Lào Cai: “Khoanh vùng” thiệt hại vụ công dân không biết chữ “tố” bị giả chữ ký

Dân trí Sau khi UBND huyện Bảo Thắng khẳng định việc bồi thường đối với hộ ông Lương Văn Môn là đúng quy định, Sở TN&MT Lào Cai đã vào cuộc xác minh và kết luận hộ ông Môn chưa được đền bù 287m2, chưa được phân định ranh giới phần đất không thu hồi để gia đình sử dụng.
>>UBND huyện Bảo Thắng hồi âm vụ công dân không biết chữ “tố” bị giả chữ ký
>>Tỉnh ủy Lào Cai chỉ đạo giải quyết vụ công dân không biết chữ bị giả chữ ký
>>Apatit Việt Nam “bỏ quên” trách nhiệm giải quyết vụ công dân “tố” bị giả chữ ký

Từ năm 2014, báo Dân trí đã có nhiều bài viết phản ánh việc ông Lương Văn Môn (SN 1970), dân tộc Tày, trú tại: Thôn Trang, xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai gửi đơn kêu cứu việc gia đình ông bị thu hồi hơn 13.000m2 phục vụ mở rộng diện tích khai thác quặng Apatit, nhưng số tiền đền bù nhận được chưa đúng với diện tích bị thu hồi. Sau khi Công ty mỏ Apatit trả lại mặt bằng với lý do không có quặng, UBND xã Gia Phú tiếp quản phần đất trên nhưng không thực hiện việc đền bù theo quy định. Ngoài ra, ông Môn còn tố cáo có một số khoản tiền ông chưa nhận nhưng trong danh sách lĩnh tiền vẫn có tên, mặc dù ông không biết chữ từ nhỏ.

Lào Cai: “Khoanh vùng” thiệt hại vụ công dân không biết chữ “tố” bị giả chữ ký

Sở TN&MT tỉnh Lào Cai kết luận gia đình ông Lương Văn Môn chưa được nhận đủ tiền đền bù đất theo quy định.

Sau khi sự việc được báo Dân trí phản ánh, Tỉnh ủy - UBND tỉnh Lào Cai đã vào cuộc chỉ đạo UBND huyện Bảo Thắng và các sở, ngành chức năng xác minh rõ nội dung đơn tố cáo của công dân, làm rõ dấu hiệu giả mạo chữ ký công dân nêu trong đơn. Ngày 10/4/2015, UBND huyện Bảo Thắng có Báo cáo số 154/BC - UBND, gửi các cơ quan chức năng thông báo kết quả giải quyết đơn đề nghị của ông Lương Văn Môn ở xã Gia Phú.

UBND huyện Bảo Thắng khẳng định, “…tổng diện tích đất hộ ông Lương Văn Môn đang quản lý, sử dụng đã được thu hồi bồi thường là 12.856m2. Qua đối chiếu Giấy chứng nhận QSDĐ, bản đồ đo đạc địa chính, hiện trạng sử dụng đất và hồ sơ thu hồi đất, bồi thường GPMB cho thấy tổng diện tích đất đã thu hồi và bồi thường cho hộ ông Lương Văn Môn với tổng diện tích 12.856m2 là đúng và đủ theo hiện trạng gia đình ông quản lý, sử dụng…”. Từ đó, UBND huyện Bảo Thắng kết luận, việc ông Môn kiến nghị cho rằng việc thu hồi đất, bồi thường về đất còn thiếu là không đúng và không có cơ sở xem xét.

Cùng thời gian này, Sở TN&MT tỉnh Lào Cai cũng thành lập tổ công tác rà soát, kiểm tra hồ sơ, giải quyết khiếu nại của công dân theo chỉ đạo của UBND tỉnh Lào Cai. Sau khi tiến hành khảo sát hiện trạng, phân tích các hồ sơ lưu giữ, ngày 7/5/2015, Giám đốc Sở TN&MT ban hành Công văn số 756/STNMT-TTr, gửi UBND tỉnh Lào Cai báo cáo kết quả xác minh và đề xuất phương án xử lý.

