Hà Nội:

Lạ kỳ vụ chiếm đoạt tài sản: Công an kết luận tội phạm, Viện kiểm sát bảo không!

(Dân trí) - Vụ án “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” giữa đối tượng Lê Tuấn Hải (SN 1975) với Công ty TNHH Quốc tế Trà Giang tại Tây Hồ (Hà Nội) đã được Công an quận Tây Hồ khởi tố. Tuy nhiên, sau đề nghị truy tố của cơ quan công an, VKSND quận Tây Hồ lại quyết định đình chỉ điều tra dẫn đến khiếu kiện kéo dài.

Báo Dân trí nhận được đơn của ông Phan Văn Tiệp - Phó giám đốc Công ty TNHH Quốc tế Trà Giang tại 54 Đê Quai, đường Âu Cơ - Tứ Liên - Tây Hồ (Hà Nội) tố cáo VKSND quận Tây Hồ không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội liên quan đến vụ án Lê Tuấn Hải “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Đơn tố cáo cho rằng: Trong khi Công an quận Tây Hồ và TAND quận Tây Hồ đều thống nhất đủ căn cứ truy tố xét xử bị can Hải về hành vi lạm dụng tin nhiệm chiếm đoạt tài sản thì vì sao VKSND quận Tây Hồ chỉ đạo Cơ quan điều tra Công an quận Tây Hồ đình chỉ điều tra vụ án và điều tra bị can với Lê Tuấn Hải theo điều 25 Bộ luật hình sự do “hành vi của bị can Hải không còn nguy hiểm cho xã hội, khắc phục một phần số tiền và cam kết trả dần số tiền chiếm đoạt”?

Vụ án chiếm đoạt tài sản với quan điểm bất đồng giữa các cơ quan tố tụng.
Vụ án chiếm đoạt tài sản với quan điểm bất đồng giữa các cơ quan tố tụng.
Vụ án chiếm đoạt tài sản với quan điểm bất đồng giữa các cơ quan tố tụng.

Liên quan đến đơn tố cáo của công dân, PV Dân trí đã vào cuộc tìm hiểu sự việc. Vụ án lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản được tóm lược trong Bản Kết luận điều tra bổ sung của Cơ quan CSĐT Công an quận Tây Hồ do thượng tá Nguyễn Hữu Thọ ký. 

The đó, Công ty TNHH Quốc tế Trà Giang là công ty kinh doanh các sản phẩm phục vụ cho việc làm tóc. Từ năm 2007, công ty này tuyển dụng và ký hợp đồng lao động với Lê Tuấn Hải. Hải được giao nhiệm vụ làm nhân viên kinh doanh, quản lý và phát triển chăm sóc khách hàng.

Trong tháng 9/2012, công ty Trà Giang đã giao phiếu giao hàng của 35 khách hàng do Hải kinh doanh và phát triển đi thu tiền của khách với tổng số tiền hơn 778 triệu đồng. Tuy nhiên, sau đó Hải có hành vi chiếm đoạt. Công ty Trà Giang tố cáo sự việc đến cơ quan công an quận Tây Hồ. 

Ngày 13/8/2013, cơ quan CSĐT Công an quận Tây Hồ đã ra bản kết luận điều tra số 122, chuyển hồ sơ vụ án, tang vật, bị can đến VKSND quận Tây Hồ đề ngị truy tố bị can Lê Tuấn Hải về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Ngày 22/10/2013, TAND quận Tây Hồ đã có quyết định trả hồ sơ cho VKS điều ra bổ sung . Đến ngày 28/10/2013, VKSND quận Tây Hồ có quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung cho Cơ quan CSĐT Công an quận Tây Hồ.

Ngày 29/11/2013, Cơ quan CSĐT Công an quận Tây Hồ đã kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ vụ án sang VKSND quận Tây Hồ đề nghị truy tố bị can Hải về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Tuy nhiên, ngày 6/12/2013, VKSND quận Tây Hồ tiếp tục quyết định trả hồ sơ cho cơ quan CSĐT Công an an quận Tây Hồ yêu cầu điều tra bổ sung làm rõ một số vấn đề.

Trên cơ sở điều tra khách quan, Công an quận Tây Hồ tiếp tục điều tra bổ sung làm rõ: Lê Tuấn Hải đã cố tình khai man nơi ở, cố tình tránh mặt chủ tài sản sau khi chiếm đoạt tiền. Công an Tây Hồ cũng kết luận: Về số tiền thu được của khách hàng, Hải đã sử dụng chi tiêu vào các mục đích cá nhân, tiếp khách để tạo mối quan hệ riêng trong thời gian trốn tránh công ty từ ngày 5/10/2012. 

