Làm thủ tục xin cấp sổ đỏ bị hàng xóm khiếu nại phải làm sao?

(Dân trí) - Bạn đọc Lê Hoàng Anh, Ứng Hòa, Hà Tây hỏi: Tôi nộp hồ sơ ở Văn phòng đăng ký đất quyền sử dụng đất tại địa phương thì cơ quan này từ chối sang tên vì có đơn của một người hàng xóm đề nghị ngừng giao dịch, sang tên, do đất đang có tranh chấp. Như vậy có đúng không?

Luật sư Quách Thành Lực - Giám đốc Công ty luật Hà Nội Tinh Hoa (Đoàn luật sư TP Hà Nội)

Bộ luật dân sự 2005 quy định bảo vệ quyền sở hữu của công dân đối với tài sản cụ thể như sau:

“Điều 169. Bảo vệ quyền sở hữu:1. Quyền sở hữu của cá nhân, pháp nhân và chủ thể khác được pháp luật công nhận và bảo vệ. 2. Không ai có thể bị hạn chế, bị tước đoạt trái pháp luật quyền sở hữu đối với tài sản của mình.

“Điều 199. Hạn chế quyền định đoạt:1. Quyền định đoạt chỉ bị hạn chế trong trường hợp do pháp luật quy định.”

Như vậy mọi hạn chế với quyền sở hữu, sử dụng, định đoạt của công dân đối với tài sản chỉ được thực hiện trong các trường hợp luật pháp cho phép.

Làm thủ tục xin cấp sổ đỏ bị hàng xóm khiếu nại phải làm sao? - 1

2. Trường hợp tạm nào cơ quan hành chính được ngừng giao dịch, thực hiện thủ tục hành chính?

Hiện nay pháp luật có quy định về thẩm quyền, căn cứ tạm ngừng giao dịch, tạm dừng thủ tục hành chính như sau:1) Tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời theo quy định của Bộ luật tố tụng dân dự năm 2004 ; 2) Chấp hành viên ra quyết định tạm dừng việc đăng ký, chuyển quyền sở hữu, sử dụng, thay đổi hiện trạng tài sản của người phải thi hành án theo điều 69 của Luật thi hành án dân sự năm 2008; 3) Cơ quan điều tra có thẩm quyền yêu cầu niêm phong, bảo quản vật chứng; 4) Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính về nhà đất có thể tạm dừng sang tên khi đất “ có tranh chấp” quy định tại Điểm b khoản 1 điều 188 Luật đất đai năm 2013

Như vậy Quyền nhận chuyển nhượng tài sản, quyền đượcc thực hiện các thủ tục hành chính trong việc sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của của công dân không bị hạn chế cản trở trừ trường hợp pháp luật có quy định và phải có căn cứ, văn bản được cơ quan có thẩm quyền ban hành theo đúng quy định pháp luật hạn chế các quyền đó.

3. Trường hợp của tôi Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất tạm dừng thực hiện thủ tục sang tên với lý do đất có tranh chấp có phù hợp quy định pháp luật hay không? Thế nào là đất đang có tranh chấp?

Nếu chỉ có đơn của người dân gửi nói rằng đất đó có tranh chấp thì cơ quan chức năng không đủ căn cứ để ngăn chặn hay tạm dừng thủ tục sang tên.Trong trường hợp này người gửi đơn phải nộp kèm theo giấy tờ chứng minh đất đó đang có tranh chấp thì Cơ quan có thẩm quyền mới được tạm dừng sang tên. Giấy tờ chứng minh đất có tranh chấp gồm: Quyết định thụ lý vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất, Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất do Tòa án ban hành; Quyết định thụ lý giải quyết tranh chấp đất đai của UBND dân từ cấp huyện trở lên; văn bản thể hiện kết quả tranh chấp được giải quyết nhưng vẫn bị khiếu nại, khởi kiện.

Không có căn cứ chứng minh đất có tranh chấp thì cơ quan chức năng không có quyền tạm dừng việc sang tên quyền sử dụng đất của người dân.

4. Tôi phải làm gì để được sang tên nhà đất?

Trong trường hợp này, người dân có thể khiếu nại đến cơ quan hành chính cùng cáp và cấp trên hoặc khởi kiện cơ quan hành chính ra tòa vì đã từ chối thực hiện thủ tục hành chính trái pháp luật làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

Cảm ơn Luật sư!

Phạm Thanh