba, 03/04/2012 - 09:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tục tặng, cho tài sản cho người thân?
Thủ tục tặng, cho tài sản cho người thân?

(Dân trí) - Mẹ tôi có một mảnh đất đã có sổ đỏ đứng tên mẹ tôi làm chủ sở hữu (cha tôi đã mất), nay cho tôi một phần trên diện tích đất đó. Vậy thủ tục cần những gì? Phải nộp những tiền gì? Xin cảm ơn.

Thứ ba, 03/04/2012 - 12:01

Kiến nghị của Công đoàn Vinacam gửi Bộ trưởng Bộ NN&PTNT
Kiến nghị của Công đoàn Vinacam gửi Bộ trưởng Bộ NN&PTNT

(Dân trí)- Hưởng ứng buổi đối thoại trực tuyến tại Cổng thông tin điện tử Chính phủ vào sáng ngày 22/3/2012, Công đoàn Công ty Vinacam đã có kiến nghị gửi đến Bộ trưởng Bộ NN&PTNT.

Thứ hai, 02/04/2012 - 12:03

Phân biệt tài sản chung và riêng của vợ, chồng?
Phân biệt tài sản chung và riêng của vợ, chồng?

(Dân trí) - Anh trai tôi sau khi kết hôn thì mua một căn nhà để ở, trong đó phần lớn tiền mua nhà là của bố mẹ tôi cho. Vậy, khi ly hôn thì anh tôi có phải chia đôi căn nhà này không? (Lê Văn An, email: Levanan2688@gmail.com).

Thứ hai, 02/04/2012 - 12:01

Vụ tranh chấp tài sản số 5 Tuệ Tĩnh (Hà Nội): Cần quyết định giám đốc thẩm
Vụ tranh chấp tài sản số 5 Tuệ Tĩnh (Hà Nội): Cần quyết định giám đốc thẩm

(Dân trí) - Không chỉ thiếu khách quan, việc giải quyết vụ án của hai cấp tòa có dấu hiệu áp dụng sai luật khiến tài sản đã “đổi chủ” nhiều lần nhưng người sử dụng đất sau cùng lại mất quyền, cho dù đã nhận chuyển quyền một cách ngay tình.

Chủ nhật, 01/04/2012 - 06:36

UBND phường Cống Vị "bất lực" trước việc ngõ đi chung bị lấn chiếm
UBND phường Cống Vị "bất lực" trước việc ngõ đi chung bị lấn chiếm

(Dân trí) - Mặc dù UBND phường Cống Vị đã "cương quyết" vào cuộc xử lý việc lấn chiếm lối đi chung tại ngõ số 10 Kim Mã Thượng, nhưng đến nay sự việc vẫn chưa chấm dứt – khiến các hộ dân trong khu vực càng bức xúc hơn.

Chủ nhật, 01/04/2012 - 12:08

Yêu cầu xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm đất đai tại phường Bãi Cháy
Yêu cầu xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm đất đai tại phường Bãi Cháy

(Dân trí) – Ông Trần Quốc Minh, Chánh Văn phòng UBND TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh vừa trả lời báo Dân trí việc ông Hà Ngọc Lành phản ánh UBND TP. Hạ Long chậm trễ trong việc giải quyết khiếu nại của công dân, khiến gia đình bà rơi vào cảnh khốn đốn.

Chủ nhật, 01/04/2012 - 12:07

Làm mất danh bạ điện thoại của khách hàng, có phải bồi thường không?
Làm mất danh bạ điện thoại của khách hàng, có phải bồi thường không?

(Dân trí) - Trong trường nhân viên kinh doanh của Công ty A sửa chữa máy điện thoại làm mất toàn bộ danh bạ trên máy của khách hàng thì giải quyết thế nào?

Chủ nhật, 01/04/2012 - 12:07

Hà Nội: Vụ lối đi chung bị chặn tại phường Đồng Tâm tiếp tục gây bức xúc
Hà Nội: Vụ lối đi chung bị chặn tại phường Đồng Tâm tiếp tục gây bức xúc

(Dân trí) - Vụ việc một gia đình dựng cổng sắt chặn lối đi của các hộ dân ngách 67/40 phố Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng đã từ lâu gây rất nhiều bức xúc cho người dân nay vẫn tồn tại và chưa có biện pháp xử lý triệt để.

Chủ nhật, 01/04/2012 - 12:04

Thủ tục xin cấp lại giấy khai sinh bản chính?
Thủ tục xin cấp lại giấy khai sinh bản chính?

(Dân trí) – Tôi làm mất giấy khai sinh của con tôi. Nay tôi muốn làm lại thì phải làm thủ tục gì? Xin cảm ơn Quý báo (Chu Thị Vân Anh, Hà Giang).

Thứ bảy, 31/03/2012 - 12:01

Công trình xây dựng sai phép vẫn "ung dung" hoàn thiện
Công trình xây dựng sai phép vẫn "ung dung" hoàn thiện

(Dân trí) – Một công trình xây dựng sai phép nghiêm trọng đang diễn ra tại phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ từ nhiều tháng qua nhưng không được các cơ quan có thẩm quyền giải quyết dứt điểm đã gây nên sự bức xúc trong dư luận.

Thứ sáu, 30/03/2012 - 12:39

Vụ tố cáo hủy hoại tài sản tại huyện Hoài Đức đã được giải quyết
Vụ tố cáo hủy hoại tài sản tại huyện Hoài Đức đã được giải quyết

(Dân trí) – Ông Đàm Văn Thông, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức, Hà Nội vừa trả lời báo Dân trí việc bà Nguyễn Thị Vân tố cáo ông Vương Duy Hướng, Chủ tịch huyện Hoài Đức phá hoại tài sản công dân, thu hồi đất trái pháp luật mà không có phương án bồi thường.

Thứ sáu, 30/03/2012 - 12:06

Thủ tục xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân?
Thủ tục xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân?

(Dân trí) - Xin giấy chứng nhận độc thân thì cần những thủ tục, giấy tờ gì? Có bắt buộc phải có sổ hộ khẩu không? Tôi quê ở Hà Tĩnh, hiện đang đang tác và làm việc ngoài Hà Nội, xin cảm ơn. (Đinh Văn Thưởng, Email: thuong_cntt@yahoo.com).

Thứ sáu, 30/03/2012 - 12:03