Ngày 11/12/2013, chị Nguyễn Thu Huyền, vợ bị can Hải đã tự nguyện nộp 20 triệu đồng khắc phục một phần số tiền Hải chiếm đoạt từ Công ty Trà Giang. Tuy nhiên, tại Cơ quan điều tra, ông Phan Văn Tiệp là phó giám đốc đại diện Công ty Trà Giang từ chối nhận số tiền trên, yêu cầu Lê Tuấn Hải phải trả toàn bộ số tiền hơn 778 triệu đồng.

Công ty Trà Giang tiếp tục khiếu nại tố cáo vụ việc đến các cơ quan chức năng.
Công ty Trà Giang tiếp tục khiếu nại tố cáo vụ việc đến các cơ quan chức năng.

Công an quận Tây Hồ tiếp tục khẳng định: “Căn cứ tài liệu chứng cứ thu thập được có đủ cơ sở kết luận bị can Lê Tuấn Hải đã phạm vào khoản 3 điều 140 Bộ luật hình sự”. Tuy nhiên, ngày 21/1/2014, VKSND quận Tây Hồ bất ngờ có công văn yêu cầu Cơ quan CSĐT kết thúc điều tra, đình chỉ điều tra vụ án, đình chỉ điều tra bị can với Lê Tuấn Hải do “hành vi của bị can không còn nguy hiểm cho xã hội, số tiền Hải chiếm đoạt của Công ty TNHH Quốc tế Trà Giang đã được khắc phục một phần”.

Từ đó, Cơ quan CSĐT Công an quận Tây Hồ đã ra Quyết định đình chỉ điều tra vụ án Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, đình chỉ điều tra bị can Lê Tuấn Hải, phạt hành chính Hải 3,5 triệu đồng. Quyết định do thượng tá Nguyễn Hữu Thọ ký.

Và cũng từ đó, Công ty TNHH Quốc tế Trà Giang chỉ biết “kêu trời” với số tiền gần 800 triệu đồng bị chiếm đoạt.

Không đồng tình với kết luận của VKSND quận Tây Hồ và Công an quận Tây Hồ, ông Phan Văn Tiệp đại diện cho Công ty Trà Giang đã gửi đơn khiếu nai, tố cáo đến nhiều cơ quan chức năng đề nghị làm rõ dấu hiệu bỏ lọt tội phạm trong vụ án.

Từ đó, ngày 7/7/2014, tại trụ sở VKSND quận Tây Hồ, lãnh đạo liên ngành quận Tây Hồ gồm: ông Nguyễn Hữu Thọ - Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an quận Tây Hồ; ông Trần Việt Hùng - Phó Chánh án TAND quận Tây Hồ và ông Nguyễn Khắc Dũng – Viện trưởng VNSND quận Tây Hồ đã có biên bản họp liên ngành đưa ra quan đểm về vụ án Lê Tuấn Hải có hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Trong đó, cả Cơ quan CSĐT Công an quận Tây Hồ và TAND quận Tây Hồ đều cho rằng đủ căn cứ xác định hành vi cấu thành tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản với đối tượng Hải. Chỉ VKSND quận Tây Hồ cho rằng không có căn cứ khẳng định Hải bỏ trốn, hành vi không cấu thành tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Liên quan đến sự việc và đơn tố cáo của công dân với VKSND quận Tây Hồ, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Khắc Dũng - Viện trưởng VKSND quận Tây Hồ cho biết: Hồ sơ vụ án hiện đang nằm tại cơ quan điều tra. “Chúng tôi thống  nhất họp xin ý kiến của các ngành cấp trên nhưng các ngành chưa có trả lời. Cơ quan điều tra đã báo cáo thành phố để sắp xếp họp lịch 3 ngành.

Sau khi đình điều tra vụ án, tôi mới nhận cương vị Viện trưởng VKSND quận Tây Hồ. Trước đây, vụ án này do người khác thụ lý. Hiện tại đơn thư kiện tôi cho rằng tôi không truy tố nhưng thời điểm vụ án đang được xử lý, tôi chưa là Viện trưởng.

Để làm rõ vụ án, chúng tôi thống nhất với CQĐT xin ý kiến cấp trên nhưng cấp trên trả lời yêu cầu điều tra làm rõ thêm cái này cái kia. Thế nhưng, hồ sơ vụ án đã đình chỉ thì sao làm được. Chúng tôi đang đề nghị CQĐT báo cáo cấp trên, họp 3 ngành 2 cấp để làm rõ sự việc. Trong thẩm quyền, tôi đã rất có trách nhiệm trong vụ việc. Nếu hiện hồ sơ còn nằm tại VKS, chúng tôi sẽ mời hợp liên ngành 2 cấp nhưng do hồ sơ nằm tại CQĐT nên CQĐT phải bố trí họp. VKSND quận Tây Hồ sẵn sàng họp bày tỏ quan điểm”, ông Dũng cho biết.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

(Email: anhthe@dantri.com.vn)