Đắk Nông:

Lập đoàn thanh tra tình trạng đá quý “núp bóng” đá xây dựng rời mỏ trái phép!

Dân trí Ngày 15/2, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Nông cho biết, sau khi báo chí có bài phản ánh về thực trạng khai thác đá Bazan (đá cây) ở Đắk Nông, Sở đã chỉ đạo lập đoàn thanh tra để kiểm tra các điểm khai thác đá trái phép.
>>Đá quý “núp bóng” đá xây dựng đi trái phép từ mỏ đến nhà máy tại Đắk Nông!

Theo đó, Đoàn thanh tra của Sở TN-MT tỉnh Đắk Nông sẽ tập trung vào việc kiểm tra hoạt động khai thác, mua bán đá cây trái quy định; tiến hành xử lý vi phạm hành chính, xác định khối lượng để phối hợp với cơ quan thuế truy thu thuế, thuế cấp quyền khai thác và thuế tài nguyên theo quy định. Hiện Đoàn thanh tra đang triển khai thực hiện các nội dung trên.

Lập đoàn thanh tra tình trạng đá quý “núp bóng” đá xây dựng rời mỏ trái phép! - 1
Đá cây được vận chuyển rởi khỏi bãi khai thác trái phép

Theo ông Đàm Quang Trung, Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Đắk Nông, trước tình trạng việc khai thác đá cây trái phép, Sở này đã có văn bản tham mưu cho tỉnh Đắk Nông về việc tăng cường giám sát, bảo vệ khoáng sản chưa khai thác đặc biệt là đá bazan dạng trụ, cột làm đá ốp lát.

Mặt khác, trước tình trạng khai thác đá cây gây thất thoát ngân sách Nhà nước và nhu cầu thị trường tiêu thụ có thể tăng cao trong thời gian tới, Sở này đã phối hợp với các Sở, ngành, UBND các huyện kiến nghị tỉnh Đắk Nông ban hành văn bản chỉ đạo tăng cường công tác quản lý khai thác đá cây trên địa bàn.

Sở TN-MT tỉnh Đắk Nông cũng cho biết, đã báo cáo xin ý kiến Bộ Tài nguyên và Môi trường về các thủ tục hành chính cho các doanh nghiệp triển khai thu hồi đá cây trong quá trình khai thác đá làm vật liệu thông thường. Chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, bổ sung các khu vực đá cây có giá trị di sản địa chất, đề xuất quản lý bảo đảm hiệu quả về di sản và kinh tế, môi trường.

Lập đoàn thanh tra tình trạng đá quý “núp bóng” đá xây dựng rời mỏ trái phép! - 2
Sau đó đá cây được đưa về nhà máy cắt thành từng phiến mỏng

Được biết, trong thời gian gần đây, Sở TN-MT nhận được nhiều đề nghị cấp phép, hướng dẫn trình tự thủ tục cấp phép khai thác đá cây. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có đơn vị nào được cấp phép, tất cả các mỏ đá khai thác đá cây đều là trái phép; gây thất thoát tài nguyên và thất thu thuế.

Trước đó Dân trí đã phản ánh tình trạng khai thác đá cây tại Đắk Nông. Đây là đá bazan, dạng cây được xếp vào diện tài nguyên khoáng sản quý hiếm và chưa cấp phép khai thác cho bất kỳ tổ chức, doanh nghiệp nào ở Đắk Nông. Thế nhưng, thời gian qua, hàng loạt doanh nghiệp vẫn “vô tư” khai thác loại đá này bằng cách “núp bóng” đá xây dựng

 Đặng Dương