Sở TN&MT tỉnh Lào Cai kết luận, tổng diện tích gia đình ông Lương Văn Môn bị thu hồi theo Quyết định số 1457/QĐ-UBND ngày 17/4/2009, của UBND huyện Bảo Thắng là 13.143m2. Tuy nhiên, hộ ông Môn mới được nhận bồi thường 12.856m2, số đất bị thu hồi chưa được nhận bồi thường theo quy định là 287m2.

Để giải quyết dứt điểm vụ việc, Sở TN&MT đề nghị UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo huyện Bảo Thắng bồi thường bổ sung phần diện tích 287m2 đã thu hồi, nhưng chưa bồi thường cho gia đình ông Lương Văn Môn; chỉ đạo xã Gia Phú làm việc với công dân, chỉ rõ ranh giới phần diện tích 2.908m2 không thu hồi để gia đình ông Lương Văn Môn tiếp tục quản lý, sử dụng theo quy định; Công ty Apatit Việt Nam trả nốt số tiền đền bù còn thiếu cho gia đình ông Lương Văn Môn.

Ông Lương Văn Môn đề nghị UBND huyện Bảo Thắng sớm tổ chức thực hiện kết luận của Sở TN&MT

Ông Lương Văn Môn đề nghị UBND huyện Bảo Thắng sớm tổ chức thực hiện kết luận của Sở TN&MT.

Về nội dung ông Lương Văn Môn tố cáo dấu hiệu bị giả mạo chữ ký trong phiếu chi trả kinh phí bồi thường, tại Báo cáo số 154/BC - UBND, huyện Bảo Thắng viện dẫn kết luận của Công an huyện Bảo Thắng khẳng định “...gia đình ông Lương Văn Môn đã nhận đủ 314.138.000đ tiền đền bù, số tiền này được chi trả làm ba đợt. Lần đầu, bà Hà Thị Hiệu (vợ ông Môn) nhận 296.143.000đ; lần hai, con gái ông Môn là Lương Thị Viết nhận 17.590.000đ; lần ba, gia đình ông Môn nhận 405.000đ, do ông Hoàng Kiên Quyết - cán bộ Công ty Apatit ký thay...Việc ký vào các chứng từ chi trả tiền bồi thường do vợ, con gái ông Lương Văn Môn ký, vì ông không biết chữ, ông Môn cũng xác nhận có việc nhờ ký hộ...”.

Đối với số tiền tại phiếu chi số 0000007400000137 mà gia đình ông Môn cho rằng chưa nhận được tiền, nhưng ở mục người nhận vẫn ghi tên Lương Văn Môn, trong khi ông không biết chữ. Theo Văn bản số 131/BC ngày 3/3/2015, của Công an huyện Bảo Thắng thông báo kết quả xác minh do UBND huyện Bảo Thắng gửi kèm Báo cáo số 154 đến báo Dân trí và các cơ quan chức năng. Công an huyện Bảo Thắng xác nhận, “...số tiền tại phiếu chi số 00000074 là chi theo Quyết định 1184/QĐ-BQL, hỗ trợ tiền thuê nhà cho ông Môn từ tháng 7 đến tháng 10/2010. Phiếu chi số 00000137 là chi theo Quyết định số 1140/QĐ-BQL, hỗ trợ tiền thuê nhà từ tháng 7 đến tháng 12/2009. Số tiền chi trên hai phiếu trên đều là 3 triệu đồng, tại mục người nhận đều ghi tên Lương Văn Môn. Làm việc trực tiếp với ông Lương Văn Môn, ông Môn không nhớ rõ mình đã nhận số tiền trên hay chưa nên việc xác định chữ ký trong hai phiếu trên là của ai? bản thân ông Lương Văn Môn đã được nhận số tiền trên hay chưa? Công an huyện Bảo Thắng vẫn đang tiếp tục xác minh làm rõ...”.

