Ba phút cùng luật sư:

Làm dịch vụ giữ xe trong nhà có cần đăng ký kinh doanh không?

(Dân trí) - Thời gian vừa qua, nhiều địa phương ra quân chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm vỉa hè nên các điểm giữ xe trên vỉa hè “không còn đất sống”. Trước tình trạng này, nhiều người đã chuyển sang hình thức giữ xe trong nhà. Vậy giữ xe trong nhà có phải đăng ký kinh doanh hay không?

Trong chương trình “Ba phút cùng luật sư” kỳ này, luật sư Nguyễn Đức Chánh, cộng tác viên Thư viện Pháp luật, sẽ giải đáp rõ hơn thủ tục và các vấn đề pháp lý khi người dân kinh doanh dịch vụ giữ xe.

Làm bãi trông giữ xe có phải xin giấy phép?

Thưa luật sư, thời gian vừa qua nhiều địa phương ra quân chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm vỉa hè, giành lại đường cho người đi bộ. Do đó, các điểm trông giữ xe trên vỉa hè tại các thành phố lớn bị xóa bỏ nên nhiều người muốn tận dụng nhà của mình để làm dịch vụ giữ xe trong nhà. Điều bạn đọc quan tâm là họ kinh doanh dịch vụ giữ xe trong nhà thì có phải đăng ký kinh doanh hay không, thưa luật sư?

Theo quy định tại Điều 3 Nghị định 39 năm 2007 của Chính phủ, những cá nhân tự mình thực hiện các hoạt động thương mại sau đây thì không phải đăng ký kinh doanh và không gọi là thương nhân theo quy định của Luật Thương mại. Đó là: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác...

Như vậy, nếu nhà bạn kinh doanh dịch vụ trông giữ xe nhỏ, lẻ thì không bắt buộc phải đăng ký kinh doanh.

Theo luật sư Nguyễn Đức Chánh, những cá nhân tự mình thực hiện các hoạt động thương mại như: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh... không cần phải đăng ký kinh doanh
Theo luật sư Nguyễn Đức Chánh, những cá nhân tự mình thực hiện các hoạt động thương mại như: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh... không cần phải đăng ký kinh doanh

Còn nếu có một bãi đất trống muốn mở dịch vụ trông giữ xe ở quy mô lớn thì như thế nào, thưa luật sư?

Theo quy định tại khoản 8 Điều 3 Thông tư 63 năm 2014 của Bộ Giao thông Vận tải thì: “Dịch vụ trông, giữ xe là dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ, trong đó tổ chức, cá nhân thực hiện dịch vụ trông giữ xe và được thu tiền đối với dịch vụ đó.”

Khi kinh doanh dịch vụ bãi đỗ xe, thì người kinh doanh cần đảm bảo đủ các điều kiện tại khoản 1, khoản 3 Điều 56 Thông tư 63 năm 2014 của Bộ Giao thông Vận tải.

Cụ thể có 1 số điểm đáng lưu ý như:

- Đảm bảo an ninh, trật tự, vệ sinh môi trường và phòng, chống cháy, nổ tại bãi đỗ xe;

- Đường ra, vào bãi đỗ xe phải được bố trí đảm bảo an toàn và không gây ùn tắc giao thông;

- Niêm yết công khai nội quy, giá các dịch vụ tại bãi đỗ xe, tên và số điện thoại cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền để chủ xe phản ánh, khiếu nại khi cần thiết;

- Không được để các chủ phương tiện kinh doanh vận tải sử dụng bãi đỗ xe để đón, trả khách...

- Bồi thường thiệt hại cho người gửi xe nếu để xảy ra mất mát, hư hỏng phương tiện nhận gửi.

Vậy cá nhân kinh doanh các bãi đỗ xe lớn có bắt buộc phải thành lập doanh nghiệp không, thưa luật sư?

Quy định pháp luật không bắt buộc phải thành lập doanh nghiệp. Nên tùy quy mô cũng như khả năng quản lý và các yếu tố khác mà cá nhân kinh doanh có thể đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể hoặc đăng ký doanh nghiệp.

Xin cảm ơn Thư viện Pháp luật và luật sư Nguyễn Đức Chánh đã hỗ trợ chúng tôi thực hiện chương trình này!

Tùng Nguyên - Phạm Nguyễn - Thiên Thanh (thực hiện)

Bài liên quan
Đang được quan tâm