Thứ hai, 10/06/2019 - 11:28

Bài 38:

Kỳ án 1 thửa đất cấp đến 4 sổ đỏ tại Thanh Hoá: Bí thư tỉnh uỷ chỉ đạo ra sao?

Dân trí

Sau gần 40 kỳ báo điều tra của Dân trí, Bí thư tỉnh uỷ Thanh Hoá Trịnh Văn Chiến vừa chỉ đạo, yêu cầu làm rõ những sai phạm trong vụ “1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ”. Cùng đó, UBND tỉnh Thanh Hóa tiếp tục yêu cầu Công an tỉnh thông báo kết quả vụ việc cho người dân, báo cáo Bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 5/7/2019.

Sau gần 3 tháng Công an tỉnh Thanh Hóa có quyết định khởi tố vụ án hình sự vụ “1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ” tại số nhà 38 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn, TP. Thanh Hóa, vụ việc đến nay vẫn đang được Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa điều tra các sai phạm nghiêm trọng liên quan đến vụ việc.

Kỳ án 1 thửa đất cấp đến 4 sổ đỏ tại Thanh Hoá: Bí thư tỉnh uỷ chỉ đạo ra sao? - 1

Thông báo khởi tố vụ án hình sự tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa liên quan đến vụ việc "1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ" tại thành phố Thanh Hóa.

Gia đình ông bà Chung Kỳ và dư luận vẫn luôn quan tâm, theo dõi sát sao những thông tin điều tra mới nhất từ phía Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa; Đồng thời yêu cầu làm rõ những sai phạm về dấu hiệu “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của bà Nguyễn Thị Cúc, về hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn” của hàng loạt cán bộ UBND TP. Thanh Hóa.

Ngoài chờ kết quả điều tra từ Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa, do chịu oan trái nhiều năm, gia đình ông Chung vẫn tiếp tục “đội đơn” khắp nơi để tìm công lý. Ông cho rằng, cần làm rõ sai phạm nghiêm trọng của các cán bộ của UBND TP. Thanh Hóa, đây là mấu chốt của vụ việc, cần phải khởi tố hình sự các sai phạm này thì vụ việc mới sớm có kết quả, quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình ông mới sớm được đảm bảo sau 5 năm chịu oan sai.

Mới đây, nhận được đơn của gia đình ông Chung, ông Trịnh Văn Chiến - Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa đã có chỉ đạo “nóng”, yêu cầu UBND tỉnh Thanh Hóa xử lý vụ việc theo đơn của gia đình ông Chung, làm rõ các sai phạm nghiêm trọng trong việc cấp 4 sổ đỏ cho thửa đất số nhà 30 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa.

Kỳ án 1 thửa đất cấp đến 4 sổ đỏ tại Thanh Hoá: Bí thư tỉnh uỷ chỉ đạo ra sao? - 2

Công văn nêu rõ ý kiến của ông Trịnh Văn Chiến - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo làm rõ các sai phạm liên quan đến thửa đất số nhà 38 Tống Duy Tân. 

Cụ thể, ngày 24/5/2019, Văn phòng Tỉnh ủy Thanh Hóa có Công văn số 4289/CV/VPTU thông báo ý kiến của đồng chí Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chỉ đạo xử lý đơn của ông Lê Văn Chung, trú số nhà 47 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn, TP. Thanh Hóa.

Sau khi nhận được chỉ đạo trên của Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa, UBND tỉnh Thanh Hóa đã xem xét nội dung đơn và các tài liệu có liên quan. UBND tỉnh Thanh Hóa tiếp tục chuyển đơn đến Công an tỉnh Thanh Hóa thông báo cho gia đình ông Lê Văn Chung biết kết quả vụ việc theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Công văn số 14187/UBND-TD ngày 9/11/2018, báo cáo Bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 5/7/2019.

Ông Lê Văn Chung cho biết, hy vọng chỉ đạo lần này của ông Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh không bị “quên lãng”. “Gia đình tôi rất trông chờ vào chỉ đạo “nóng” này của Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Văn Chiến, ông là Ủy viên Trung ương Đảng, đồng thời cũng là Chủ tịch HĐND nên chắc chắn sẽ cương quyết không để tồn tại các sai phạm nghiêm trọng của cán bộ cấp dưới, để người dân như gia đình tôi phải chịu oan khuất 5 năm qua”, ông Chung nói.

Kỳ án 1 thửa đất cấp đến 4 sổ đỏ tại Thanh Hoá: Bí thư tỉnh uỷ chỉ đạo ra sao? - 3

Ông Chung cho biết, Cơ quan CSĐT không khởi tố hành vi "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ" của hàng loạt cán bộ UBND thành phố Thanh Hóa là bỏ lọt tội phạm.

Cũng theo ông Chung, đây không phải lần đầu lãnh đạo Tỉnh ủy cũng như UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo về vụ việc này. Cụ thể, trước đó Thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa cũng đã chỉ đạo, sau đó Văn phòng Tỉnh ủy có Công văn số 3622-CV/VPTU ngày 29/10/2018 yêu cầu làm rõ vụ việc. Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã rất nhiều lần chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ việc của gia đình ông Chung. Tuy nhiên, phía Công an tỉnh Thanh Hóa vẫn giải quyết dứt điểm vụ việc.

“Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo Công an tỉnh phải khởi tố vụ án hình sự từ ngày 9/11/2018 nhưng mãi đến ngày 12/3/2019 (sau hơn 4 tháng) Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa mới có Quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Đến nay sau 3 tháng, phía Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa vẫn chưa có kết quả thông báo trả lời gia đình tôi. Trong đơn tố cáo mà tôi gửi nêu rõ hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ của hàng loạt cán bộ UBND TP. Thanh Hóa. Tuy nhiên đến nay những vi phạm này vẫn chưa được khởi tố để làm rõ, những cán bộ gây ra sai phạm vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Liệu Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa có bỏ lọt tội phạm”, ông Chung bức xúc.

Kỳ án 1 thửa đất cấp đến 4 sổ đỏ tại Thanh Hoá: Bí thư tỉnh uỷ chỉ đạo ra sao? - 4

Gia đình ông Lê Văn Chung 5 năm qua vẫn mòn mỏi chờ công lý. Sau chỉ đạo "nóng" của Bí thư Thanh Hóa, liệu công lý có sớm đến với gia đình ông?

“Hạn chót Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ra yêu cầu Công an tỉnh phải thông báo kết quả vụ việc đến gia đình tôi là ngày 5/7/2019. Lần này Công an tỉnh Thanh Hóa có thực hiện nghiêm theo chỉ đạo hay tiếp tục “ngâm tôm” hồ sơ, “phớt lờ” chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy cũng như Chủ tịch UBND tỉnh, tiếp tục để người dân oan như gia đình tôi phải mòn mỏi, kiệt quệ chờ công lý", ông Chung bày tỏ.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về kỳ án đặc biệt này.

Thái Bá