Trong đơn gửi đến báo Dân trí và các cơ quan chức năng, ông Lương Văn Môn khẩn thiết đề nghị Tỉnh ủy - UBND tỉnh Lào Cai tiếp tục chỉ đạo UBND huyện Bảo Thắng và các đơn vị liên quan sớm tổ chức thực hiện các nội dung đoàn công tác Sở TN&MT đã báo cáo, giải quyết dứt điểm quyền lợi hợp pháp của công dân theo đúng quy định của nhà nước.

Ngọc Cương

MỚI NHẤT
455 bị cáo được Toà cấp sơ thẩm cho hưởng án treo sai luật
455 bị cáo được Toà cấp sơ thẩm cho hưởng án treo sai luật

Trong 3 năm (2011-2014), công tác xét xử còn để xảy ra những thiếu sót, sai phạm trong áp dụng, quyết định hình phạt, cho bị cáo hưởng án treo; xảy ra 01 trường hợp kết án oan người vô tội…

Thứ bảy, 06/06/2015 - 12:15

Vụ "Công ty “ăn” đường công cộng": Sẽ tham mưu UBND huyện có hướng giải quyết
Vụ "Công ty “ăn” đường công cộng": Sẽ tham mưu UBND huyện có hướng giải quyết

(Dân trí) - Liên quan đến con đường công cộng bị Công ty Hải Lưu lấn chiếm, lãnh đạo Phòng Quản lý đô thị huyện Phú Quốc cho biết sẽ tham mưu với UBND huyện để có hướng giải quyết theo phản ánh bức xúc của người dân.

Thứ bảy, 06/06/2015 - 10:42

Thanh Hóa: Ai ăn bớt công trình của Chính phủ?
Thanh Hóa: Ai ăn bớt công trình của Chính phủ?

(Dân trí) - Được Chính phủ hỗ trợ xây công trình nước sinh hoạt cho dân theo Chương trình 134 với tổng số vốn đầu tư 800 triệu đồng. Thế nhưng, người dân nghèo chỉ biết xót xa nhìn công trình “xây cho có” nhiềm năm qua mà không được sử dụng.

Thứ bảy, 06/06/2015 - 06:46

Bài 7: Gia đình 119 Bà Triệu tiếp tục nhận “điệp khúc” mời họp vụ “ngâm” sổ đỏ
Bài 7: Gia đình 119 Bà Triệu tiếp tục nhận “điệp khúc” mời họp vụ “ngâm” sổ đỏ

(Dân trí) - Sau khi Chánh thanh tra quận Hai Bà Trưng trả lời báo Dân trí thừa nhận việc chưa hề xem xét nguồn gốc đất đã tham mưu cho quận dừng cấp sổ đỏ dẫn đến việc ông Lâm Anh Tuấn - PCT UBND quận Hai Bà Trưng kết luận vụ việc có tranh chấp, sáng 3/6, Thanh tra quận này tiếp tục mời gia đình 119 Bà Triệu đến trụ sở giải quyết khiếu nại.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 07:27

Đắk Lắk: Dân kêu trời vì hít khói bụi từ lò đốt than trái phép
Đắk Lắk: Dân kêu trời vì hít khói bụi từ lò đốt than trái phép

(Dân trí) - Dù không được chính quyền cấp giấy phép hoạt động nhưng một cơ sở vẫn ngang nhiên xây dựng 9 lò than tự phát để trực tiếp đốt than trong khu đông dân cư gây bức xúc trong dư luận.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 06:46

Thanh Hóa: Sinh con thứ 3 vẫn phải nộp phạt mới được cấp khai sinh
Thanh Hóa: Sinh con thứ 3 vẫn phải nộp phạt mới được cấp khai sinh

(Dân trí) - Mặc dù Chính phủ đã có Nghị định mới không đề cập đến việc xử phạt hành chính khi sinh con thứ 3. Tuy nhiên, UBND xã Mỹ Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) vẫn dựa theo quy định cũ, bắt người dân nộp phạt mới được làm giấy khai sinh cho con.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 06:16

Trường có 102 học sinh bỏ học: Hiệu trưởng bị tố “có nhiều vấn đề”
Trường có 102 học sinh bỏ học: Hiệu trưởng bị tố “có nhiều vấn đề”

(Dân trí) - Không chỉ bị “tố” bất minh về tài chính, ông Trần Văn Thuận - Hiệu trưởng Trường THPT Võ Văn Kiệt (Phú Thiện, Gia Lai) còn bị "tố" về cách điều hành quản lý, khi chỉ một năm trường có đến 102 học sinh bỏ học.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 05:44

Phú Thọ: Lo sợ mất đất canh tác, hàng chục hộ dân xua đuổi tàu khai thác cát
Phú Thọ: Lo sợ mất đất canh tác, hàng chục hộ dân xua đuổi tàu khai thác cát

(Dân trí) - Trước việc hàng nghìn m2 đất ở khu bãi bồi Tử Đà bất ngờ “biến mất” chỉ trong thời gian ngắn, 28 hộ dân đã có đơn gửi chính quyền xã và UBND huyện Phù Ninh đề nghị ngăn chặn tình trạng hút cát gần bờ, nhưng đến nay kiến nghị của nông dân chưa được giải quyết.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 05:15

Thành uỷ Hà Nội chỉ đạo xử lý sai phạm tại bán đảo hồ Đống Đa
Thành uỷ Hà Nội chỉ đạo xử lý sai phạm tại bán đảo hồ Đống Đa

(Dân trí) - Thành ủy Hà Nội vừa có văn bản gửi Ban cán sự Đảng UBND TP và Quận ủy Đống Đa về việc giải quyết vi phạm của Công ty CP đầu tư và phát triển Hà Thủy tại Dự án cải tạo, nâng cấp khu vui chơi giải trí bán đảo hồ Đống Đa.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 04:17

Lâm Đồng: Phạt nặng công ty chế biến cà phê xả thải bẩn ra môi trường
Lâm Đồng: Phạt nặng công ty chế biến cà phê xả thải bẩn ra môi trường

(Dân trí) - UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ra quyết định xử phạt Công ty TNHH Hồ Phượng, thôn C’rê Đăng, xã N’Thol Hạ, huyện Đức Trọng, tổng số tiền hơn 346 triệu đồng vì có hành vi xả chất thải chưa đạt tiêu chuẩn ra môi trường.

Thứ năm, 04/06/2015 - 01:23

Vụ “cấp sổ đỏ trái pháp luật hơn 20 năm chưa được giải quyết”: Người ký “sổ đỏ” lên tiếng
Vụ “cấp sổ đỏ trái pháp luật hơn 20 năm chưa được giải quyết”: Người ký “sổ đỏ” lên tiếng

(Dân trí) - Tiếp xúc với PV, ông Lê Văn Miễn - nguyên Chủ tịch UBND huyện Thới Bình (Cà Mau) thừa nhận chữ ký trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái pháp luật là của ông, nhưng nội dung đã được chỉnh sửa.

Thứ năm, 04/06/2015 - 08:09

Thẩm phán trả lời vụ bị cáo bị “phơi” giữa trời nắng như đổ lửa đợi lượt xét xử
Thẩm phán trả lời vụ bị cáo bị “phơi” giữa trời nắng như đổ lửa đợi lượt xét xử

(Dân trí) - Trong khi vụ án “Cố ý gây thương tích” khi tỷ lệ thương tích chỉ 4%, không có vật chứng được thu giữ trong vụ án và quyết định khởi tố cách thời điểm gây án hơn 1 năm đang bị kêu oan thì sự việc bị cáo Vương Xuân Khích bị nhốt trong xe thùng, “phơi” giữa trời nắng như đổ lửa suốt gần 2 giờ đợi HĐXX khiến dư luận bức xúc.

Thứ năm, 04/06/2015 - 07:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Kiên Giang: Hàng chục hộ dân bức xúc trước một Công ty “ăn” đường công cộng
Kiên Giang: Hàng chục hộ dân bức xúc trước một Công ty “ăn” đường công cộng

(Dân trí) - Hàng chục hộ dân ở Tổ 8, khu phố 7, thị trấn Dương Đông (huyện Phú Quốc) nhiều năm nay rất bức xúc trước việc Công ty Hải Lưu xây dựng lấn chiếm đường đi công cộng nhưng chính quyền địa phương vẫn không xử lý dứt điểm.

Thứ năm, 04/06/2015 - 07:06

Tòa đình chỉ vụ án, Chi cục THA Chí Linh vẫn ban hành văn bản có dấu hiệu trái luật
Tòa đình chỉ vụ án, Chi cục THA Chí Linh vẫn ban hành văn bản có dấu hiệu trái luật

(Dân trí) - Liên quan đến vụ kê biên tài sản có dấu hiệu “bất thường” ở thị trấn Phả Lại, Tòa án tỉnh Hải Dương đã “bác” kháng án của nguyên đơn và trả đơn kiện của Chi cục THADS Chí Linh, nhưng đơn vị THA vẫn ký thông báo thiếu căn cứ pháp luật khiến công dân bức xúc.

Thứ tư, 03/06/2015 - 10:53

Kiên Giang: Một gia đình cách mạng mất đất vì “lệ làng thua phép vua”
Kiên Giang: Một gia đình cách mạng mất đất vì “lệ làng thua phép vua”

(Dân trí) - Người xưa thường nói “phép vua thua lệ làng” nhưng trong trường hợp mất 62,3m2 đất của bà Hoa là trường hợp ngược lại đến khó hiểu. Bởi nguồn gốc đất của bà Hoa được chính quyền địa phương, người chiếm đất công nhận, nhưng lãnh đạo huyện và tỉnh Kiên Giang đều bác bỏ…

Thứ ba, 02/06/2015 - 11:07

CLB Yêu bản thân “bốc hơi”, Chi cục QLTT đề nghị cơ quan công an vào cuộc
CLB Yêu bản thân “bốc hơi”, Chi cục QLTT đề nghị cơ quan công an vào cuộc

(Dân trí) - Sau loạt bài điều tra của báo Dân trí về hoạt động lừa đảo của CLB Yêu bản thân khi kinh doanh đa cấp trá hình, Chi cục QLTT TP Hà Nội đã lập tức vào cuộc kiểm tra. Tuy nhiên, lãnh đạo chi cục cho biết ổ nhóm này đã “bốc hơi” khi cơ quan chức năng đến nơi và đề nghị cơ quan công an vào cuộc truy tìm...

Thứ ba, 02/06/2015 - 09:17

Hà Nội: Nắng như đổ lửa, bị cáo bị "phơi" trước sân toà đợi hội đồng xét xử
Hà Nội: Nắng như đổ lửa, bị cáo bị "phơi" trước sân toà đợi hội đồng xét xử

(Dân trí) - Vụ án “Cố ý gây thương tích” khi tỷ lệ thương tích chỉ 4%, không có vật chứng được thu giữ trong vụ án và quyết định khởi tố cách thời điểm gây án hơn 1 năm đã được TAND huyện Quốc Oai (Hà Nội) tiếp tục quyết định hoãn xét xử trong khi gia đình bị cáo liên tục kêu oan.

Thứ hai, 01/06/2015 - 03:10

CLB Yêu bản thân đánh trúng "tử huyệt" nạn nhân bằng chiêu "kích hoạt" lòng tham
CLB Yêu bản thân đánh trúng "tử huyệt" nạn nhân bằng chiêu "kích hoạt" lòng tham

(Dân trí) - "Đánh vào lòng tham và sự dốt nát của những người tham lam, u muội là thủ đoạn của nhóm người trong CLB Yêu bản thân khi kinh doanh đa cấp trá hình. Nhà chức trách đâu mà để bọn này hoành hành công khai thế này. Vậy đâu còn là an toàn xã hội nữa?". Đó là những câu hỏi phẫn nộ của bạn đọc Dân trí trong vụ việc ngay giữa thủ đô.

Thứ hai, 01/06/2015 - 07:42

Bài 14: Đề nghị điều tra dấu hiệu vi phạm pháp luật trong quản lý đất ở phường Đại Mỗ
Bài 14: Đề nghị điều tra dấu hiệu vi phạm pháp luật trong quản lý đất ở phường Đại Mỗ

(Dân trí) - Liên quan đến những vi phạm trong lĩnh vực quản lý đất đai công dân phường Đại Mỗ nhiều lần gửi đơn tố cáo chưa được xử lý dứt điểm, minh bạch, UBND TP. Hà Nội đã có văn bản chuyển hồ sơ sang Công an TP. Hà Nội đề nghị điều tra, giải quyết theo thẩm quyền.

Thứ hai, 01/06/2015 - 06:43

Cần nghiêm trị những kẻ cố ý hành hung người khác gây thương tích nặng
Cần nghiêm trị những kẻ cố ý hành hung người khác gây thương tích nặng

(Dân trí) - Ông Lê Thanh Hải (ngụ huyện Trần Đề, Sóc Trăng) bị một nhóm đối tượng chém trọng thương từ tháng 10/2014. Ông đã gửi đơn đề nghị công an làm rõ nhưng đến nay vụ việc vẫn rơi vào im lặng khiến người dân rất bức xúc.

Chủ nhật, 31/05/2015 - 11:59

Bình Định: Dân tố chủ tịch xã chiếm đất công xây nhà trái phép
Bình Định: Dân tố chủ tịch xã chiếm đất công xây nhà trái phép

(Dân trí) - Cho rằng ông Nguyễn Tấn Thành, Chủ tịch UBND xã Tây Thuận, huyện Tây Sơn (Bình Định) ngang nhiên chiếm đất công xây dựng nhà trái phép, xây tường rào chặn lối đi… Bức xúc, người dân thôn Hòa Thuận đã làm đơn tố cáo lên cơ quan chức năng yêu cầu xử lý.

Chủ nhật, 31/05/2015 - 11:31

Dân kịch liệt phản đối cơ sở tái chế bao bì phế thải gây ô nhiễm
Dân kịch liệt phản đối cơ sở tái chế bao bì phế thải gây ô nhiễm

(Dân trí) - Từng bị Cơ quan chức năng tỉnh xử lý về việc xả thải trực ra môi trường mà không qua xử lý nhưng cơ sở sản xuất hạt nhựa tái chế từ bao bì của ông gia đình ông Huy vẫn không khắc phục mà tiếp tục gây ô nhiễm gây bức xúc khu dân cư.

Chủ nhật, 31/05/2015 - 07:30

Phó Chủ tịch tỉnh Thanh Hoá yêu cầu làm rõ sai phạm trong công trình nước sạch
Phó Chủ tịch tỉnh Thanh Hoá yêu cầu làm rõ sai phạm trong công trình nước sạch

(Dân trí) - Liên quan đến vụ sai phạm trong xây dựng công trình nước sạch tại xã Ngọc Phụng (huyện Thường Xuân - Thanh Hóa) theo chương trình 134 của Chính Phủ lên đến hơn 80 triệu đồng. Vừa qua, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có Công văn chỉ đạo làm rõ vụ việc.

Thứ bảy, 30/05/2015 - 11:51

Nghệ An: Nam thanh niên phải nhập viện vì trưởng công an xã ra đòn mạnh tay?
Nghệ An: Nam thanh niên phải nhập viện vì trưởng công an xã ra đòn mạnh tay?

(Dân trí) - Đến trụ sở công an xã Văn Lợi (Quỳ Hợp, Nghệ An) để làm việc về 1 vụ xô xát trước đó, Đông bất ngờ bị trưởng công an xã này đánh và phải nhập viện cấp cứu.

Thứ bảy, 30/05/2015 - 11:21